Điểm tin báo chí sáng ngày 18 tháng 12 năm 2012

18/12/2012
Trong buổi sáng ngày 18/12/2012, một số báo đã có bài phản ánh những thông tin nổi bật và thông tin liên quan đến công tác tư pháp như sau:
 

I- THÔNG TIN NỔI BẬT

1. Báo Nhân dân điện tử đưa tin Ngày 18-12, tại Hà Nội, khai mạc Ðại hội Ðại biểu toàn quốc Hội Cựu Chiến binh Việt Nam lần thứ V. Ngày 18-12, Ðại hội Ðại biểu toàn quốc Hội Cựu Chiến binh (CCB) Việt Nam lần thứ V (nhiệm kỳ 2012 - 2017) khai mạc tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Hà Nội.

Tới dự Ðại hội, có các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ Việt Nam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; các đồng chí lão thành cách mạng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Hội CCB Việt Nam các thời kỳ; đại diện Hiệp hội CCB Quốc gia Lào, Hội CCB Cam-pu-chia; cùng 511 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và tình cảm của hơn 2,6 triệu hội viên CCB trên khắp mọi miền đất nước. Dự kiến, Ðại hội sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20-12-2012.    

2. Báo Nhân dân điện tử có bài Công bố Chỉ số Cải cách hành chính. Bài báo đưa tin: Sáng 17-12, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Lễ công bố Chỉ số Cải cách hành chính (PAR Index). Ðến dự, có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Cùng dự, có đồng chí Nguyễn Thái Bình, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bộ trưởng Nội vụ. 

Theo Bộ Nội vụ, Chỉ số PAR Index là công cụ quan trọng để theo dõi, đánh giá hoạt động cải cách hành chính (CCHC) được thực hiện trên tất cả các lĩnh vực, gồm: cải cách thể chế; cải cách tổ chức bộ máy hành chính; đổi mới, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; CCHC công và hiện đại hóa nền hành chính với mục tiêu xây dựng một nền hành chính dân chủ, trong  sạch, vững mạnh, chuyên nghiệp, hiện đại hóa, hoạt động có hiệu lực, hiệu quả theo nguyên tắc của nhà nước pháp quyền XHCN dưới sự lãnh đạo của Ðảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất và năng lực đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Thời gian qua, Chỉ số PAR Index được xây dựng và thực hiện thí điểm tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công thương và các tỉnh, thành phố Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Tĩnh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ. Kết quả triển khai thí điểm đã khẳng định tính thực tiễn, khả thi trong công tác theo dõi, đánh giá công tác CCHC. Việc áp dụng Chỉ số PAR Index thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2010 - 2020. Trên cơ sở thí điểm, Chỉ số PAR Index sẽ tiếp tục được hoàn thiện về cấu trúc và phương pháp xác định theo từng cấp hành chính khác nhau (cấp bộ và cấp tỉnh).

Phát biểu ý kiến tại Lễ công bố, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc công bố  Chỉ số PAR Index là sự kiện quan trọng ghi nhận nỗ lực lớn của Bộ Nội vụ và các bộ, ngành, địa phương trong việc nghiên cứu thành công bước đầu công cụ đánh giá kết quả CCHC, từ đó có cái nhìn khách quan hơn về công tác CCHC, để đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời những bất cập.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, gần đây công tác CCHC đã có bước tiến bộ, nhưng nhìn chung còn gây nhiều phiền hà, khiến người dân và doanh nghiệp chưa hài lòng.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, cơ quan truyền thông tập trung làm tốt việc phổ biến, quán triệt sâu sắc trong toàn thể lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức trong hệ thống hành chính về mục đích, ý nghĩa, nội dung của Chỉ số PAR Index. Thông qua Chỉ số PAR Index, các bộ, ngành, địa phương cần có những chỉ đạo cụ thể, sát sao, khắc phục những điểm yếu, những lĩnh vực, tiêu chí bị xếp điểm thấp để nâng cao cho những năm tiếp theo. Trong quá trình triển khai, Bộ Nội vụ cần theo dõi, rút kinh nghiệm và có những điều chỉnh cần thiết nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng chỉ số định lượng và ngày càng hoàn thiện, phù hợp hơn.

