Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ IX: Đại hội của đổi mới tư duy hoạt động

10/12/2007
Được sự đồng ý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư TW Đảng, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ IX, sẽ diễn ra từ 17 – 21/12 tại Hà Nội với sự tham dự của 1.035 đại biểu chính thức. Nhiệm vụ chính của Đại hội Đoàn IX là tổng kết hoạt động của BCH Đoàn khoá VIII; xây dựng mục tiêu, phương hướng hoạt động cho BCH Đoàn khoá IX; quyết định bổ sung, sửa đổi Điều lệ Đoàn và bầu BCH TW Đoàn khoá mới.

Hôm nay (10/12), ông Nguyễn Duy Lộc  - Chánh Văn phòng TW Đoàn – đã thông báo về các hoạt động chuẩn bị, những chương trình của Đại hội, những chương trình chào mừng thành công của Đại hội và đặc biệt là một số điểm mới trong các văn kiện chính của Đại hội.Ông Lộc cho biết, sau 1 năm chuẩn bị, lấy ý kiến đóng góp, sửa chữa và hoàn thiện, dự thảo báo cáo của Ban chấp hành TW Đoàn khoá VIII tại Đại hội Đoàn lần thứ IX được hoàn thành với tiêu đề “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp, xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Báo cáo được xây dựng theo 10 phần chính, thể hiện những nội dung quan trọng mà Đại hội sẽ thảo luận và thông qua. Báo cáo đã xác định mục tiêu công tác Đoàn nhiệm kỳ tới là: “Tăng cường bồi dưỡng lòng yêu nước và ý thức công dân, lý tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị và văn hoá cho thanh thiếu nhi; xây dựng Đoàn vững mạnh; tích cực chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thanh niên; phát huy tiềm năng to lớn của thế hệ trẻ Việt Nam xung kích “Sơm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển”, phấn đầu cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước vì mục tiêu dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”. Vì thế, khẩu hiệu hành động của toàn Đoàn và thanh thiếu nhi trong nhiệm kỳ mới là “Tuổi trẻ Việt Nam xây dựng hoài bão lớn, đoàn kết, xung kích, sáng tạo, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Mục tiêu đó sẽ được triển khai trên các mặt: công tác giáo dục (thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; phát hiện, tuyên dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến; phát huy các nguồn lực xã hội trong bồi dưỡng, giáo dục thanh thiếu nhi; đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động công tác giáo dục của Đoàn), phong trào thanh niên với việc triển khai phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”), công tác thiếu niên, nhi đồng, hợp tác quốc tế, xây dựng Đoàn, đổi mới phương thức hoạt động… Bên cạnh đó, để tạo “điểm nhấn” tích cực cho hoạt động Đoàn, Đại hội lần này sẽ quyết định 6 chương trình, đề án: Đoàn tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông; Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm; Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam; Xây dựng 1.000 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ và truy cập internet cho thanh niên nông thôn, miền núi; Chương trình hỗ trợ sáng kiến, ý tưởng sáng tạo của thanh niên; Vì các chiến sỹ nơi biên giới, hải đảo, đặc biệt là các chiến sỹ ở quân đảo Trường Sa.

Một số chỉ tiêu lớn trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2007 – 2012 được xác định gồm: phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ, cả nước có 7,5 triệu đoàn viên, giới thiệu cho Đảng 1 triệu Đoàn viên ưu tú, trong đó số lượng Đảng viên được kết nạp từ đoàn viên ưu tú đạt trên 60% tổng số Đảng viên được kết nạp trong cả nước; 100% thanh niên khi lập daonh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh được Đoàn, Hội hỗ trợ học chương trình khởi sự doanh nghiệp; tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề cho 3 triệu đoàn viên, thanh niên, giới thiệu và giả quyết việc làm cho 2 triệu thanh niên; mỗi cơ sở Đoàn có ít nhất 1 công trình, phần việc “vì đàn em thân yêu”/năm.

Theo ông Lê Minh Hùng – Bí thư thường trực TW Đoàn, tại Đại hội IX, Đoàn phải xác định được việc thay đổi tư duy mạnh mẽ, quyết liệt hơn những kỳ đại hội trước bằng cách thay đổi hướng tiếp cận với thanh niên; phương thức, tư duy hoạt động của Đoàn để không bị tụt hậu; phát huy được tính xung kích và vai trò của thanh niên và phải xây dựng tổ chức Đoàn có tính gắn kết với thanh niên, đồng hành cùng thanh niên trong nhận thức, hành động và định hướng. Muốn vậy, đoàn thanh niên phải tăng cường chất lượng đoàn viên, chi đoàn và đoàn cơ sở (đặc biệt ở khu dân cư, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp tư nhân) và cán bộ làm công tác Đoàn để đáp ứng thực tiễn của tình hình và công tác thanh niên trong giai đoạn hiện nay.

Cùng ngày, TW Đoàn cũng thông báo về chương trình cầu truyền hình trực tiếp cuộc đi bộ đồng hành chào mừng Đại hội Đoàn IX gây quỹ vì người nghèo và trẻ em đặc biệt khó khăn. Hoạt động này sẽ diễn ra vào ngày 22/12 ở 3 thành phố lớn Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Tại mỗi điểm cầu truyền hình là Hồ Hoàn Kiếm (TP.Hà Nội), Quảng trường 2/9 (TP.Đà Nẵng) và Dinh Thống nhất (TP.HCM) sẽ có khách mời là đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, MTTQ, UBND TP. Mỗi thành phố dự kiến sẽ có 10.000 – 15.000 đoàn viên, học sinh, sinh viên (có các khối đại diện cho các đối tượng thanh niên) tham gia. Số tiền ủng hộ dự kiến khoảng 3 tỷ đồng. Chương trình được sự tài trợ của Công ty Cổ phần Đầu tư – Kinh doanh nhà INTRESCO và Tổng Công ty Viễn thông Quân đội Viettel.

Ngoài ra, TW Đoàn cũng đã tổng kết một số hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn IX như chương trình tặng chăn ấm cho đồng bào nghèo 7 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc; Festival sáng tạo trẻ toàn quốc; trao giải thưởng Lương Định Của năm 2007; tôn vinh thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác khu vực Tây Nguyên năm 2007; chương trình thanh niên xoá cầu khỉ, xây dựng cầu nông thôn mới tại các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long; khởi công làng thanh niên lập nghiệp biên giới Lý Quốc (Cao Bằng); cuộc thi chúng em kể chuyện Bác Hồ tại tỉnh khu vực phía Bắc. Từ nay đến Đại hội Đoàn IX, TW Đoàn sẽ phát động Chương trình “Tấm áo tặng bạn - Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam tại 6 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, TP.HCM và Khánh Hoà); trao giải Quả Cầu vàng và phần thưởng công nghệ thông tin dành cho Nữ sinh tiêu biểu; khởi công một số chương trình, dự án lớn (làng thanh niên lập nghiệp biên giới Trịnh Tường (Lào Cai), dự án nuôi trồng thuỷ sản tỉnh Phú Thọ…)/.

Hương Giang