I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP
1. Báo Pháp luật Việt Nam điện tử có bài: Bộ Tư pháp: Sôi động Hội thao “Khỏe để lao động”. Bài báo phản ánh: Ngày 24/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thao khối Bộ Tư pháp, Pháp chế Bộ, ngành, Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
Đây là hoạt động tiếp nối thành công của Hội thi văn nghệ mới đây, đồng thời là sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV và Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp (28/8/1945 – 28/8/2015).
2. Báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh có bài: Tòa phúc thẩm cần sửa sai vụ ‘hủy quyết định của thi hành án’. Bài báo phản ánh: Báo Pháp Luật TP.HCM ngày 23-5 đã phản ánh chuyện sau khi người con bị kê biên nhà đất để thi hành án (THA), người cha kiện con đòi quyền sở hữu nhà.
Theo Luật THADS, đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền khiếu nại đối với quyết định, hành vi của thủ trưởng cơ quan THADS, chấp hành viên nếu có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Luật THADS cũng quy định thẩm quyền giải quyết khiếu nại về THA. Như vậy, nếu không đồng ý với quyết định kê biên của cơ quan THA, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan chỉ có quyền khiếu nại đến những người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.
Mặt khác, theo Luật Tố tụng hành chính, quyết định kê biên của cơ quan THADS không phải là đối tượng khởi kiện vụ án hành chính. Do đó, khi giải quyết tranh chấp quyền sở hữu tài sản bị kê biên, tòa không được thụ lý, giải quyết yêu cầu hủy bỏ quyết định củacơ quan THA. Ngoài ra, Luật THADS còn quy định về việc ra quyết định hoãn THA khi tài sản kê biên có tranh chấp đã được tòa thụ lý, giải quyết. Như vậy, nếu sau đó tòacông nhận quyền sở hữu tài sản cho người phải THA thì cơ quan THA tiếp tục tổ chức THA bình thường. Ngược lại, nếu tòa công nhận quyền sở hữu tài sản cho người khác thì cơ quan THA sẽ căn cứ vào đó ra quyết định hủy bỏ quyết định kê biên.
Trong vụ án này, tòa phúc thẩm cần tuyên hủy một phần quyết định của bản án sơ thẩm, đình chỉ yêu cầu khởi kiện của người cha về việc hủy quyết định kê biên của cơ quan THA (vì không thuộc thẩm quyền của tòa). Tòa phúc thẩm chỉ giải quyết một yêu cầu khởi kiện thuộc thẩm quyền là xác định quyền sở hữu nhà đã kê biên thuộc về ai mà thôi.
Về vấn đề này, Văn phòng đề xuất Tổng cục THADS kiểm tra thông tin, theo dõi chỉ đạo xử lý đúng pháp luật.
3. Báo Nhân dân có bài: Nhức nhối tình trạng hôn nhân cận huyết thống ở vùng cao Hà Giang. Bài báo phản ánh: Hôn nhân cận huyết thống hiện vẫn tồn tại trong cộng đồng các dân tộc Mông, Lô Lô, Pu Péo trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Đây là vấn đề nhức nhối đối với xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dân số, kế hoạch hóa gia đình và ảnh hưởng đến nòi giống.
Xã Lũng Hồ có 1.261 hộ với gần 7.000 nhân khẩu, trong đó 98% dân số là người dân tộc Mông, một trong những điểm nóng về tình trạng HNCHT. Năm 2014, ở xã ghi nhận có năm cặp hôn nhân cận huyết thống (HNCHT). Cách đây vài tháng, tại thôn Lũng Hồ Hai còn có cặp vừa tảo hôn, vừa HNCHT, đó là trường hợp cháu Sùng Mí Thề, học sinh lớp 8 và cháu Và Thị De, học lớp 9 (con anh trai lấy con em gái) được gia đình vun vén cho về ở với nhau.
Tình trạng HNCHT không chỉ có ở Lũng Hồ, huyện Yên Minh mà diễn ra ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Hà Giang, chủ yếu trong cộng đồng người Mông, Lô Lô, Pu Péo tại các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, Xín Mần. Tỷ lệ HNCHT chiếm khoảng 6% tổng số cặp vợ chồng kết hôn ở Hà Giang, thật sự là vấn đề nhức nhối đối với xã hội, ảnh hưởng đến tiến trình nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt, nhiều trẻ sinh ra từ những cặp HNCHT mắc một số dị tật bẩm sinh như bạch tạng, dị dạng về xương, thiểu năng trí tuệ...
