Từ thực tiễn địa phương, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật

23/07/2025
Từ thực tiễn địa phương, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật
Chiều 23/7, tại Đà Nẵng, Đảng ủy Bộ Tư pháp phối hợp với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội thảo để trao đổi, lấy ý kiến đối với kết quả rà soát và đề xuất giải pháp hoàn thiện thể chế pháp luật, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật, tại khu vực miền Trung.
Đây là hoạt động nhằm cụ thể hóa Kế hoạch chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp thứ nhất và Kế hoạch số 20-KH/ĐU ngày 10/7/2025 của Đảng ủy Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh; Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đồng chủ trì Hội thảo.

Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ...; đại diện lãnh đạo địa phương các tỉnh, TP miền Trung: TP Đà Nẵng, TP Huế, Hà Tình, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Quảng Trị, Gia Lai, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết, vào chiều 5/8 tới đây, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế pháp luật sẽ họp lấy ý kiến. Nội dung chính là nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo về việc rà soát và đề xuất các giải pháp hoàn thiện pháp luật để tháo gỡ khó khăn vướng mắc do quy định pháp luật.

Theo kế hoạch, trong tuần này, Đảng ủy Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo ở ba miền. Miền Trung tổ chức ở tại Đà Nẵng. Miền Bắc tổ chức ở TP Hải Phòng và miền Nam tổ chức ở tỉnh Đồng Nai.

Lý do chọn Đà Nẵng là địa điểm đầu tiên, theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh, Đà Nẵng là địa phương có rất nhiều vướng mắc cần phải tháo gỡ do quy định pháp luật. Đà Nẵng cũng là địa phương mà Chính phủ nhận thấy đã tận dụng rất tốt việc tháo gỡ các vướng mắc do cơ chế để phát triển.
 
Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh phát biểu khai mạc Hội thảo. 

“Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xây dựng và thi hành pháp luật, đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hệ thống pháp luật nước ta từng bước được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, công khai, minh bạch, dễ tiếp cận, bao quát đầy đủ, các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế của đất nước.

Tuy nhiên, công tác xây dựng và thi hành pháp luật còn có nhiều hạn chế, bất cập: một số chủ trương, định hướng của Đảng chưa được thể chế hóa kịp thời, đầy đủ; tư duy xây dựng pháp luật trong một số lĩnh vực còn thiên về quản lý; chất lượng pháp luật chưa theo kịp yêu cầu thực tiễn, còn có những quy định chồng chéo, mâu thuẫn, chưa rõ ràng, cản trở việc thực thi, không thuận lợi cho việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thu hút và khơi thông nguồn lực đầu tư; thủ tục hành chính còn rườm rà; tổ chức thực thi pháp luật vẫn là khâu yếu; thiếu cơ chế phản ứng chính sách kịp thời, hiệu quả; chậm nghiên cứu, ban hành chính sách, pháp luật điều chỉnh những vấn đề mới, chưa tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi để thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới”, Bộ trưởng Nguyễn Hải Ninh thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng, trong bối cảnh thế giới đang có những thay đổi mang tính thời đại, để đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình, phát triển bứt phá, giàu mạnh, hùng cường dưới sự lãnh đạo của Đảng; cùng với việc thực hiện cuộc cách mạng về tinh gọn tổ chức bộ máy, phấn đấu tăng trưởng kinh tế “hai con số”, công tác xây dựng và thi hành pháp luật phải được đổi mới căn bản, tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
 
Quang cảnh Hội thảo. 

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, đặt ra mục tiêu: “Năm 2025, cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những ‘điểm nghẽn’ do quy định pháp luật”; đồng thời, Nghị quyết cũng xác định “công tác xây dựng và hoàn thiện pháp luật là một nội dung rất quan trọng của thể chế phát triển đất nước trong kỳ nguyên mới; là một nhiệm vụ trọng tâm của toàn hệ thống chính trị nhằm hiện thực hóa Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng”.

