Điểm tin báo chí các ngày 11, 12 tháng 7 và sáng ngày 13 tháng 7 năm 2015

13/07/2015
Trong ngày 11, 12/7 đến đầu giờ sáng ngày 13/7/2015, một số báo đã có bài phản ánh những thông tin liên quan đến công tác tư pháp như sau:
 

I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có bài: Cho ‘giới thứ ba’ chuyển đổi giới tính?. Bài báo phản ánh: Tại hội nghị về dự thảo BLDS (sửa đổi) do Viện Nghiên cứu lập pháp (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) tổ chức ngày 10-7, nhiều ý kiến đề nghị cho phép người thuộc nhóm LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) được chuyển giới, nuôi con nuôi...

Theo ông Lương Thế Huy (Viện Nghiên cứu xã hội, kinh tế và môi trường), Điều 36 dự thảo BLDS (sửa đổi) quy định về quyền xác định lại giới tính có mâu thuẫn: Đoạn trên cho phép cá nhân xác định lại giới tính nhưng đoạn dưới lại quy định Nhà nước không thừa nhận, tức không cấm cũng không thừa nhận. Quy định như vậy sẽ tạo trở ngại, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhóm LGBT, tạo nên bất công và định kiến. Vì vậy, ông Huy đề nghị bỏ quy định “Nhà nước không thừa nhận chuyển đổi giới tính”.

 “Cũng có ý kiến cho rằng việc cho phép chuyển đổi giới tính không phù hợp văn hóa truyền thống. Tôi cho rằng cần tôn trọng văn hóa truyền thống nhưng đừng xơ cứng, phải có thay đổi phù hợp với nguyện vọng của những người liên quan mà không làm ảnh hưởng đến ai. Không thừa nhận sẽ gây rắc rối hơn. Có thể việc cho phép chuyển giới sẽ làm tăng công việc cho Nhà nước nhưng đó là quyền con người” - ông Huy nói.

Bà Tiêu Thị Ái Nhi (ban điều hành Hội Phụ huynh, người thân nhóm LGBT Bình Dương) kể: “Con tôi là người chuyển giới. Tôi đang xem cháu là con trai dù cháu khai sinh giới tính nữ. Con tôi mong mỏi được xem là một người đàn ông. Gia đình tôi hoàn toàn chấp nhận điều này. Con tôi hành xử như nam giới, mạnh mẽ, chính trực. Thực tế cháu đang hạnh phúc, đang hăng say làm việc, đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Tôi coi bạn gái con tôi là con dâu tương lai. Điều này không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của gia đình tôi”.

Bà Nhi đề nghị luật sớm ghi nhận quyền chuyển đổi giới tính, không phân biệt khuyết tật bẩm sinh hay khuyết tật tâm lý để nhóm LGBT được sống trong những cái nhìn bình thường. Đồng thời, luật cần cho phép người chuyển giới được nuôi con nuôi.

Theo nhiều ý kiến khác cũng không cần phải lo rằng nếu cho phép thì việc chuyển giới sẽ diễn ra ào ạt vì “không ai bỏ những điều bình thường để đi chuyển giới chỉ bởi thích cả”.

Tuy nhiên, cũng như ở nhiều hội nghị và hội thảo khác, vẫn có không ít ý kiến phản đối.

Ông Nguyễn Văn Mạnh (Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ) đề nghị chỉ cho phép xác định lại giới tính đối với người bị khuyết tật bẩm sinh về cơ quan sinh dục khiến việc xác định giới tính không rõ ràng, cần phẫu thuật để chỉnh sửa khiếm khuyết. Không nên công nhận việc chuyển đổi giới tính đối với người có cơ thể hoàn toàn bình thường, không bị dị tật nhưng về mặt tâm lýthì tự cho bản thân thuộc giới tính khác và tìm cách chuyển giới bằng phương pháp phẫu thuật và sinh hóa (tiêm hormone).

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp luật Kinh tế - Dân sự (Bộ Tư pháp) Dương Đăng Huệ, trước mắt dự thảo cần quy định thành hai điều luật: Quyền xác định lại giới tính và quyền chuyển đổi giới tính. Không nên để có sự mâu thuẫn tồn tại trong cùng một điều luật như ông Lương Thế Huy đã chỉ ra. Mặt khác, nên bỏ quy định “Nhà nước không thừa nhận chuyển đổi giới tính” nhưng cần quy định “việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo luật”, còn đến khi nào có luật thì chờ Quốc hội.

