Điểm tin báo chí sáng ngày 09 tháng 11 năm 2010Trong buổi sáng ngày 09/11/2010, một số báo chí đã có bài phản ánh những sự kiện nổi bật của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:
I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC:
1. Báo điện tử Vietnamnet phản ánh: Bình luận về việc Việt Nam tăng 10 bậc về mức độ thuận lợi trong môi trường kinh doanh, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới - Công ty Tài chính quốc tế (WB - IFC) Janamitra Devan nói, các chỉ số được đo lường từ việc ban hành chính sách pháp luật. Song quan trọng hơn cả là áp dụng trong thực tế.
Tại hội thảo về cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam chiều nay (8/11) ở Hà Nội, Phó Chủ tịch WB - IFC nêu ví dụ, nghị định mới về đăng ký kinh doanh cho phép thực hiện đăng ký trực tuyến. Nhưng thực tế, doanh nghiệp vẫn phải chầu chực ở nhiều cơ quan để xin dấu xác nhận, trong khi "đáng lẽ mọi khâu đều phải được làm trực tuyến". Chính vì vậy, ông Janamitra Devan khuyến cáo, Việt Nam có thể tăng thứ hạng cao hơn nữa nếu chú ý cải thiện một số lĩnh vực tiềm năng. Đáng chú ý nhất là chỉ số thuế (xếp thứ hạng 124/183). Quy trình nộp thuế hiện vẫn phức tạp, tốn thời gian.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, "các doanh nghiệp lớn được phép tự in hóa đơn, điều này sẽ giúp tiết kiệm gần 400 tỷ đồng/năm. Tần suất kê khai thủ tục thuế cũng giảm từ mỗi tháng/lần sang mỗi quý/lần". Một lĩnh vực khác mà Việt Nam cần cải thiện, theo Phó Chủ tịch WB - IFC, đó là việc bảo vệ nhà đầu tư. Theo đó, Việt Nam vẫn nằm trong top 10 nước cuối bảng khi đánh giá về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.
Trước đề xuất của đại diện Hiệp hội tài chính về việc lập cơ quan thuộc Chính phủ để bảo vệ nhà đầu tư, ông Janamitra Devan cho hay, điều cần làm là đánh giá các thiết chế hiện tại, xem các nhà đầu tư đang được bảo vệ đến đâu, cơ chế trọng tài đang được vận hành thế nào. Một trong những điểm quan trọng là công khai và minh bạch thông tin. Chính điều này mới có tác dụng điều chỉnh hợp lý. Ngoài ra, các chuyên gia WB cũng cho rằng cần nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nhà nước. Đảm bảo tiến trình cổ phần hóa phải được đẩy nhanh cũng như nâng cao vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ để có tăng trưởng đồng đều.
2. Báo Thanh niên có bài Thông tin mới trên văn bằng, chứng chỉ. Bài báo phản ánh: Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, bằng tốt nghiệp CĐ, ĐH có ghi thêm: giới tính, ngành đào tạo, xếp loại tốt nghiệp, hình thức đào tạo. Bằng thạc sĩ, tiến sĩ có ghi thêm: tên ngành, chuyên ngành đào tạo. Đặc biệt, dự thảo bổ sung quy định: Người học được cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ, trong các trường hợp: Sau khi được cấp văn bằng, chứng chỉ, người học được cơ quan có thẩm quyền cải chính hộ tịch; thay đổi họ, tên, chữ đệm...
Việc chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ được áp dụng cả đối với những văn bằng, chứng chỉ được cấp trước ngày quy chế này có hiệu lực thi hành.
