Thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và Ai-len

14/03/2024
Thúc đẩy hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật giữa Việt Nam và Ai-len
Chiều ngày 14/03, tại Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã tiếp ông James Browne, Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp Ai-len và bà Deirdre Ní Fhallúin, Đại sứ Ai-len tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, trong thời gian gần 03 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cộng hòa Ai-len (1996-2024), quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước đã gặt hái những thành tựu đáng ghi nhận. Điều này phản ánh quyết tâm của cả hai nước trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương về mọi mặt, đặt biệt là quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. 


Toàn cảnh buổi tiếp.
 
Bộ trưởng cảm ơn thiện chí của Ai-Len trong việc hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong việc gia nhập và trở thành thành viên Công ước La Hay số 33 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế. Trong đó, Bộ trưởng đánh giá cao việc Ai-len là nước đầu tiên đề nghị chính thức thiết lập quan hệ với Việt Nam trong khuôn khổ Công ước La Hay bằng việc ký kết “Bản ghi nhớ về việc Áp dụng Thủ tục hành chính trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế giữa Cơ quan Trung ương của Việt Nam và Cơ quan Trung ương của Ai-len”. Bản ghi nhớ này đã được Vụ Con nuôi, Bộ Tư pháp Việt Nam sử dụng làm mẫu để áp dụng khi thiết lập quan hệ hợp tác với các nước thành viên khác của Công ước La Hay 1993.  Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp từ năm 2012 thông qua việc ký kết “Bản ghi nhớ giữa Bộ Tư pháp Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tư pháp và Bình đẳng Ai-len về hợp tác trong lĩnh vực cải cách pháp luật và tư pháp” (được ký nhân dịp chuyến thăm CH Ai-len của Bộ trưởng Hà Hùng Cường vào năm 2012). Văn kiện này tạo cơ sở pháp lý cho việc bắt đầu triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp nói riêng và giữa các cơ quan, đối tác pháp luật của hai nước nói chung.  
Giữa hai nước còn nhiều tiềm năng có thể tăng cường và thúc đẩy để nâng cao hơn nữa chất lượng cũng như hiệu quả mối quan hệ, đặc biệt là quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật còn rất nhiều “dư địa” để cùng nhau hợp tác và phát triển. Vì vậy, Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới hai Bộ Tư pháp sẽ có những hoạt động hợp tác cụ thể để triển khai có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác đã ký năm 2012, thông qua việc hai Bên sẽ tích cực nghiên cứu triển khai những nội dung đã được nêu trong Bản ghi nhớ nhưng chưa được chú ý khai thác như “Trao đổi kinh nghiệm trong việc áp dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong lĩnh vực tư pháp” và thảo luận để đi tới ký kết các chương trình hợp tác theo từng giai đoạn, tập trung vào các hoạt động liên quan chuyển đổi số trong công tác tư pháp, đào tạo nguồn nhân lực. 
Trong thời gian tới, Bộ trưởng Lê Thành Long hy vọng Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp Ai-len cùng Bà Đại sứ sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ tích cực để quan hệ hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Ai-len ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của hai nước, góp phần tích cực cho việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ai-len.


Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp Ai-len cảm ơn sự tiếp đón của Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Lê Thành Long.
 
Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Lê Thành Long, ông James Browne, Quốc vụ khanh Bộ Tư pháp Ai-len khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Bộ Tư pháp Việt Nam trong các lĩnh vực pháp luật, tư pháp, đào tạo nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác tư pháp và pháp luật, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ai-len sẽ ngày càng trở nên tốt đẹp, sâu sắc hơn.


​Các đại biểu hai Bên chụp hình lưu niệm.
Nam Hải - TTTT