Bộ Tư pháp kiểm tra tình hình cung cấp thông tin tại tỉnh Quảng Ninh

24/05/2024
Bộ Tư pháp kiểm tra tình hình cung cấp thông tin tại tỉnh Quảng Ninh
Theo quy định của Luật Tiếp cận thông tin năm 2016, Bộ Tư pháp là cơ quan giúp Chính phủ theo dõi chung về thi hành Luật, có nhiệm vụ hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc cung cấp thông tin, tình hình cung cấp thông tin của các cơ quan. Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ phân công, sáng ngày 22/5/2024, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi làm việc về tình hình cung cấp thông tin tại phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đại diện Bộ Tư pháp có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, chủ trì buổi làm việc. Tham gia buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Chính Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh và lãnh đạo một số phường thuộc thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Báo cáo với Đoàn công tác, ông Nguyễn Chính Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cho biết: phường Cao Xanh là phường trung tâm của thành phố Hạ Long, có diện tích lớn nhất thành phố với những điểm khác biệt về kinh tế - xã hội, phường có nhiều kiểu địa hình gồm đồi, núi, biển, đảo. Do đó, tình hình cung cấp thông tin của cơ quan tại phường Cao Xanh tương đối đa dạng và có phần phức tạp hơn so với các đơn vị hành chính cấp xã khác của tỉnh Quảng Ninh.


Đồng chí Nguyễn Chính Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh báo cáo chung về đặc điểm, tình hình phường Cao Xanh
 
Đại diện phường Cao Xanh, đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Chủ tịch UBND phường đã trình bày Báo cáo tóm tắt nội dung kết quả triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin trong thời gian qua (từ năm 2018 đến hết năm 2023). Trong những năm qua, phường Cao Xanh đã triển khai thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền, phổ biến nội dung của Luật; bố trí đầy đủ thiết bị, cơ sở vật chất cũng như cán bộ đầu mối, nguồn nhân lực bảo đảm phục vụ công tác tiếp cận thông tin; ban hành Quy chế nội bộ về tổ chức cung cấp thông tin. Thực hiện phương châm xây dựng nền hành chính minh bạch, phường đã vận hành Cổng thông tin điện tử phục vụ công tác tiếp cận thông tin; thực hiện nhiều biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện quyền tiếp cận thông tin. Trong 05 năm triển khai thực hiện Luật Tiếp cận thông tin, trên địa bàn phường không phát sinh khiếu nại, tố cáo hoặc khởi kiện liên quan đến yêu cầu tiếp cận thông tin của cá nhân, tổ chức.

Toàn cảnh buổi làm việc tại phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
 
Cùng với báo cáo của phường Cao Xanh, đại diện các phường: Yết Kiêu, Hồng Gai, Trần Hưng Đạo (thành phố Hạ Long) đã cung cấp các thông tin về tình hình triển khai Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn quản lý nói riêng và của thành phố Hạ Long nói chung. Theo đó, thành phố Hạ Long thực hiện mô hình một cửa từ năm 2015, đến nay là hệ thống một cửa hiện đại. Các đồng chí phụ trách các đầu mảng lĩnh vực đều ngồi tại bộ phận một cửa, đảm bảo giải quyết kịp thời yêu cầu của người dân theo từng lĩnh vực cụ thể. Theo đại diện các phường thuộc thành phố Hạ Long, công tác triển khai Luật Tiếp cận thông tin trên địa bàn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: các trang thiết bị phục vụ công tác cung cấp thông tin còn hạn chế, cán bộ đầu mối làm việc theo chế độ kiêm nhiệm, không chuyên sâu nên còn nhiều lúng túng; trình độ công nghệ thông tin của một số người dân còn hạn chế… Do đó, tại buổi làm việc, đại diện các phường đã đề xuất các kiến nghị như: tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu cho các cán bộ đầu mối phụ trách; phát hành sách, tạp chí; tăng cường kinh phí cho công tác tuyên truyền, phổ biến, cung cấp thông tin cho người dân…

Đồng chí Nguyễn Thị Thùy Dương, Phó Chủ tịch UBND phường Cao Xanh trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh đánh giá cao các kết quả đạt được của UBND phường Cao Xanh triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin trong 5 năm qua, đồng thời, đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo, bài bản, kỹ càng của phường cho buổi làm việc, các thông tin quan trọng đã được cập nhật đầy đủ tại nội dung Báo cáo. Bên cạnh các nội dung báo cáo của phường Cao Xanh, tại buổi làm việc còn nhận được rất nhiều các ý kiến đóng góp của đại diện các phường Yết Kiêu, Trần Hưng Đạo, Hồng Gai. Đánh giá chung về công tác triển khai thi hành Luật Tiếp cận thông tin tại phường Cao Xanh nói riêng, thành phố Hạ Long nói chung đạt được nhiều kết quả quan trọng, đặc biệt là công tác tuyên truyền, truyền thông tại các phường được triển khai bài bản, tận dụng hiệu quả các nền tảng trực tuyến trong việc tiếp nhận yêu cầu, cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp. Đối với các kiến nghị của đại diện các phường tại buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Tư pháp sẽ tiếp thu, tổng hợp để tham mưu cho lãnh đạo trong thời gian tới. 


Đoàn công tác Bộ Tư pháp trao tặng sách pháp luật cho phường Cao Xanh
 
Cũng tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác của Bộ Tư pháp, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh đã trao tặng sách pháp luật, trong đó có các tài liệu tập huấn, giải đáp về Luật Tiếp cận thông tin do Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (đơn vị trực tiếp tham gia xây dựng Luật) biên soạn để bổ sung vào tủ sách pháp luật của phường Cao Xanh./.