Nguyên nhân khiến tập tục lạc hậu này còn tồn tại là do trình độ dân trí ở nhiều xã vùng cao chưa đồng đều. Đường đi lại khó khăn cho nên cộng đồng các dân tộc thiểu số thường sống quần tụ, khép kín, ít giao lưu với các cộng đồng dân tộc khác. "Thực tế người có tuổi trong mỗi gia đình, dòng họ chưa nhận thức được HNCHT là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến con cháu sau này. Khi cán bộ đến tuyên truyền, người dân vẫn bảo thủ, cho rằng anh em lấy nhau để thêm gần gũi. Với những gia đình có của ăn, của để thì không muốn ruộng nương, gia súc chia cho dòng họ khác...", Sùng Mí De, cán bộ phụ trách công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình xã Lũng Hồ cho biết.
Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch khắc phục tình trạng tảo hôn, HNCHT với mục đích tạo sự chuyển biến về nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền, nhân dân nhằm từng bước xóa bỏ tập tục lạc hậu này.
Về vấn đề này, Văn phòng đề xuất Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực.
4. Báo Tuổi trẻ online có bài: Bỏ tử hình tội tham ô, nên không? Bài báo phản ánh: “Tham nhũng đang là quốc nạn sao lại bỏ tử hình? ”
Trong phiên họp mới đây tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trình bày dự án Bộ luật hình sự sửa đổi. Trong đó, Bộ trưởng Hà Hùng Cường nhấn mạnh, đề xuất giảm hình phạt tử hình đã nhận được sự đồng thuận tuyệt đối của các cơ quan, tổ chức từ trung ương đến địa phương trong quá trình xây dựng dự án luật. Theo đó, đề xuất bỏ hình phạt tử hình đối với một số tội danh nhận được 2 luồng ý kiến chính:
Thứ nhất, đề xuất bỏ hình phạt tử hình đối với 7 trong 22 tội danh có quy định hình phạt tử hình hiện hành là: cướp tài sản; phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch; phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược; chống loài người, tội phạm chiến tranh và tội vận chuyển trái phép chất ma túy.
Thứ hai, bên cạnh 7 tội danh trên, bổ sung thêm 3 tội danh bỏ hình phạt tử hình, trong đó có tội tham ô tài sản, nhận hối lộ.
Tại kì họp thứ 4, Quốc hội khóa XII (tháng 11-2008), cũng chính Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã trình bày tờ trình dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự.
Liên tục qua nhiều kì họp Quốc hội, đề nghị bỏ tử hình cho tội danh tham ô tài sản và nhận hối lộ đều không được đại biểu tán thành.
Một bên căn cứ vào xu hướng chung của luật pháp các nước trên thế giới là giảm dần tiến tới bỏ hình phạt tử hình để đảm bảo tính hội nhập với thế giới của luật pháp Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc bỏ tử hình tội tham nhũng ở thời điểm này là chưa phù hợp với thực trạng xã hội Việt Nam.
Về vấn đề này, Văn phòng đề xuất Vụ Pháp luật hình sự - hành chính theo dõi.
II- PHẢN HỒI CHÍNH SÁCH
1. Báo Hà Nội mới có bài: Chữa bệnh “phình” biên chế: Đâu là thuốc đặc hiệu? Bài báo phản ánh: Sau nhiều lần thực hiện tinh giản biên chế nhưng kết quả vẫn "giậm chân tại chỗ", cuối năm 2014, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế (có hiệu lực từ ngày 10-1-2015) và tháng 4-2015, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 39-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nhiều giải pháp đã được đưa ra, nhưng triển khai thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất khi nhiều vấn đề vướng mắc chưa được tháo gỡ
Nhìn lại kết quả tinh giản biên chế thời gian qua có thể thấy: Chưa giảm được những người cần giảm. Các cơ quan đã thực hiện Nghị định 132/2007/NQ-CP của Chính phủ về thực hiện chính sách tinh giản biên chế, nhưng hiệu quả rất hạn chế. Số lượng người ra khỏi biên chế chủ yếu là nghỉ hưu trước tuổi, thôi việc, chuyển sang các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách. Điều đó cho thấy, việc tinh giản biên chế chưa thực sự hiệu quả.