2. Báo Thanh niên Online có bài: Kiện 10 năm mới được nhận tiền bồi thường. Bài báo đư tin: Ngày 10.7, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Định cho biết Bộ Tài chính vừa có văn bản thông báo đã bổ sung dự toán ngân sách nhà nước cho Bộ Tư pháp số tiền 655,4 triệu đồng để Chi cục THADS TP.Quy Nhơn bồi thường thiệt hại cho bà Đặng Thị Thông (ở tổ 38, KV.4, P.Quang Trung, TP.Quy Nhơn).

“Trước đó, Chi cục THADS TP.Quy Nhơn đã giao cho bà Thông số tiền 89 triệu đồng tiền bồi thường. Như vậy, tổng số tiền bà Thông được nhận sẽ là 744,4 triệu đồng, đúng như bà Thông yêu cầu”, ông Nguyễn Văn Hay, Cục phó Cục THADS tỉnh Bình Định, cho biết thêm. Suốt 10 năm qua, bà Thông kiện đòi bồi thường thiệt hại xuất phát từ việc Chi cục THADS TP.Quy Nhơn tổ chức bán đấu giá ngôi nhà của bà (ở địa chỉ trên) không đúng với quy định pháp luật.

3. Báo Lao động có bài: 6.872 văn bản ban hành sai: Cán bộ vô can, dân chịu trận. Bài báo phản ánh: Số liệu trong báo cáo mới nhất của Bộ Tư pháp khiến người dân và doanh nghiệp không khỏi “giật mình”. Trong năm 2014, phát hiện 6.872 văn bản vi phạm quy định của Chính phủ trong số 1.255.808 văn bản mà các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương đã tự kiểm tra. Trong số các văn bản đã phát hiện vi phạm, các bộ, cơ quan ngang bộ và địa phương đã xử lý xong 5.997 văn bản; còn lại 875 văn bản trái pháp luật đã được đưa vào kế hoạch để xử lý theo quy định và hiện đang được cơ quan ban hành văn bản nghiên cứu, xử lý.

Số văn bản bị phát hiện sai phạm lớn như vậy, tuy nhiên trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cho rằng, việc triển khai hoạt động kiểm tra, xử lý văn bản ở nhiều cơ quan cấp bộ và địa phương vẫn còn chậm và chưa thường xuyên, đặc biệt là công tác tự kiểm tra, xử lý văn bản để kịp thời phát hiện những quy định không phù hợp với pháp luật.

Đáng lưu ý, trong một số trường hợp, việc xử lý các văn bản quy phạm pháp luật có dấu hiệu trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền của các cơ quan, người ban hành văn bản sau khi nhận được thông báo của cơ quan có thẩm quyền còn chậm trễ, hoặc chưa triệt để, chưa đúng quy định của pháp luật; thậm chí còn chờ ban hành văn bản mới để thay thế nên các văn bản trái pháp luật này vẫn được áp dụng, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, thậm chí gây bức xúc trong xã hội.

“Đặc biệt, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức trong việc tham mưu soạn thảo, thẩm định, trình, thông qua và ký ban hành văn bản trái pháp luật ...” - lãnh đạo Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

4. Báo Tuổi trẻ Online có bài: Không thi hành vì “bản án có nhiều cách hiểu khác nhau”. Bài báo phản ánh: Bản án tuyên buộc UBND huyện Tân Phước (Tiền Giang) trả cho bà Nguyễn Thị Ba hơn 3.000m2 đất nhưng huyện có văn bản trả lời không thi hành án. 

Ông Nguyễn Văn Định (ngụ ấp 6, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang) - đại diện ủy quyền của bà Nguyễn Thị Ba (ngụ xã Phú Mỹ, huyện Tân Phước, Tiền Giang) - vừa khiếu nại Chi cục Thi hành án huyện Tân Phước chậm thi hành bản án của TAND tỉnh Tiền Giang.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Mẫn, chủ tịch UBND huyện Tân Phước, ký văn bản trả lời không thi hành án vì “bản án có nhiều cách hiểu khác nhau”.

