I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP
1. Báo Tiền phong, Thanh niên, Người Đưa tin, Công an thành phố Đà Nẵng, Công an nhân dân, Lao động, VietnamPlus, Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam, Đời sống và Pháp luật... đưa tin: Sáng 16/7, tại Bộ Tư pháp, Chánh Văn phòng - Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ Quý II/2015 để thông tin và trao đổi với các cơ quan thông tấn báo chí về tình hình hoạt động của Bộ, Ngành Tư pháp trong Quý II/2015 và 6 tháng đầu năm 2015 và một số nhiệm vụ trọng tâm công tác Quý III và 6 tháng cuối năm 2015. Tham dự buổi họp báo còn có Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.
Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến lĩnh vực thi hành án dân sự; về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với dự án bộ luật hình sự (sửa đổi); về dân sự; bồi thường nhà nước; về dự án luật văn bản quy phạm pháp luật mới được Quốc hội thông qua và một số vấn đề khác. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ có liên quan đã trực tiếp giải đáp các vấn đề một cách thỏa đáng, qua đó giúp các phóng viên có cái nhìn toàn diện cùng những thông tin chính xác hơn về hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp.
2. Báo Nhân dân điện tử đưa tin: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trợ giúp pháp lý. Bài báo phản ánh: Sau tám năm thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý, hoạt động trợ giúp pháp lý đã đạt nhiều kết quả khả quan. Tổ chức bộ máy của hệ thống trợ giúp pháp lý được củng cố, kiện toàn, với hơn 140 phòng chuyên môn; hơn 200 chi nhánh được thành lập trên cả nước.
Đến cuối năm 2014, cả nước thực hiện được gần 800 nghìn vụ việc, trong đó vụ việc tham gia tố tụng tăng về số lượng và bảo đảm chất lượng. Công tác đánh giá và quản lý nhà nước về chất lượng vụ việc TGPL được triển khai thực hiện nghiêm túc, chất lượng vụ việc được nâng lên; không để xảy ra sai sót, vi phạm pháp luật.
Hội đồng phối hợp công tác TGPL trong hoạt động tố tụng và Tổ giúp việc cho Hội đồng được thành lập ở 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoạt động thường xuyên. Ngân sách Trung ương đã dành nguồn kinh phí nhất định cho hoạt động TGPL đối với các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Một số địa phương bảo đảm tương đối đầy đủ kinh phí chi cho tổ chức bộ máy, cán bộ và một nguồn kinh phí nhất định cho hoạt động nghiệp vụ trợ giúp pháp lý. Tuy nhiên, hoạt động TGPL thời gian qua vẫn còn một số hạn chế, như: Chất lượng nguồn nhân lực làm công tác TGPL phát triển chưa tương xứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, tìm kiếm nguồn lực cán bộ trẻ để bổ sung cho đội ngũ trợ giúp viên còn bị động, thiếu tính tổng thể. Đội ngũ trợ giúp viên phát triển chậm, thiếu ổn định, kỹ năng và kinh nghiệm tham gia tố tụng còn hạn chế. Một số cộng tác viên giỏi phải kiêm nhiệm nhiều việc trong cơ quan, đơn vị, nên không có điều kiện tham gia thường xuyên. Chất lượng hoạt động của một số cộng tác viên chưa bảo đảm; thiếu cộng tác viên là luật sư; chưa thu hút được người có kiến thức, hiểu biết pháp luật tham gia TGPL. Một số địa phương triển khai hoạt động trợ giúp pháp lý theo phong trào, chất lượng chưa cao. Kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc của các tổ chức thực hiện TGPL ở một số tỉnh chưa được đầu tư đúng mức, chưa tương xứng yêu cầu nhiệm vụ. Một số tổ chức thực hiện TGPL chưa có trụ sở làm việc riêng, chưa thuận lợi cho nhân dân tiếp cận; trang bị máy tính, phương tiện làm việc không đủ theo định mức tiêu chuẩn. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý về tổ chức và hoạt động TGPL chưa được quan tâm đúng mức.
