Điểm tin báo chí sáng ngày 27 tháng 8 năm 2009

27/08/2009
Trong buổi sáng ngày 27/8/2009, một số báo chí đã có bài phản ánh những vấn đề lớn của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:

I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC

1. Báo Sài gòn giải phóng phản ánh: chiều 26-8, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc trực tuyến với lãnh đạo 5 tỉnh: Bắc Kạn, Thái Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận và Sóc Trăng về tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Thủ tướng nhấn mạnh: Nhiệm vụ quan trọng nhất từ nay đến cuối năm là các tỉnh cần tập trung thực hiện đạt kết quả cao nhất kế hoạch, nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra, gắn với chuẩn bị tốt Đại hội Đảng các cấp vào năm 2010. Hai nhiệm vụ này phải gắn bó chặt chẽ với nhau, không vì lo kinh tế mà ít quan tâm đến công tác chuẩn bị đại hội và ngược lại.

2. Báo Nhân dân phản ánh: ngày 25-8, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), Ban Tổ chức T.Ư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai và hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 37-CT/T.Ư của Bộ Chính trị về Ðại hội Ðảng bộ các cấp, tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Ðảng. Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao,  ngày 26-8, hội nghị họp phiên bế mạc.

Trong hai ngày làm việc, các đại biểu dự hội nghị đã nghiên cứu kỹ các nội dung của Chỉ thị 37-CT/T.Ư, nhất là bốn yêu cầu mà Chỉ thị đề ra và các nội dung chính gồm: Xây dựng nội dung Ðại hội Ðảng bộ các cấp; chuẩn bị văn kiện Ðại hội và tổ chức thảo luận các dự thảo văn kiện; công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cấp ủy; số lượng đại biểu dự Ðại hội và việc bầu đại biểu dự Ðại hội Ðảng bộ cấp trên; thời gian tiến hành Ðại hội các đảng bộ; việc sắp xếp, bố trí cán bộ sau Ðại hội. Hội nghị đã đóng góp ý kiến vào các văn bản dự thảo hướng dẫn công tác nhân sự Ðại hội, hướng dẫn thực hiện Quy chế bầu cử trong Ðảng, hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát phục vụ Ðại hội Ðảng các cấp; dự thảo công tác nhân sự Ủy ban kiểm tra tại Ðại hội; kế hoạch tuyên truyền Ðại hội Ðảng bộ các cấp tiến tới Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Ðảng.

Phát biểu ý kiến bế mạc Hội nghị, đồng chí Hồ Ðức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư, khẳng định: Hội nghị đã hoàn thành tốt nội dung, chương trình đã đề ra; nhiều đại biểu đã có những ý kiến xác đáng, chất lượng cao về việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 37-CT/T.Ư của Bộ Chính trị. Các ban, ngành chức năng sẽ tập hợp, nghiên cứu kỹ các ý kiến đóng góp đó trình Bộ Chính trị xem xét; sớm xây dựng, ban hành hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 37-CT/T.Ư. Sắp tới, các cấp ủy đảng cần nghiên cứu kỹ, quán triệt thật sâu sắc, phấn đấu thực hiện đạt hiệu quả cao nhất Chỉ thị 37-CT/T.Ư, trong đó, đặc biệt chú ý những điểm mới trong công tác chuẩn bị văn kiện và tổ chức thảo luận các dự thảo văn kiện; công tác chuẩn bị nhân sự; thời gian tổ chức Ðại hội; bầu cử trong Ðảng...

