Tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật giữa Việt Nam và Nhật Bản

14/03/2024
Tăng cường hợp tác trong công tác đào tạo nguồn nhân lực pháp luật giữa Việt Nam và Nhật Bản
Sáng ngày 14/03, tại Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã tiếp Giáo sư Toshiyuki Kono và các Giáo sư của Trường Đại học Kyushu, Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho biết, trong thời gian vừa qua, quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, hai Bên đã nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại Châu Á và trên thế giới” vào năm 2023. Trên nền tảng quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp giữa hai nước cũng ngày càng được tăng cường và mở rộng theo hướng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất. Thứ trưởng khẳng định, sự hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của Nhật Bản trong lĩnh vực hợp tác pháp luật và tư pháp đã góp phần tích cực vào quá trình cải cách pháp luật, cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam cũng như trong việc đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ cho đội ngũ cán bộ pháp luật và tư pháp tại Việt Nam. 


Toàn cảnh buổi tiếp.
 
Thứ trưởng đánh giá cao và cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ tích cực, hiệu quả của Giáo sư đối với Việt Nam nói chung và với Bộ, Ngành Tư pháp Việt Nam nói riêng trong thời gian qua trong công tác đào tạo, nâng cao năng lực nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao. Với tư cách là một trong những cựu sinh viên của Trường Đại học Kyushu và cũng là những học trò được chính Giáo sư trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn, Thứ trưởng bày tỏ lòng biết ơn chân thành về những tình cảm mà Giáo sư cũng như trường đã dành cho nhiều thế hệ cán bộ, công chức của Bộ, ngành Tư pháp.
Thứ trưởng cũng đã chia sẻ với Giáo sư Toshiyuki Kono và các Giáo sư của Trường Đại học Kyushu, Trường Đại học Tokyo, Nhật Bản về việc Việt Nam đang đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo yêu cầu tại Nghị quyết số 27 – NQ/TW, trong đó xác định một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng là tập trung đào tạo nguồn nhân lực pháp luật, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao. Thứ trưởng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, các cơ sở đào tạo luật và các Giáo sư, giảng viên luật của Nhật Bản, đặc biệt là Giáo sư Toshiyuki Kono cũng như các Giáo sư của Trường Đại học Kyushu, Trường Đại học Tokyo trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ này.
Thứ trưởng tin tưởng rằng, với sự quan tâm và tình cảm đặc biệt mà Giáo sư dành cho Việt Nam nói chung và Bộ, Ngành Tư pháp nói riêng, cùng với những kinh nghiệm quý báu, nhiệt huyết và tầm ảnh hưởng của mình, Giáo sư sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác đào tạo về luật giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, giữa Bộ Tư pháp và các cơ sở đào tạo của Nhật Bản nói riêng nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực pháp luật của Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Thứ trưởng cũng mong muốn, Giáo sư Toshiyuki Kono sẽ kết nối và hỗ trợ để tăng thêm các học bổng đào tạo sau đại học cho cán bộ, công chức, viên chức của Bộ, ngành Tư pháp tại Trường Đại học Kyushu nói riêng và các cơ sở đào tạo của Nhật Bản nói chung.


Giáo sư Toshiyuki Kono cảm ơn sự tiếp đón của Bộ Tư pháp và Thứ trưởng Trần Tiến Dũng.
 
Cảm ơn sự tiếp đón của Bộ Tư pháp và Thứ trưởng Trần Tiến Dũng, Giáo sư Toshiyuki Kono khẳng định, để có được mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp như vậy giữa hai nước là nhờ có sự thông hiểu và tin tưởng lẫn nhau. Giáo sư mong muốn Bộ Tư pháp Việt Nam tiếp tục dành tình cảm và sự quan tâm vun đắp cho quan hệ hợp tác trong công tác pháp luật, tư pháp và đào tạo nguồn nhân lực pháp luật giữa Nhật Bản và Việt Nam, góp phần tích cực đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản.


​Các đại biểu hai Bên chụp hình lưu niệm.
Nam Hải - TTTT