Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống xếp hạng chất lượng Báo cáo đánh giá tác động chính sách

21/07/2020
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống xếp hạng chất lượng Báo cáo đánh giá tác động chính sách
Thực hiện chương trình hợp tác với Cục Thực thi quy định quốc tế, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Anh, trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ kỹ thuật thuộc Quỹ Thịnh vượng Anh, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống xếp hạng chất lượng Báo cáo đánh giá tác động chính sách của Vương quốc Anh và khả năng áp dụng tại Việt Nam vào chiều nay, (21/7).
Tham dự Hội thảo có ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ các Vấn đề chung về xây dựng pháp luật, Bộ Tư pháp Việt Nam; bà Tamsin McSorley, Phó giám đốc, Cục thực thi quy định quốc tế, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Anh (điểm cầu Sydney) và bà Rachel Holloway, Chuyên gia cải cách quy định, Cục thực thi quy định quốc tế, Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Anh (điểm cầu Vương Quốc Anh), đại diện một số cơ quan Trung ương và các tổ chức chính trị - xã hội của Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Nguyễn Hồng Tuyến, Vụ trưởng Vụ các Vấn đề chung về xây dựng pháp luật khẳng định, đánh giá tác động chính sách có ý nghĩa quan trọng, giúp cơ quan có thẩm quyền lựa chọn được những chính sách tối ưu nhất, phù hợp thực tiễn. Hoạt động này là một yêu cầu bắt buộc trong quy trình xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), được Luật Ban hành VBQPPL năm 2015 quy định, đã góp phần nâng cao chất lượng của chính sách nói riêng, chất lượng của VBQPPL nói chung. Tuy nhiên, việc thực hiện đánh giá tác động của chính sách ở Việt Nam thời gian qua cũng còn những hạn chế nhất định. Ông Nguyễn Hồng Tuyến cho biết, Hội thảo lần này nhằm chia sẻ các quy định của pháp luật Việt Nam, thực tiễn thi hành quy định về đánh giá tác động của chính sách; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống xếp hạng chất lượng Báo cáo đánh giá tác động chính sách của Vương quốc Anh; đồng thời trao đổi, thảo luận về khả năng ứng dụng mô hình xếp hạng chất lượng Báo cáo đánh giá tác động của chính sách tại Việt Nam.

Đồng tình với ý kiến phía Việt Nam, ngài Gareth Ward, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ailen tại Việt Nam nhấn mạnh, Hội thảo này mang ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước. Vương quốc Anh đánh giá cao việc Việt Nam vừa làm tốt công tác phát triển kinh tế, vừa kiểm soát thành công đại dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua. Thông qua Hội thảo này, ngài Gareth Ward hy vọng sẽ cung cấp cho các đại biểu tham dự những thông tin hữu ích, thiết thực về kinh nghiệm xây dựng hệ thống xếp hạng chất lượng Báo cáo đánh giá tác động chính sách của Vương quốc Anh và khả năng áp dụng của Việt Nam.
Các chuyên gia và đại biểu tham dự Hội thảo đã tích cực trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan, từ đó đề xuất các biện pháp để đánh giá về chất lượng của Báo cáo đánh giá tác động của chính sách nhằm giúp các cơ quan, tổ chức có cái nhìn khách quan, toàn diện và xác định thế nào là một báo cáo chất lượng; có những giải pháp tích cực để cải thiện chất lượng hoạt động đánh giá tác động.
Ngọc Dung - Trung tâm Thông tin