Kết thúc tốt đẹp Cuộc thi “Gương sáng Tư pháp” năm 2015 01/07/2015

Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2015), Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ IV và 30 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam xuất bản số đầu tiên (10/7/1985 – 10/7/2015), từ ngày 2/2/2015,  Báo Pháp luật Việt Nam đã phát động Cuộc thi viết “Gương sáng Tư pháp”.

Người “mát tay” với những vụ án khó 07/05/2015

Sau 22 năm gắn bó với “nghiệp” Thi hành án dân sự (THADS), trải qua nhiều cương vị khác nhau, nhưng dù ở vị trí công tác nào, anh Ngụy Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh cũng để lại những dấu ấn khó quên trong lòng đồng nghiệp, cấp trên…Đặc biệt, anh được biết đến như một người “mát tay” với những bản án dân sự khó thi hành.

Một cán bộ tư pháp vùng cao bám bản, bám dân 07/05/2015

Mới ngày nào, chàng trai người dân tộc Giáy Nùng Minh Sưởng (SN 1982) còn bỡ ngỡ với những công việc phải làm của một cán bộ tư pháp: viết một tờ giấy khai sinh, khai đăng ký kết hôn cho người dân như thế nào cho “chuẩn” anh cũng phải chạy đi chạy lại hỏi người tiền nhiệm… Thấm thoát đã hơn 10 năm, giờ Nùng Minh Sưởng đã là một cán bộ tư pháp được bà con xã Nậm Pan, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang tin yêu.

Người nặng tình với công tác tư pháp 07/05/2015

Ở thành phố Hồ Chí Minh có cả ngàn cán bộ tư pháp, từ xã, phường đến quận, huyện, thị trấn nhưng chị Ung Thị Xuân Hương, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM, nay là Chánh án Tòa án nhân dân TP là một “cán bộ tư pháp đặc biệt” bởi chị có cách làm việc nhanh nhẹn, sáng tạo, được nhân dân và đồng nghiệp tin yêu.

Người tiên phong “rẽ ngang” mở Văn phòng công chứng 07/05/2015

Vào năm 2008, Văn phòng Công chứng A1 ra đời là một hiện tượng ở Hà Nội. Ít ai biết rằng, công chứng viên Chu Văn Khanh đã phải đấu tranh tư tưởng như thế nào để quyết định “rẽ ngang” từ một viên chức của Phòng Công chứng số 3 Hà Nội ra mở một trong các Văn phòng công chứng đầu tiên hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn Thủ đô.

Bám sát địa bàn, bí quyết giảm án tồn đọng ở Phù Yên 06/05/2015

Là huyện nghèo, nhiều dân tộc, nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân hạn chế, trong khi các vụ việc có tính chất phức tạp, đặc biệt là án ma túy rất khó thi hành ngày càng gia tăng…Tuy nhiên, vượt lên những khó khăn đó, THA dân sự (THADS) huyện Phù Yên, Sơn La luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ tư pháp nhiệt tình, năng động, trách nhiệm với công việc 06/05/2015

Để người dân quan tâm đến công tác tư pháp nói chung, công tác hộ tịch nói riêng, anh đã đến từng thôn, xóm, thậm chí đến từng nhà vận động người dân đến ủy ban nhân dân xã đăng ký khai sinh cho trẻ theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định, đồng thời tuyên truyền phổ biến cho các bạn thanh niên nam nữ hiểu được quyền đăng ký kết hôn khi đến tuổi dựng vợ gả chồng, phân tích cặn kẽ thấu tình đạt lý cho các cặp vợ chồng có mâu thuẫn nhận ra được cái sai của mình và quay về sống hạnh phúc với nhau… Đó là anh Phạm Ngọc Hinh, cán bộ tư pháp hộ tịch xã Ninh Mỹ, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Cục trưởng Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Lực: Một cuộc đời đầy ý nghĩa 25/04/2015

Trong ngành Thi hành án dân sự (THADS), nhiều người thường nhắc đến Cục trưởng Nguyễn Văn Lực với tình cảm quý mến và kính trọng. Con người ông là sự hoà quyện của 2 yếu tố: Sự trẻ trung, năng động trong tim được điều hành một khối óc đầy bản lĩnh, nhiều trải nghiệm và vững tay nghề.

