Điểm tin báo chí sáng ngày 28 tháng 4 năm 2011

28/04/2011
Trong buổi sáng ngày 28/4/2011, một số báo đã có bài phản ánh những vấn đề nổi bật của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:
 

I-           THÔNG TIN VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC

1. Báo VnEconomy đưa tin: Ngày 26/4, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 351/NQ-HÐBC công bố danh sách 827 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá 13 tại 183 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu. Như vậy, danh sách này đã ít hơn ba người so với con số 830 ứng cử viên theo báo cáo của Hội đồng Bầu cử tại phiên họp chiều 25/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trước đó, cũng đã có 2 ứng cử viên xin rút khỏi danh sách chính thức, sau hội nghị hiệp thương lần thứ 3.

Theo Hội đồng Bầu cử, việc phân bổ những người ứng cử ở Trung ương về 63 tỉnh, thành phố được thực hiện trên cơ sở các tiêu chí cụ thể để bảo đảm tất cả các vùng, miền, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều có ứng cử viên của Trung ương.

Lãnh đạo cấp cao (từ ủy viên Trung ương Đảng, bộ trưởng và tương đương trở lên) căn cứ vào nhiệm vụ để lựa chọn địa phương về ứng cử; được phân bổ ở các tỉnh, thành phố là trung tâm chính trị, trung tâm kinh tế, hoặc vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, miền núi biên giới, hải đảo để bảo đảm sự lãnh đạo đồng đều trong cả nước.

Người ứng cử đang công tác ở địa phương được giới thiệu ứng cử để chuyển về Trung ương công tác thì ứng cử ngay tại địa phương đó. Đại biểu khóa 12 tái cử cơ bản được tiếp tục tái cử tại địa phương đang là đại biểu.

Chậm nhất ngày 2/5 tới, việc niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội sẽ được thực hiện.

Sau đó, các ứng cử viên sẽ có ít nhất 10 cuộc gặp gỡ tiếp xúc với cử tri giữa để vận động bầu cử, báo cáo với cử tri về dự kiến chương trình hành động của mình nếu trúng cử đại biểu Quốc hội.

2. Báo VietnamPlus đưa tin: Nhân kỷ niệm 13 năm ngày mất của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (28/4/1998-28/4/2011), ngày 27/4, ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và đông đảo cán bộ nhân dân huyện Yên Mỹ đã về dự Lễ dâng hương tưởng niệm tại Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư ở quê hương ông, xã Giai Phạm (Yên Mỹ - Hưng Yên).

3. Báo Bưu điện Việt Nam có bài UBND quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng: Điểm sáng trong ứng dụng CNTT. Bài báo phản ánh: Sau gần một năm triển khai mô hình một cửa với những thành công nhất định, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng vừa được trao giải "Cơ quan QLNN cấp huyện ứng dụng CNTT hiệu quả nhất" tại VICTA 2010.

Trao đổi với chúng tôi về việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý hành chính, ông Đỗ Nguyên Ngọc, Phó Chánh văn phòng quận Thanh Khê cho biết: Năm 2003, tận dụng cơ sở hạ tầng của Đề án 112, UBND quận Thanh Khê đã triển khai xây dựng website để quản lý hồ sơ, công việc trong cơ quan, kết nối đến 10 phường bằng mạng riêng ảo (VPN). Việc cập nhật, lưu giữ văn bản đã thật sự phát huy hiệu quả, giúp cán bộ công chức có thể truy cập hồ sơ, tìm kiếm văn bản một cách thuận tiện.

Nhận thấy sự hiệu quả trong việc ứng dụng CNTT, năm 2005, UBND quận Thanh Khê đã đầu tư, nâng cấp website. Bên cạnh cung cấp thông tin về hoạt động của chính quyền, website còn là kênh hỏi-đáp, giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn cơ chế, chính sách cho người dân. Ông Ngọc cho rằng: Do không có tổ chức HĐND cấp quận, nên việc sử dụng kênh hỏi đáp qua website đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết của người dân. Nhiều nội dung thiết thực và hữu ích cho người dân được tích hợp trên website như: công khai các thủ tục hành chính, công khai hoạt động tổ chức đấu thầu…, đặc biệt là việc triển khai 2 dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 gồm: quy hoạch trực tuyến và đăng ký kinh doanh trực tuyến. Đến nay, đã có 153 người dân và doanh nghiệp tham gia đăng ký trực tuyến qua website này.