3. Báo Lao động phản ánh: Trong chuyến công tác ngày 2.11 do báo Tuổi trẻ Thủ đô và Công ty TNHH lương thực Hà Việt đi tặng thăm và tặng quà đồng bào miền Trung bị lũ lụt tại 3 xã Quảng Văn, Quảng Sơn, Quảng Tiên của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Khi đoàn công tác đang chuyển hàng cứu trợ từ ôtô xuống sân UBND xã Quảng Văn thì bất ngờ ông Trần Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Văn có những lời lẽ xúc phạm và có ý định đuổi đoàn cứu trọ ra khỏi UBND xã với một lý do khó hiểu là chưa bàn giao hàng cứu trợ cho xã đã phát hàng cho dân.
Bà Vũ Hương Giang - Trưởng ban thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết: "Trên thực tế, sau khi liên hệ được với UBND xã Quảng Văn, đoàn công tác cứu trợ đến nơi và chưa kịp bốc dỡ hết số hàng hóa chở từ Hà Nội vào xuống sân để bàn giao cho UBND xã Quảng Văn thì ông Phương hùng hổ đến lăng mạ và đòi đuổi đoàn ra khỏi UBND xã. Do bị bất ngờ và không hiểu lí do tại sao lại có chuyện như vậy, tôi đã điện cho ông Trần Văn Bông - Chủ tịch UBND xã Quảng Văn để được giúp đỡ. Ngay khi có mặt , ông Trần Văn Bông đã mời đoàn lên làm việc, lúc đó ông Trần Văn Phương vẫn còn có những lời lẽ không mấy thiện chí dành cho đoàn công tác. Thiết nghĩ khi cả nước đang hướng về miền Trung thì những hành động của vị phó Chủ tịch UBND xã Quảng Văn sẽ làm ảnh hưởng đến không ít những tấm lòng của nhân dân cả nước dành cho đồng bào miền Trung".
4. Báo Thanh niên phản ánh: Các siêu thị ở TP.HCM trong mấy ngày qua xảy ra cảnh tượng người dân chờ đợi hàng giờ để mua đường bán theo giá bình ổn, rẻ hơn bên ngoài từ 5-6 ngàn đồng/kg. Nhiều người phải vất vả như vậy có nghĩa là giá cả mọi thứ đã gây áp lực lớn đến mức mọi người phải cố gắng để tiết kiệm một cách cần thiết để thích ứng với hoàn cảnh. Giá cả tăng cao tác động đến nhiều đối tượng, nhưng áp lực rõ nhất lên đời sống người dân, đặc biệt là bộ phận người thu nhập trung bình - thấp, những người mà tỷ lệ chi tiêu cho lương thực, thực phẩm hằng ngày chiếm phần lớn trong tổng thu nhập.
Tâm lý bất an cũng bao trùm lên doanh nghiệp. Chi phí đầu vào tăng cộng với tỷ giá biến động thời gian qua khiến nhiều doanh nghiệp “bỗng dưng mất tiền”. Chẳng hạn, Tôn Hoa Sen mất 200 tỉ đồng trong vòng 1 năm qua chỉ vì giá USD tăng (nhập thép để sản xuất), nhưng không thể tăng giá bán sản phẩm bởi khách hàng không chấp nhận; nhiều doanh nghiệp khác lại quyết định tăng giá bán từng đợt khi các sản phẩm cùng loại tăng giá… Khi đó, người tiêu dùng trở nên đắn đo hơn trước các sản phẩm tăng giá, doanh thu của doanh nghiệp giảm.
Mới đây, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói chỉ số lạm phát năm nay có vượt chỉ tiêu 8% hay không còn phải chờ vào những biện pháp đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành trong thời gian tới và quyết tâm giữ ở mức 1 con số. Nhưng xem ra mục tiêu này khó thực hiện bởi theo thường lệ, cuối năm giá cả luôn tăng cao.
5. Báo Dân trí phản ánh: Nhân dịp về nước làm việc, chiều ngày 8/11, GS Ngô Bảo Châu và lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã tới gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng báo cáo về kế hoạch xây dựng Viện nghiên cứu cấp cao về Toán. Tại buổi gặp gỡ với GS Ngô Bảo Châu chiều 8/11, Thủ tướng mong GS Ngô Bảo Châu dành thời gian cùng với Bộ GD-ĐT sớm đưa Viện nghiên cứu cấp cao về Toán đi vào hoạt động, đồng thời góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy môn Toán.
