Ông luật sư “Tây” yêu Việt Nam

31/03/2015
Ông luật sư  “Tây” yêu Việt Nam
Tại Hội nghị gặp gỡ các tổ chức bổ trợ tư pháp do UBND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 21/3 vừa qua, Luật sư Thomas J. Treutler của Chi nhánh Tilleke & Gibbins đã để lại một dấu ấn đặc biệt. Đặc biệt không chỉ bởi ông nói tiếng Việt rất “sõi”, mà đặc biệt còn bởi ông thổ lộ đã gắn bó với Việt Nam 22 năm rồi và lúc nào ông cũng  mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành Tư pháp Việt Nam.

“Yêu Việt Nam và lấy vợ người Việt Nam!”

Thomas J. Treutler là một luật sư quốc tịch Mỹ nhưng có nhiều tâm huyết đối với sự phát triển của nghề luật của Việt Nam. Ông đến với Việt Nam như một định mệnh nhưng nghề luật lại đến với ông thật tình cờ.

Tôi đến Việt Nam năm 1993 theo một chương trình hợp tác về giáo dục. Khi ấy, vừa học Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, tôi vừa đi dạy học. Sau đó, vì biết tiếng Việt nên tôi làm biên dịch về pháp luật cho một văn phòng luật sư của nước ngoài tại Việt Nam ” - Thomas J. Treutler bắt đầu câu chuyện của mình.

Có điều, khi ấy Thomas J. Treutler cũng không ngờ rằng sau này nghề luật sẽ gắn bó với anh và Việt Nam trở thành quê hương thứ 2 của anh.

Thomas J. Treutler bồi hồi nhớ lại: “Công việc về luật pháp đầu tiên tôi làm ở Việt Nam là khi Công ty Toyota của Nhật Bản chuẩn bị đầu tư vào Vĩnh Phúc. Họ muốn tìm hiểu về luật lao động Việt Nam và lúc đó Việt Nam mới thông qua Bộ luật Lao động. Tôi nhớ lúc đó các đạo luật hay được công bố trên báo Nhân Dân và công việc đầu tiên của ngày đầu tiên tôi đi làm là ông sếp giao cho một tờ báo Lao Động trong đó có Bộ luật Lao động khoảng 60 trang, nói phải dịch cái này càng nhanh càng tốt. Tôi làm việc rất say mê, làm thâu đêm và hoàn tất trong 4 ngày”.

Công việc đầu tiên của ngày làm việc đầu tiên ấy đã khiến Thomas J. Treutler thích thú với pháp luật. Anh chia sẻ: “Tôi học ngôn ngữ nên rất thích sự kết hợp giữa ngôn ngữ và luật pháp. Khi đó, tôi mới chỉ là một nhân viên, làm biên dịch, chưa phải là luật sư, vai trò rất nhỏ thôi nhưng sau đó khi biết Công ty Toyota đã đầu tư vào Việt Nam, có đóng góp nhiều vào sự phát triển kinh tế ở Việt Nam thì tôi rất vui”.

Một thời gian sau, Thomas J. Treutler quyết định trở lại Mỹ để học tiến sỹ về Luật khoa và lấy bằng Luật sư. Tuy nhiên, chỉ hành nghề luật sư ở Mỹ một vài năm, Thomas J. Treutler đã quyết định “trở về” Việt Nam (như cách anh nói - PV) để  gắn bó cuộc đời mình với một cô gái Việt Nam. Thomas J. Treutler tự hào chia sẻ: “Tôi lấy vợ người Nha Trang. Vợ tôi là ca sỹ Ngọc Thuý trước đây công tác tại Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng. Chúng tôi đã có 2 cháu, một cháu 16, một cháu 12 tuổi rồi”.

Mong được cống hiến nhiều hơn cho ngành Tư pháp

Tình yêu đối với gia đình, với đất nước Việt Nam luôn thôi thúc Thomas J. Treutler phải có nhiều đóng góp hơn nữa đối với sự phát triển nghề luật ở Việt Nam.

Thomas J. Treutler đặc biệt quan tâm tới việc nâng cao kỹ năng hành nghề cho sinh viên theo ngành luật và các luật sư trẻ. Bên cạnh việc thu hút nhiều sinh viên các trường Đại học Luật Hà Nội và Học viện Ngoại giao đến thực tập tại Chi nhánh, Tilleke & Gibbins Consultants Limited cũng tích cực tham gia tài trợ cho sinh viên Việt Nam tham gia các phiên toà giả định ở nước ngoài. Thomas J. Treutler cũng cho biết: “Chi nhánh chúng tôi luôn chú trọng đến việc đào tạo tại chỗ bằng cách tạo mọi điều kiện cho nhân viên Việt Nam tham gia các lớp học ngắn hạn cũng như dài hạn về sở hữu trí tuệ, luật, kinh tế”. Bản thân anh thường xuyên tham gia giảng dạy các khóa học về sở hữu trí tuệ của Học viện Ngoại giao Hà Nội và các lớp tiếng Anh chuyên ngành luật của Học viện Tư pháp Hà Nội. Đặc biệt, Thomas J. Treutler rất tích cực tham gia và chia sẻ kinh nghiệm tại các buổi tham luận về luật sư Việt Nam với vấn đề hội nhập quốc tế.

