Ngày 16/12/2008, Uỷ ban nhân dân tỉnh ký Báo cáo số 182/BC-UBND về tình hình soạn thảo, ban hành và kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị số 32/2005/CT-TTg ngày 10/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật.
Theo đó, ngày 15/02/2008, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2008 trên địa bàn tỉnh với 41 văn bản gồm: 11 văn bản quản lý nhà nước về kinh tế; 15 văn bản quản lý nhà nước về văn hoá - xã hội, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ; 15 văn bản quản lý nhà nước về an ninh quốc phòng, pháp lý và các lĩnh vực khác.
Đến nay, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành 26 văn bản (23 Quyết định, 03 Chỉ thị) trong chương trình lập quy; các sở ngành tỉnh đã dự thảo trình Uỷ ban nhân dân tỉnh 07 văn bản. Như vậy, chương trình lập quy của Uỷ ban nhân dân tỉnh đã thực hiện được 33/41 văn bản. Mặt khác, do yêu cầu quản lý nhà nước và để kịp thời triển khai thực hiện các chủ trương của Trung ương, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã ban hành 20 văn bản quy phạm pháp luật (18 Quyết định, 02 Chỉ thị) ngoài kế hoạch.
Thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân; Nghị định số 91/2006/NĐ-CP ngày 06/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và Quyết định số 20/2007/QĐ-UBND ngày 18/5/2007 của UBND tỉnh ban hành quy định về công tác xây dựng, thẩm định, ban hành, rà soát, kiểm tra và xử lý văn bản quy phạm pháp luật trong việc lấy ý kiến về dự thảo quyết định, chỉ thị của UBND tỉnh, các cơ quan được giao trách nhiệm soạn thảo văn bản đã căn cứ vào tính chất và nội dung của dự thảo quyết định, chỉ thị tổ chức lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức hữu quan, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của dự thảo quyết định, chỉ thị. Nhìn chung, công tác này đã được các cơ quan soạn thảo thực hiện tốt, đúng theo trình tự thủ tục của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân và Quyết định số 20/2007/QĐ-UBND.
Thẩm định văn bản quy phạm pháp luật được xem là khâu quan trọng nhất trong quy trình ban hành văn bản. Vì vậy, tất cả các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân (HĐND), UBND tỉnh trước khi ban hành đều được các cơ quan soạn thảo hoặc Văn phòng UBND tỉnh gởi Sở Tư pháp thẩm định. Trong năm 2008, Sở Tư pháp đã thẩm định kịp thời 94 dự thảo văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan, đơn vị chuyển đến (gồm 39 Nghị quyết của HĐND; 48 Quyết định, 07 Chỉ thị của UBND); góp ý 83 dự thảo văn bản do các cơ quan, đơn vị chuyển đến, gồm 33 văn bản Trung ương (27 luật, 01 Pháp lệnh, 01 Nghị định, 04 Thông tư), 50 văn bản địa phương (12 Nghị quyết, 19 Quyết định, 19 văn bản khác).
Nhìn chung, các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh ban hành đảm bảo về thẩm quyền và hình thức, thể thức theo quy định; Nội dung văn bản đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh, huyện sau khi được ban hành đều được đăng Công báo tỉnh, Website của UBND tỉnh và đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức và nhân dân biết thực hiện.
Qua theo dõi để đánh giá tác động văn bản được ban hành thì hầu hết văn bản có tính khả thi, phục vụ hiệu quả kịp thời trong công tác lãnh - chỉ đạo, điều hành trong các lĩnh vực kinh tế; văn hoá - xã hội, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ; an ninh - quốc phòng, pháp lý và các lĩnh vực khác của địa phương.
Đối với công tác kiểm tra và xử lý văn bản:
- Công tác tự kiểm tra: Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp tiến hành tự kiểm tra văn bản do UBND tỉnh ban hành; đến nay, tự kiểm tra 49 văn bản, bao gồm: 35 quyết định và 14 chỉ thị. Qua công tác tự kiểm tra các văn bản đã phát hiện Quyết định số 842/QĐ-UBND ngày 27/3/2008 của UBND tỉnh về việc điều chỉnh mức thu phí vệ sinh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang thực hiện theo Quyết định số 21/2006/QĐ-UBND ngày 19/5/2006 của UBND tỉnh có sai sót về hình thức và Quyết định số 38/2008/QĐ-UBND ngày 08/9/2008 của UBND tỉnh về việc ban hành bảng giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại trên địa bàn tỉnh có sai sót về nội dung và được UBND tỉnh xem xét, chấn chỉnh kịp thời.
- Công tác kiểm tra theo thẩm quyền:
+ Cấp tỉnh: Trong năm 2008, ngành Tư pháp tiến hành kiểm tra theo thẩm quyền được 76 văn bản pháp luật (69 Nghị quyết của HĐND, 06 Quyết định và 01 Chỉ thị của UBND cấp huyện).
