Ngày 13/02/2009 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành tố tụng (Điều tra - Truy tố - Xét xử - Thi hành án) năm 2008. Tham dự Hội nghị có đại diện của các cơ quan liên ngành tố tụng cấp tỉnh và đại diện của tỉnh uỷ Lai Châu.
Theo báo cáo, năm 2008 tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn tiếp tục phát triển, quốc phòng, an ninh trật tự xã hội tiếp tục ổn định và giữ vững, công tác đầu tra phòng chống tội phạm được đẩy mạnh và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, qua những vụ án đã được điều tra, truy tố, xét xử thấy nổi cộm lên nhiều điều đáng lưu ý, đặc biệt là các loại tội phạm về ma tuý. Năm 2008 đã phát hiện và khởi tố 309 vụ/541 bị can về ma tuý, tăng 33 vụ/112 bị can so với cùng kỳ năm 2007. Tội phạm chủ yếu vẫn là tội mua bán, vận chuyển và tàng trữ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý. Đối tượng phạm tội chủ yếu là người dân tộc ít người, có cả CBCNVC, Đảng viên đang công tác. Có vụ án mạng tính chất liên tỉnh, hoạt động có tính chất theo đường dây, tổ chức, thủ đoạn rất tinh vi xảo quyệt, khi bị phát hiện các đối tượng phạm tội luôn có thái độ ngoan cố, tìm mọi thủ đoạn để chống chế, tẩu tán tang vật phạm tội. So với các vụ án đã thụ lý trong năm 2008 thì án ma tuý chiếm tỷ lệ cao (45,5%) trong đó số các vụ án thuộc khoản 4 điều 194 BLHS có mức án chung thân, tử hình chiếm tới 19%. Năm 2008 đã phát hiện và khởi tố 169 vụ/242bị can về tội kinh tế, tăng 37 vụ/96 bị can so với cùng kỳ năm 2007. Tội phạm chủ yếu vẫn là trộm cắp tài sản , cướp, cưỡng đoạt, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội huỷ hoại….Tội phạm về tham nhũng đã khởi tố 3 vụ./3 bị can, giảm 6 bị can so với cùng kỳ năm 2007. Trong năm 2008 đã phát hiện và khởi tố 124 vụ/ 217 bị can liên quan đến các tội về trật tự an toàn xã hội so với cùng kỳ năm 2007 giảm 73 vụ. Một số tội có tính chất đặc biệt nghiêm trọng như giết người, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em, buôn bán phụ nữ, phá huỷ công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia vẫn còn sẩy ra song có chiều hướng giảm
Tóm lại, tình hình tội phạm trong năm qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn có những diễn biến phức tạp ở một số địa bàn và một số loại tội phạm; mốt số loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng với tính chất , mức độ hậu quả phạm tội vẫn mang tính chất nguy hiểm cao, nhất là các tội giết người, tội phạm về ma tuý, tội mua bán trẻ em… Song nhìn chung các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Lai Châu đã thực hiện tốt chức năng của mình. Các hoạt động về tố tụng đều được đảm bảo về chất lượng, không để sẩy ra sai sót nghiêm trọng, tiến độ giải quyết các vụ việc nhanh chóng, tỷ lệ giải quyết đều cao hơn cùng kỳ năm 2007. Các cơ quan liên ngành đã phối hợp thường xuyên và nhịp nhàng, kịp thời bàn bạc, giải quyết tháo gỡ những vướng mắc nhiều vụ việc. Bên cạnh đó liên ngành đã thực hiện tốt các công việc đã đề ra trong năm qua.
Trong năm 2008 các cơ quan tố tụng tỉnh Lai Châu đã có nhiều cố gắng, mặc dù khối lượng công việc, lực lượng cán bộ pháp lý và đội ngũ luật sư còn thiếu, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công việc chưa đáp ứng yêu cầu. Song với sự nỗ lực của liên ngành, sự phối phối hợp thường xuyên, thống nhất cao nên hoạt động của các cơ quan tố tụng đã đáp ứng được yêu cầu của pháp luật và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian qua. Không để sẩy ra trường hợp nào oan sai, bị cấp trên huỷ án, hoặc có đơn thư khiếu kiện về, góp phần giữ vững ANCT - TTATXH và phát triển kinh tế ở địa phương trong năm qua.
Kết thúc Hội nghị đại diện các cơ quan tố tụng cũng đã thống nhất đưa ra kế hoạch phối hợp trong năm 2009 như; tiếp tục đẩy mạnh công tác điều tra khám phá, giải quyết các vụ án, tập trung giải quyết các vụ trọng án, các vụ án mạng tính thời sự cao….. Việc giải quyết án phải đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, phấn đấu không để sẩy ra oan sai. Tiếp tục xác định các vụ án điểm để xét xử lưu động nhằm mục đích tuyên truyền pháp luật. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 49 - NQ/TW của Bộ chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Hàng quý các cơ quan tố tụng phải tiến hành họp giao ban nhằm đánh giá tình hình tội phạm, kết quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đánh giá ưu khuyết điểm của hoạt động tố tụng, làm rõ nguyên nhân từng mặt và thống nhất các biện pháp phối hợp trong thời gian tiếp theo.
Lê Ngọc