Trong văn bản, ông Mẫn nêu rõ do nội dung bản án phúc thẩm còn có nhiều cách hiểu khác nhau, UBND huyện Tân Phước chưa thực hiện việc thi hành án được. Khi nào có sự hướng dẫn giải thích của TAND tỉnh thì UBND huyện Tân Phước mới có thể thi hành.

Theo bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Tiền Giang ngày 6-6-2014, tòa đã tuyên buộc UBND huyện Tân Phước giải quyết trao trả cho bà Nguyễn Thị Ba diện tích hơn 3.000m2 đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà, nhưng bị UBND xã Phú Mỹ đem cho người khác thuê.

Đây là phần đất trước đây đã được Nhà nước đưa vào Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xã Phú Mỹ nhưng sau đó HTX giải thể. Lẽ ra sau khi HTX giải thể thì phần đất này phải trả lại bà Ba, nhưng UBND xã Phú Mỹ lại cho đối tượng khác thuê.

Bà Ba khởi kiện thì bị TAND huyện Tân Phước tuyên bác đơn. Tiếp tục kháng cáo lên TAND tỉnh thì được xử thắng kiện. Tuy nhiên từ đó đến nay đã hơn một năm, phần đất này vẫn chưa được cơ quan thi hành án huyện Tân Phước tổ chức giao lại cho bà Ba.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Mẫn cho rằng khiếu nại đòi lại đất của bà Nguyễn Thị Ba thực chất là tranh chấp quyền sử dụng đất.

Đất của bà Nguyễn Thị Ba đã có tên trong sổ đăng ký ruộng đất nên thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án, không phải của UBND huyện theo quy định của Luật đất đai.

Bản án phúc thẩm tuyên “buộc UBND huyện phải ban hành quyết định giải quyết” là trái quy định pháp luật, không thực hiện được. Do đó, chủ tịch UBND huyện đã đề nghị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án nói trên của TAND tỉnh Tiền Giang.

5. Báo Dân trí có bài: Bán đấu giá khi tài sản đang có tranh chấp, Chi cục thi hành án quận Đống Đa bị phản ứng. Bài báo phản ánh: Báo Dân trí nhận được đơn của Công ty CP Đầu tư Thương mại Osmos Việt Nam (Công ty Osmos) có trụ sở tại số 278 Nguyễn Công Hãng, phường Trần Nguyên Hãn, thành phố Bắc Giang phản đối việc Chi cục THADS quận Đống Đa tiến hành bán đấu giá tài sản đang là đối tượng tranh chấp trong vụ án.

Trong nội dung đơn, Công ty Osmos có phản ánh: Ngày 18/5/2012 Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 05/2012/QĐST - KDTM buộc anh Đỗ Quốc Hưng và chị Nguyễn Thị Hồng Thúy ((HKTT tại số 29K3, TT Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bàn giao nhà đất 267 Khâm Thiên, phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội cho Công ty Osmos và Công ty có trách nhiệm tiến hành các thủ tục cần thiết để sang tên trước bạ đối với tài sản nêu trên. Đây là tài sản do anh Hưng, chị Thúy góp vốn vào Công ty Osmos.

"Tuy nhiên, tại thời điểm này, Chi cục THA quận Đống Đa (THA Đống Đa) lại thực hiện kê biên tài sản này. Từ đó, Công ty Osmos không thể thực hiện việc sang tên sổ đỏ cũng như không thể tiếp nhận, sử dụng nhà đất 267 Khâm Thiên cho hoạt động của Công ty. Điều này gây thiệt hại nghiêm trọng đến hoạt động của Công ty Osmos", đơn thư phản ánh.

Ngoài ra, Công ty Osmos được biết ngày 8/5/2015 anh Hưng, chị Thúy mới nhận được quyết định giám đốc thẩm số 12/2015/KDTM-GĐT ngày 25/3/2015 về việc tranh chấp hợp đồng góp vốn từ THA Đống Đa. Nội dung của quyết định này là hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 05/2012/QĐST - KDTM ngày 18/5/2012 của TAND tỉnh Bắc Giang và giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Bắc Giang giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật. Nội dung của quyết định liên quan trực tiếp đến Công ty Osmos nhưng Công ty không nhận được.

