Học viện Tư pháp: Sơ khảo Cuộc thi Tài năng Nghề luật năm 2023

25/09/2023
Học viện Tư pháp: Sơ khảo Cuộc thi Tài năng Nghề luật năm 2023
Chiều ngày 23/9/2023, tại trụ sở Học viện Tư pháp, vòng sơ khảo Cuộc thi Tài năng Nghề luật đã diễn ra vô cùng sôi nổi. Dự và chỉ đạo vòng sơ khảo Cuộc thi có PGS.TS.Nguyễn Minh Hằng – Phó Giám đốc Học viện Tư pháp, Trưởng Ban giám khảo. Ban giám khảo còn có các thành viên: TS. Vũ Thị Hòa – Trưởng Khoa Đào tạo Luật sư; ThS. Nguyễn Thị Minh Huệ - Giám đốc Trung tâm liên kết đào tạo luật sư thương mại quốc tế; Luật sư Hoàng Văn Hướng – Trưởng Văn Phòng Luật Sư Hoàng Hưng, Luật sư Phạm Duy Khương – Giám đốc Công ty luật ASL Law; Ca sĩ, Nghệ sĩ ưu tú Kim Tiến.
Cuộc thi Tài năng Nghề luật là hoạt động thường niên của Học viện Tư pháp. Thông qua hoạt động này, giảng viên và học viên các lớp đào tạo luật sư nói riêng và các lớp đào tạo nói chung tại Học viện Tư pháp tăng cường các hoạt động giao lưu, học hỏi làm phong phú thêm nội dung sinh hoạt ngoại khóa trong hoạt động đào tạo của Học viện Tư pháp và nâng cao kiến thức về pháp luật quốc tế, đồng thời tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, trí tuệ, tâm huyết, góp phần xây dựng Học viện Tư pháp ngày càng phát triển. 
 

 
Năm 2023, Học viện Tư pháp tổ chức cuộc thi Tài năng nghề luật 2023 với chủ đề “Sải cánh Hội nhập” với mục đích thực hiện tuyên truyền Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XII) về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030, để hướng tới ngày Pháp luật Việt Nam 09/11, chào mừng ngày truyền thống Luật sư Việt Nam 10/10, chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và ngày thành lập Khoa Đào tạo Luật sư 23/9. Các đội dự thi xây dựng 01 tiết mục tiểu phẩm/hoạt cảnh có thời lượng từ 5 đến 10 phút không hạn chế về hình thức thể hiện, có thể là tiết mục kịch, múa, hát.... Nội dung của các tác phẩm đề cập đến các Công ước, Hiệp định mà Bộ Tư pháp được giao là đầu mối như: Công ước Liên hợp quốc về quyền dân sự và chính trị; các Công ước trong khuôn khổ Hội nghị Lahay về Tư pháp quốc tế; Công ước New York năm 1958 về công nhận và cho thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài; các điều ước quốc tế song phương về tương trợ tư pháp... đan xen với nội dung về nghề luật sư, tình yêu quê hương đất nước. Các tác phẩm phải đảm bảo đúng quy định pháp luật của Việt Nam và thuần phong, mỹ tục, không đề cập đến các vấn đề chính trị nhạy cảm.
Vòng sơ khảo Cuộc thi Tài năng Nghề luật đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của học viên các lớp đào tạo tại Học viện Tư pháp. Có 23 đội thi đến từ các lớp đào tạo nghề luật sư, đào tạo nghề luật sư chất lượng cao và đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế. Các tiết mục tham gia vòng sơ khảo đã đem đến cho người xem nhiều điều bất ngờ, thú vị. Từng tác phẩm chứa đựng sự tâm huyết cũng như gửi gắm tâm tư tình cảm của các đội thi đã được Ban giám khảo đánh giá theo từng tiêu chí cụ thể. Căn cứ vào số điểm đánh giá các tiêu chí, Ban giám khảo đã quyết định lựa chọn 15 đội vào vòng Chung kết.
Chung kết Cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 10 tại trụ sở Học viện Tư pháp. Hy vọng rằng, 15 đội thi sẽ thật bùng nổ và cống hiến cho khán giả những màn so tài, đấu trí nảy lửa và gay cấn.
Thanh Hương