Từ giữa năm 2009, UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt dự án “Thí điểm tin học hoá hệ thống một của hiện đại” với tổng số vốn 1,097 tỷ đồng tại cơ quan hành chính quận Thanh Khê. Sau 7 tháng triển khai, tháng 6/2010, mô hình “hành chính công một cửa” UBND quận Thanh Khê đã chính thức khánh thành. Qua gần một năm đi vào sử dụng, dự án đã có nhiều hiệu quả, tỉ lệ giải quyết hồ sơ đúng hẹn cho nhân dân được nâng cao: 85% trong lĩnh vực đất đai, 100% trong các lĩnh vực khác như đăng ký kinh doanh, chứng thực, hộ tịch... Nhờ đó, góp phần nâng cao tỷ lệ hài lòng của tổ chức, công dân đối với dịch vụ hành chính công của UBND quận (kết quả khảo sát tại UBND quận đạt 100% ý kiến hài lòng). Hiện nay, bộ phận “một cửa” hiện đại đã tiếp nhận hồ sơ của người dân bao gồm các lĩnh vực: Đăng ký kinh doanh; Lao động - Thương binh và Xã hội; Chứng thực - Hộ tịch; Giáo dục - Đào tạo; Quản lý Hội; Đất đai và Quản lý xây dựng với trên 140 dịch vụ. Mới đây nhất, bộ phận hành chính một cửa quận Thanh Khê đã đưa thêm dịch vụ đăng ký hộ khẩu, tạo sự giản tiện cho người dân và cán bộ công chức (CBCC).

Ứng dụng CNTT cũng được quận triển khai hiệu quả xuống các phường như: xây dựng trang thông tin điện tử tích hợp nội dung khai sinh trực tuyến mức độ 3 tại phường Xuân Hà; triển khai văn phòng điện tử không giấy tại phường Vĩnh Trung… Hiện nay, 10/10 phường thuộc quận Thanh Khê được nối mạng riêng ảo phục vụ tốt cho công tác truy cập, khai thác hiệu quả thông tin.

Hiệu quả từ mô hình hành chính một cửa hiện đại tại quận Thanh Khê đang được TP. Đà Nẵng tiếp tục nhân rộng tại các quận huyện khác. Đây là bước tạo đà để Đà Nẵng xây dựng chính quyền điện tử trong thời gian tới.

II-         THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Pháp luật & Xã hội có bài Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Hà Tĩnh. Bài báo đưa tin: Mặc dù số lượng nhân sự chỉ có 6 cán bộ biên chế, hợp đồng, nhưng từ việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, triển khai nghị định số 17 ngày 4-3-2010 của Chính Phủ về bán đấu giá tài sản, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Hà Tĩnh ( Sở Tư pháp Hà Tĩnh) đã tạo được bước phát triển mới, có tính đột phá trong hoạt động của mình.

Nếu như trong 10 năm ( 1999-2009), Trung tâm thực hiện được 38 hợp đồng đấu giá với các Hội đồng giải thể, phá sản doanh nghiệp, cơ quan thi hành án và các ngân hàng với số tiền thu được đạt gần 152 tỷ đồng (vượt giá khởi điểm gần 17 tỷ đồng), thì từ đầu năm 2010 đến nay Trung tâm đã ký và thực hiện 15 hợp đồng uỷ quyền với giá trị thực hiện đạt hơn 170 tỷ đồng, số tiền vượt giá khởi điểm lên  tới hơn 22 tỷ đồng. Đơn vị đã từng bước chiếm lĩnh thị trường bán đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.

Trong số đó, có những thương vụ đạt hiệu quả cao, tạo được uy tín của các đối tác như: Bán trụ sở CA huyện Thạch Hà diện tích 2477m2 gồm 2 dãy nhà 3 tầng, thu cho ngân sách gần 17 tỷ đồng, đấu giá quyền sử dụng đất các khu vực quy hoạch đường bao phía Tây (phường Trần Phú), quy hoạch khu dân cư Tân Quý (phường Thạch Quý)-TP Hà Tĩnh với kết quả cao hoá giá khởi điểm từ 150 triệu đồng đến 680 triệu đồng/ lô đất…

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm, Sở Tư pháp đã trình UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt đề án đổi mới, nâng cao tiềm năng của Trung tâm theo hướng mở rộng lĩnh vực hoạt động sang toàn bộ tài sản Nhà nước phải xử lý bằng bán đấu giá, điều chỉnh mức thu và tỷ lệ trích lại phí đấu giá, bổ sung biên chế và tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động bền vững, lâu dài của Trung tâm.

