Bàn giao vaccine, công nghệ, nguyên liệu điều chế thuốc điều trị COVID-19; kinh phí xây nhà tránh lũ cho dân

21/12/2021
Bàn giao vaccine, công nghệ, nguyên liệu điều chế thuốc điều trị COVID-19; kinh phí xây nhà tránh lũ cho dân
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái và Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt Đoàn công tác đã trao tặng vaccine, thiết bị vật tư y tế và kinh phí do các doanh nghiệp Hàn Quốc và Ấn Độ tặng Việt Nam nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội cho Bộ Y tế và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Đêm 19/12, chuyên cơ chở Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu khởi hành từ Thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Thủ đô Hà Nội, kết thúc thành công chuyến thăm chính thức 6 ngày tại Hàn Quốc và Ấn Độ, là hai đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam ở châu Á.

Ngay khi chuyên cơ đáp xuống sân bay Nội Bài vào rạng sáng 20/12, Văn phòng Quốc hội phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức Lễ bàn giao vaccine, vật tư, nguyên liệu điều chế thuốc và kinh phí cho các cơ quan, doanh nghiệp của Việt Nam.

Tham dự lễ bàn giao có: Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà, các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài, lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị.

Tại Lễ bàn giao, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà báo cáo tóm tắt kết quả chuyến đi.

Theo đó, với lịch trình dày đặc gần 70 hoạt động liên tục tại 2 nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, hội kiến Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc, hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Ấn độ, gặp Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ và hội kiến Tổng thống Ấn Độ; cùng với đó là các hoạt động hội đàm giữa lãnh đạo Chính phủ hai nước, các hoạt động giao lưu hợp tác, kết nối giữa các địa phương và doanh nghiệp hai bên…

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã đạt kết quả toàn diện về chính trị, đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vaccine, ngoại giao nhân dân và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Cụ thể, chuyến thăm đã tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc và quan hệ hữu nghị, Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ; triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước ta, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Về hợp tác kinh tế, đã có 9 Thoả thuận hợp tác được ký kết giữa các Bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam và các Bộ, ngành, cơ quan của Hàn Quốc và Ấn Độ; 39 Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thoả thuận hợp tác được trao với giá trị lên tới 15 tỷ USD.

Cùng với đó, một điểm nhấn quan trọng của chuyến thăm là những kết quả cụ thể của ngoại giao vaccine và hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19. Thông qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, gặp gỡ các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội Việt Nam đã tiếp nhận 200.000 liều vaccine phòng COVID-19, vật tư, nguyên liệu điều chế thuốc chống COVID-19 và kinh phí từ phía các doanh nghiệp của Hàn Quốc và Ấn Độ.

Tại lễ bàn giao, thay mặt Đoàn công tác, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt Đoàn công tác trao tặng vaccine, thiết bị vật tư y tế và kinh phí do các doanh nghiệp Hàn Quốc và Ấn Độ tặng Việt Nam nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội cho Bộ Y tế và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cụ thể, bàn giao 200.000 liều vaccine COVAXIN cho trẻ em dưới 18 tuổi do Tập đoàn Bharat Biotech (Ấn Độ) ủng hộ.

Chuyển giao toàn bộ công nghệ và 01 tấn nguyên liệu điều chế 4.750.000 viên thuốc MOVINAVIR 200mg điều trị COVID-19 do Công ty Optimus Pharma (Ấn Độ) phối hợp với Công ty Cổ phần Hóa – Dược phẩm Mekophar (Việt Nam).

Bàn giao 2 tỷ Won (khoảng 40 tỷ đồng) do Tập đoàn Tài chính Hana (Hàn Quốc) ủng hộ cùng với BIDV để triển khai các hoạt động an sinh xã hội bao gồm: Chương trình tặng 65 xe cứu thương và xây nhà văn hóa, nhà tránh lũ.

Những kết quả cụ thể về số lượng vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Ấn Độ, các thoả thuận hợp tác giữa bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai bên đạt được đã đóng góp tích cực vào thành công chung của chuyến công tác của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước ta tới Hàn Quốc và Ấn Độ, là hai đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở châu Á, kể từ sau Đại hội lần thứ XIII cuả Đảng và sau 2 năm gián đoạn trao đổi đoàn cấp cao vì đại dịch COVID-19./.


baochinhphu.vn