Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tiếp Đoàn Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi Vương quốc Căm – pu – chia

04/01/2016
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tiếp Đoàn Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi Vương quốc Căm – pu – chia
Sáng nay 04/01, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã có buổi tiếp Đoàn Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi Vương quốc Căm – pu – chia do ông Roeun Rithyroath, Giám đốc Cơ quan quản lý nuôi con nuôi quốc tế, dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp Việt Nam trong thời gian từ ngày 03/01 đến 08/01.

Với mục đích khảo sát, học hỏi kinh nghiệm thực tế trong việc giải quyết con nuôi quốc tế tại Việt Nam, ông Roeun Rithyroath đánh giá cao hệ thống quản lý và hoạt động về nuôi con nuôi tại Việt Nam, đồng thời cho biết Căm – pu – chia đã tham quan và học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước trong khu vực, tuy nhiên Việt Nam là nước có nhiều điểm tương đồng hơn, do đó, việc học hỏi thành công cũng như kinh nghiệm từ Việt Nam sẽ đem lại nhiều thông tin quý báu đối với Căm – pu – chia. Trong chuyến làm việc tại Bộ Tư pháp lần này, Cơ quan Trung ương về nuôi con nuôi Vương quốc Căm – pu – chia cũng xin ý kiến tham vấn về một số vấn đề còn đang khó khăn đối với phía Bạn trong quy trình giải quyết hồ sơ xin con nuôi cũng như quy trình cấp phép cho các tổ chức nước ngoài hoạt động.

 

Chia sẻ thêm về việc Căm – pu – chia đã có Luật về nuôi con nuôi từ năm 2006 và các văn bản hướng dẫn dưới Luật, nhưng đến nay hầu như chưa triển khai được nhiều, ông Roeun Rithyroath cho rằng, để đẩy mạnh hoạt động nuôi con nuôi việc nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay của Căm – pu – chia. Ông hy vọng, chuyến thăm và làm việc lần này sẽ gặt hái được nhiều kinh nghiệm và thông tin quý báu.

Chào mừng Đoàn đến thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã chia sẻ một số thông tin về hoạt động nuôi con nuôi tại Việt Nam, đồng thời khẳng định phải luôn đặt lợi ích của trẻ được cho – nhận làm con nuôi lên đầu, và coi đó là mục đích của mọi hoạt động về nuôi con nuôi. Do đó, nuôi con nuôi phải có quy trình hết sức minh bạch, chặt chẽ để không bị lạm dụng bởi bất cứ một cá nhân, tổ chức, cơ quan nào. Bên cạnh đó, việc thực thi pháp luật phải nghiêm minh để đạt được mục tiêu đề ra. Thứ trưởng hy vọng hai bên sẽ có sự chia sẻ, trao đổi thẳng thắn để buổi làm việc được hiệu quả và chúc Đoàn có chuyến công tác thành công.

Hoàng Vy Anh