2. Báo Tuổi trẻ Online có bài Khởi tố một công chứng viên cùng hai cán bộ tín dụng. Bài báo đưa tin: Ngày 26-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã thực hiện các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Thanh Vân, nguyên công chứng viên Phòng công chứng số 2, về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Tấn Phú, cán bộ tín dụng Ngân hàng Nam Á chi nhánh Bình Tây (Nam A Bank Bình Tây), đồng thời có quyết định khởi tố đối với Hoàng Anh Tú (tổ trưởng kinh doanh của ngân hàng) về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo tài liệu, từ năm 2007-2009 Dương Ngọc Phượng (đã bị khởi tố, bắt giam về hành vi lừa đảo) gom được tám giấy tờ nhà của người dân và tự ý lập hồ sơ mua bán, chuyển nhượng nhà đất nộp cho Phan Thanh Vân để công chứng. Quá trình xét duyệt hồ sơ, Vân không trực tiếp chứng kiến các bên tham gia hợp đồng ký tên trước mặt công chứng viên theo quy định mà giao cho cán bộ nghiệp vụ Lê Hoàng Dũng làm thay.

Có được tám hợp đồng công chứng mua bán, chuyển nhượng giả mạo, bà Phượng đem nộp cho cơ quan thuế và Phòng tài nguyên - môi trường Q.8, huyện Bình Chánh và Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM để nộp thuế, trước bạ và sang tên chủ quyền giấy tờ nhà đất bất hợp pháp cho những người đứng tên giùm.

Sau đó bà Phượng cấu kết với Lê Tấn Phú thế chấp tám giấy tờ nhà đất và nhờ những người đứng tên giùm ký tám hợp đồng tín dụng, tám hợp đồng thế chấp tài sản xin vay gần 6,4 tỉ đồng. Số tiền này Phượng chiếm đoạt gần 5,9 tỉ đồng, không trả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Đến tháng 10-2009, vụ việc đổ bể, phía ngân hàng không thể phát mãi tài sản để thu hồi nợ vì giấy tờ nhà đất bất hợp pháp.

Cơ quan điều tra xác định trong quá trình thẩm định tài sản, Lê Tấn Phú và Hoàng Anh Tú đã không kiểm tra, phát hiện sự khác nhau giữa sáu người đứng tên trên giấy tờ và tám người đang sở hữu, sử dụng thực tế nhà đất. Khi lập các tờ trình thẩm định tài sản, Phú báo cáo kết quả thẩm định sai thực tế.

3. Báo Cand.com có bài Thành lập Đoàn kiểm tra xác minh nội dung tố cáo của ông Lê Minh Hải. Bài báo đưa tin: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng, ngày 19/4/2011, Cục Thi hành án dân sự TP HCM ra Quyết định số 1430A/QĐ.GQKNTC-TCTHA về việc kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo đối với ông Vũ Duy Bội, Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự TP HCM. Đoàn do ông Võ Minh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP HCM làm Trưởng đoàn.

Liên quan đến vụ việc này, Ông Lê Minh Hải, trú tại 134 đường Cách mạng tháng tám, phường 10, quận 3, TP HCM tố cáo ông Vũ Duy Bội vi phạm pháp luật trong quá trình tổ chức thi hành Bản án số 379/HSPT ngày 31/3/1997 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM. Theo quyết định, Đoàn sẽ kiểm tra, xác minh 4 nội dung sau:

Thứ nhất, ông Vũ Duy Bội cấu kết với ông Nguyễn Phước Lợi và ông Nguyễn Thế Quyết (hai thành viên cũ Công ty TNHH Dolphin Vũng Tàu) để chiếm đoạt hơn 80ha đất của Công ty Dolphin và của riêng ông Hải.

Thứ hai, theo quyết định của Tòa án, ông Lê Minh Hải phải trả 64 tỷ đồng, nhưng trong quá trình tổ chức thi hành án, ông Bội bắt ông Hải phải trả nợ 200 tỷ đồng, trong khi 13 đối tượng khác, trong đó có Công ty TNHH Tân Mỹ Hoàn còn nợ Công ty TNHH Dolphin Vũng Tàu 46 tỷ đồng (là đối tượng liên đới chịu trách nhiệm bồi thường cùng ông Hải), một mặt không phải chịu trách nhiệm thi hành án, mặt khác lại được ông Bội xác nhận không liên quan đến vụ án Tamexco để làm thủ tục hợp thức hóa 21ha đất là tài sản của Công ty TNHH Dolphin Vũng Tàu cho Công ty TNHH Tân Hoàn Mỹ và trốn nợ thi hành án.