Điều đáng nói, hệ lụy từ việc tinh giản biên chế không hiệu quả là sự ì ạch trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC. Các điều tra xã hội học từ nhiều kênh khác nhau cho thấy, vẫn xảy ra tình trạng hách dịch, cửa quyền, sách nhiễu, thiếu nhiệt tình, trách nhiệm, tham nhũng vặt… Điều đó phản ánh, kết quả đánh giá CB CCVC dường như chưa sát với thực tế, còn tình trạng cào bằng dẫn tới khó xác định đối tượng cần tinh giản.
2. Báo Info.net có bài: Một năm đánh giá học sinh theo Thông tư 30: Nhân bản vô tính lời nhận xét. Bài báo phản ánh: Năm học 2014-2015 là năm đầu tiên cả nước thực hiện Thông tư 30 quy định về đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học. Kết thúc năm học, dư âm đọng lại vẫn là lo lắng và đối phó.
Ngoài ra, quy định mới còn buộc giáo viên phải hoàn thành nhiều loại sổ sách khác như học bạ, sổ theo dõi chất lượng giáo dục, phiếu hoặc sổ liên lạc trao đổi ý kiến của cha mẹ học sinh, giấy chứng nhận, giấy khen, xác nhận thành tích của học sinh...
Nhiều hiệu trưởng bày tỏ sự lo lắng về hướng dẫn khen thưởng cuối năm. Bởi lẽ khi đã giao hoàn toàn quyền chủ động cho các trường, trong đó có việc tự lên danh sách và đặt ra những tiêu chí khen thưởng học sinh thì vấn đề làm sao “đẹp lòng” tất cả phụ huynh lại là bài toán khó đặt ra cho các trường.
Để Thông tư 30 thực sự có chất lượng, rất cần những sửa đổi cũng như chỉ đạo cụ thể và chính xác hơn nữa của các cấp lãnh đạo đối với các trường và giáo viên, những người trực tiếp thực hiện.
3. Thời báo Kinh tế Sài Gòn online có bài: DN thực phẩm lo lắng về dự thảo thông tư mới. Bài báo phản ánh: Bộ Y tế vừa công bố trên website dự thảo thông tư quy định việc kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các loại thực phẩm xuất nhập khẩu thuộc trách nhiệm quản lý của bộ này. Tuy nhiên, ngay sau đó các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cơ quan chức năng đã có ý kiến phản ứng với dự thảo.
Cụ thể, dự thảo thông tư mới yêu cầu doanh nghiệp phải “thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” tại Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố được chỉ định. Nếu áp dụng thông tư này, hàng sẽ ùn ứ, lưu trữ ở cảng lâu ngày làm giảm chất lượng. Điều này liên quan đến sự sống còn của doanh nghiệp và đi ngược lại với xu thế tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh mà Chính phủ đang yêu cầu thực hiện.
Một chuyên viên của Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tư pháp cũng cho rằng, quy định hiện hành đã chỉ rõ về việc phân công trách nhiệm: Bộ Y tế chỉ có trách nhiệm “kiểm tra và cấp thông báo kết quả kiểm tra cho lô hàng nhập khẩu các loại thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ hai bộ trở lên”, chứ không phải là cơ quan kiểm tra theo quy định của luật.
Nếu những quy định trái luật và không phù hợp với nhiệm vụ, chức năng của Bộ Y tế trong dự thảo thông tư như trên được thông qua sẽ gây nhiều khó khăn cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và làm rối rắm, phức tạp thêm quy định trong lĩnh vực này. Đây là điều không phù hợp với yêu cầu của Nghị quyết 19/NQ-CP ban hành tháng 3-2015 vừa qua về yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh để nâng vị trí xếp hạng năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh mà Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hàng năm.
Vê vấn đề này, Văn phòng đề xuất Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật theo dõi.
III- THÔNG TIN KHÁC
1. Báo điện tử Chính phủ có bài phản ánh: Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần 18-22/5/2015:
- Đẩy mạnh phát triển trường, lớp mầm non ở các KCN
Trong chỉ thị về việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề trường, lớp mầm non ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khi xây dựng quy hoạch phát triển khu công nghiệp trên địa bàn phải bố trí quỹ đất theo quy định tại Nghị định số 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ để xây dựng nhà ở cho người lao động, trong đó nhất thiết phải có một phần diện tích đất để xây dựng cơ sở giáo dục mầm non.
