Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ

17/05/2024
Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ
Ngày 17/5, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) khai mạc triển lãm “Tấm lòng của họa sỹ Việt kiều với Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024). Triển lãm giới thiệu 55 bức tranh do họa sỹ Việt kiều Đào Trọng Lý sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, xuất phát từ tấm lòng, tình cảm kính yêu của ông đối với Bác Hồ.
Phát biểu khai mạc, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh chia sẻ, trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh có thời gian sống và hoạt động ở Thái Lan từ tháng 7/1928 đến tháng 11/1929 với mục đích "đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, tổ chức họ, đoàn kết họ, đưa họ ra đấu tranh giành tự do độc lập".
Tại đây, Người chủ trương mở rộng tổ chức, củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên nhằm làm cho người Thái có cảm tình hơn nữa với cách mạng Việt Nam, với người dân Việt Nam trong đó có kiều bào ta. Mặt khác, Người còn giáo dục Việt kiều tôn trọng phong tục tập quán của người Thái, vận động mọi người vừa học chữ Thái, chữ Việt, nói tiếng Việt.
Cùng với việc xây dựng tổ chức, Bác còn dành nhiều thời gian dịch sách lý luận làm tài liệu tuyên truyền, huấn luyện cho cán bộ Việt Nam đang hoạt động, giúp Việt kiều cải thiện đời sống sinh hoạt... Chính vì vậy, Người đã được bà con người Việt, người Thái yêu mến, che chở, giúp đỡ, đùm bọc.
Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” thể hiện tinh thần yêu nước, tấm lòng tôn kính Chủ tịch Hồ Chí Minh của cộng đồng Việt kiều nói chung, cộng đồng Việt kiều tại Vương quốc Thái Lan, cộng đồng Việt kiều tỉnh Nakhon Phanom và cá nhân họa sĩ Đào Trọng Lý nói riêng tưởng nhớ và biết ơn công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây cũng là cơ hội để công chúng trong nước và quốc tế hiểu thêm về cuộc đời bình dị, về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người, qua đó góp phần giáo dục các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau không ngừng học tập và noi gương Bác.
Xuất phát từ tấm lòng ngưỡng mộ và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ, với quê hương, đất nước, từ năm 2018, khi chuyển sang quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, ông Đào Trọng Lý bắt đầu vẽ Bác theo tâm thức của mình và dựa một phần vào những tư liệu, hình ảnh tìm kiếm được.
Trong tranh của ông Đào Trọng Lý, cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, từ những ngày đầu ra đi tìm đường cứu nước, đến những dấu mốc quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với hình ảnh vị lãnh tụ kiệt xuất nhưng bình dị, chan hòa tình yêu thương dành cho nhân dân Việt Nam và nhân dân trên toàn thế giới.
Thông qua những tác phẩm này, ông Đào Trọng Lý hy vọng được mang đến cho mọi người những ấn tượng tốt đẹp, lòng ngưỡng mộ cao quý với Bác Hồ kính yêu, người anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, người mang đến ấm no, hạnh phúc độc lập, dân chủ cho nhân dân ta và đất nước ta.
Họa sĩ Đào Trọng Lý sinh năm 1951 trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại tỉnh Nakhon Phanom, nguyên quán tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ông từng là quản lý Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom, Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom, đồng thời tham gia dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều. Hiện nay, ông là Trưởng ban Cố vấn của Tổng hội Việt kiều tại Thái Lan.
Triển lãm “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ” diễn ra đến hết ngày 22/5. Các tác phẩm còn được giới thiệu trực tuyến tại địa chỉ vnfam.trienlamso.com/vi/vtour/details/tam-long-nghe-sy-viet-kieu-voi-bac-ho-13. Ngay sau triển lãm, họa sĩ Đào Trọng Lý tặng 55 bức tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam để lưu giữ và tiếp tục lan tỏa đến công chúng./.
H.Thanh