3. Báo Nhân dân điện tử đưa tin Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp họp toàn thể phiên thứ 5. Ngày 17-12, Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã họp toàn thể phiên thứ 5 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Ðinh Thế Huynh và các thành viên Ủy ban.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, đây là phiên họp quan trọng, nhằm rà soát lại một lần nữa toàn bộ Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 trên cơ sở tiếp thu, chỉnh lý theo ý kiến đóng góp của Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 13 vừa qua. Chủ tịch QH đề nghị các thành viên của Ủy ban tập trung rà soát, cho ý kiến chi tiết về các điều khoản, chương mục, nhất là những vấn đề còn có ý kiến khác nhau trước khi triển khai thực hiện Nghị quyết của QH tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Chủ tịch QH đánh giá cao cố gắng, nỗ lực của Thường trực Ban Biên tập, Ban Biên tập trong việc chủ động và khẩn trương tiếp thu, hoàn chỉnh nội dung sửa đổi, bổ sung Hiến pháp theo các ý kiến đóng góp của QH, Ủy ban Thường vụ QH.

Trong một ngày làm việc, các thành viên Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp tập trung cho ý kiến về những nội dung lớn, quan trọng của Hiến pháp được thể hiện trong các chương, điều cụ thể của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992; trong đó tập trung vào các nội dung về tên gọi của Hiến pháp, bố cục của Hiến pháp, Lời nói đầu. Các thành viên của Ủy ban cũng cho ý kiến, rà soát các điều khoản về chủ quyền nhân dân; chế độ chính trị; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường; bảo vệ Tổ quốc; xây dựng và hoàn thiện tổ chức bộ máy nhà nước, v.v.

Theo Nghị quyết tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, người dân có thể góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản gửi đến các cơ quan, tổ chức; tổ chức thảo luận tại các hội nghị, hội thảo, tọa đàm; thông qua Trang thông tin điện tử của QH và các phương tiện thông tin đại chúng. Thời gian lấy ý kiến bắt đầu từ ngày 2-1-2013 đến 31-3-2013.

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Điện tử Chính phủ có bài Tăng cường sự tham gia tố tụng của luật sư. Bài báo phản ánh: Chiều 17/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và  làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao kết quả mà Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã đạt được, phát triển mạnh về số lượng luật sư đồng thời quan tâm không chỉ phát triển luật sư tranh tụng mà còn  phát triển luật sư tư vấn cho cá nhân, doanh nghiệp.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu cần phải quán triệt thay đổi mô hình tố tụng mới theo tinh thần cải cách tư pháp, kết hợp giữa kết luận điều tra và tranh tụng tại tòa, có sự tham gia của luật sư để kiểm chứng tránh oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Hiện tại, đội ngũ luật sư tham gia tố  tụng còn ít, mới đạt tỷ lệ 9-10% trong tổng số hơn 330.000 vụ án năm 2012 có luật sư tham gia. Nguyên nhân là do thiếu cơ chế, chính sách cho hoạt động luật sư chứ không phải thiếu số lượng, vì vậy phải chủ động nhìn nhận để tạo điều kiện cho luật sư được tham gia tất cả các vụ án. Tuy nhiên, bản thân đội ngũ luật sư cũng có những hạn chế cần khắc phục.

Chủ tịch Liên  đoàn Luật sư Việt Nam Lê Thúc Anh cho biết, Liên đoàn đã có nhiều hoạt động để phát triển số lượng và chất lượng đội ngũ luật sư nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng được nhu cầu về dịch vụ pháp lý của xã hội. Bên cạnh đó, một số luật sư thiếu bản lĩnh nghề nghiệp và trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp nên đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh giới luật sư trong công chúng. Riêng năm 2012, có 29 luật sư bị xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tên, tạm đình chỉ hành nghề.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị, để tạo điều kiện cho luật sư và nghề luật sư phát triển bền vững, cần tiếp tục sửa đổi, bổ sung pháp luật để đáp ứng tỷ lệ luật sư trên số dân, tăng cường chế độ tự quản cho tổ chức xã hội nghề nghiệp của luật sư, kiến nghị hỗ trợ cho luật sư hoạt động thuận lợi theo qui định của pháp luật. 

Đến nay có  7.630 luật sư được Liên đoàn cấp thẻ, riêng năm 2012 có thêm 806 luật sư. Năm 2012, đội ngũ luật sư đã tham gia 27.926 vụ án, trong đó 14.256 vụ án hình sự. Ngoài ra, các luật sư cũng đã tham gia tư vấn 47.179 vụ việc, cung cấp 34.890 dịch vụ pháp lý và thực hiện 8.111 vụ việc trợ giúp pháp lý miễn phí.