Theo tài liệu của PV Dân trí, được biết, hiện nay, Chi cục THADS Đống Đa đang tiến hành tiến trình bán đấu giá nhà đất 267 Khâm Thiên. Tuy nhiên, điều khó hiểu là ông Hưng bà Thúy lại cho biết sẵn sàng thực hiện việc thi hành án với THA Đống Đa bằng hai tài sản khác trong nội thành Hà Nội, nếu không đủ sẽ thi hành bằng tiền chứ không đồng ý kê biên nhà 267 Khâm Thiên.

Công ty Osmos  khẳng định việc Công ty nhận góp vốn bằng tài sản là nhà đất 267 Khâm Thiên hoàn toàn hợp pháp. Về vấn đề này VKSND Tối cao đã có công văn số 152/VKSNDTC - V12 ngày 14/01/2013 về việc trả lời báo cáo đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND tỉnh Bắc Giang với nội dung “Việc vợ chồng ông Hưng, bà Thúy đóng góp tài sản là nhà 267 Khâm Thiên (được tính thành  giá trị) để trở thành thành viên Công ty Osmos là đúng quy định của pháp luật”.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Theo quy định tại điều 75 Luật THADS “Trường hợp cưỡng chế đối với tài sản của người phải thi hành án mà có tranh chấp với người khác thì Chấp hành viên tiến hành cưỡng chế và yêu cầu đương sự, người có tranh chấp khởi kiện tại Tòa án hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Chấp hành viên xử lý tài sản đã kê biên theo quyết định của Tòa án, cơ quan có thẩm quyền”. Như vậy, về nguyên tắc nêu tài sản đang có tranh chấp thì chấp hành viên chỉ được xử lý tài sản khi có quyết định của cơ quan giải quyết tranh chấp. Do đó, việc “THA Đống Đa” tiến hành kê biên, đưa tài sản (nhà đất 267 Khâm Thiên) bán đấu giá khi tài sản đang tranh chấp  chưa có kết luận của TAND tỉnh Bắc Giang là không phù hợp với quy định tại điều 75 Luật THADS”.

II- PHẢN HỒI CHÍNH SÁCH

1. Báo Hải quan Online có bài: Doanh nghiệp cá tra: Vẫn “chật vật” với Nghị định 36. Bài báo đưa tin: Hơn một năm kể từ khi Nghị định 36/2014/NĐ-CP về về nuôi, chế biến và XK sản phẩm cá tra chính thức có hiệu lực thi hành, đến nay các DN XK cá tra vẫn cho rằng nhiều quy định trong Nghị định chưa thực sự phù hợp với thực tiễn, cần phải sửa đổi kịp thời để không gây cản trở, khó khăn cho DN.

2. Báo Tiền phong Online có bài: Doanh nghiệp kêu, mỗi bộ nói một kiểu. Bài báo phản ánh: Mới đây, Bộ KH&ĐT có văn bản gửi Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 19 (cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia). Theo đó, bộ này đã chỉ ra hàng loạt khó khăn, vướng mắc của DN xuất khẩu thủy sản khi thực hiện Thông tư 48/2013 của Bộ NN&PTNT (về kiểm tra, cấp chứng nhận ATTP cho thủy sản xuất khẩu).

Theo Bộ KH&ĐT, những quy định về kiểm tra, cấp chứng nhận an toàn thực phẩm (ATTP) cho thủy sản xuất khẩu còn rườm rà, gây tốn kém thời gian và chi phí cho doanh nghiệp (DN). Trong khi đó, Bộ NN&PTNT lại lý giải, những quy định đó nhằm cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, chi phí cho DN.

3. Báo Đầu tư Chứng khoán có bài: Thu tài sản bảo đảm: luật có, ngân hàng vẫn… bó tay. Bài báo phản ánh: Xử lý tài sản bảo đảm khi khách hàng không trả nợ luôn là vấn đề khó giải quyết đối với mỗi ngân hàng. Thông tư liên tịch số 16/2014/TTLT-BTP-BTNMT-NHNN sau nhiều năm chờ đợi đã chính thức được ban hành, kỳ vọng sẽ giúp ngân hàng có thể tự thu giữ tài sản. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều khó khăn.