Dấu ấn vị Giám đốc Sở Tư pháp đầu tiên trên cả nước kiêm nhiệm Chủ tịch Hội Công chứng 25/04/2015

Sáng ngày 20/4/2015, thay mặt Thành ủy và UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã đến Sở Tư pháp Thành phố công bố và trao Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bổ nhiệm bà Võ Thị Như Hoa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp thành phố Đà Nẵng giữ chức vụ Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng thay cho ông Nguyễn Bá Sơn được điều động nhận chức Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng.  Tròn 8 năm gắn bó với Sở Tư pháp TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Sơn đã dành nhiều tình cảm, tâm huyết để góp những viên gạch vững chắc vào ngôi nhà chung Tư pháp. Bởi vậy, ông được nhiều anh em trong ngành nhắc đến với những dấu ấn và tình cảm đặc biệt.

Người có duyên với công tác tuyên truyền pháp luật 25/04/2015

Ở Thái Bình, nói đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, dù ở cấp xã, cấp huyện hay cấp tỉnh là nhiều người đều biết đến anh Phạm Ngọc Dậu. Hiện anh là Chánh Văn phòng Sở Tư pháp đồng thời là một báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh có kinh nghiệm, uy tín. Hơn hai mươi năm công tác trong ngành Tư pháp, mặc dù đảm nhận nhiều công việc khác nhau, ngoài nhiệm vụ chuyên môn, anh luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật - công việc anh rất đam mê và cũng mang lại cho anh nhiều niềm vui, nhiều thành công.

Tấm gương hướng về biển đảo quê hương 25/04/2015

Phong trào “Ngành Tư pháp hướng về biển đảo quê hương” bắt đầu từ Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi. Đây là sáng kiến của chị Bùi Thị Lệ Thủy, Giám đốc Sở Tư pháp và đã lan tỏa, trở thành một phong trào của toàn Ngành.

Muốn thành công hãy làm hết sức mình 07/04/2015

Chỉ dám nhận “đã ổn định được đơn vị về mọi mặt”, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Dương Đức Minh nói “hãy làm hết sức mình” và phương châm đó được anh thực hiện triệt để khi được tổ chức điều động từ Sơn Tây về Chi cục Nam Từ Liêm, Hà Nội với kỳ vọng người “thủ lĩnh mới” sẽ vực dậy một đơn vị xưa nay nhiều yếu kém.

Người “truyền lửa” nhiệt huyết tư pháp miền cuối đất 07/04/2015

Sinh ra tại xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Thanh Reo (56 tuổi), Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau cảm thấy tự hào khi được gắn bó đời mình cho quê hương sông nước, đồng thời đang tiếp tục hành trình “giữ lửa” tư pháp ở địa phương, âm thầm truyền cảm hứng để “tiếp lửa” nhiệt huyết đến cán bộ trẻ làm công tác tư pháp tỉnh nhà.

“Tái sinh” hạnh phúc nhờ những tổ hòa giải cơ sở 03/04/2015

Xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai (Hà Nội) được gọi là một “xã công nghiệp” với nghề truyền thống kim khí và thủ công mĩ nghệ lâu đời. Xã có sáu thôn gồm: Dư Dụ, Gia Vĩnh, Rùa Thượng, Rùa Hạ, Từ An, Dụ Tiền thì cả sáu thôn đều có tổ hòa giải. Thành viên của sáu tổ hòa giải đều là những hòa giải viên không chuyên, vừa phải gánh vác việc đồng áng của gia đình, vừa tranh thủ xây đắp cuộc sống thuận hòa, đoàn kết của nhân dân.

“Cẩm nang nghiệp vụ” của Sở Tư pháp Ninh Bình 03/04/2015

Ở Sở Tư pháp Ninh Bình, người “bám trụ” lâu nhất có lẽ là Phó Giám đốc Phạm Văn Thịnh. Công tác lâu năm trong ngành, nhiều Bằng khen, thành tích cũng là lẽ đương nhiên, và với “kinh nghiệm đầy mình” - nói như cách nói  trìu mến của của đổng nghiệp, ông được xem như  một cuốn “cẩm nang nghiệp vụ”  và luôn trong trạng thái “open”. Ông là tác giả của Đề án tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) và cải cách thủ tục hành chính về công tác tư pháp của địa phương…