- Thủ tướng chỉ thị lập kế hoạch sử dụng đất 2016- 2020
Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 08/CT-TTg về công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Bộ, ngành có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai công tác điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và lập kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) cấp quốc gia.
- Sửa đổi quy định đối tượng cử tuyển
Chính phủ đã ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Trong đó, Nghị định sửa đổi theo hướng bổ sung thêm điều kiện về thời gian học trung học phổ thông tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
- Quy định về cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, Nghị định quy định rõ về thời gian, vốn đầu tư, điều kiện cơ sở vật chất để hoạt động đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
- Phụ cấp ưu đãi với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn
Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp và chế độ bồi dưỡng đối với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn. Trong đó, Quyết định quy định chế độ bồi dưỡng luyện tập tính theo số buổi thực tế luyện tập, gồm 4 mức: 35.000 đồng/buổi tập; 50.000 đồng/buổi tập; 60.000 đồng/buổi tập; 80.000 đồng/buổi tập. Chế độ bồi dưỡng biểu diễn tính theo số buổi biểu diễn và phục vụ biểu diễn thực tế, gồm 4 mức: 80.000 đồng/buổi diễn; 120.000 đồng/buổi diễn; 160.000 đồng/buổi diễn; 200.000 đồng/buổi diễn.
- Đưa gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới
Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Mục tiêu phấn đấu là đến năm 2030, các vùng sản xuất lúa gạo xuất khẩu ổn định, hiệu quả và bền vững, đưa gạo Việt Nam trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới về chất lượng, an toàn thực phẩm; phấn đấu đạt 50% sản lượng gạo xuất khẩu mang thương hiệu gạo Việt Nam, trong đó 30% tổng sản lượng gạo xuất khẩu là nhóm gạo thơm và gạo đặc sản.
- Ứng dụng CNTT trong giáo dục quốc phòng và an ninh
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án "Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giáo dục quốc phòng và an ninh". Nội dung của Đề án là xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, hệ thống phần mềm ứng dụng, bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng của Hội đồng giáo dục quốc phòng an ninh các cấp, các cơ sở giáo dục bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh.
- Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng nắm chắc tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn, có kế hoạch tổ chức tiếp công dân, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền ngay từ khi mới phát sinh.
- Phải hoàn thành trồng rừng thay thế trong năm 2015
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu UBND các tỉnh tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư có chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, đặc biệt là sang đầu tư xây dựng các công trình thủy điện phải hoàn thành công tác trồng rừng thay thế trong năm 2015; đồng thời, hỗ trợ giải quyết đất đai để trồng lại rừng trên địa bàn.
- Tháo gỡ khó khăn xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản
Tại văn bản số 3655/VPCP-KTTH, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản.
2. Báo điện tử Dân trí có bài: Trung Quốc đang xây dựng “con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21”. Bài báo phản ánh: Theo Tiến sỹ Đỗ Minh Cao, Trung Quốc đưa ra một dự án “siêu thế kỷ” có tên là “Một vành đai, một con đường” bao gồm cả con đường tơ lụa mới trên đất liền và con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21. Biển Đông là cửa ngõ duy nhất để Trung Quốc vươn ra Ấn Độ Dương và xa hơn nữa là Đại Tây Dương.
Trước đây Trung Quốc thực hiện cái gọi là chiến lược “chuỗi ngọc trai”. Đó là chiến lược trong đó có các đảo nối từ Đài Loan qua Biển Đông, qua Campuchia, Myanmar tới Pakistan, sát Châu Phi. Biển Đông là cửa ngõ duy nhất để Trung Quốc vươn ra Ấn Độ Dương và xa hơn nữa là Đại Tây Dương.
3. Báo điện tử Vietnam.net có bài phản ánh:
- Chính phủ đề xuất hưởng BHXH một lần: Chính phủ đề xuất QH sửa lại điều 60 của luật BHXH vừa ban hành năm ngoái, theo đó cho người lao động khi chưa đủ thời gian đóng BHXH hưởng lương hưu thì được hưởng BHXH một lần như luật cũ từng quy định.
- Khó tin: Một quận chi 18 tỷ để bảo dưỡng cây xanh: Việc duy tu cây xanh riêng một quận Bình Thủy, (TP.Cần Thơ) chỉ trong một năm, ít ai dám nghĩ phải chi gần 18,5 tỷ đồng.
