Hội thảo đánh giá thực tiễn thi hành Luật TNBTCNN năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành

30/12/2022
Hội thảo đánh giá thực tiễn thi hành Luật TNBTCNN năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành
Ngày 27/12/2022, tại tỉnh Lai Châu, Bộ Tư pháp đã phối hợp với dự án JICA Nhật Bản tổ chức “Hội thảo đánh giá thực tiễn thi hành Luật TNBTCNN năm 2017 và các văn bản hướng dẫn thi hành, nghiên cứu kinh nghiệm Nhật Bản về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”. Hội thảo do Ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, bà Nguyễn Linh Kha – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và ông Kono Kono Ryozo, Cố vấn trưởng dự án JICA Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo. Mục tiêu của Hội thảo nhằm đánh giá những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình gần 05 năm triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017, từ đó đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành Luật cũng như nêu những định hướng lớn nhằm hoàn thiện thể chế về TNBTCNN trong thời gian tới. Đồng thời, Hội thảo cũng nhằm mục tiêu học hỏi những kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản về thể chế và tổ chức thi hành trách nhiệm bồi thường Nhà nước tại đất nước Nhật Bản để có thể áp dụng tại Việt Nam tổ chức và hoàn thiện thể chế trong thời gian tới.
Tham dự và phát biểu chào mừng tại Hội thảo có ông Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu. Hội thảo còn có sự tham dự của các chuyên gia của dự án JICA tại Việt Nam; đại diện Vụ Giám đốc kiểm tra I, đại diện một số Bộ, ngành ở Trung ương và đại diên Lãnh đạo, công chức của Ủy ban nhân dân tỉnh,  Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp, Cục thi hành án dân sự và các sở ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh Lai Châu và một số tỉnh lân cận.
 

Tại Hội thảo, đại diện Cục Bồi thường nhà nước Bộ Tư pháp đã trình bày khái quát những kết quả đã đạt được, những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn gần 05 năm triển khai thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và đưa ra một số đề xuất, kiến nghị để nâng cao hiệu quả thi hành Luật trong thời gian tới. Đồng thời, tại Hội thảo, các đại biểu cũng đã được nghe tham luận của: Tòa án nhân dân tối cao; Vụ Nghiệp vụ 3, Tổng Cục thi hành án dân sự; Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu; Trung tâm Hỗ trợ thực hiện quyền yêu cầu bồi thường và chuyên gia TS. Nguyễn Thùy Dung, Giảng viên Đại học Thủy lợi. Đặc biệt, tại Hội thảo, các đai biểu đã được các chuyên gia dự án JICA Nhật Bản chia sẻ về những kinh nghiệm lập pháp cũng như việc tổ chức thi hành pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước tại Nhật Bản.
 

Trên cơ sở các tham luận tại Hội thảo, các chuyên gia và đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ về những quy định của pháp luật và những kinh nghiệm thực tiễn trong tổ chức thi hành pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước của Việt Nam và Nhật Bản. Từ đó, các đại biểu cũng đã đề xuất các giải pháp để việc nâng cao hiệu quả Luật cũng như hoàn thiện thể chế về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong thời gian tới.
 

Phát biểu bế mạc Hội thảo, ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước đã cảm ơn sự hỗ trợ của dự án JICA, sự tham gia của các chuyên gia, các đại biểu và đánh giá buổi Hội thảo đã thu được rất nhiều kết quả.Trên cơ sở kết quả Hội thảo, các cơ quan nhà nước của Việt Nam sẽ có các giải pháp để tiếp tục nâng cao hiệu quả thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước và đề xuất các giải pháp để hoàn thiện pháp luật và trách nhiệm bồi thường Nhà nước ở Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Bốn cũng đề xuất dự án JICA trong thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp để tổ chức sơ kết 05 năm thi hành và hoàn thiện thể chế về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước của Việt Nam.
 
Nguồn: Cục Bồi thường nhà nước
Tác giả: Nguyễn Thị Tươi
Tác giả ảnh: Nguyễn Thị Tươi