Khi  biết tin Bộ Tư pháp Việt Nam được Chính phủ giao nhiệm vụ là đại diện pháp lý cho Chính phủ trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế, Thomas J. Treutler rất vui mừng. Anh cho biết: “22 năm gắn bó với Việt Nam, tôi đã được chứng kiến quá trình Việt Nam gia nhập WTO và sự điều chỉnh luật pháp Việt Nam. Tôi cũng đã thấy nghề luật sư ở Việt Nam phát triển rất nhiều. Là một Chi nhánh công ty luật nước ngoài ở Việt Nam, chúng tôi đã có cơ hội bảo vệ lợi ích của một số doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài. Chúng tôi luôn sẵn sàng nếu được Bộ Tư pháp Việt Nam yêu cầu tham gia bảo vệ  quyền lợi cho Chính phủ Việt Nam trong giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế cũng như bảo vệ quyền lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài”.

Nói về Thomas J. Treutler, Luật sư Trịnh Trung Kiên, người đã làm việc  20 năm tại Công ty Luật Tilleke & Gibbins Consultants Limited Việt Nam chia sẻ: “Với luật sư Thomas J. Treutler, có thể nói rằng đây là một con người tâm huyết với sự phát triển của nghề luật Việt Nam. Với vốn tiếng Việt thông thạo, ông có thể giao tiếp một cách thoải mái với người Việt và điều này giúp ông có thể tham gia giảng dạy hay thuyết trình bằng tiếng Việt tại các khóa đào tạo về luật Sở hữu Trí tuệ hay các buổi thuyết trình về luật sư Việt Nam với hội nhập quốc tế. Với đồng nghiệp, ông luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm như một người đồng nghiệp, cũng như tạo mọi điều kiện tốt nhất để nhân viên có thể hoàn thành các công việc của mình. Với tư cách một người điều hành, ông luôn biết cách tạo ra một một trường làm việc chuyên nghiệp nhưng lại rất thân thiện từ đó động viên, khuyến khích nhân viên cống hiến cho văn phòng vì một tập thể chung. Nhân viên tìm đến với ông không phải để xin chỉ thị mà để được nhận những lời khuyên và sự chia sẻ trong cả công việc lẫn cuộc sống”.

Hồng Thuý

Thomas J. Treutler được bổ nhiệm là luật sư điều hành của cả hai chi nhánh Công ty Luật Tilleke & Gibbins Consultants Limited tại Hà Nội và TP HCM, hành nghề tại Việt Nam với tư cách luật sư nước ngoài đồng thời là luật sư về sáng chế và nhãn hiệu của Hoa Kỳ. Thomas J. Treutler là luật sư chuyên sâu về sáng chế và nhãn hiệu. Ông được Tạp chí Chambers Asia Pacific (2008-2015) mô tả là một luật sư hàng đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và được Tạp chí The International Who's Who of Life Sciences Lawyers 2012 vinh danh. Ông có nhiều kinh nghiệm về xử lý vi phạm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và đã đảm bảo sự thành công cho nhiều giao dịch lớn của các nhà đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực khoa học đời sống và công nghệ. Luật sư Thomas J. Treutler cũng đảm nhận vai trò cố vấn chương trình xúc tiến thương mại của USAID tại Việt Nam; Chủ tịch Tiểu ban Quyền sở hữu Trí tuệ của EuroCham Việt Nam và là chuyên gia tại Việt Nam của Bộ phận Hỗ trợ Doanh nghiệp vừa và nhỏ về quyền sở hữu trí tuệ tại khu vực ASEAN của Ủy ban Châu Âu.

Tilleke & Gibbins Consultants Limited (“TGCL”)- một công ty luật lâu đời nhất tại Thái Lan, được thành lập từ năm 1890, tại Băng Cốc, Thái Lan, là một trong những công ty luật nước ngoài đầu tiên có sự hiện diện tại Việt Nam từ năm 1992. Hiện TGCL có hai chi nhánh tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Năm 2015, Chi nhánh TGCL tại Việt Nam được tạp chí về sở hữu trí tuệ (Managing IP) bầu chọn là hãng luật về Sở hữu Trí tuệ của năm đại diện cho Việt Nam và Châu Á. Đây là tạp chí lớn nhất về Sở hữu Trí tuệ. Lễ trao giải diễn ra tại Luân Đôn, Anh Quốc hồi tháng 3 năm 2015. Trong các năm 2012 và 2014, Chi nhánh TGCL tại Việt Nam cũng đã được tạp chí này vinh danh là hãng luật của năm đại diện cho Việt Nam. Liên tục trong các năm 2013 và 2014, Chi nhánh TGCL tại Việt Nam được bầu chọn là “Người sử dụng lao động tốt nhất” của năm. Năm 2014, Chi nhánh TGCL tại Việt Nam được vinh dự dành được giải thưởng “Vụ  việc Sở hữu Trí tuệ của năm” (IP Case) dành cho cả khu vực Đông Nam Á liên quan đến vụ việc Videojet, giải được trao tại Hồng Kông ngày 4/12/2014.

Mới đây nhất, Chi nhánh Tilleke & Gibbins Consultants Limited tại Hà Nội đã được UBND thành phố Hà Nội trao Bằng khen vì đã có thành tích trong hoạt động bổ trợ tư pháp năm 2014.