GS Ngô Bảo Châu cảm ơn Chính phủ đã quan tâm, tạo điều kiện cho giáo sư và gia đình. GS Châu cho rằng, để thúc đẩy phát triển Toán học không thể chỉ dựa vào công sức của một cá nhân, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, đầu tư cụ thể, mạnh mẽ hơn nữa. GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Sẽ nỗ lực hết sức và làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho sự phát triển Toán học nước nhà”.
II- NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP:
1. Báo Đầu tư có bài Quy định khắt khe hơn với những người sống ở Hà Nội. Bài báo phản ánh: Cuối tuần qua, Quốc hội đã tập trung thảo luận ở tổ về Dự thảo Luật Thủ đô. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, với nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó có việc được sử dụng toàn bộ khoản thu ngân sách vượt dự toán hàng năm, Hà Nội có nhiều điều kiện để xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Thưa Bộ trưởng, theo dự tính, để thực hiện Quy hoạch thủ đô mới, Hà Nội cần phải đầu tư khoảng 60 tỷ USD, trong khi Thủ đô được sử dụng 100% số vượt thu. Phải chăng ngân sách quá ưu ái cho Hà Nội?
Cả nước vì Hà Nội và Hà Nội vì cả nước, nên ngân sách Trung ương tập trung đầu tư cho Thủ đô cũng là chuyện bình thường. Trên thế giới, hầu như nước nào cũng vậy, thủ đô luôn luôn được hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù. Hơn nữa, một mặt Nhà nước có cơ chế ưu tiên, ưu đãi cho Hà Nội, mặt khác cũng có quy định khắt khe hơn đối với những người sống ở Hà Nội. Cụ thể là, việc nhập cư vào nội thành sẽ có những điều kiện cao hơn; nếu vi phạm giao thông ở nội thành Hà Nội sẽ bị xử phạt hành chính cao hơn; người có hộ khẩu Hà Nội phải nộp lệ phí ô tô, xe máy cao hơn các địa phương khác…
Việc cho Hà Nội được sử dụng toàn bộ khoản thu ngân sách vượt dự toán hàng năm có mâu thuẫn với Luật Ngân sách nhà nước?
Theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, hàng năm, trong trường hợp địa phương có tăng thu ngân sách so với dự toán, Chính phủ quyết định trích một phần, nhưng không quá 30% số tăng thu để thưởng cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, trong 10 năm qua (kể từ khi thực hiện Pháp lệnh Thủ đô), Hà Nội đang được hưởng cơ chế đặc thù là được sử dụng 100% số vượt thu để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. TP.HCM cũng được hưởng cơ chế đặc thù này, nhưng với tỷ lệ thấp hơn. Thực tế cho thấy, việc để lại phần vượt thu cho Hà Nội và TP.HCM để 2 trung tâm kinh tế lớn nhất nước tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả cạnh tranh, thu hút đầu tư là phù hợp. Hơn nữa, Luật Thủ đô cũng do Quốc hội ban hành và lại là luật chuyên ngành, trong khi Luật Ngân sách nhà nước là luật chung. Theo quy định, trong cùng cấp văn bản, nếu luật ban hành sau quy định (không giống luật ban hành trước), thì thực hiện luật ban hành sau; luật chuyên ngành quy định không giống với luật chung thì áp dụng luật chuyên ngành. Vì vậy, việc cho phép Hà Nội sử dụng 100% khoản vượt thu hàng năm hoàn toàn không mâu thuẫn với Luật Ngân sách nhà nước.
Nhưng liệu các địa phương khác có so bì?
