I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC:
1. Báo Sài Gòn tiếp thị phản ánh: Quốc hội làm gì để hỗ trợ doanh nhân và doanh nghiệp phát triển, và doanh nhân sẽ làm gì để Quốc hội mạnh lên? Xoay quanh hai câu hỏi này, cuộc gặp mặt tối 30.7 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng với 38 đại biểu quốc hội (ĐBQH) khóa XIII đã đề cập nhiều vấn đề liên quan đến vai trò của các nghị viên - doanh nhân và các cơ chế chính sách, hành lang pháp lý cho hoạt động sản xuất kinh doanh của đội ngũ doanh nhân và doanh nghiệp cả nước.
Lắng nghe các ĐBQH bộc bạch ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng việc mở diễn đàn cho các ĐBQH là doanh nhân rất cần thiết, để thường xuyên thảo luận các vấn đề bức xúc, giúp tiếng nói nói của họ trên nghị trường có trọng lượng hơn. “Cần nhất và tốt nhất là phải làm tốt vai trò đại diện ý chí, quyền lợi, sự phát triển của đội ngũ, của lực lượng doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam - lực lượng quan trọng của công cuộc đổi mới”, chủ tịch nói. Theo ông, mỗi người trong 38 ĐBQH là doanh nhân đều có quyền rất lớn - quyền của ĐBQH, nhưng đến giờ này nhiều ĐBQH vẫn chưa hoàn thành hết và tốt các quyền đó. “Chất lượng của luật liên quan đến doanh nghiệp mà đại biểu là doanh nhân không có tiếng nói thì làm sao tốt được? Làm sao cho ý chí, nguyện vọng, quyền lợi của doanh nhân cả nước được thể hiện ở Quốc hội, với việc các nghị quyết, luật đều ban hành trúng, điều đó làm cho Quốc hội mạnh lên!”. Đề cập tới chủ trương sửa đổi hiến pháp tới đây, Chủ tịch nói: “Hiến pháp có công nhận doanh nhân là một lực lượng xã hội hay không. Ta có công nhân, nông dân, trí thức rồi, vậy doanh nghiệp là lực lượng gì? Các đồng chí với quyền của mình, từ góc độ của mình, hãy nêu ý kiến của mình!”.
Cho rằng sự nghiệp đổi mới mà doanh nhân phải là người đi đầu và là chủ thể, Chủ tịch nhấn mạnh: “Tôi rất kỳ vọng lực lượng ĐBQH là doanh nhân sẽ đóng góp vào sự nghiệp đổi mới thông qua việc làm luật của Quốc hội, vì 100% luật được ban hành đều liên quan đến doanh nghiệp và doanh nhân, nếu quyết định đúng thì không chỉ doanh nghiệp được lợi. Doanh nghiệp phát triển thì mới có thể tiến đến một nền kinh tế độc lập tự chủ! Doanh nghiệp, doanh nhân và sự nghiệp đổi mới phải đồng hành với nhau!”.
2. Báo Thanh niên phản ánh: Trong đợt thi tuyển vừa rồi, điểm thi môn lịch sử đạt kết quả quá thấp, trong đó có hàng ngàn bài thi sử bị điểm 0. Sau 12 năm học sử ở trường phổ thông các em không đọng lại một chút gì! Thế mà ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo rất điềm nhiên cho rằng đó là chuyện bình thường. Kết quả này thấy được trên các thí sinh khối C, là khối có yêu cầu cao về môn lịch sử. Vậy thì các học sinh còn lại thi vào các khối không có yêu cầu về môn lịch sử thì trình độ lịch sử của các em còn tệ hại đến mức nào. Đây là thất bại nghiêm trọng và không thể nào chối cãi của ngành giáo dục. Những người có trách nhiệm của ngành giáo dục phải đặt ngay các câu hỏi như: Ta đã dạy sử như thế nào? Chương trình lịch sử phổ thông ra sao? Sách giáo khoa có vấn đề gì? Và câu hỏi này phải đặt ra từ lâu kia vì thực tế ai cũng biết rằng hằng chục năm qua kiến thức lịch sử của học sinh phổ thông rất yếu kém, việc dạy và học môn sử ở phổ thông là có vấn đề. Đặt ra các câu hỏi đó để tìm cách giải đáp hầu cứu vãn ngay tình hình chứ không thể cho đó là chuyện bình thường như ông Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã nói.
Qua các ý kiến của các nhà chuyên môn, các giáo viên trực tiếp giảng dạy, các học sinh... được đăng tải trên các diễn đàn và trên các phương tiện truyền thông thì những nguyên nhân chính đưa đến tình trạng tệ hại này là: Chương trình sử quá nặng, thiên về các số liệu khô khan, tập trung vào sử hiện đại quá nhiều, lẫn lộn môn chính trị vào lịch sử, thời lượng môn sử quá ít, giáo viên dạy sử cũng thiếu hứng thú... Những nguyên nhân đó liệu có khắc phục được không?
