Điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp

06/09/2019
Điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp
Sáng 06/9, Tổ Soạn thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 01/2014/QĐ-TTg ngày 01/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp (Quyết định số 01) đã họp dưới sự chủ trì của bà Đỗ Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp.
Sự ra đời của Quyết định số 01 thể hiện sự quan tâm, động viên, khích lệ của Nhà nước đối với người làm công tác giám định tư pháp, thu hút các chuyên gia giỏi tham gia vào hoạt động giám định tư pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giám định tư pháp. Qua hơn 05 năm thực hiện Quyết định này, đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ giám định tư pháp đã được các Bộ, ngành địa phương quan tâm, chăm lo, chuyển biến nhiều hơn so với trước đây. Việc tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp đã giúp cho thu nhập của người thực hiện giám định được tăng lên đáng kể, nhất là các lĩnh vực giám định có tổ chức giám định tư pháp công lập, phần nào bảo đảm sự tương xứng, hợp lý với tính chất công việc giám định.

Tuy nhiên, theo bà Đỗ Hoàng Yến, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai, thực hiện Quyết định số 01 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc mà điển hình là việc mức bồi dưỡng theo quy định tại Quyết định số 01 đã trở nên bất cập, không còn phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng và mức lương tối thiểu tăng nhiều lần trong thời gian qua. Đặc biệt, với những vụ việc giám định phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao mà mức bồi dưỡng 150.000 đồng/người/ngày mà phải chịu trách nhiệm pháp lý lớn, không phù hợp với tính chất lao động đặc thù nên không bảo đảm ý nghĩa động viên, thu hút các chuyên gia giỏi tham gia vào hoạt động giám định tư pháp.

Trên cơ sở góp ý của các Bộ, ngành, địa phương, cá nhân, tổ chức có liên quan và thực trạng chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp hiện nay, định hướng sửa đổi, bổ sung Quyết định số 01 tập trung vào các vấn đề: điều chỉnh mức tăng bồi dưỡng giám định tư pháp theo ngày công; điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp theo vụ việc được áp dụng đối với giám định trên người sống và trên tử thi trong lĩnh vực pháp y; sửa đổi đối tượng được hưởng chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp… Đây cũng là nội dung cơ bản được các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận tại cuộc họp Tổ Soạn thảo lần này.