Do vậy, để nâng cao chất lượng hoạt động TGPL, cần thực hiện một số giải pháp cấp bách như: Đổi mới và hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan tổ chức và hoạt động của hệ thống TGPL từ trung ương đến địa phương. Xây dựng đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác TGPL đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, không ngừng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ trợ giúp viên pháp lý. Nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường mối quan hệ phối hợp trong công tác TGPL. Tăng cường công tác quản lý nhà nước kết hợp kiểm tra, giám sát. Duy trì chế độ kiểm tra định kỳ và đột xuất về tổ chức, hoạt động đối với tổ chức thực hiện TGPL từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, bảo đảm đúng pháp luật, không để xảy ra sai sót. Kịp thời phát hiện, đấu tranh và xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về TGPL. Làm tốt công tác khen thưởng, tôn vinh, nêu gương người tốt, việc tốt, điển hình hoặc có đóng góp tích cực trong công tác TGPL; phê phán, lên án hành vi lệch lạc, lợi dụng TGPL để trục lợi.
3. Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh có bài: Hội nhập ASEAN: Pháp lý khác biệt là thách thức. Bài báo đưa tin: Sáng 16-7, tại TP Đà Nẵng, Văn phòng Quốc hội và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Hài hòa hóa pháp luật trong xây dựng cộng đồng ASEAN-những vấn đề đặt ra với Việt Nam qua kinh nghiệm từ EU” với sự tham dự của các học giả trong nước vào quốc tế.
Theo tiến sĩ Ngô Đức Mạnh (Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội) đây là cơ hội để tham khảo những vấn đề khá mới đối với Việt Nam. “Từ kinh nghiệm, đề xuất… sẽ đưa ra giải pháp nhằm thúc đẩy việc hài hòa hóa pháp luật trong khu vực ASEAN”, tiến sĩ Mạnh nói.
Trong khi đó, ông Juan Zaratiegui Biurrun (Cố vấn chính trị Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam), cho biết: “Liên minh Châu Âu coi Quốc hội là cơ quan chủ chốt chèo lái quá trình hiện đại hóa của Việt Nam. Những đạo luật quan trọng được thông qua trong năm 2015 và 2016 sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố con đường tới thịnh vượng, tự do và tôn trọng nhân quyền của Việt Nam đã được hiến pháp quy định và cũng là cơ sở của mối quan hệ Eu-Việt Nam”.
Theo các chuyên gia, một trong những thách thức chính đối với việc đạt mục tiêu của ASEAN là thực hiện các Hiệp định chung của ASEAN có yêu cầu hài hòa hóa pháp luật để thúc đẩy quá trình hội nhập sâu, rộng của khu vực như đã được nêu trong Hiến chương ASEAN. Đây là một yêu cầu rõ ràng và mỗi nước phải đóng vai trò tích cực trong việc thiết lập một khuôn khổ pháp lý chung của ASEAN nhằm giảm sự khác biệt và những rào cản pháp lý, tạo thuận lợi cho việc thành lập và xây dựng thành công cộng đồng ASEAN trong năm 2015 này.
II- PHẢN HỒI CHÍNH SÁCH
1. Báo Người Tiêu dùng có bài: Phí ATM: Cần phải minh bạch. Bài báo phản ánh: Phí ATM mỗi ngân hàng thu một kiểu khác nhau, Ngân hàng nhà nước yêu cầu thu các loại phí phát hành, thường niên, giao dịch ATM phải nằm trong khung quy định của Thông tư 35.
Phí ATM liên tục bị lợi dụng trong thời gian gần đây, nhiều ngân hàng liên tục tăng phí ATM, thu thêm các loại dịch vụ mới. Mới đây nhất, HDBank chính thức thu phí thường niên 60.000 đồng/năm, còn trước đây miễn phí. Chủ thẻ nội địa EximBank khi rút tiền cũng bị thu 1.100 đồng/giao dịch cho giao dịch đầu tiên thay vì miễn phí như trước.
Phí chuyển khoản cùng hệ thống 2.200 đồng, phí rút tiền 2.200 đồng, in sao kê, phí cấp lại mã pin 30.000 đồng/lần, phí in hóa đơn 500 đồng/giao dịch, phí chuyển tiền liên ngân hàng qua ATM 10.000 đồng/giao dịch...
Để tránh những bức xúc cho người tiêu dùng, ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) vừa có văn bản yêu cầu các ngân hàng rà soát lại các loại phí, mức phí thẻ ghi nợ nội địa đang được áp dụng. Một lần nữa, đại diện Vụ Thanh toán nhắc lại các quy định liên quan đến phí dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa. Cụ thể, các ngân hàng chỉ được thu theo biểu phí do chính những đơn vị này quy định, không thu thêm phí ngoài biểu đã ban hành. Các loại phí phát hành, thường niên, giao dịch ATM phải nằm trong khung quy định của Thông tư 35.
