Kiểm tra công tác chỉnh trang Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp

31/07/2020
Kiểm tra công tác chỉnh trang Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp
Ngày 31/7, Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh dẫn đầu đã có buổi kiểm tra công tác chỉnh trang Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đây là hoạt động mang ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam.

Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp trong kháng chiến tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, được khánh thành vào tháng 8/2010 nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Ngành Tư pháp. Di tích lịch sử Bộ Tư pháp nằm giáp với Di tích của Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch. Nhìn sang phía bên kia là di tích của Bộ Tài chính, rồi di tích của Văn phòng Chính phủ…. Địa danh này đã và mãi là nơi cội nguồn, là biểu tượng của ý chí vượt khó vươn lên, là sự cổ vũ tinh thần yêu nước, tinh thần cống hiến vì đất nước của cán bộ, nhân viên ngành Tư pháp qua các thời kỳ.

Di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới là nơi chứng kiến những dấu ấn quan trọng của Bộ Tư pháp. Từ nơi này, Bộ Tư pháp đã ban hành Thông tư về giảm tô; đề xuất việc cải cách bộ máy tư pháp, nghiên cứu sửa đổi pháp luật tố tụng và trên cơ sở đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 85/SL ban hành lệnh cải cách tư pháp trên toàn quốc và ban hành luật tố tụng; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho thẩm phán, luật sư và các cán bộ tư pháp với giảng viên là lãnh đạo các Bộ và các nhà nghiên cứu Mác xít lỗi lạc như: Trần Văn Giàu, Nguyễn Khánh Toàn, Bùi Công Trừng, Lê Văn Hiến… Đặc biệt, cũng tại địa danh này, Hội nghị ngành Tư pháp đã vinh dự được đón Bác Hồ tới dự. Tại đây, Bác đã căn dặn cán bộ, công chức ngành Tư pháp: “ Suy cho cùng, Tư pháp lúc này là vấn đề ở đời và làm người ”.

Từ đó đến nay, Khu di tích là nơi gửi gắm tình cảm sâu nặng, sự tri ân của cán bộ Ngành Tư pháp đối với các thế hệ đi trước. Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp là một trong những di tích lịch sử cách mạng quan trọng ở Chiến khu Việt Bắc, đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào tháng 7/2005.
Việc chỉnh trang Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp cũng là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc nhằm tiếp nối truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", cũng như đề cao vấn đề giáo dục chính trị tư tưởng cho thế hệ cán bộ công chức, viên chức trẻ.
Ngọc Dung - Trung tâm Thông tin