Đẩy mạnh hoạt động công đoàn Bộ Tư pháp, hướng đến phát triển vững mạnh

29/01/2024
Đẩy mạnh hoạt động công đoàn Bộ Tư pháp, hướng đến phát triển vững mạnh
Ngày 29/01, Công đoàn Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Ban chấp hành khóa III, kỳ họp thứ 3 (mở rộng) tổng kết công tác năm 2023, triển khai công tác năm 2024. Đồng chủ trì Hội nghị là Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch Phan Hồng Nguyên và Phó Chủ tịch Hà Ánh Bình. Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Theo Báo cáo Tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2024, trong năm 2023, các cấp công đoàn trong Bộ đã triển khai thực hiện toàn diện và đạt kết quả đáng khích lệ các mặt công tác công đoàn. 
Công đoàn các đơn vị và Công đoàn Bộ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ; tiếp tục quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, chăm lo lợi ích, phúc lợi đoàn viên, nhất là trong dịp tết Nguyên đán. Ban Thường vụ Công đoàn Bộ và Công đoàn các đơn vị đã phối hợp với Văn phòng Bộ và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ chủ trì nguồn chi thu nhập tăng thêm cho công chức, viên chức, người lao động với mức bình quân 3-6 tháng lương cơ bản/người/năm.
 

Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Khương Thị Thanh Huyền, Phó Chủ tịch Phan Hồng Nguyên và Phó Chủ tịch Hà Ánh Bình đồng chủ trì Hội nghị

Các cấp công đoàn trong Bộ đã thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống tinh thần đối với đoàn viên, nhất là dịp lễ tết và các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, 20/10, ngày Quốc tế hạnh phúc, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu…. Công đoàn Bộ cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà công chức khó khăn, tặng túi quà tết cho đoàn viên công đoàn khối Văn phòng Bộ, thăm hỏi trợ cấp cho gần 70 đoàn viên công đoàn khó khăn, phát động ủng hộ Chương trình Cha – Mẹ đỡ đầu, tặng 4 sổ tiết kiệm cho các cháu mồ côi,...
Bên cạnh đó, việc phối hợp với chính quyền thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại cơ quan đơn vị được chú trọng; tổ chức nghiêm túc Hội nghị công chức, viên chức, người lao động ở các đơn vị; xây dựng và trình ban hành Quy chế phối hợp giữa Bộ trưởng với Ban Chấp hành Công đoàn Bộ và Thủ trưởng với ban Chấp hành công đoàn các đơn vị.
Các phong trào thi đua tiếp tục được đẩy mạnh và mang lại hiệu ứng tốt trong thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao của từng cá nhân và cơ quan, đơn vị năm 2023. Công tác kiểm tra, công tác nữ công và công tác tài chính Công đoàn các cấp ngày càng hoạt động nền nếp, bài bản và hiệu quả hơn.
 

Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Phan Hồng Nguyên phát biểu tại Hội nghị
 
Có được những kết quả trên là do sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Ban cán sự đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ; sự hỗ trợ, phối hợp của các đơn vị thuộc Bộ. Tập thể Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Công đoàn Bộ, công đoàn các đơn vị luôn đoàn kết và nhất quán trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ công đoàn. Thực hiện tốt chế độ họp, chế độ xin ý kiến đối với Ban Thường vụ và Ban Chấp hành; Ban Thanh tra nhân dân các Ban trực thuộc công đoàn như: Ủy ban Kiểm tra, Ban Nữ công, Ban Văn thể, Ban Đời sống Công đoàn Bộ, ngày càng phát huy sức mạnh và sự chủ động trong các kế hoạch, nhiệm vụ được giao, từ đó đã đóng góp tích cực vào hoạt động chung của Công đoàn Bộ.
Trong năm 2024, Công đoàn Bộ xác định một 11 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Ban cán sự đảng, Đảng ủy Bộ tổ chức tuyên truyền đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp tục quán triệt đoàn viên công đoàn thực hiện các Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII; tuyên truyền đoàn viên công đoàn học tập và thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW về “Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”; tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
 
Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Hà Ánh Bình phát biểu tại Hội nghị

Tham gia phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị thực hiện tốt Luật Thực hiện dân chủ cơ sở; chỉ đạo các công đoàn cơ sở vận động cán bộ, đoàn viên nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham mưu, nghiên cứu, xây dựng chính sách, pháp luật, thẩm định văn bản, chú trọng các văn bản liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tổ chức tốt các hoạt động nữ công, văn thể, quan tâm chăm lo động viên cán bộ, đoàn viên công đoàn; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các hoạt động thiện nguyện,...
Tại Hội nghị, đại diện các công đoàn cơ sở đánh giá cao Báo cáo Tổng kết công tác công đoàn năm 2023 và nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2024. Theo nhiều đại biểu, năm 2023, Công đoàn Bộ đã thực hiện tốt việc chăm lo đời sống cho cán bộ, đoàn viên công đoàn; các phong trào thi đua; hoạt động nữ công… Bên cạnh đó, nhiều đại biểu còn đề xuất một số giải pháp khắc phục một số tồn tại, hạn chế, góp ý kiến để Công đoàn Bộ đạt nhiều kết quả hơn nữa trong năm 2024.
 

Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh ghi nhận, đánh giá cao những kết quả Công đoàn Bộ đạt được trong năm 2023 vừa qua cùng những đóng góp cho Bộ, ngành Tư pháp; từ đó đồng chí khẳng định tinh thần trách nhiệm, cách thức hoạt động ngày càng bài bản, có nhiều đổi mới, khoa học của các cấp công đoàn trong Bộ, cũng như sự chỉ đạo sâu sát, tận tụy của tập thể Lãnh đạo Công đoàn Bộ.
Bên cạnh đó, Đồng chí Nguyễn Kinh Tinh cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, các công đoàn cơ sở cùng Công đoàn Bộ cần tiếp tục chăm lo đời sống tinh thần, vật chất, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công đoàn viên; vận động đoàn viên công đoàn tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; nâng cao thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; cố gắng để văn hóa công sở ngày càng tiến bộ hơn; đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa,… Bản thân các đồng chí công đoàn viên cũng cần nhìn nhận rõ những tồn tại, hạn chế, từ đó cố gắng tìm các giải pháp khắc phục trong thời gian tới để hoạt động công đoàn ngày càng phát triển vững mạnh.
 

Chủ tịch Công đoàn Bộ Khương Thị Thanh Huyền phát biểu tại Hội nghị
 
Sau khi lắng nghe các ý kiến tại Hội nghị, thay mặt Công đoàn Bộ, Chủ tịch Công đoàn Khương Thị Thanh Huyền khẳng định sẽ tiếp thu, ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Trong năm 2024, Công đoàn Bộ sẽ tiếp tục đổi mới các hoạt động, vận động tối đa các nguồn lực xã hội để có những quan tâm, chăm lo về tinh thần, vật chất cho công đoàn viên. Đồng chí cũng đề nghị các công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Bộ cần tích cực rà soát lại, nâng cao tinh thần trách nhiệm nhằm thúc đẩy, phát triển hơn nữa các hoạt động của Công đoàn Bộ Tư pháp.
Nhân Hội nghị lần này, Công đoàn Bộ đã tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn”; tặng Cờ thi đua của Ban Chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam; tặng giải thưởng “Gương mặt của năm – 2023”; tặng bằng khen của Ban Chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam; tặng bằng khen chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Ban Chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam; tặng Giấy khen của Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp; tặng giấy khen chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” của Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Tư pháp.
 
 
Thu Nga - Trung tâm Thông tin