2. Báo Dân trí có bài Vụ Ngân hàng BIDV Bắc Hà Nội bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng: Đề nghị điều tra dấu hiệu làm trái của Chi cục Thi hành án huyện An Dương. Bài báo phản ánh: Đang giữ tài sản thế chấp của Công ty Vạn Lợi có trụ sở tại Hải Phòng, Ngân hàng BIDV Bắc Hà Nội bất ngờ chịu thiệt hại nặng do Chi cục Thi hành án huyện An Dương đưa tài sản ra đấu giá trả cho doanh nghiệp thắng kiện công ty Vạn Lợi.

Ngày 28/10/2010, Chi nhánh Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Bắc Hà Nội, số 137A Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, TP. Hà Nội và Công ty Cổ phần luyện gang Vạn Lợi, có địa chỉ đăng ký tại xã An Hồng, huyện An Dương, TP. Hải Phòng đã ký kết Hợp đồng tín dụng ngắn hạn số 10/1992426/HĐHM.

            Dựa trên Hợp đồng vay vốn số 10/1992426/HĐHM, Công ty Vạn Lợi đã ký với BIDV Bắc Hà Nội Hợp đồng thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay số 2010/1992426/HĐTC ngày 28/10/2010. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản hình thành từ Hợp đồng tín dụng ngắn hạn số 10/1992426/HĐHM luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh từ nguyên vật liệu (quặng sát, than cốc...), phụ gia trong khâu sản xuất đến thành phẩm (gang, phôi thép, thép thành phẩm).

Sau khi ký Hợp đồng thế chấp, ngày 17/11/2010, Công ty Vạn Lợi ký Hợp đồng mua 100.000 tấn quặng sắt Limonite với Tổng Công ty Thép Việt Nam. Đến ngày 22/2/2011, Giám đốc Công ty Vạn Lợi, ông Nguyễn Văn Thông ký Giấy đề nghị giải ngân kiêm hợp đồng tín dụng cụ thể, đề nghị BIDV Bắc Hà Nội cho vay hơn 47, 5 tỷ (số chi tiết là 47.520.000. 000đ) để thanh toán Hợp đồng mua quặng Limonite và được BIDV Bắc Hà Nội phê duyệt.

Ngày 1/6/2012, Công ty Vạn Lợi bị TAND huyện An Dương, TP. Hải Phòng xử thua trong vụ án Kinh doanh thương mại với Công ty Cổ phần Tứ Đỉnh. Theo bản án số 01/2012/QĐST - KDTM, Công ty Vạn lợi có trách nhiệm thanh toán cho Công ty Tứ Đỉnh 12.271.000.000đ.

Trong lúc Công ty Vạn Lợi chưa hoàn thành nghĩa vụ chi trả các khoản vay của BIDV Bắc Hà Nội, ngày 3/7/2012, Chi Cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện An Dương, TP. Hải Phòng bất ngờ ra Quyết định số 155/QĐ - CCTHA về việc thu hồi 20.634 tấn quặng sắt Limonite, tương ứng số tiền 12.256.529.478đ mà Công ty Vạn Lợi đang cầm cố tại BIDV Bắc Hà Nội.

Ngay trong ngày 3/7/2012, BIDV Bắc Hà Nội có công văn gửi đến Chi Cục THADS huyện An Dương thông báo việc số quặng trên là tải sản thế chấp của Công ty Vạn Lợi với BIDV Bắc Hà Nội, mọi thủ tục thế chấp đều thực hiện đúng trình tự và quy định. Dựa trên những điều khoản vạn Lợi đã ký, BIDV Bắc Hà Nội đề nghị Chi Cục THADS huyện An Dương xem xét lại Quyết định số 155/QĐ - CCTHA về việc thu giữ tài sản của người phải thi hành án do người thứ 3 giữ.

            Tại thời điểm Chi Cục THADS huyện An Dương ra quyết định thu giữ tài sản, Công ty Vạn Lợi vẫn còn nợ BIDV Bắc Hà Nội 92.499.603.490 đ. Số quặng sắt thế chấp tại Lào Cai còn lại hơn 50.000 tấn, tương ứng hơn 27.207.765.000đ.