2. Báo Tiền phong có bài: Băn khoăn với thông tư 55. Bài báo phản ánh: Thông tư 55/2015/TTLT-BTC-BKHCN ngày 22/4/2015 của liên Bộ Tài chính và Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí với nhiệm vụ khoa học công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước được coi là gỡ nút thắt về cơ chế tài chính trong nghiên cứu khoa học, giúp các nhà khoa học không phải nói dối, khai man, chấm dứt tình trạng cai thầu trong nghiên cứu khoa học nhiều năm nay. Tuy nhiên các bộ, ngành, địa phương còn nhiều băn khoăn khi triển khai thông tư này.
Sau khi thông tư 55 có hiệu lực (8/6/2015), nhiều bộ, ngành, địa phương đang xây dựng văn bản hướng dẫn triển khai thông tư. Theo ông Nguyễn Minh Tân, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Ninh, Sở khoa học và công nghệ Bắc Ninh đang tham mưu giúp UBND tỉnh xây dựng văn bản hướng dẫn triển khai thông tư 55 và đang lấy ý kiến cho dự thảo văn bản.
Đánh giá thông tư 55 mang tính thông thoáng, đột phá nhưng ông Tân cho biết, vẫn còn một số vướng mắc. Thông tư 55 tính công của các nhà khoa học theo ngày công lao động thay vì số lượng chuyên đề như trước đây. Tuy nhiên, một đề tài bao nhiêu công lao động thì vừa, nhất là với đề tài khoa học xã hội. Đây là cái khó với người làm công tác quản lý ở địa phương.
III- THÔNG TIN KHÁC
1. Báo Nhân dân điện tử đưa tin: Phiên họp thứ 21 Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương. Chiều 16-7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư chủ trì phiên họp thứ 21 của Ban Chỉ đạo, cho ý kiến về hai Đề án: "Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách cho Tòa án nhân dân theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị" và "Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách cho Viện kiểm sát nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp (CCTP)". Cùng dự, có Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.
Qua thảo luận, các đại biểu cơ bản tán thành với Tờ trình của Ban cán sự đảng Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) về Đề án "Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách cho TAND theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị"; Tờ trình của Ban cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (KSNDTC) về Đề án "Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách cho Viện KSND đáp ứng yêu cầu CCTP".
Các đại biểu cũng cho ý kiến về những nội dung cụ thể của hai Đề án. Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận sự tiếp thu của TANDTC và Viện KSNDTC về những vấn đề mà các thành viên Ban Chỉ đạo đã góp ý tại phiên họp thứ 20. Về vấn đề mô hình quản lý ngân sách của TAND và Viện KSND còn ý kiến khác nhau, Chủ tịch nước đề nghị, Thường trực Ban Chỉ đạo và các cơ quan liên quan xem xét, nghiên cứu lại và không được làm thay đổi các luật có hiệu lực đã được công bố.
* Trong phiên họp chiều 16-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên Ban Chỉ đạo đã chứng kiến Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác thông tin, tuyên truyền giữa Ban Chỉ đạo CCTP T.Ư và Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật T.Ư.
Phát biểu ý kiến tại lễ ký, Chủ tịch nước nhấn mạnh, công tác CCTP có ý nghĩa đặc biệt quan trọng tới xây dựng Nhà nước pháp quyền của nước ta, tuy nhiên việc nhận thức về vấn đề này vẫn còn hạn chế.
Chủ tịch nước mong muốn, thông qua chương trình ký kết phối hợp sẽ góp phần tăng cường và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, nhiệm vụ CCTP, hoạt động tư pháp; đồng thời tăng cường mối quan hệ phối hợp, phát huy thế mạnh của mỗi cơ quan, tổ chức tham gia chương trình phối hợp trong công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, nhiệm vụ CCTP, hoạt động tư pháp.
2. Báo Thanh niên Online đưa tin: Chuẩn bị kỳ đặc xá năm 2015. Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1056/CĐ-TTg về việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2015.
Theo kế hoạch, từ ngày 24.7 - 7.8.2015, các tổ thẩm định liên ngành đến trực tiếp các đơn vị, địa phương để kiểm tra, thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá. Đến cuối tháng 8, thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá sẽ tổng hợp, hoàn chỉnh danh sách đặc xá trình Chủ tịch nước quyết định.
