Muốn thành công hãy làm hết sức mình

07/04/2015
Muốn thành công hãy làm hết sức mình
Chỉ dám nhận “đã ổn định được đơn vị về mọi mặt”, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) Dương Đức Minh nói “hãy làm hết sức mình” và phương châm đó được anh thực hiện triệt để khi được tổ chức điều động từ Sơn Tây về Chi cục Nam Từ Liêm, Hà Nội với kỳ vọng người “thủ lĩnh mới” sẽ vực dậy một đơn vị xưa nay nhiều yếu kém.

Anh em đồng thuận, đoàn kết

Trong công việc, có lẽ ai cũng mong muốn sự ổn định, nhất là với những người như anh Minh, gắn bó với nghiệp THA từ những ngày tách ra khỏi ngành Tòa án (1993). Tuy nhiên, anh Minh nói rằng sự thay đổi nhiều khi đem lại cho người ta những động lực mới, dù cuộc sống cá nhân bị xáo trộn rất nhiều.

4 năm trước, từ Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS Sơn Tây, anh Minh được điều về Nam Từ Liêm trong bối cảnh ở đây “ngổn ngang” sự yếu kém và phức tạp. Chi cục trưởng lúc bấy giờ đã rời ngành đi làm một công việc khác, mấy ngày sau Phó Chi cục trưởng cũng dứt áo ra đi với những lý do riêng. Đội ngũ lãnh đạo như vậy là “trắng trơn” cùng với bao vụ án khó, án tồn để từ năm này qua năm khác. Quyết tâm vực dậy đơn vị, lãnh đạo Cục THADS Hà Nội đã quyết định điều chuyển anh Minh về Từ Liêm (khi đó còn là huyện) để “làm mới” đơn vị này. “Mình là Phó chân ướt chân ráo từ nơi khác về, trong bối cảnh đơn vị như vậy, lo đến mất ăn, mất ngủ”. Anh Minh nhớ lại.

Bắt đầu từ công tác cán bộ, anh Minh bỏ nhiều thời gian, công sức nắm bắt năng lực, trình độ và cả tâm tư, nguyện vọng của từng người vì theo anh, quan trọng nhất là có hiểu cặn kẽ mới bố trí công việc cho phù hợp sở trường, năng lực, tạo khí thế làm việc mới cho từng cán bộ, chấp hành viên. Ngoài giao chỉ tiêu đến từng chấp hành viên, trên cương vị lãnh đạo, anh Minh còn sâu sát trong việc chỉ đạo, hướng dẫn hỗ trợ anh em trong giải quyết án, đặc biệt là những vụ án khó. Còn với tư cách là Chấp hành viên, trực tiếp đi THA, anh cũng luôn cố gắng làm gương để hoàn thành tốt công việc được giao .“Thuận một điều là khi xốc lại toàn đơn vị, anh em rất đồng thuận và ủng hộ nên chỉ sau 4 tháng kết quả THA đã có sự chuyển biến rõ nét, đội ngũ cán bộ bước đầu ổn định”. Anh Minh nói.

Nhiều giải pháp phát huy hiệu quả

Gây dựng được một “cơ ngơi” kha khá với 19 cán bộ, chấp hành viên, kết quả THADS năm sau luôn đạt cao hơn năm trước, nhưng đến tháng 4/2014 lại một xáo trộn nữa khi Từ Liêm tách thành hai quận Nam- Bắc. Nhân sự bị san ra một nửa, trong khi lượng án mới tăng vọt, đặc biệt án kinh doanh thương mại (năm 2014 lượng án của Nam Từ Liêm chỉ kém án toàn huyện Từ Liêm cũ 7 việc) lại là một thử thách nữa đối vói người Chi cục trưởng. Vậy nhưng với phương châm làm hết sức, quy tụ để phát huy tối đa sức mạnh của anh em, năm 2014 Nam Từ Liêm là 1 trong rất ít đơn vị của TP. Hà Nội đạt chỉ tiêu về giảm án tồn đọng, tỷ lệ giải quyết về việc, tiền vẫn tiếp tục tăng cao.

Năm 2014 cũng là năm Chi cục THADS Nam Từ Liêm phát huy hàng loạt các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác THADS. Chẳng hạn, Chi cục rất chú trọng việc vận động thân nhân, gia đình của người phải THA thực hiện phần nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự; phân công các chấp hành viên, cán bộ thường trực tại cơ quan (kể cả ngày nghỉ) để thu tiền, tài sản của người phải THA và cấp giấy xác nhận kết quả THA, tạo điều kiện cho họ trong các đợt xem xét đặc xá. Không những vậy, Chi cục còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, tổ dân phố, các ngành liên quan trong việc vận động thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành vì thế số việc cưỡng chế hàng năm chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Bản thân các chấp hành viên cũng thực hiện nghiêm túc việc phân loại, đánh giá hồ sơ THA, chủ động việc tham mưu giải quyết các vụ án phức tạp. Chi cục cũng tổ chức thành công nhiều chiến dịch cao điểm về THA...

Khi được hỏi động lực nào để anh vượt qua khó khăn, anh Minh nói rằng khởi đầu chính là sự lựa chọn của lãnh đạo Cục THADS TP. Hà Nội. “Không phải ngẫu nhiên Cục lại điều mình về đây, chắc chắn đã có sự tính toán, đặt niềm tin. Vì thế, lãnh đạo Cục luôn dành sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hoạt động của Chi cục. Cấp ủy, chính quyền, địa phương cũng quan tâm, ủng hộ, các ngành phối hợp tốt…” - anh Minh nói.

Sơn Tây – Nam Từ Liêm, dù vị trí địa lý chỉ là 30 km song giờ gia đình anh Minh phải chia đôi. Nhưng cũng chính vì “xa gia đình làm mình có nhiều thời gian hơn cho công việc, tất cả vì công việc và đến giờ ngồi ngẫm lại thì cũng có tự hào nho nhỏ là đã giữ được sự ổn định cho đơn vị” anh Minh khiêm tốn.

Nhận xét về Chi cục Nam Từ Liêm, Cục trưởng Cục THADS Hà Nội Lê Quang Tiến đánh giá “Từ đơn vị yếu kém đã nỗ lực vươn lên ổn định, phát triển và có nhiều thành tích đáng ghi nhận”.

Từ năm 2012 đến nay, tập thể Chi cục THADS Nam Từ Liêm đã đạt nhiều hình thức khen thưởng, riêng Chi cục trưởng Dương Đức Minh đã từng được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Tư pháp, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp... Tuy nhiên, anh nói “vẫn phải cố gắng rất nhiều” trong bối cảnh lượng án phải thi hành ngày càng tăng cao về số lượng cũng như tính chất phức tạp, trong khi nền kinh tế nói chung vẫn còn nhiều khó khăn.

Thu Hằng