Ðể thực hiện tốt Chỉ thị số 37-CT/T.Ư, đồng chí Hồ Ðức Việt nhấn mạnh một số nhiệm vụ thiết thực, cụ thể phải thực hiện từ nay đến cuối năm 2009. Ðó là các đảng bộ trực thuộc T.Ư, đảng bộ các tỉnh, thành phố phải rà soát quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là quy hoạch lãnh đạo là người đứng đầu, chú ý có bổ sung, điều chỉnh quy hoạch khi phát hiện nhân tố mới theo tinh thần Chỉ thị số 37-CT/T.Ư. Ban Thường vụ cấp ủy các tỉnh, thành phố khẩn trương chuẩn bị tổ chức hội nghị cấp ủy để làm một số việc gồm: Thông qua kế hoạch tổ chức Ðại hội các cấp trong tỉnh, thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 37-CT/T.Ư; xây dựng quy định, hướng dẫn công tác chuẩn bị nhân sự Ðại hội các cấp; thành lập các tiểu ban chuẩn bị Ðại hội cấp tỉnh, thành phố; tiến hành chọn, chỉ đạo điểm từ 15 đến 20% số đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc thực hiện chủ trương Ðại hội trực tiếp bầu bí thư cấp ủy; tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt, hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 37-CT/T.Ư một cách nghiêm túc, có chất lượng; chỉ đạo thực hiện tốt Nghị quyết Ðại hội X của Ðảng, Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ cấp mình cũng như các chương trình đã đề ra; tham gia tích cực, có trách nhiệm cao vào các hoạt động tiến tới Ðại hội toàn quốc lần thứ XI của Ðảng.

3. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh: sáng ngày 26-8, UBND TP Cần Thơ tổ chức kỷ niệm 64 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9, lễ đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì và công bố quyết định của Thủ tướng công nhận Cần Thơ là TP loại I trực thuộc trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng bày tỏ hy vọng với hàng loạt công trình, dự án lớn đã và đang triển khai tại Cần Thơ như sân bay quốc tế Trà Nóc, cầu Cần Thơ, cảng Cái Cui, Nhà máy nhiệt điện Ô Môn..., TP Cần Thơ sẽ phát huy hết tiềm năng, là động lực thúc đẩy sự phát triển của đồng bằng sông Cửu Long.

Dịp này, các vị lãnh đạo tham dự lễ khánh thành bờ kè cồn Cái Khế dài gần 2 km; khởi công Bệnh viện đa khoa TP 500 giường...

II- NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh có bài: “Những trí thức "lớn" bạo hành... mẹ già!”. Theo báo, ngày 20/7, bà Đỗ Thị Nhung (77 tuổi, một giáo viên đã nghỉ hưu, ngụ 87/80 Nguyễn Sĩ Sách, KP4, P.15, Q. Tân Bình, TP.HCM - ảnh) tìm đến Báo Phụ Nữ nhờ can thiệp việc ba người con trai của bà, là những thạc sĩ - luật sư, kỹ sư, cán bộ thi hành án, đã cùng cô con dâu út bạo hành cả thể xác lẫn tinh thần bà nhiều năm qua.

Chúng tôi gặp bà Nhung tại nhà ông Trần Quang Tỉnh - Phó ban điều hành KP4. Nhìn bà nặng nề lê nạng gỗ, ông Tỉnh xót xa: "Bà ấy bệnh tật như vậy, mà sao con cái nỡ đánh đến bầm dập mặt mũi. Chúng tôi đã kiến nghị các cơ quan chức năng can thiệp, nhưng chưa có kết quả”.

Theo bà Nhung, người đánh bà là ông Nguyễn Thanh Sơn, 49 tuổi, kỹ sư cơ khí, từng là giảng viên của một trường ĐH. Sự việc bắt đầu từ những mâu thuẫn gia đình giữa mẹ chồng và con dâu, là bà Nguyễn Thị Thuyết (vợ ông Nguyễn Thanh Long, cán bộ thi hành án huyện Cần Giờ, con trai út của bà Nhung). Bênh vực em dâu, một giờ sáng ngày 27/6, ông  Sơn sau khi mắng chửi đã tát tai mẹ mình tới tấp. Chưa đủ, ông còn túm tóc, đấm vào mặt người mẹ đã ở tuổi gần đất xa trời này.

Sau đó, ông Sơn dửng dưng như không có chuyện gì xảy ra, để mặc mẹ mình mặt mũi máu me, tự gọi xe ôm đi cấp cứu.  Thấy bất bình, bà Nguyễn Thị Hồng - tổ trưởng tổ dân phố 93 báo sự việc lên CA P.15. Giấy chứng nhận thương tích số 164 của BV Nhân Dân 115, cũng ghi rõ: bà Nhung bị sưng bầm hai mắt, cằm và môi dưới, chấn thương đầu và mặt.