4. Báo Người Lao động có bài: Thu phí xe máy: Thấy rõ bất cập!. Bài báo phản ánh: Việc thu phí sử dụng đường bộ dựa trên cơ sở pháp lý là Nghị định 18-2012 của Chính phủ, sau này có Nghị định 56-2014 bổ sung và Thông tư 133-2014 của Bộ Tài chính. Nghị định 18-2012 cũng dựa trên Luật Giao thông đường bộ 2008. Như thế, khung pháp lý của việc thu phí sử dụng đường bộ, trong đó có thu phí xe gắn máy, đã tương đối đầy đủ. Tại sao đến nay, còn một số địa phương có nguồn thu ngân sách lớn vẫn chưa đồng tình, thậm chí hoài nghi với tính hiệu quả kinh tế - xã hội không cao của việc thu phí xe gắn máy?

Hệ quả của việc thu phí đường bộ đối với xe máy là lãng phí thời gian, công sức, bất công xã hội, tiêu cực phát sinh khó lòng kiểm soát.

III- THÔNG TIN KHÁC

1. Báo Điện tử Chính phủ đưa tin: Tổng Bí thư kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ. Chiều 12/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ theo lời mời của Chính quyền Tổng thống Barack Obama.

Trong thời gian chuyến thăm (từ ngày 5-10/7), tại thủ đô Washington D.C, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Barack Obama; tiếp Đại diện Thương mại Michael Froman; tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ, gặp gỡ đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam-Hoa Kỳ và các nghị sỹ Hoa Kỳ.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã thông qua Tuyên bố về Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

2. Báo Điện tử Chính phủ đưa tin: thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 6-10/7/2015.

- Quyết liệt xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương khoá XI về xây dựng kết cấu hạ tầng (KCHT) đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương tiếp tục rà soát quy hoạch các lĩnh vực KCHT, đảm bảo cân đối giữa nhu cầu và nguồn lực thực hiện, nâng cao tính khả thi của các quy hoạch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong năm 2015 - 2016 để triển khai thực hiện.

- Tiếp tục triển khai hội nhập quốc tế

Tại Chỉ thị số 15/CT-TTg về tiếp tục triển khai Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các BCĐ liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng, về kinh tế, về văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng tham mưu chính sách; vận hành thông suốt, nhịp nhàng cơ chế phối hợp giữa các Bộ, ngành; giữa các Bộ phận giúp việc của BCĐ quốc gia và các BCĐ liên ngành; giữa các BCĐ với các cơ quan đầu mối hội nhập quốc tế ở địa phương.

- Thủ tướng chỉ thị tăng cường bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị 17/CT-TTg yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật, tăng cường bảo đảm an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát đề xuất các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ, bảo đảm tính đầy đủ, đồng bộ và có chế tài đủ mạnh để nâng cao hiệu lực thi hành. Bộ Công an tổ chức điều tra các vụ mất nguồn phóng xạ, hành vi kinh doanh và sử dụng nguồn phóng xạ trái phép; tham gia thực hiện kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi xảy ra hành vi xâm phạm tới nguồn phóng xạ...

- Hỗ trợ 3 tỉnh khắc phục thiệt hại mưa, lũ

Thủ tướng Chính phủ quyết định trích 20 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2015 để hỗ trợ các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) từ nguồn dự trữ quốc gia 790 tấn hạt giống lúa (tỉnh Thừa Thiên Huế 200 tấn, tỉnh Quảng Nam 400 tấn, tỉnh Quảng Ngãi 190 tấn); 30 tấn hạt giống ngô (tỉnh Thừa Thiên Huế 5 tấn, tỉnh Quảng Nam 15 tấn, tỉnh Quảng Ngãi 10 tấn) và 5 tấn hạt giống rau cho tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 675 tấn gạo hỗ trợ cho tỉnh Quảng Ngãi để cứu cho nhân dân bị thiệt hại do mưa lũ của tỉnh Quảng Ngãi.

- Đào tạo 6 triệu lao động nông thôn giai đoạn 2016-2020

Theo Quyết định 971/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020", Chương trình đặt mục tiêu cụ thể giai đoạn 2016-2020 là đào tạo nghề cho 6 triệu lao động nông thôn, trong đó, khoảng 5,5 triệu lao động nông thôn được đào tạo nghề (1,4 triệu người học nghề nông nghiệp và 4,1 triệu người học nghề phi nông nghiệp). Sau đào tạo, ít nhất 80% số người học có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất, thu nhập cao hơn.

- Quy định tiêu chuẩn nhà ở công vụ

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định quy định tiêu chuẩn nhà ở công vụ, trong đó quy định cụ thể các loại nhà ở công vụ, diện tích, thiết kế cũng như tiêu chuẩn sử dụng nhà ở công vụ và tiêu chuẩn trang bị nội thất nhà ở công vụ.

