33 tỉnh, thành phố huỷ bỏ một số quy định ban hành trái pháp luật

13/01/2006
Văn phòng Chính phủ có Công văn (số 7278/VPCP-XDPL, ngày 15/12/2005) truyền đạt ý kiến Thủ tướng Chính phủ, giao Bộ Tư pháp yêu cầu 33 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hủy bỏ một số quy định về xử lý hành chính trong 86 Quyết định, Chỉ thị, Nghị quyết do các cơ quan và người có chức vụ ở các tỉnh, thành phố này ký ban hành hành trái pháp luật.
Trong số các văn bản pháp qui do các tỉnh ban hành trên có đến hơn 100 quy định trong 51 Quyết định, Chỉ thị, Mệnh lệnh áp dụng cho xử phạt hành vi vi phạm qui định về an toàn giao thông của thành phố Hà Nội, các thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Bắc Giang, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp, An Giang, Bạc Liêu, Cà Mau là không phù hợp với quy định của pháp luật. Chẳng hạn, một số địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh... quy định việc tạm giữ ô tô, mô tô, xe máy khi vi phạm các qui định về giao thông đường bộ thì tuỳ theo mức độ bị tạm giữ từ 3 ngày đến 60 ngày là trái quy định pháp luật.

 Quyết định số 77/2004/QĐ-UB ngày 6/8/2004 của UBND tỉnh Thái Bình về một số giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn tỉnh quy định: Tất cả mọi người ngồi trên mô tô, xe máy khi lưu hành trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ phải đội mũ bảo hiểm. Những trường hợp không đội mũ bảo hiểm theo quy định trên, lực lượng Cảnh sát giao thông tạm giữ xe. Quyết định còn quy định, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện vi phạm... bị phạt tiền đến mức tối đa theo qui định hiện hành của pháp luật. Việc UBND tỉnh Thái Bình qui định hành vi "buộc đội mũ bảo hiểm" trên tuyến tỉnh lộ; biện pháp xử phạt (tạm giữ xe) và mức phạt đến mức tối đa là trái qui định của pháp luật.

 Một số qui định ở các lĩnh vực khác như xử lý các vi phạm trong quản lý, quy hoạch đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư, xây dựng, quản lý trật tự đô thị, khai thác khoáng sản... không phù hợp với pháp luật của các tỉnh trên cũng được Thủ tướng Chính phủ yêu cầu huỷ bỏ.

 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, Bộ trưởng Bộ Tư pháp báo cáo kết quả xử lý đối với các văn bản trái pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do các địa phương này ban hành trước ngày 01 tháng 3 năm 2006.

Chi tiết Công văn số 7278/VPCP-XDPL