Mở rộng các hoạt động hợp tác với Học viện Tư pháp quốc gia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

28/09/2023
Mở rộng các hoạt động hợp tác với Học viện Tư pháp quốc gia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào
Sáng 27/9, TS Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã có buổi làm việc với Học viện Tư pháp quốc gia Lào về Kế hoạch hợp tác giữa hai bên và phương pháp xây dựng Chương trình đào tạo thạc sĩ Luật Dân sự và Luật Kinh tế.
Tham dự buổi làm việc về phía Trường Đại học Luật Hà Nội có TS Đoàn Trung Kiên - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến - Phó Chủ tịch Hội đồng Trường; Trưởng khoa Khoa Pháp luật kinh tế; TS Nguyễn Triều Dương - Trưởng phòng Phòng Đào tạo đại học; PGS.TS Phan Thị Lan Hương - Phó Trưởng phòng Phòng Hợp tác quốc tế. 
Về phía Học viện Tư pháp quốc gia Lào có ông Sivixay PASANPHONE - Phó Giám đốc HVTPQG Lào; Ông. Paseuth Savangdy - Phó giám đốc Học viện Tư pháp quốc gia Lào; Ông Lenou Sypaseut - Phó phòng Quản trị, Tài chính và Hợp tác quốc tế; Bà Chandavone vongphachan - Khoa luật Kinh tế; Ông Bounlome Thammavongsa - Viện nghiên cứu khoa học và kiểm định giáo dục.
 
TS. Đoàn Trung Kiên tiếp xã giao Đoàn công tác của Học viện Tư pháp quốc gia Lào

Tại buổi làm việc, TS Đoàn Trung Kiên đã giới thiệu tóm tắt với Đoàn công tác những thành tựu mới nhất của Trường Đại học Luật Hà Nội và tình hình đào tạo sinh viên, học viên Lào tại Trường. TS Đoàn Trung Kiên mong muốn số lượng sinh viên Lào học tập tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ tăng lên trong thời gian tới. Đồng thời, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên cũng nhấn mạnh sẽ hỗ trợ tối đa Học viện Tư pháp quốc gia trong khả năng cho phép của Nhà trường. 
Bên cạnh đó, PGS.TS Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các thầy cô trưởng đơn vị thuộc Trường đã có buổi làm việc với các thành viên trong Đoàn công tác của Học viện Tư pháp quốc gia Lào để hiểu rõ hơn về kế hoạch hợp tác giữa hai Trường trong thời gian tới.
 
Đoàn công tác của Học viện Tư pháp quốc gia Lào và đại diện lãnh đạo Trường Đại học Luật Hà Nội cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Học viện Tư pháp Quốc gia là đơn vị trực thuộc Bộ Tư pháp CHDCND Lào được thành lập năm 2015 trên cơ sở có sự hợp nhất của 03 Trường Cao đẳng Luật (miền Bắc, Trung và Nam) để thực hiện các nhiệm vụ lớn về đào tạo, bồi dưỡng bao gồm: đào tạo cán bộ có trình độ cao đẳng và đại học luật; đào tạo các chức danh tư pháp; và bồi dưỡng cán bộ ngành tư pháp từ trung ương tới địa phương.  Học viện Tư pháp Quốc gia Lào hiện có 96 cán bộ, giảng viên, hầu hết từ trình độ cử nhân trở lên, trong đó có 05 tiến sĩ và 48 thạc sỹ. Nhiều cán bộ, giảng viên được đào tạo bài bản ở Việt Nam (chủ yếu tại Trường Đại học Luật Hà Nội). Hiện nay số cán bộ, giảng viên đang công tác tại Học viện Tư pháp Quốc gia Lào đã tốt nghiệp tại Trường đại học Luật Hà Nội gồm có 26 người. Trong đó có 04 người đã tốt nghiệp cử nhân luật (có 01 người học tiếp lên thạc sỹ và 01 người học tiếp đến trình độ tiến sĩ) và 18 người đã tốt nghiệp thạc sỹ; 02 người đã tốt nghiệp tiến sỹ còn lại 02 người hiện đang học thạc sỹ khóa 29 và 30. Các càn bộ giảng viên hầu hết am hiểu về đào tạo luật ở Việt Nam, có khả năng tiếng Việt tốt. Đây là nguồn nhân lực rất quan trọng để triển khai các hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao trình độ, quảng bá các chương trình đào tạo của Trường Đại học Luật Hà Nội và hình ảnh của Trường với các đối tác tại CHDCND Lào.
Trường Đại học Luật Hà Nội và Học viên Tư pháp Quốc gia, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác vào ngày 27 tháng 9 năm 2017. Sau khi Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Trường có hiệu lực, Trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Tư pháp Quốc gia Lào đã để bàn bạc triển khai Bản ghi hợp tác. Hai Bên đã thống nhất các hoạt động hợp tác cụ thể tập trung vào hỗ trợ trao đổi xây dựng chương trình đào tạo, xây dựng giáo trình, hỗ trợ học liệu, trao đổi về nội dung chuyên môn trong lĩnh vực pháp luật.
Tại buổi làm việc, hai Trường đã trao đổi cụ thể hơn nữa cơ cấu tổ chức, hoạt động của các bên, nhu cầu hợp tác hỗ trợ hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học đặc biệt là từ phía Học viện Tư pháp Quốc gia CHDCND Lào về nội dung chương trình đào tạo, giáo trình, học liệu phục vụ cho hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên. Trên cơ sở đó hai Trường sẽ có những kế hoạch hợp tác cụ thể, sát hợp và có hiệu quả nhằm thúc đẩy, nâng cao năng lực.
 
Toàn cảnh buổi làm việc giữa hai bên
Trong thời gian tới, hoạt động hợp tác giữa hai Trường cần tập trung vào hỗ trợ  Học viện Tư pháp Quốc gia, CHDCND Lào về: (i) xây dựng chương trình đào tạo, xây dựng giáo trình; (ii) chia sẻ học liệu, thông tin thư viện; (iii) hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực (thông qua việc cấp học bổng học thạc sĩ luật miễn phí); (iv) tăng cường hội thảo khoa học trao đổi chuyên môn. Khi các hoạt động hợp tác nêu trên được triển khai nề nếp, ổn định, cần tính đến các hoạt động trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên và triển khai các hoạt động liên kế đào tạo.
Bên cạnh đó, hai Trường cần trao đổi chi tiết về hoạt động hợp tác quảng bá chương trình đào tạo luật của Trường Đại học Luật Hà Nội cho các sinh viên Lào có nhu cầu sang Việt Nam học luật theo diện tự túc; bàn bạc để xây dựng các dự án liên kết đào tạo bằng nguồn kinh phí của Lào hoặc các kinh phí được các cơ quan, tổ chức nước ngoài tài trợ cho Lào trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo và pháp luật. Hai Trường cũng trao đổi để cùng nhau đề xuất với Bộ Tư pháp của hai nước đề án xây dựng Trung tâm pháp luật Việt – Lào đặt tại Học viện Tư pháp Quốc gia CHDCND Lào nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu pháp luật của hai nước.