Một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm là: “Tổ chức thực hiện hiệu quả việc rà soát, tổng kết thực tiễn thi hành, đánh giá, xử lý những chồng chéo, xung đột, bất cập trong các quy định pháp luật; nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ, ban hành mới các văn bản pháp luật theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện, có tính ổn định, khả thi, phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và yêu cầu quản lý nhà nước”. Bên cạnh đó, Bộ Chính trị cũng đã ban hành Quyết định số 288-QĐ/TW ngày 30/4/2025 thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật trực thuộc Bộ Chính trị do đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm làm Trưởng Ban Chỉ đạo, Đảng ủy Bộ Tư pháp là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo.
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo. 

Trên cơ sở Nghị quyết số 66-NQ/TW, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 206/2025/QH15 ngày 24/6/2025 về cơ chế đặc biệt xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật. Chính phủ ban hành Nghị quyết số 140/NQ-CP ngày 17/5/2025 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW, trong đó xác định nhiệm vụ rà soát và tổ chức thực hiện việc xử lý vướng mắc trong hệ thống pháp luật để bảo đảm thực hiện mục tiêu năm 2025 cơ bản hoàn thành việc tháo gỡ những “điểm nghẽn” do quy định pháp luật.

Với lý do đó, Bộ trưởng cho biết, mục đích Hội thảo hôm nay là nhằm tập trung trao đổi, cho ý kiến đối với kết quả rà soát, đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật đã được Bộ Tư pháp tổng hợp, nghiên cứu từ kiến nghị của các cơ quan, tổ chức. Đồng thời, tạo diễn đàn để các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội tiếp tục phản ánh, kiến nghị về khó khăn, vướng mắc, bất cập trong hệ thống pháp luật và đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật; các Bộ, ngành liên quan có những trao đổi, giải đáp bước đầu để nhận diện, đánh giá, phân loại, cho ý kiến đối với kết quả rà soát, các phản ánh kiến nghị và các giải pháp được đề xuất.

Trên cơ sở ý kiến trao đổi, đề xuất tại Hội thảo, các Bộ, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu, cho ý kiến đối với kết quả rà soát, đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý của mình; chủ động thực hiện việc xử lý hoặc tham mưu xử lý kịp thời theo quy định, nhất là đối với các quy định cần sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Đảng ủy Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổ chức tổng hợp các kết quả này, xây dựng báo cáo trình Đảng ủy Chính phủ báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương theo yêu cầu, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, những ý kiến, đề xuất của đại biểu, tập trung vào các nội dung: (1) Dự thảo Báo cáo do Đảng ủy Bộ Tư pháp xây dựng. (2) Kết quả rà soát, đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật và đưa ra các giải pháp, kiến nghị, hướng xử lý cụ thể. (3) Các vấn đề được xác định là “điểm nghẽn” của quy định pháp luật; trên cơ sở đó có giải pháp cụ thể để tháo gỡ các “điểm nghẽn”, “nút thắt”. (4) Các Bộ, ngành, địa phương liên quan trao đổi để nhận diện, giải đáp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đã được các đại biểu từ các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, hiệp hội nêu ra tại Hội thảo và thông tin về tình hình xử lý các quy định pháp luật được phản ánh là khó khăn, vướng mắc (nếu có); đồng thời làm rõ vấn đề, quy định pháp luật được phản ánh là có khó khăn, vướng mắc, từ đó tổng hợp, hoàn thiện báo cáo trình Đảng ủy Chính phủ báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương theo yêu cầu, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương.
 
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội thảo. 

Đồng chủ trì Hội thảo, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhìn nhận, trong bối cảnh toàn hệ thống chính trị đang nỗ lực thực hiện những đột phá chiến lược, đặc biệt trong việc hoàn thiện thể chế, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, TP Đà Nẵng rất vinh dự được Đảng ủy Bộ Tư pháp chọn là 1 trong 3 địa điểm tổ chức Hội thảo trao đổi, lấy ý kiến đối với kết quả rà soát, đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật.

