Tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Pháp

17/05/2024
Tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Pháp
Chiều ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đã tiếp Đoàn công tác của Bộ Tư pháp nước Cộng hòa Pháp do ông Jean-François Redonnet, Thẩm phán điều phối khu vực Đông Nam Á và Viễn đông làm Trưởng đoàn.
Vui mừng gặp ông Jean-François Redonnet, Thẩm phán điều phối khu vực Đông Nam Á và Viễn đông cùng với Đoàn công tác, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhắc lại kỷ niệm chuyến thăm Cộng hòa Pháp vào tháng 7 năm 2023 và bày tỏ lời cảm ơn tới ông Jean-François Redonnet và bà Anne-Charlotte GROS, Tổng Giám đốc Quỹ Luật lục địa Pháp cùng các đồng nghiệp Pháp đã dành thời gian đón tiếp chu đáo Thứ trưởng và Đoàn công tác.


Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tại buổi tiếp.
 
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh vào năm 2023 vừa qua, Việt Nam và Pháp đã kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2023), 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023). Thứ trưởng nhấn mạnh, quan hệ hợp tác Đối tác Chiến lược giữa hai nước đã tác động tích cực, hiệu quả đến các lĩnh vực kinh tế, giáo dục, văn hóa và cả lĩnh vực pháp luật, tư pháp giữa hai nước. Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp trong những năm qua đã ký kết nhiều thỏa thuận, kế hoạch hợp tác để triển khai các hoạt động hợp tác và trao đổi chuyên môn dưới nhiều hình thức như các chuyến khảo sát, tọa đàm, hội thảo, đào tạo cán bộ. Nhờ vậy, quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp ngày càng được thúc đẩy, thắt chặt, đi vào chiều sâu.


Ông Jean-François Redonnet, Thẩm phán điều phối khu vực Đông Nam Á và Viễn đông tại buổi tiếp.
 
Tiếp nối các thành công trong việc triển khai các hoạt động hợp tác, vào cuối năm 2023 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam và Đại sứ Pháp tại Việt Nam đã ký Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2024 – 2025. Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về thu hồi tài sản tham nhũng trong các ngày 15 và 16/5/2024 – hoạt động chính của Đoàn công tác lần này -  là chủ đề rất thiết thực nhằm triển khai một cách có hiệu quả Kế hoạch hợp tác. Thứ trưởng đánh giá cao hoạt động này và hy vọng rằng, các thông tin được các chuyên gia Pháp chia sẻ tại Tọa đàm sẽ là những kinh nghiệm tốt cho Việt Nam nghiên cứu, tham khảo một cách có chọn lọc để nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian tới theo đúng tinh thần Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Về nội dung chuẩn bị cho việc thành lập và vận hành Trung tâm pháp luật Pháp đặt tại Trường Đại học Luật Hà Nội, phía Pháp đã chia sẻ một số thông tin về mô hình, cơ chế vận hành, nguồn lực tài chính đảm bảo cho Trung tâm, hình thức pháp lý thành lập Trung tâm… Thứ trưởng ghi nhận, đánh giá cao thiện chí của phía Pháp và nhấn mạnh việc thành lập Trung tâm sẽ đặt nền móng cho sự ra đời của một biểu tượng, một mô hình hợp tác mới hiện đại, hiệu quả và bền vững trong lĩnh vực đào tạo pháp luật và tư pháp, thay thế mô hình Nhà Pháp luật Việt – Pháp trước đây (1993-2012). 
Trân trọng cảm ơn sự tiếp đón của Lãnh đạo Bộ Tư pháp Việt Nam, ông Thẩm phán điều phối khu vực Đông Nam Á Jean-Francois Redonnet thay mặt Đoàn công tác cam kết sẽ tiếp tục quan tâm để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác hiệu quả, thiết thực giữa hai Bên trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp trong thời gian tới, xứng tầm Quan hệ Đối tác chiến lược Việt - Pháp. 


Đại biểu hai Bên chụp hình lưu niệm.
NH