Ngày 20/7, CA khu vực Lưu Ngọc Vĩnh (CA P.15) cho biết, ngay trong ngày 27/6, chúng tôi đã làm việc với ông Sơn. Ông Sơn cũng đã thừa nhận việc đánh mẹ mình. Ông Trần Tiệp Khắc - Phó trưởng CA P.15 nói: "Đó là  hành động không thể chấp nhận. Chúng tôi đang lập hồ sơ để xử lý hành chính với ông Sơn tội gây rối trật tự công cộng".

Theo bà Nhung, đây là lần thứ hai người con trai này có hành vi côn đồ với mẹ. Hơn một năm trước, bà Nhung có nhờ ông Sơn mua màn cửa sổ. Khi không vừa ý, bà muốn đổi cái khác, liền bị ông con giật cái màn xuống, ném trả lại tiền và không quên "tặng" mẹ đẻ của mình hai  bạt tai.

"Tôi không thể tưởng tượng con mình lại hành xử thú tính với mẹ như vậy. Không chỉ Sơn, mà những đứa con trai khác cũng vậy" - bà Nhung ôm mặt khóc.

Bà Nguyễn Thị Hồng kể lại: "Một lần, thấy bà Nhung nhăn nhó, tôi hỏi thì bà vạch áo lên, để lộ phần lưng và hông đầy những vết bầm. Bà nói, con bà dùng dây lưng quất túi bụi. Người đánh là con trai đầu của bà Nhung - ông Nguyễn Thanh Giang, thạc sĩ - luật sư của Đoàn Luật sư thành phố".

"Trong những đứa con, Long có vẻ ổn hơn, không đánh tôi bao giờ, thậm chí nhiều lần còn can ngăn chị Thuyết khi chị lao vào đánh tôi. Nhưng Long cũng nhiều lần chửi tôi thậm tệ" - bà Nhung cho biết.

Ngày 22/7, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Long nói: "Việc anh tôi đánh mẹ thế nào tôi không biết. Riêng chuyện cơm không lành canh không ngọt giữa mẹ và vợ tôi thì tôi hoàn toàn bất lực".

Trong khi, ông Tỉnh lẫn bà Hồng đều cho biết: "Khi chúng tôi muốn tìm hiểu thì các con của bà Nhung đều cho rằng chúng tôi không đủ trình độ để nói chuyện. Còn các anh ấy có trình độ, sao lại đối xử với mẹ mình như vậy?".

"Chúng nó học theo cha chúng nó hành hạ tôi. Ông ấy cũng đánh tôi bao nhiêu năm qua" - bà Nhung nói. Và chồng bà Nhung - ông Nguyễn Như Chương, nguyên là một chuyên viên Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng thừa nhận: "Việc tôi bạo hành bà ấy là có. Tôi cũng đã từng làm đơn ly dị hai lần nhưng vì các lý do khách quan nên chưa được".

Khi tìm hiểu, các con của bà Nhung đã đưa ra nhiều lý do. Nhưng rõ ràng dù có bất bình đến mức nào và dù vì lý do gì đi nữa, thì làm con cũng không được  phép đối xử tàn tệ với đấng sinh thành của mình như thế!

Tôi không coi bà ấy là người!

Ông Nguyễn Thanh Giang, thạc sĩ - luật sư của Đoàn LS TP.HCM đã dùng những lời nặng nề khi nói về mẹ mình. Chúng tôi xin trích dẫn lại:

- Bà ấy muốn làm mọi cách để hạ uy tín anh em tôi! Tôi cũng không hiểu sao người đàn bà đó là mẹ mình!

* Sao anh có thể nói về mẹ mình như vậy?

-Tôi còn không coi bà ấy là một con người, nói gì là mẹ!

Nếu luật pháp cho phép, thì chẳng việc gì tôi ngại ngần khi... từ bà ấy!

2. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh: ngày 25-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị cho phép TP.HCM được thí điểm phạt gấp đôi so với quy định về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Vừa qua, trong dự thảo nghị định mới về xử phạt vi phạm giao thông, Bộ GTVT có đề xuất cho TP.HCM và Hà Nội được phạt gấp đôi so với các địa phương khác. Tuy nhiên, nội dung này đã bị Bộ Tư pháp thổi còi.

