Nghị định số 62/2015/NĐ-CP: Những vướng mắc từ thực tiễn

03/09/2019
Nghị định số 62/2015/NĐ-CP: Những vướng mắc từ thực tiễn
Sáng 03/9, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Hội thảo với chủ đề Nghị định số 62/2015/NĐ-CP: Những vướng mắc từ thực tiễn. Bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ 1, Tổng cục THADS và ông Nagahashi Masanori, Chuyên gia Dự án JICA đồng chủ trì Hội thảo. Tham gia Hội thảo có các thành viên Ban Soạn thảo, Tổ biên tập dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự (Nghị định số 62), đại diện một số Bộ, ngành, địa phương.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Lê Thị Kim Dung cho biết: sau 04 năm thực hiện, Nghị định số 62 đã có nhiều tác động tích cực và hiệu quả đối với đời sống kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước nói chung và công tác THADS nói riêng, thể hiện ở những điểm cơ bản như: Đã tạo được hành lang pháp lý cơ bản bảo đảm cho công tác THADS hiệu quả hơn; cán bộ, công chức trong hệ thống THADS ngày càng được hoàn thiện phù hợp với yêu cầu của thực tiễn và tính chất đặc thù của hoạt động này; trình tự, thủ tục thi hành án được quy định đầy đủ, cụ thể, dễ thực hiện hơn; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của cá nhân, tổ chức được nâng lên. Bên cạnh đó, Nghị định số 62 cũng đã bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập tại các điều luật hướng dẫn thi hành cần thiết phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Vì vậy, Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức có liên quan xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/NĐ-CP.  Tại Hội thảo lần này, bà Dung đề nghị các đại biểu tham gia góp ý tích cực, thẳng thắn, có chất lượng, tập trung vào các nội dung bất cập hiện nay của Nghị định số 62, chuẩn bị cho việc hoàn thiện, thẩm định dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62 và trình Chính phủ trong tháng 9/2019.

Ông Nagahashi Masanori, Chuyên gia Dự án JICA nhấn mạnh: JICA nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của chế định THADS trong hệ thống pháp luật, vì thế sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng Bộ Tư pháp trong việc hoàn thiện chế định này, trong đó có việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62/NĐ-CP. Ông cũng nhấn mạnh cần phải làm rõ các bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 62/NĐ-CP, xác định rõ những vấn đề nào có thể giải quyết thông qua việc sửa đổi, bổ sung Nghị định, từ đó có hướng đi thích hợp.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các tham luận về tình hình thi hành Nghị định số 62 thông qua hoạt động khảo sát tại các cơ quan THADS; Giới thiệu tổng quan về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62; Từ chối thi hành án và việc đảm bảo quyền của người được thi hành án; Việc xử lý tài sản bảo đảm để thi hành án, những vướng mắc, bất cập và đề xuất hướng giải quyết… Trên cơ sở đó, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến  đối với các nội dung dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 62.