Tôi nghĩ là không có sự so bì, bởi nếu Hà Nội và TP.HCM phải điều tiết về ngân sách Trung ương như những địa phương khác, thì ngân sách Trung ương lại phải phân bổ trở lại với số tiền tương đương số để lại cho địa phương chủ động điều tiết thu - chi trên địa bàn.
Nếu thực hiện cơ chế “thưởng vượt thu” quá cao cho một số địa phương có thể sẽ dẫn đến tiền lệ là nhiều địa phương khác cũng xin để được thưởng với tỷ lệ cao hơn 30% số vượt thu, thưa Bộ trưởng?
Do được để lại 100% phần vượt thu, nên hàng năm ngân sách Trung ương điều tiết về Hà Nội ít hơn các địa phương khác. Ví dụ, năm 2010, tổng chi ngân sách của Hà Nội là 29.495 tỷ đồng, Hà Nội phải tự cân đối 28.984 tỷ đồng, ngân sách Trung ương chỉ bổ sung có 511 tỷ đồng. Trong khi đó, 14 tỉnh miền núi phía Bắc chỉ tự cân đối được 26.939 tỷ đồng, ngân sách Trung ương phải bổ sung có mục tiêu để thực hiện các dự án, công trình, chương trình mục tiêu quốc gia và các chế độ, chính sách tới 14.466 tỷ đồng.
Có ý kiến cho rằng, việc ưu tiên cho Hà Nội là cần thiết, song để bảo đảm cho hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, thì việc ưu tiên cho Hà Nội chỉ nên thực hiện có thời hạn 5 - 10 năm?
Việc để lại 100% phần vượt thu ngân sách hàng năm để Thủ đô đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trong 10 năm qua đã phát huy hiệu quả, nên vẫn phải tiếp tục thực hiện và cần phải luật hoá. Sau 5-10 năm nữa, nếu Thủ đô đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nếu thấy cần phải điều tiết một phần ngân sách Trung ương để đầu tư cho các địa phương khác, thì có thể sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô. Tôi cho rằng, những chính sách đặc thù về tài chính dành cho Hà Nội được luật hoá là nhằm bảo đảm sự ổn định, tạo điều kiện cho Hà Nội tập trung nguồn lực tài chính, phát huy tối đa nguồn lực nội tại, đặc biệt là quyền sử dụng đất để đầu tư vào cơ sở hạ tầng.
2. Báo Pháp luật Việt Nam có bài Thực tiễn thực hiện luật THADS trên địa bàn Hà Nội. Bài báo phản ánh: Đó là nội dung cuộc tọa đàm do Tạp chí Dân chủ và Pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội tổ chức cuối tuần qua.
Theo ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS TP. Hà Nội, với việc triển khai thực hiện Luật THADS 2008 nhanh chóng và nghiêm túc, đặc biệt trong lĩnh vực tổ chức cán bộ, Hà Nội là địa phương sớm kiện toàn bộ máy và đội ngũ cán bộ THADS theo quy định của Luật. Hiện tại, có 478 biên chế, 189 chấp hành viên, 15 thẩm tra viên, 29 chi cục THADS tại các đơn vị hành chính quận, thị, huyện. Năm 20010, trên 34.000 vụ việc thụ lý, thi hành đạt tỷ lệ 90% vụ việc, 80% về tiền, án tồn đọng giảm trên 1000 vụ, cả 3 chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao đều hoàn thành vượt mức. Đáng chú ý là số vụ cưỡng chế giảm, chiếm một tỷ lệ thấp, đó là một tín hiệu đáng mừng. Đặc biệt, có những vụ việc hết sức phức tạp, kéo dài hàng chục năm trời, bị can thiệp và trì hoãn, gây bức bối dư luận, đã được giải quyết xong.
Tuy nhiên, do các văn hướng dẫn Luật còn chậm nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi hành án. Công tác tổ chức cán bộ cũng triển khai chậm việc Luật quy định các chức danh Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp Thi hành án, đến nay vẫn chưa thực hiện được. Nhiều ý kiến từ Chấp hành viên trực tiếp tác nghiệp tại cơ sở đưa ra những khó khăn, vướng mắc khi thi hành Luật THADS như quy định phong tỏa tài sản chỉ có thời hạn là 5 ngày là quá ít; quy định về người được thi hành án cung cấp thông tin về người phải thi hành án là không thực tế...