TP.HCM cho rằng đề nghị của Bộ GTVT trong dự thảo trên là một biện pháp cấp bách, hữu hiệu để làm giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông tại hai TP lớn. Người tham gia giao thông ở các địa bàn này phải có trách nhiệm cao hơn và khi vi phạm cần phải được xử lý với mức xử phạt cao hơn.

3. Trang thông tin Vietnamnet có bài: “Tập quán chôn tiền thật theo người chết: Có phải là hành vi hủy hoại tiền?”. Theo báo, mỗi khi phát hiện xác chết ở những nơi công cộng, nhiều người dân đã dừng lại, lấy tiền đặt xuống cạnh người đã khuất. Hầu hết các đám tang, người thân cũng chôn theo người chết một khoản tiền nhỏ. Có gia đình đã đặt vào quan tài những khoản tiền lớn... Hành vi đó có vi phạm pháp luật?

Theo phong tục, tập quán, mỗi khi gia đình có người chết, lúc khâm liệm, người nhà hoặc thầy cúng đều để vào trong quan tài một ít tiền. Có gia đình chỉ cho vào vài chục ngàn, cũng có gia đình bỏ vào đó hàng trăm ngàn. Cá biệt, một số gia đình giàu có đã bỏ vào quan tài hàng triệu đồng cùng vàng, bạc, tư trang quí. Khi gặp những người không may bị chết đuối, chết do tai nạn giao thông, tai nạn lao động... người đo đường đã thả xuống bên xác chết hàng chục, hàng trăm tờ tiền mệnh giá từ vài ngàn đến vài chục ngàn đồng.

Việc ném tiền ra đường khi gặp người chết, bỏ tiền vào quan tài... có bị xử lý hình sự hay không là câu hỏi nhiều độc giả quan tâm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Bộ luật Hình sự năm 1983 có qui định hành vi "hủy hoại tiền tệ". Hành vi này được qui định tại Điều 98 (chương Xâm phạm an ninh quốc gia). Đến Bộ luật Hình sự năm 1999 thì không thấy đề cập đến hành vi này. Tuy nhiên, việc hủy hoại tiền tệ đã vi phạm Điều 143, Bộ luật Hình sự (tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản) vì Điều 163, Bộ luật Dân sự đã qui định: "Tài sản bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản".

Một số luật sư cho rằng, việc cho tiền vào quan tài hay ném tiền ra đường thực chất là hành vi hủy hoại tài sản vì số tiền trên có thể sẽ bị phân hủy, không sử dụng được. Theo qui định tại khoản 1, Điều 143, Bộ luật Hình sự: "Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã xử lý hành chính về hành vi này, hoặc đã bị kết án về tội này, hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Như vậy, việc hủy hoại tiền của chính mình chưa được qui định. Hơn nữa, kể cả nếu xử lý được số tiền bị hủy hoại phải từ 500 nghìn đồng trở lên hoặc người đó đã tái phạm... Áp theo qui định này thì hầu hết các trường hợp thả tiền xuống giếng, ném tiền xuống đường (khi gặp người chết) đều không thể xử lý hình sự vì số tiền một người ném xuống chỉ từ vài ngàn đồng đến vài chục ngàn đồng. Việc xử lý hành vi bỏ tiền vào quan tài còn khó hơn vì số lượng tiền chỉ có gia đình người quá cố được biết.

Luật sư Nguyễn Đông Khánh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: "Hành vi hủy hoại tiền được qui định tại Điều 3. Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (ban hành ngày 30/06/2003). Điều 3 qui định, nghiêm cấm hủy hoại tiền Việt Nam dưới bất cứ hình thức nào... Như vậy có thể khẳng định, việc hủy hoại tiền, tùy vào mức độ có thể xử lý hành chính hoặc hình sự!

Bất cứ phong tục, tín ngưỡng nào cũng có ý nghĩa tốt đẹp. Tuy nhiên, phong tục, tín ngưỡng cũng phải thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm. Sống là vận hành trong một cộng đồng. Cái cũ phải được coi xét khi áp dụng. Cái riêng, dù là tín ngưỡng văn hóa dân gian cũng phải phù hợp với cái chung...".

Trên đây là điểm báo sáng ngày 27/8/2009, Văn phòng xin báo cáo Lãnh đạo Bộ.

          Phòng Tổng hợp - Văn phòng Bộ./.

File đính kèm