Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh làm việc với Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh

05/03/2026
Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh làm việc với Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh
Ngày 5/3, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Ủy viên Ban Chấp hành hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh dẫn đầu đã có buổi làm việc với cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) TP Hồ Chí Minh về công tác THADS trên địa bàn. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi
Tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số

Theo báo cáo, THADS TP Hồ Chí Minh là đơn vị tiên phong của hệ thống THADS toàn quốc về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã được áp dụng và đưa vào khai thác thành công, hiệu quả trong thời gian gần đây, giúp cho việc thi hành án được nhanh chóng, kịp thời, công khai, minh bạch, giảm thiểu chi phí… Trong đó phải kể đến là biên lai điện tử trong THADS, hệ thống thông báo văn bản qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an, phần mềm báo cáo thống kê…

THADS TP chủ động phối hợp với Công ty FPT xây dựng phần mềm hỗ trợ ra quyết định thi hành án, phần mềm tổ chức thi hành án, đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC) giúp cho công tác quản lý, chỉ đạo điều hành nhanh và hiệu quả hơn.

Nổi bật là việc xây dựng và đưa vào vận hành phần mềm thanh toán tiền thi hành án trong vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm. Đây là vụ án có quy mô đặc biệt lớn, với hơn 43.000 bị hại, khối lượng dữ liệu và giao dịch tài chính chưa từng có tiền lệ.
Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tư pháp với THADS TP Hồ Chí Minh.

Chỉ với một lệnh duy nhất, hệ thống đã thực hiện chuyển tiền hơn 1.000 tỷ đồng mà không có bất kỳ thắc mắc, khiếu nại, bảo đảm chính xác, an toàn, công khai, minh bạch. Đây là bước tiến vượt bậc so với phương thức thủ công trước đây, vốn phải huy động rất nhiều nhân lực và mất nhiều thời gian cũng như chi phí thì mới thực hiện được.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng thông báo thi hành án qua ứng dụng VNeID và triển khai biên lai điện tử đã tạo nên sự thay đổi căn bản trong cải cách thủ tục hành chính. Tính đến nay, THADS TP Hồ Chí Minh đã phát hành hơn gần 90 nghìn biên lai điện tử tương ứng với số tiền thi hành án đã thu là hơn 12 ngàn tỷ đồng.

Việc áp dụng biên lai điện tử đã bước đầu mang lại nhiều kết quả tích cực như giúp rút ngắn thời gian xử lý nghiệp vụ, giảm nguy cơ sai sót thủ công, tăng cường khả năng tra cứu, theo dõi và đối chiếu dữ liệu tài chính được chính xác, nhanh chóng.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng THADS TP Hồ Chí Minh: “Những giải pháp công nghệ mà THADS TP đang triển khai không chỉ góp phần giải quyết nhanh bài toán khối lượng công việc khổng lồ sau sáp nhập, mà nó còn khẳng định năng lực quản trị hiện đại, tư duy đổi mới và khả năng thích ứng nhanh của THADS TP Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên số”.

Giải quyết dứt điểm các vụ việc thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh đã đánh giá và biểu dương THADS TP Hồ Chí Minh đã đạt nhiều kết quả trong năm 2025 và những tháng đầu năm 2026, đặc biệt Bộ trưởng đánh giá cao TP Hồ Chí Minh là đơn vị đi đầu trong toàn quốc về ứng dụng công nghệ thông tin.
 
Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh, Thứ trưởng Mai Lương Khôi chụp hình lưu niệm với THADS TP Hồ Chí Minh.

Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh, THADS phải quán triệt thực hiện Luật THADS năm 2025, nhất là những điểm mới của Luật này.

Tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy kết quả đạt được, đôn đốc để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong đó, trọng tâm là giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành, các vụ án liên quan tới tín dụng ngân hàng, các vụ việc thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Thực hiện hiệu quả chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và trong THADS; Kiện toàn bộ máy nhân sự tại THADS TP và khu vực, tập trung vào các địa bàn sai phạm, yếu kém để bổ sung cán bộ, có sự chỉ đạo kịp thời. Bên cạnh đó, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ tốt hơn nữa. 
 
THADS TP Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở Cục THADS TP Hồ Chí Minh M, Cục THADS tỉnh Bình Dương, Cục THADS tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Về việc thi hành án chiếm 17% toàn quốc, về tiền chiếm 40,6% toàn quốc. Trung bình mỗi chấp hành viên thụ lý 430 việc, tương ứng với số tiền hơn 667 tỷ đồng. TP Hồ Chí Minh sau sáp nhập với địa bàn rất rộng lớn hơn 6.770 km2, dân số 14 triệu người, khoảng cách giữa Phòng THADS khu vực xa nhất với trụ sở THADS TP Hồ Chí Minhlà gần 200 km nên rất khó khăn.

Theo báo cáo, kết quả  THADS năm 2025, về việc thi hành xong gần 82 nghìn  việc, đạt tỷ lệ hơn 84% (vượt 0,45 % so với chỉ tiêu được giao).

Về tiền thi hành xong gần 58 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ hơn 56% (vượt 4% so với chỉ tiêu được giao).

Năm 2025,  THADS TP Hồ Chí Minh được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong 5 tháng đầu năm 2026, tổng số việc và tiền phải thi hành của các cơ quan  THADS TP tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ năm 2025. Trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong hơn 31 nghìn việc, tăng hơn 3,4 nghìn việc (hơn 12%) so với cùng kỳ năm 2025. Về tiền, thi hành xong hơn 27 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 8 nghìn tỷ đồng (tăng 44% so với cùng kỳ năm 2025).



 
  Hoàng Quý - Phương Thảo