Những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế thi hành án đã được đưa ra thảo luận và giải quyết ngay tại cuộc tọa đàm, mang lại cách hiểu thống nhất về quy định của Luật và áp dụng vào các vụ việc cụ thể, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác thi hành án dân sự trong cả nước.
Báo cũng phản ánh: Chiều qua, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc và gặp mặt thân mật với các Đại biểu Quốc hội khóa XII TP. Hà Nội nhân dịp Kỳ họp thứ VIII Quốc hội khóa XII.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã thông tin với các Đại biểu về tình hình thực hiện một số chức năng, nhiệm vụ của Bộ có liên quan tới các hoạt động của Quốc hội; khái quát công tác Tư pháp và thi hành án dân sự của TP. Hà Nội năm 2010, đồng thời đi sâu trao đổi với các đại biểu về Dự án Luật Thủ đô sắp trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp này. Bộ trưởng khẳng định: Dự án Luật Thủ đô không có bất cứ điều khoản nào trái với Hiến pháp, cũng không hề biến Hà Nội thành một thiết chế độc lập trên lãnh thổ Việt Nam.
Các đại biểu đều đánh giá cao vai trò của Bộ Tư pháp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Về Dự án Luật Thủ đô, các đại biểu mong Bộ Tư pháp kiên trì bảo vệ để Quốc hội thông qua trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện để Hà Nội có thêm căn cứ pháp lý để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ đô nước CHXHCN Việt Nam.
Điểm tin báo chí sáng ngày 09 tháng 11 năm 2010
09/11/2010
Trong buổi sáng ngày 09/11/2010, một số báo chí đã có bài phản ánh những sự kiện nổi bật của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:
I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC:
1. Báo điện tử Vietnamnet phản ánh: Bình luận về việc Việt Nam tăng 10 bậc về mức độ thuận lợi trong môi trường kinh doanh, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới - Công ty Tài chính quốc tế (WB - IFC) Janamitra Devan nói, các chỉ số được đo lường từ việc ban hành chính sách pháp luật. Song quan trọng hơn cả là áp dụng trong thực tế.
Tại hội thảo về cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam chiều nay (8/11) ở Hà Nội, Phó Chủ tịch WB - IFC nêu ví dụ, nghị định mới về đăng ký kinh doanh cho phép thực hiện đăng ký trực tuyến. Nhưng thực tế, doanh nghiệp vẫn phải chầu chực ở nhiều cơ quan để xin dấu xác nhận, trong khi "đáng lẽ mọi khâu đều phải được làm trực tuyến". Chính vì vậy, ông Janamitra Devan khuyến cáo, Việt Nam có thể tăng thứ hạng cao hơn nữa nếu chú ý cải thiện một số lĩnh vực tiềm năng. Đáng chú ý nhất là chỉ số thuế (xếp thứ hạng 124/183). Quy trình nộp thuế hiện vẫn phức tạp, tốn thời gian.
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, "các doanh nghiệp lớn được phép tự in hóa đơn, điều này sẽ giúp tiết kiệm gần 400 tỷ đồng/năm. Tần suất kê khai thủ tục thuế cũng giảm từ mỗi tháng/lần sang mỗi quý/lần". Một lĩnh vực khác mà Việt Nam cần cải thiện, theo Phó Chủ tịch WB - IFC, đó là việc bảo vệ nhà đầu tư. Theo đó, Việt Nam vẫn nằm trong top 10 nước cuối bảng khi đánh giá về tính minh bạch và trách nhiệm giải trình.