- "Đẻ" thêm GPLX số tự động: Tốn kém và cồng kềnh: Chủ trương của Bộ GTVT về sửa đổi quy định pháp lý để cấp thêm giấy phép lái ôtô số tự động nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận.
- Bắt chỉ huy trưởng vụ sập giàn giáo ở Formosa: Quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, ông Kim Jong Wook - chỉ huy trưởng công trường, khi phát hiện sự cố giàn giáo rung lắc nguy hiểm nhưng vẫn buộc công nhân tiếp tục làm việc.
- Kẻ 'ngậm miệng' khiến ông Chấn tù oan không có đồng phạm: Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án giết người cướp tài sản tại thôn Me (Bắc Giang) liên quan tới án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn.
- HN công bố kết luận thanh tra vụ cây xanh: Thanh tra HN cho hay cây trên đường Nguyễn Chí Thanh là mỡ, đồng thời khẳng định việc chặt xà cừ trên đường Nguyễn Trãi là vì "an toàn đường sắt đô thị".
- VKSND thua kiện, phải bồi thường gần 3 tỷ đồng oan sai: HĐXX TAND TP. Buôn Ma Thuột đã tuyên buộc VKSND TP. Buôn Ma Thuột bồi thường cho ông Đinh Quang Điền số tiền hơn 2,8 tỷ đồng, bao gồm tổn thất tinh thần, mất thu nhập, tiền thuê đất, tiền phạt chậm nộp thuế, nhà xưởng bị kê biên xuống cấp, lãi vay ngân hàng…
- Sắp khai tử nhà máy thép nghìn tỷ ở Vũng Áng: Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh vừa thông báo sẽ chấm dứt dự án nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi vì chủ đầu tư là công ty cổ phần gang thép Hà Tĩnh không thể duy trì dự án sau 6 năm bỏ hoang.
- Sửa chữa bề mặt lượn “sóng” trên đại lộ 10.000 tỷ ở Sài Gòn: Sáng 23/5, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông - đô thị TPHCM đã tiến hành cạo lớp nhựa trồi trên đường Mai Chí Thọ (quận 2) để sửa chữa.
4. Báo điện tử Vnexpress có bài: Ấn Độ cử tàu chiến tới Biển Đông. Bài báo phản ánh: Ấn Độ cử 4 tàu hải quân, gồm một tàu khu trục và một tàu khu trục nhỏ tàng hình, tới Ấn Độ Dương và Biển Đông.
Các nguồn tin hải quân cho biết đội tàu thuộc Hạm đội phía Đông, do Đô đốc Ajendra Bahadur Singh chỉ huy, sẽ cập cảng ở Australia, Campuchia, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Đội còn bao gồm tàu khu trục tên lửa dẫn đường INS Ranvir và tàu chở dầu INS Shakti.
5. Báo điện tử Vnexpress có bài: Khó vay gói 30.000 tỷ vì thu nhập. Bài báo phản ánh: Thu nhập trên 9 triệu đồng một tháng thì nằm ngoài đối tượng được vay, còn nếu dưới mức này, ngân hàng lại không giải ngân vì khó có khả năng trả nợ.
Gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người thu nhập thấp vay mua nhà ở theo Nghị quyết 02 của Chính phủ đã được "kích hoạt" từ năm 2013 sau khi Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng ban hành các Thông tư hướng dẫn liên quan. Tuy nhiên, do còn nhiều vướng nhiều bất cập không chỉ về thu nhập, một số nhà băng còn bắt mua các loại bảo hiểm... nên đến nay mới giải ngân được hơn 20%, trong khi đó đến đầu tháng 6/2016 sẽ chấm dứt hiệu lực.
6. Báo điện tử Vnexpress có bài: Mỹ tính tăng cường hành động ở Biển Đông. Bài báo phản ánh: Những chuyến bay "thông thường" của hải quân Mỹ ở Biển Đông sẽ tiếp diễn, sắp tới còn có thể tiếp cận gần hơn các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng phi pháp.
Mỹ 4 ngày trước điều máy bay thực hiện nhiệm vụ trinh sát bên trên căn cứ đặt tại đảo nhân tạo mà Bắc Kinh phát triển từ một bãi đá ngầm ở Biển Đông. Hải quân Trung Quốc khi đó 8 lần phát đi tín hiệu xua đuổi phi cơ Mỹ.