Ở tất cả những buổi làm việc với Chi Cục THADS huyện An Dương, Công ty Tứ Đỉnh, Công ty Vạn Lợi, đại diện BIDV Bắc Hà Nội đã đưa ra những chứng cứ pháp lý chứng minh số quặng sắt của Vạn Lợi đang là tài sản thế chấp cho khoản vay chưa thanh toán nên việc thu hồi phần tài sản trên của Chi Cục THADS huyện An Dương là không đúng, phía ngân hàng liên tục đề nghị Chi Cục THADS huyện An Dương thu hồi Quyết định số 155/QĐ - CCTHA.

Sau nhiều buổi làm việc chưa đi đến thống nhất, ngày 16/8/2012, Chi Cục THADS huyện An Dương tiếp tục ký thông báo số 158/TB - CCTHA với nội dung đơn phương khẳng định, Công ty Tứ Đỉnh có ý kiến số tiền mua quặng là của Công ty Vạn Lợi, không phải tiền vay của ngân hàng. Cho rằng đây là phần tải sản đang tranh chấp, Chi Cục THADS huyện An Dương thông báo cho các đương sự và nghĩa vụ liên quan có thể khởi kiện ra tòa án.

            Nhận được thông báo của Chi Cục THADS huyện An Dương, BIDV Bắc Hà Nội đã có văn bản phúc đáp tái khẳng định số quặng sắt đang là tài sản Vạn Lợi thế chấp cho ngân hàng cho những khoản vay chưa chi trả, việc nắm giữ của BIDV Bắc Hà Nội là hợp pháp nên không thể coi đây là tài sản tranh chấp. Thông báo của Chi Cục THADS huyện An Dương nhắc đến quyền khởi kiện ra tòa án của các bên liên quan, nhưng lại không xác định rõ đối tượng khởi kiện, đối tượng bị kiện khiến BIDV sẽ chẳng biết kiện ai (nếu muốn), trong khi số quặng trên vẫn là phần tài sản thế chấp hợp pháp BIDV đang nắm giữ.

Kể từ tháng 9 đến ngày 2/12/2012, giữa BIDV Bắc Hà Nội và Chi Cục THADS huyện An Dương không hề có thêm buổi làm việc nào. Trong thời gian này, Chi Cục THADS huyện An Dương đã “âm thầm” tiến hành các thủ tục định giá đấu giá số quặng sắt đang là tài sản thế chấp ở BIDV Bắc Hà Nội mà ngân hàng không hề được biết, được tham gia, được thông báo theo đúng quy định về Thi hành án.

Ngày 4/12/2012, Chi Cục THADS huyện An Dương bất ngờ gửi thông báo đến BIDV Bắc Hà Nội về việc bàn giao hơn 20.000 tấn quặng theo biên bản thỏa thuận đấu giá mà phía ngân hàng không được biết, không được tham gia.

Đến ngày 12/12/2012, Chi Cục THADS huyện An Dương tiếp tục gửi thông báo đến BIDV Bắc Hà Nội về việc trả tiền cho người được thi hành án là công ty Tứ Đỉnh vào ngày mai (18/12/2012).

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, BIDV Bắc Hà Nội đề nghị Chi Cục THADS huyện An Dương dừng việc chi trả tiền cho Tứ Đỉnh, số được xác định dựa trên biên bản đấu giá sai quy trình do Chi Cục THADS huyện An Dương tiến hành mà ngân hàng không hề hay biết, tiến hành thu hồi Quyết định số 155/QĐ - CCTHA về việc thu giữ tài sản của người phải thi hành án do người thứ 3 giữ.

BIDV Bắc Hà Nội cũng kiến nghị Cục Điều tra Viện KSNDTC, Tổng Cục THADS - Bộ Tư Pháp, cùng các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát lại quy trình thu hồi tài sản, định giá, đấu giá đối với phần tài sản đang mà Công ty Vạn Lợi đang thế chấp tại BIDV Bắc Hà Nội.

3. Báo Tiền phong Online có bài Hạn chế rủi ro trong công chứng giao dịch tài sản. Bài báo phản ánh: Hôm qua, Sở Tư pháp TP Hà Nội cho biết, sau 5 năm thực hiện Luật Công chứng, 96 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn đã công chứng được 825 nghìn hợp đồng, thu được 538 tỷ đồng tiền lệ phí và thù lao, nộp ngân sách 120 tỷ đồng.

Để góp phần bảo đảm an toàn pháp lý, hạn chế rủi ro cho việc công chứng các hợp đồng, Sở Tư pháp TP Hà Nội phối hợp với Hội Công chứng TP Hà Nội và các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn, đã xây dựng Chương trình quản lý thông tin ngăn chặn và thông tin về hợp đồng, giao dịch đã công chứng (gọi là UCHI).