Thứ ba, ông Vũ Duy Bội cùng ông Nguyễn Thế Quyết chiếm đoạt 743 triệu đồng của Công ty TNHH Dolphin Vũng Tàu đã nộp cho Công an để khắc phục hậu quả vụ án, sau đó cơ quan Công an chuyển sang cơ quan Thi hành án.

Thứ tư, bản án tuyên buộc ông Hải phải bồi thường cho Công ty Tamexco 64.590.742.000 đ, trong quá trình tổ chức thi hành án, ông Bội cho tiêu hủy hàng hóa, mỹ phẩm, sơn… trị giá hơn 10 tỷ đồng nhưng không trừ vào nghĩa vụ thi hành án của ông Hải

4. Báo Tin tức có bài Một bản án có hiệu lực gần 2.000 ngày chưa được thi hành. Bài báo phản ánh: Bản án dân sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về "Tranh chấp tài sản cho thuê" có hiệu lực pháp luật từ tháng 11/2005, tính đến thời điểm hiện tại đã gần 2.000 ngày vẫn chưa được cưỡng chế thi hành. Điều này khiến người dân có quyền lợi liên quan bức xúc, tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới các ngành chức năng để giải quyết, nhưng vẫn chưa có kết quả cuối cùng.

Sự việc bắt đầu xảy ra vào năm 1999, ông Nguyễn Văn Hào, trú tại khu hành chính 1, phường Liên Bảo, Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhận chuyển nhượng của bà Vũ Thị Thu - người ở cùng phường 457 m2 đất tại thửa 263, khu hành chính 4, phường Liên Bảo với giá 150 triệu đồng (hợp đồng mua bán được lập ngày 26/1/1999 có chữ ký của hai bên mua và bán). Trên đất đã có nhà, công trình phụ, cây cối, tường xây bao quanh mảnh đất. Sau khi mua nhà đất, ngày 22/2/1999, ông Hào lập hợp đồng cho bà Thu thuê để ở với thời gian 4 tháng, nếu quá thời gian trên, bà Thu tiếp tục thuê sẽ phải trả tiền thuê mỗi tháng là 200.000 đồng. Năm 2001, trên mảnh đất mua, ông Hào đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau đó bà Thu cho rằng việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất với ông Hào là giả tạo để trốn tránh việc kê biên, phát mại tài sản của cơ quan pháp luật trong một quan hệ pháp luật hình sự mà bà Thu là bị can. Lý do là năm 1999, bà Thu bị vỡ họ, bị cơ quan điều tra khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân". Trong bối cảnh ấy, bà Thu khai rằng ông Hào có đến gặp bà và nói để ông giữ hộ nhà bằng việc mua bán giả tạo nêu trên. Bà Thu đã đồng ý ký nhận vào hợp đồng mua bán, nhưng thực tế bà không nhận tiền. Song, khi làm việc với ngành chức năng cũng như trước Tòa, bà Thu đã không xuất trình được các chứng cứ chứng minh cho lời khai của mình và qua nhiều văn bản, xác định lại nội dung sự việc thì Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã thấy rằng việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất giữa bà Thu và ông Hào xảy ra trước ngày bà Thu bị khởi tố vụ án hình sự và ngày có lệnh kê biên tài sản. Vậy, Tòa đã xử chấp nhận việc đòi nhà của ông Hào là có căn cứ cơ sở.

Tiếp theo đó, tại bản án dân sự phúc thẩm số 87/2005/DSPT ngày 17/11/2005 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về "Tranh chấp tài sản cho thuê", đã tuyên: Bà Thu phải trả lại cho ông Hào 457 m2 đất cùng nhà, tài sản gắn liền trên đất. Để xem xét lại vụ án thật khách quan, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao... đã nghiên cứu kỹ hồ sơ và sau đó có công văn về tỉnh Vĩnh Phúc trả lời các ngành và người dân liên quan, rằng: Bản án dân sự phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc là hoàn toàn đúng đắn.

Thực hiện bản án đã có hiệu lực pháp luật, trong năm 2006 và 2007, Cơ quan thi hành án tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều lần ra quyết định cưỡng chế thi hành án nhưng cuối cùng lại phải trì hoãn. Đã gần 5 năm 6 tháng (gần 2.000 ngày) mà bản án vẫn không được thi hành khiến dư luận bàn tán, hoài nghi.