3. Báo Điện tử Chính phủ đưa tin: Việt Nam đứng đầu về FDI trong tăng trưởng xanh. Bài báo phản ánh: Theo Thời báo Tài chính (Financial Times), với 8,14 điểm, Việt Nam bỏ xa các thị trường mới nổi khác về thu hút vốn FDI trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. Các vị trí tiếp sau thuộc về Romania, Hungary, Malaysia và Thái Lan.
Financial Times nhận định, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh chóng và hấp dẫn các nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu. Thời báo này cũng cho rằng, Việt Nam tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thuế doanh nghiệp từ 25% xuống 22% và cải tổ hệ thống thông tin tín dụng. Do đó, quốc gia này thu hút số dự án FDI mới cao gấp 8 lần so với những dự đoán dựa trên quy mô của nền kinh tế.
Việt Nam cũng đạt mức điểm cao nhất trong số các quốc gia phát triển và nền kinh tế mới nổi, khi thu hút hơn 100 dự án FDI đầu tư mới trong năm 2014.
4. Báo Nhân dân điện tử đưa tin: Việt Nam tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận về quản lý biên giới Việt Nam - Cam-pu-chia. Bài báo phản ánh: Ngày 16-7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc vừa qua, phía Cam-pu-chia cho rằng "Việt Nam đã thống nhất với phía Cam-pu-chia tạm dừng các hoạt động xây dựng tại một số khu vực biên giới giữa hai nước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:
"Trong các công hàm trao đổi với Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế, Cơ quan phụ trách về biên giới Cam-pu-chia cũng như tại cuộc họp hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc tại Phnôm Pênh từ ngày 6 đến 9-7 vừa qua, Việt Nam đều đã khẳng định rõ tất cả các công trình Việt Nam xây dựng ở khu vực biên giới trong thời gian qua đều được tiến hành trong phần đất hiện tại đang do phía Việt Nam quản lý. Điểm 8, Thông cáo Báo chí chung Việt Nam - Cam-pu-chia ngày 17-1-1995 quy định "Hai bên thỏa thuận, trong khi chờ đợi giải quyết những vấn đề còn tồn tại về biên giới, thì duy trì sự quản lý hiện nay; không thay đổi, xê dịch các cột mốc biên giới; giáo dục, không để nhân dân xâm canh, xâm cư và cùng nhau hợp tác giữ gìn an ninh, trật tự biên giới". Rõ ràng là Việt Nam đã tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận giữa hai nước về việc quản lý biên giới trong quá trình phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Cam-pu-chia.
Để tỏ thiện chí và nhằm tạo thuận lợi cho công tác phân giới, cắm mốc đang ở vào giai đoạn then chốt hiện nay, tại công hàm ngày 6-7-2015 gửi Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Cam-pu-chia và tại cuộc họp hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc, Việt Nam đã chính thức đề nghị phía Cam-pu-chia cùng cam kết "không xây dựng công trình trong phạm vi 100m tính từ đường quản lý thực tế về mỗi bên tại các khu vực chưa phân giới, cắm mốc hoặc chưa hoàn thành hoán đổi theo "Bản Ghi nhớ về việc điều chỉnh đường biên giới trên bộ đối với một số khu vực tồn đọng giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia" ký ngày 23-4-2011 (MOU)". Nhưng rất tiếc phía Cam-pu-chia không đáp ứng đề nghị thiện chí đó của phía Việt Nam".
5. Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh có bài: ‘Quốc lộ 1A bị phá có chủ đích’. Bài báo phản ánh: Việc mặt đường quốc lộ bị “nhũn” sau khi có hóa chất lạ đổ lên được cho là hành vi phá hoại có chủ đích.
Hôm qua (16-7), Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết đang xác minh làm rõ các nghi vấn đổ hóa chất xuống quốc lộ 1. Thông tin ban đầu cho biết các đối tượng liên quan trên xe không nhận đã đổ hóa chất mà chai nhựa chứa hóa chất đã vô tình rơi xuống đường. Ngoài ra, mẫu hóa chất này đã được công an huyện gửi Viện Khoa học hình sự Bộ Công an để giám định.
Ông Nguyễn Viết Hải, Tổng Giám đốc Công ty Sơn Hải, nhận định: “Tại gói thầu số 10 (qua huyện Bố Trạch, TP Đồng Hới) và 14 (qua huyện Lệ Thủy) của dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A, đoạn qua tỉnh Quảng Bình do chúng tôi thi công đã nhiều lần bị phá hoại có chủ đích”.