Thiết tưởng rằng đó không phải là chuyện đội đá vá trời để đến nỗi hàng chục năm qua không sửa đổi được. Thế cái gì gây ra trở lực làm chuyện sửa đổi đó không thực hiện được? Nhiều ý kiến cho rằng đó là do tư duy của những người có trách nhiệm trong ngành giáo dục. Tư duy ấy như thế nào thì qua phát biểu của ông bộ trưởng Phạm Vũ Luận ắt mọi người cũng phần nào hiểu rõ.
3. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh: Ngày 31-7, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú yên) đã xả lũ với lưu lượng gần 1.000 m3/giây, gây bất ngờ đối với người dân nhiều địa phương ở tỉnh này.
Theo ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên, Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ báo cáo với UBND tỉnh sẽ xả lũ với lưu lượng 200 m3/giây. Tuy nhiên, đến sáng 31-7, nhà máy này đã bất ngờ tăng lưu lượng xả lũ lên gần 600 m3/giây; cùng với lưu lượng nước xả vận hành nhà máy, tổng cộng gần 1.000 m3/giây. “Tôi không ngờ chỉ mới mưa mà họ đã xả lũ như vậy” - ông Trúc nói. Do Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ làm nước sông lên nhanh, dâng cao ngay giữa mùa nước kiệt khiến người dân sống hai bên sông bất ngờ, hoảng hốt. Người dân sống ven sông Ba thuộc các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa đã vội vàng đưa gia súc lên các vùng cao để tránh lũ. Ngay trong chiều 31-7, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở NN&PTNT cử cán bộ đi kiểm tra tình hình tại các địa phương này.
4. Báo Người lao động phản ánh: Dự báo bão số 3 mạnh cấp 9; giật cấp 10, cấp 11 nhưng thực tế, tại tâm bão chỉ có gió cấp 5, 6; mưa rải rác. Sau khi bão số 3 đi qua, tại tâm bão đổ bộ vào là Tĩnh Gia (Thanh Hóa) và Quỳnh Lưu (Nghệ An), bão không mạnh như dự báo, nhiều người tỏ ra hoài nghi khả năng dự báo của cơ quan khí tượng.
Phải mất nhiều năm, ý thức phòng chống bão của chính quyền địa phương và người dân mới được nâng cao như gần đây. Để đối phó với bão số 3 như dự báo, từ Hải Phòng đến Hà Tĩnh đã sơ tán 11.834 hộ, tương đương 44.193 người, đưa hàng vạn tàu thuyền vào bờ neo đậu. Vì vậy, dù bão số 3 đã không đủ sức vào đến bờ nhưng rõ ràng đã có thiệt hại là gây ra tốn kém cho nhiều nơi khi phải triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống.
Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, bão số 3 đã làm 2 người chết là ông Phạm Xuân Tứ ở tỉnh Nghệ An do điện giật khi trụ điện bị ngã đổ; ông Cà Văn Biển ở tỉnh Sơn La bị sét đánh. Ba tàu bị hỏng (Hải Phòng 1, Quảng Bình 2); một thuyền gỗ tại tỉnh Nam Định bị trôi mất. Ở Nghệ An có 5 nhà, trường học bị tốc mái; 1.610 ha lúa và 1.935 ha hoa màu bị ngập. Trong khi đó, theo báo cáo cúa tỉnh Nghệ An, đến 17 giờ ngày 31-7, tỉnh này có 3 người chết do mưa bão.
Báo cũng phản ánh: Được Quốc hội khóa XIII tín nhiệm bầu tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài viết “Thực hiện tốt 3 khâu đột phá chiến lược mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI đề ra là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ nhiệm kỳ 2011 – 2016”. Thủ tướng nhấn mạnh tập trung giải quyết các đột phá chiến lược, tạo tiền đề tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016.
Theo Thủ tướng, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính là tiền đề quan trọng để thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô. Thủ tướng yêu cầu cần thay đổi tư duy và cách tiếp cận khi xác định vai trò của Nhà nước và mối quan hệ giữa Nhà nước và thị trường. “Phải chuyển mạnh từ Nhà nước điều hành nền kinh tế sang Nhà nước kiến tạo phát triển” - ông nhấn mạnh.
Nhấn mạnh tới vai trò ngày càng tăng của nguồn lực con người - lợi thế cạnh tranh động trong quá trình phát triển và là nhân tố làm chuyển dịch lợi thế so sánh giữa các quốc gia, Thủ tướng cho rằng điều đó vừa đặt ra yêu cầu vừa tạo điều kiện cho việc thay đổi mô hình phát triển, từ chủ yếu dựa vào tăng vốn đầu tư, khai thác các tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân lực rẻ nhưng chất lượng thấp sang sự phát triển dựa vào các nhân tố năng suất tổng hợp bao gồm khả năng áp dụng các thành tựu mới nhất của khoa học công nghệ, chất lượng nguồn nhân lực và kỹ năng quản lý hiện đại.