Trước đề xuất của đại diện Hiệp hội tài chính về việc lập cơ quan thuộc Chính phủ để bảo vệ nhà đầu tư, ông Janamitra Devan cho hay, điều cần làm là đánh giá các thiết chế hiện tại, xem các nhà đầu tư đang được bảo vệ đến đâu, cơ chế trọng tài đang được vận hành thế nào. Một trong những điểm quan trọng là công khai và minh bạch thông tin. Chính điều này mới có tác dụng điều chỉnh hợp lý. Ngoài ra, các chuyên gia WB cũng cho rằng cần nhanh chóng giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp nhà nước. Đảm bảo tiến trình cổ phần hóa phải được đẩy nhanh cũng như nâng cao vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ để có tăng trưởng đồng đều.
2. Báo Thanh niên có bài Thông tin mới trên văn bằng, chứng chỉ. Bài báo phản ánh: Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Theo đó, bằng tốt nghiệp CĐ, ĐH có ghi thêm: giới tính, ngành đào tạo, xếp loại tốt nghiệp, hình thức đào tạo. Bằng thạc sĩ, tiến sĩ có ghi thêm: tên ngành, chuyên ngành đào tạo. Đặc biệt, dự thảo bổ sung quy định: Người học được cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ, trong các trường hợp: Sau khi được cấp văn bằng, chứng chỉ, người học được cơ quan có thẩm quyền cải chính hộ tịch; thay đổi họ, tên, chữ đệm...
Việc chỉnh sửa nội dung ghi trên văn bằng, chứng chỉ được áp dụng cả đối với những văn bằng, chứng chỉ được cấp trước ngày quy chế này có hiệu lực thi hành.
3. Báo Lao động phản ánh: Trong chuyến công tác ngày 2.11 do báo Tuổi trẻ Thủ đô và Công ty TNHH lương thực Hà Việt đi tặng thăm và tặng quà đồng bào miền Trung bị lũ lụt tại 3 xã Quảng Văn, Quảng Sơn, Quảng Tiên của huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Khi đoàn công tác đang chuyển hàng cứu trợ từ ôtô xuống sân UBND xã Quảng Văn thì bất ngờ ông Trần Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Văn có những lời lẽ xúc phạm và có ý định đuổi đoàn cứu trọ ra khỏi UBND xã với một lý do khó hiểu là chưa bàn giao hàng cứu trợ cho xã đã phát hàng cho dân.
Bà Vũ Hương Giang - Trưởng ban thanh niên báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết: "Trên thực tế, sau khi liên hệ được với UBND xã Quảng Văn, đoàn công tác cứu trợ đến nơi và chưa kịp bốc dỡ hết số hàng hóa chở từ Hà Nội vào xuống sân để bàn giao cho UBND xã Quảng Văn thì ông Phương hùng hổ đến lăng mạ và đòi đuổi đoàn ra khỏi UBND xã. Do bị bất ngờ và không hiểu lí do tại sao lại có chuyện như vậy, tôi đã điện cho ông Trần Văn Bông - Chủ tịch UBND xã Quảng Văn để được giúp đỡ. Ngay khi có mặt , ông Trần Văn Bông đã mời đoàn lên làm việc, lúc đó ông Trần Văn Phương vẫn còn có những lời lẽ không mấy thiện chí dành cho đoàn công tác. Thiết nghĩ khi cả nước đang hướng về miền Trung thì những hành động của vị phó Chủ tịch UBND xã Quảng Văn sẽ làm ảnh hưởng đến không ít những tấm lòng của nhân dân cả nước dành cho đồng bào miền Trung".