Sau 2 năm thực hiện, chương trình đã hạn chế việc thực hiện đồng thời nhiều giao dịch đối với một tài sản, hạn chế việc công chứng đối với Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất đã có Quyết định thu hồi, đã bị hủy, đã bị mất, hạn chế việc sử dụng văn bản công chứng giả tham gia giao dịch, đăng ký biến động, đăng ký giao dịch bảo đảm…

Đến nay đã có 82/96 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tham gia chương trình, đã có hơn 1 triệu thông tin trong chương trình.

III- THÔNG TIN KHÁC

Báo Người Lao động Online có bài Có bằng chứng vụ “100 triệu đồng đỗ công chức”. Bài báo phản ánh: Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội Trần Trọng Dực cho biết, việc ông chỉ ra Trưởng phòng Nội vụ một số quận, huyện ở Hà Nội là đầu mối nhận hồ sơ, chạy việc thì "phải biết chứ không thể lờ mờ được".

Trao đổi với Báo Người Lao động ngày 17-12, ông Trần Trọng Dực - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội - khẳng định có bằng chứng việc “100 triệu đồng đỗ công chức” ở Thủ đô.

Phát biểu tại HĐND TP Hà Nội ngày 7-12, ông Trần Trọng Dực cho biết phải mất 100 triệu đồng mới đỗ công chức

            Tiếp nhận thông tin Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ sự việc “100 triệu đồng đỗ công chức”, ông Dực cho biết, những phát biểu của ông tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội vừa qua xuất phát từ phản ánh của dư luận nhân dân.

Người đứng đầu Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội cho hay ông hoàn toàn lường trước được những hậu quả khi phát biểu như vậy. Ngoài 2 người đang công tác tại Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đã bị ông đề nghị kiểm điểm, kỷ luật vì tự ý lấy bài thi để chấm, một số Trưởng phòng Nội vụ quận, huyện cũng có thể sẽ phải đối diện với những vấn đề pháp lý nếu việc nhận hồ sơ và nhận tiền chạy “đỗ công chức” với giá không dưới 100 triệu bị phanh phui.

Ông Dực cho biết, trách nhiệm của UBND TP Hà Nội là chỉ đạo các sở ngành liên quan tiến hành thanh tra ngay việc chạy suất công chức để ngăn chặn việc làm bôi nhọ hình ảnh Thủ đô. “Đến thời điểm này tôi không phải chịu sức ép nào cả” - ông Dực thẳng thắn.

Trả lời câu hỏi về việc nếu Hà Nội tiến hành thanh tra theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì có sẵn sàng cung cấp hồ sơ, tài liệu, ông Dực cho biết khi đấy sẽ tính.

“Việc tôi chỉ ra Trưởng phòng Nội vụ một số quận, huyện là đầu mối nhận hồ sơ, chạy việc thì phải biết chứ không thể lờ mờ được” - ông Dực nói và cho biết đến giờ vẫn chưa phải chịu bất cứ một sức ép nào sau khi công bố thông tin gây rúng động dư luận cả nước.

Trước đó, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội ngày 7-12, ông Trần Trọng Dực cho biết, cơ quan mình có khoảng 30% cán bộ làm việc tốt, 35% làm việc khá và trung bình, còn lại là giao việc không yên tâm. Điều này cho thấy khoảng 40% cán bộ đang hưởng lương Nhà nước không đáp ứng được công việc, nhưng không thể cho nghỉ vì động chạm đến quyền lợi của một bộ phận cán bộ.

Việc tuyển dụng biên chế công chức ở Thủ đô Hà Nội hiện cũng có rất nhiều bất hợp lý, như UBND quận Long Biên có 230 biên chế thì thanh tra chiếm 70. Tương tự, huyện Sóc Sơn có 274 biên chế thì có tới 121 thanh tra xây dựng. Ông Dực cũng nhận xét chất lượng thi công chức có nhiều vấn đề, bài thi của một số công chức không sai so với đáp án một dấu phẩy.

Giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng cho biết, chất lượng cán bộ yếu kém là tồn tại lịch sử, việc nhận cán bộ vào làm việc đã được phân cấp cho quận, huyện, sở, ngành khác.

Trên đây là thông tin báo chí sáng ngày 18/12/2012, Văn phòng Bộ xin báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét, chỉ đạo.

 



File đính kèm