Nhìn chung, các văn bản được kiểm tra đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất, phục vụ kịp thời công tác lãnh - chỉ đạo, điều hành trong các lĩnh vực về kinh tế - xã hội, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, văn hoá, an ninh, quốc phòng và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, một số văn bản vẫn còn sai sót về thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản, căn cứ chưa phù hợp (07 Nghị quyết của HĐND huyện Cái Bè, 02 Nghị quyết của HĐND huyện Gò Công Tây, 02 Nghị quyết của HĐND huyện Cai Lậy, 03 Nghị quyết của HĐND huyện Tân Phước). Sau khi nhận được thông báo về việc tự kiểm tra, xử lý văn bản của Sở Tư pháp, các cơ quan ban hành văn bản đã tự kiểm tra và xử lý theo quy định.
Ngoài ra, để phục vụ yêu cầu nhiệm vụ quản lý công tác ban hành văn bản tại địa phương, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 09/5/2008 về kiểm tra công tác ban hành văn bản năm 2008 tại các huyện Châu Thành, Chợ Gạo, Gò Công Đông, thành phố Mỹ Tho và thị xã Gò Công; bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra còn kiểm tra 1026 quyết định xử lý vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện. Qua kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các văn bản QPPL do HĐND, UBND các huyện, thành, thị ban hành đảm bảo quy định về hình thức văn bản và chưa phát hiện có sai sót về nội dung văn bản; các quyết định về xử phạt vi phạm hành chính được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về xử phạt hành chính. Chỉ có một vài văn bản sai sót về hình thức, thể thức văn bản và đã có yêu cầu chấn chỉnh; đồng thời đoàn kiểm tra cũng yêu cầu, nhắc nhở việc ban hành các văn bản xử phạt hành chính phải thực hiện đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền theo quy định của Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính và các văn bản hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính trong từng lĩnh vực cụ thể; yêu cầu khắc phục ngay những sai sót trong việc áp dụng quy định về thời hạn xử phạt, mức xử phạt, xác định rõ hình thức xử phạt chính và bổ sung,…
+ Cấp huyện: Công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật được các Phòng Tư pháp quan tâm thực hiện; Phòng Tư pháp tự kiểm tra 35 văn bản quy phạm pháp luật cấp huyện và kiểm tra theo thẩm quyền 572 văn bản quy phạm pháp luật do cấp xã ban hành (nổi bật như huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước, thành phố Mỹ Tho, Gò Công Đông…). Kết quả cho thấy còn nhiều văn bản sai sót về mặt thể thức và kỹ thuật trình bày, một số văn bản sai sót về nội dung và đã có thông báo đến cơ quan ban hành văn bản xử lý theo quy định, các cơ quan ban hành văn bản đã tự kiểm tra và kịp thời chấn chỉnh theo nội dung thông báo của Phòng Tư pháp.
Tình hình xử lý: Trên cơ sở kiểm tra văn bản, ngành Tư pháp đã có thông báo đến các cơ quan ban hành văn bản (như UBND huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước, Gò Công Tây) để yêu cầu tự kiểm tra theo quy định. Kết quả các cơ quan ban hành văn bản đã tự kiểm tra và xử lý theo quy định pháp luật.
- Công tác rà soát văn bản: Rà soát văn bản là nhiệm vụ thường xuyên được giao cho ngành Tư pháp chủ trì phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện. Trong năm 2008, UBND trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết bãi bỏ 11 Nghị quyết không còn phù hợp và công bố 58 Nghị quyết hết hiệu lực thi hành; UBND tỉnh ban hành Quyết định bãi bỏ 36 văn bản pháp luật và công bố 105 văn bản pháp luật do UBND tỉnh ban hành không còn phù hợp hoặc hết hiệu lực thi hành.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh báo cáo Bộ Tư pháp kết quả rà soát văn bản liên quan đến lĩnh vực quy hoạch trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Qua rà soát, tỉnh có 241 văn bản có liên quan đến công tác quy hoạch (gồm: 217 văn bản cấp tỉnh; 24 văn bản cấp huyện). Qua đó, đề nghị giữ nguyên 216 văn bản (gồm: 192 văn bản cấp tỉnh; 24 văn bản cấp huyện).
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 10/KH-UBND ngày 04/02/2008 về rà soát văn bản thuộc các lĩnh vực do Bộ Tư pháp quản lý. Qua rà soát trên địa bàn tỉnh có 81 văn bản liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ Tư pháp (gồm: 53 văn bản cấp tỉnh; 28 văn bản cấp huyện). Qua đó, đề nghị giữ nguyên 46 văn bản (gồm: 34 văn bản cấp tỉnh; 12 văn bản cấp huyện)./.
Văn Năm