“Hội thảo hôm không chỉ là một diễn đàn quan trọng để các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung chia sẻ thực tiễn thi hành pháp luật, trao đổi những vướng mắc, bất cập đang đặt ra trong quản lý và phát triển, mà còn là dịp để các nhà quản lý, chuyên gia và cán bộ làm công tác xây dựng pháp luật cùng nhau đề xuất các kiến nghị hoàn thiện hệ thống pháp luật - một nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn hiện nay. Sự quan tâm và chủ động của Đảng ủy Bộ Tư pháp trong việc tổ chức Hội thảo thể hiện rõ sự quyết tâm của Trung ương, mà trước hết là vai trò nòng cốt của ngành Tư pháp trong việc tham mưu, dẫn dắt cải cách thể chế, hướng đến mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và phát triển bền vững đất nước. Hội thảo này càng có ý nghĩa hơn trong thời điểm toàn hệ thống chính trị đang triển khai thực hiện những chủ trương, Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, nhất là "bộ tứ chiến lược", tạo nền tảng pháp lý và định hướng cho giai đoạn phát triển mới”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chia sẻ, từ ngày 1/7/2025, TP Đà Nẵng mới chính thức thành lập, là thành phố có diện tích lớn nhất trong số 6 thành phố của cả nước, với quy mô diện tích gần 12.000 km2, dân số hơn 3 triệu người, có 94 đơn vị hành chính xã, phường, đặc khu. Sự hợp nhất tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng không chỉ là một quyết định hành chính, mà là một bước đi mang tính chiến lược của quốc gia, mở ra không gian phát triển mới, khơi thông nguồn lực và dần khẳng định vị trí, vai trò, tầm vóc của TP Đà Nẵng trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước.

Thành phố luôn xác định việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, cải cách tư pháp và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, là đòn bẩy quan trọng cho sự phát triển bền vững của thành phố. Chính vì vậy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Thường vụ Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát các khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn thi hành pháp luật, các kết luận thanh tra, bản án đã được kiểm tra báo cáo, tham mưu cho Chính phủ, Bộ Chính trị trong việc vừa giải quyết các tồn tại, vướng mắc kéo dài theo hướng tạo động lực mới cho sự phát triển.

“Có đến nay, có thể nói, Đà Nẵng là địa phương trong một thời gian ngắn nhưng có nhiều kết luận của Bộ Chính trị, nhiều Nghị quyết của Quốc hội và các Nghị định của Chính phủ để tháo gỡ các tồn tại, vướng mắc kéo dài và tạo động lực mới cho sự phát triển của thành phố, qua đó đã giúp cho thành phố có những phát triển mạnh mẽ: Tăng trưởng trong thời gian gần đây trên 10%, tạo ra sức hút mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư. Qua đây, tôi cũng xin bày tỏ sự trân trọng cảm ơn đối với sự quan tâm của Bộ Chính trị, Chính phủ và các Bộ, ngành của Trung ương, nhất là Bộ Tư pháp đã giúp đỡ thành phố trong quá trình xây dựng các thể chế mới như tôi đã nêu. Đồng thời, thực tiễn của Đà Nẵng cho thấy vấn đề xây dựng, hoàn thiện thể chế và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong các quy định pháp luật trong tình hình mới là một yêu cầu cấp bách. Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đánh giá cao những nội dung tham mưu của Bộ Tư pháp trong thời gian vừa qua đối với Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội về các cơ chế đột phá trong xây dựng pháp luật và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong các quy định pháp luật bằng nhiều hình thức như 1 luật sửa nhiều luật, xây dựng các Nghị quyết đặc thù của Quốc hội, nhất là phân cấp, phân quyền trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật để giải quyết ngay các vấn đề thực tiễn phát sinh… ”, Bí thư Thành ủy bày tỏ.
 

Tại Hội thảo, các đại biểu: ông Hồ Quang Huy Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản và Quản lý xử lý vi phạm hành chính  trình bày báo cáo khái quát kết quả rà soát, đề xuất giải pháp hoàn thiện pháp luật trên cơ sở tiếp nhận kiến nghị từ các Bộ, ngành, địa phương, hiệp hội.

Tiếp đó, đại diện Bộ Tài chính báo cáo kết quả rà soát các quy định liên quan đến tài chính đầu tư; đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ trình bày những nội dung liên quan đến pháp luật trong lĩnh vực khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu những bất cập từ thực tiễn điều hành, quản lý ở địa phương do một số quy định chưa đồng bộ, thiếu hướng dẫn hoặc còn khoảng trống pháp lý.

Ngoài ra, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp khu vực miền Trung cũng chia sẻ nhiều vướng mắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh, nhất là về thủ tục hành chính, đất đai, quy hoạch, môi trường và thuế.
Anh Huy