- 15/3 là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 15/3 hằng năm là Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam.

- Sửa Nghị định 67: Bổ sung một số chính sách phát triển thủy sản

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Mục tiêu sửa đổi, bổ sung Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản là kiên trì theo hướng tổ chức lại sản xuất gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo.

3. Báo Điện tử Chính phủ đưa tin: Phó Thủ tướng yêu cầu sớm đưa hung thủ ra xét xử. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng gây án trong vụ án giết 6 người đặc biệt nghiêm trọng tại Bình Phước. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước tiếp tục chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ điều tra làm rõ vụ án và sớm đưa đối tượng ra xét xử nghiêm minh đúng pháp luật.

4. Báo Thanh niên Online có bài: Trung Quốc điều tra Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Bài báo phản ánh: Ông Hề Hiểu Minh, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao của Trung Quốc trở thành một trong những quan chức tư pháp cao nhất tại đây bị điều tra tham nhũng, theo Reuters ngày 12.7.

Dù không tiết lộ về việc đẩy ông Hề Hiểu Minh khỏi ngành, nhưng tiểu sử của vị Phó Chánh án này đã bị xóa khỏi trang web của Tòa án nhân dân tối cao của Trung Quốc chỉ 2 tiếng sau khi Tân Hoa xã đưa ra báo cáo điều tra, theo Reuters.

Ông Hề Hiểu Minh bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật", một cụm từ thường dùng để chỉ tham nhũng.

Năm nay 61 tuổi và là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc 40 năm nay, ông Hề Hiểu Minh chuyên phụ trách pháp luật kinh tế tại Tòa án nhân dân tối cao.

Reuters cho biết ông Hề Hiểu Minh là trường hợp một trong những quan chức tư pháp cao nhất của Trung Quốc dính dáng tới các cáo buộc tham nhũng trong kế hoạch mạnh tay diệt trừ vấn nạn này của Chủ tịch Tập Cận Bình, chỉ sau ông Chu Vĩnh Khang.

5. Báo Tin tức có bài: Philippines tìm cách ngăn Trung Quốc xây đảo trên Biển Đông. Bài báo phản ánh: Từ La Haye của Hà Lan trở về, sau khi tham dự phiên điều trần thứ nhất của Philippines tại PCA, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima ngày 11/7 tuyên bố nếu PCA tuyên bố có thẩm quyền xét xử vụ Manila kiện Bắc Kinh trong hồ sơ Biển Đông thì Chính phủ Philipines sẽ xem xét khả năng đề nghị tư pháp quốc tế cho áp dụng các biện pháp tạm thời ngăn chặn Trung Quốc tiến hành bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo tại các khu vực tranh chấp. Hiện nhóm chuyên gia pháp lý của Philippines đang nghiên cứu khả năng này.

6. Báo VietnamNet đưa tin:

- Liên minh châu Âu thông báo hủy hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp về số phận Hy Lạp, vì các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro vẫn phải tiếp tục đàm phán khó khăn về gói cứu trợ mới cho nước này.

- Báo Đức đưa tin Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã theo dõi ông Gerhard Schröder ngay cả khi ông này không còn làm Thủ tướng Đức, với lý do được cho là ông Schröder có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

- Hàn Quốc cho biết một nhóm khoảng 10 binh sỹ Triều Tiên đã vượt qua giới tuyến quân sự giữa hai nước vào sáng 11/7 và rút về ngay sau khi phía Hàn Quốc bắn cảnh cáo.

- Hơn 1 triệu người Trung Quốc đã được đưa đi sơ tán khi siêu bão đổ bộ vào đất liền với nguy cơ về thiệt hại nặng nề mà bão gây ra. Đây là cơn bão lớn nhất trong vòng 65 năm qua đổ bộ vào quốc gia này.

- Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius ngày 11/7 tuyên bố tất cả mọi thứ hiện đã được đặt lên bàn đàm phán giữa Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) và Iran về chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời khẳng định đã đến lúc đưa ra quyết định. “Hiện nay khi mà tất cả mọi thứ đều đang ở trên bàn đàm phán, thời điểm ra quyết định đã đến”, ông Fabius nói.



File đính kèm