Thủ tướng cho biết việc phát triển kết cấu hạ tầng giai đoạn 2011-2015 sẽ thực hiện theo 4 định hướng sau: Thứ nhất, tập trung đầu tư tuyến đường bộ Bắc - Nam. Thứ hai, tập trung nâng cấp, phát triển đồng bộ và hiện đại hóa hệ thống hạ tầng các đô thị lớn gắn với bố trí, cơ cấu lại sản xuất và phân bố dân cư. Thứ ba, phát triển nhanh hệ thống nguồn và truyền tải điện đi đôi với sử dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng, bảo đảm đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển của đất nước và đời sống nhân dân. Thứ tư, phát triển đồng bộ và từng bước hiện đại hóa hệ thống thủy lợi, chú trọng xây dựng và củng cố hệ thống đê biển, đê sông, các trạm bơm, các công trình ngăn mặn và xả lũ. Xây dựng các công trình phòng tránh thiên tai, các khu neo đậu tàu thuyền để giảm nhẹ thiệt hại cho nhân dân. Hiện đại hóa ngành thông tin - truyền thông và hạ tầng công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu phát triển và góp phần nâng cao năng suất lao động.
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tập trung hơn nữa hoàn thiện cơ chế, chính sách đầu tư, trong đó tập trung hoàn thiện cơ chế huy động nguồn lực, các quy định về thủ tục đầu tư và mua sắm công để xây dựng kết cấu hạ tầng làm đường dẫn của sự phát triển kinh tế - xã hội.
II- NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP:
1. Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam có bài Hà Nội chấn chỉnh thái độ tiếp dân của cán bộ tư pháp. Bài báo phản ánh: Theo đánh giá của Sở Tư pháp Hà Nội, thời gian gần đây, qua phản ánh của người dân và thông qua công tác kiểm tra cải cách thủ tục hành chính tại Uỷ ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các cấp cơ sở tại xã, phường, thị trấn về công tác đăng ký hộ tịch cho thấy, vẫn còn hiện tượng cán bộ tiếp dân có thái độ vô cảm, thiếu trách nhiệm, thậm chí sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết yêu cầu của công dân về đăng ký hộ tịch; làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đồng thời đi ngược lại chủ trương cải cách hành chính hiện nay của Đảng, Nhà nước và thành phố.
Để khắc phục tình trạng này, Sở Tư pháp Hà Nội yêu cầu Uỷ ban nhân dân các địa phương cần chấn chỉnh ngay thái độ tiếp công dân của cán bộ, công chức quận, huyện, thị xã và Uỷ ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thuộc địa phương; thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về hộ tịch, đặc biệt là về nội dung, thời hạn giải quyết yêu cầu đăng ký khai sinh, cấp lại Bản chính Giấy khai sinh, cấp bản sao Giấy khai sinh từ Sổ đăng ký khai sinh, đáp ứng kịp thời yêu cầu của học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh, phục vụ kỳ tuyển sinh đầu năm học mới… Bên cạnh đó, Sở Tư pháp Hà Nội còn yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần thường xuyên tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp cán bộ cố tình gây phiền hà, sách nhiễu khi giải quyết yêu cầu đăng ký hoặc cấp các giấy tờ hộ tịch của công dân…
2. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh điện tử có bài Ra mắt Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo. Bài báo phản ánh: Ngày 30-7, Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam đã chính thức ra mắt và tiến hành Đại hội lần thứ I, bầu ra ban chấp hành gồm 21 thành viên.
Theo Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp) Tạ Thị Minh Lý, Hội là một tổ chức xã hội-nghề nghiệp của những người làm công tác trợ giúp pháp lý trong cả nước; có vai trò hỗ trợ, nâng cao năng lực cho các tổ chức thành viên, hội viên trong cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí, giảm phí; thực hiện án chỉ định và góp phần xây dựng, phản biện các định chế pháp lý…
3. Báo Công an nhân dân điện tử có bài Khởi tố “Phó phòng Tư pháp diễn võ say với CSGT”. Bài báo phản ánh: Chiều 29/7, trao đổi với PV Báo CAND, Thiếu tá Bùi Thế Bằng - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ), cho biết: Cơ quan CSĐT Công an quận đã quyết khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 2 tháng để điều tra đối với ông Huỳnh Thanh Thắng (49 tuổi, ngụ KV3, phường Lê Bình, quận Cái Răng), Phó trưởng phòng Tư pháp huyện Châu Thành, Hậu Giang, về tội danh chống người thi hành công vụ.
Lúc 14h50’ ngày 26/7, trong lúc làm nhiệm vụ trên QL1A, lực lượng CSGT phát hiện người điều khiển xe môtô chạy quá tốc độ quy định, nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Người điều khiển xe là ông Huỳnh Thanh Thắng. Tuy nhiên, ông Thắng đã bất hợp tác và hành hung lực lượng CSGT làm nhiệm vụ.