6. Báo VietnamPlus có bài: Philippines từ chối đề nghị đàm phán của Trung Quốc về Biển Đông. Bài báo phản ánh: Đài TNHK đưa tin, Philippines đã từ chối lời kêu gọi của Trung Quốc đề nghị Manila hủy vụ kiện bản đồ đường chín đoạn (đường lưỡi bò) của Bắc Kinh ở Biển Đông ra Tòa trọng tài quốc tế thường trực (PCA) và bắt đầu các vòng đàm phán song phương.
Truyền thông Philippines ngày 16/7 dẫn lời Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Heminio Coloma nhấn mạnh một khi đã đưa vụ việc ra PCA, Manila nhất quyết theo đuổi đến cùng. Ông Heminio Coloma cho biết thêm Philippines dứt khoát tôn trọng luật pháp quốc tế và tìm kiếm một giải pháp dựa trên luật lệ cho các tranh chấp ở Biển Đông.
Tuyên bố trên được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hối thúc Philippines "trở lại đúng đường hướng giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng và tham vấn." Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc "sẽ không bao giờ chấp nhận các nỗ lực đơn phương cầu viện một bên thứ ba để giải quyết tranh chấp."
Trước đó, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ không bao giờ công nhận bất kỳ phán quyết nào của tòa liên quan đến vụ kiện do Philippines khởi xướng.
7. Báo Điện tử Chính phủ đưa tin: Thái Lan thông qua lệnh cấm biểu tình. Bài báo phản ánh: Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha ngày 15/7 cho biết nước này đã thông qua một đạo luật mới cấm biểu tình khi chưa được phép.
Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Prayut Chan-ocha cho biết luật này yêu cầu các nhà tổ chức biểu tình phải xin phép chính thức ít nhất 24 giờ trước khi tổ chức tuần hành. Ông nhấn mạnh đạo luật này được áp dụng đối với mọi hình thức biểu tình, đây sẽ là công cụ quan trọng giúp chính phủ kế tiếp duy trì hòa bình và trật tự.
Theo luật trên, người dân vẫn có thể tuần hành song phải nêu rõ mục đích và phải xin phép chính quyền. Luật mới cấm cũng như hạn chế việc biểu tình bên ngoài các tòa nhà chính phủ và các trung tâm giao thông. Những người tiến hành biểu tình trái phép sẽ bị giam giữ 6 tháng và phải nộp phạt 10.000 bath (300 USD), những người tổ chức biểu tình làm cản trở giao thông và phá hoại các cơ sở hạ tầng chính sẽ bị giam giữ 10 tháng và nộp phạt 20.000 bath (600 USD).
8. Báo VietnamNet đưa tin:
- Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) sẽ tiến hành đợt tập trận quân sự lớn nhất trong vòng 10 năm qua vào tháng Mười tới đây. RT dẫn lời các tư lệnh của NATO cho biết, hoạt động này nhằm vào cuộc chiến chống lại phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS). Các lực lượng của khối này sẽ triển khai trên khắp Địa Trung Hải. Nga cũng được mời tham gia quan sát.
- Các nhà chức trách Thụy Sĩ cho biết, họ đã dẫn độ về Mỹ một quan chức bị bắt trong một cuộc điều tra tham nhũng ở Mỹ nhằm vào cơ quan quản lý bóng đá FIFA.
- Cơ quan báo chí Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý với đề nghị của Thủ tướng Dmitry Medvedev bãi bỏ Bộ Crưm, vì đã hoàn thành nhiệm vụ cơ bản là sáp nhập khu vực này vào Nga.
- Lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt được Mohammad Eid, một chỉ huy cấp cao của IS, trong ngày thứ ba của chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Anbar ở miền Tây nước này.
- Dự luật an ninh thừa nhận sử dụng có giới hạn quyền phòng vệ tập thể đã được thông qua tại Hạ viện Nhật Bản với sự tán thành của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công minh Mới (NKP).
- Quốc hội Ukraina đã thông qua một dự luật nhằm trao cho hai khu vực Lugansk và Donetsk ở miền Đông quyền tự trị lớn hơn. Đây là bước đi đầu tiên hướng tới việc đáp ứng những yêu cầu của thỏa thuận ngừng bắn về quy chế theo mô hình “cộng hòa nhân dân” của lực lượng ly khai. Trong khi đó, lực lượng ‘Khu vực cánh hữu’ từng sát cánh với lực lượng ủng hộ Tổng thống Petro Poroshenko trong biểu tình Maidan và hoạt động chống ly khai Donbass đang ngày càng bất mãn với Chính phủ Ukraina.