4. Báo Thanh niên phản ánh: Các siêu thị ở TP.HCM trong mấy ngày qua xảy ra cảnh tượng người dân chờ đợi hàng giờ để mua đường bán theo giá bình ổn, rẻ hơn bên ngoài từ 5-6 ngàn đồng/kg. Nhiều người phải vất vả như vậy có nghĩa là giá cả mọi thứ đã gây áp lực lớn đến mức mọi người phải cố gắng để tiết kiệm một cách cần thiết để thích ứng với hoàn cảnh. Giá cả tăng cao tác động đến nhiều đối tượng, nhưng áp lực rõ nhất lên đời sống người dân, đặc biệt là bộ phận người thu nhập trung bình - thấp, những người mà tỷ lệ chi tiêu cho lương thực, thực phẩm hằng ngày chiếm phần lớn trong tổng thu nhập.
Tâm lý bất an cũng bao trùm lên doanh nghiệp. Chi phí đầu vào tăng cộng với tỷ giá biến động thời gian qua khiến nhiều doanh nghiệp “bỗng dưng mất tiền”. Chẳng hạn, Tôn Hoa Sen mất 200 tỉ đồng trong vòng 1 năm qua chỉ vì giá USD tăng (nhập thép để sản xuất), nhưng không thể tăng giá bán sản phẩm bởi khách hàng không chấp nhận; nhiều doanh nghiệp khác lại quyết định tăng giá bán từng đợt khi các sản phẩm cùng loại tăng giá… Khi đó, người tiêu dùng trở nên đắn đo hơn trước các sản phẩm tăng giá, doanh thu của doanh nghiệp giảm.
Mới đây, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nói chỉ số lạm phát năm nay có vượt chỉ tiêu 8% hay không còn phải chờ vào những biện pháp đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành trong thời gian tới và quyết tâm giữ ở mức 1 con số. Nhưng xem ra mục tiêu này khó thực hiện bởi theo thường lệ, cuối năm giá cả luôn tăng cao.
5. Báo Dân trí phản ánh: Nhân dịp về nước làm việc, chiều ngày 8/11, GS Ngô Bảo Châu và lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã tới gặp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng báo cáo về kế hoạch xây dựng Viện nghiên cứu cấp cao về Toán. Tại buổi gặp gỡ với GS Ngô Bảo Châu chiều 8/11, Thủ tướng mong GS Ngô Bảo Châu dành thời gian cùng với Bộ GD-ĐT sớm đưa Viện nghiên cứu cấp cao về Toán đi vào hoạt động, đồng thời góp phần đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy môn Toán.
GS Ngô Bảo Châu cảm ơn Chính phủ đã quan tâm, tạo điều kiện cho giáo sư và gia đình. GS Châu cho rằng, để thúc đẩy phát triển Toán học không thể chỉ dựa vào công sức của một cá nhân, đề nghị Chính phủ tiếp tục quan tâm, đầu tư cụ thể, mạnh mẽ hơn nữa. GS Ngô Bảo Châu khẳng định: “Sẽ nỗ lực hết sức và làm tất cả những gì có thể để đóng góp cho sự phát triển Toán học nước nhà”.
II- NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP:
1. Báo Đầu tư có bài Quy định khắt khe hơn với những người sống ở Hà Nội. Bài báo phản ánh: Cuối tuần qua, Quốc hội đã tập trung thảo luận ở tổ về Dự thảo Luật Thủ đô. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết, với nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó có việc được sử dụng toàn bộ khoản thu ngân sách vượt dự toán hàng năm, Hà Nội có nhiều điều kiện để xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Thưa Bộ trưởng, theo dự tính, để thực hiện Quy hoạch thủ đô mới, Hà Nội cần phải đầu tư khoảng 60 tỷ USD, trong khi Thủ đô được sử dụng 100% số vượt thu. Phải chăng ngân sách quá ưu ái cho Hà Nội?
Cả nước vì Hà Nội và Hà Nội vì cả nước, nên ngân sách Trung ương tập trung đầu tư cho Thủ đô cũng là chuyện bình thường. Trên thế giới, hầu như nước nào cũng vậy, thủ đô luôn luôn được hưởng các cơ chế, chính sách đặc thù. Hơn nữa, một mặt Nhà nước có cơ chế ưu tiên, ưu đãi cho Hà Nội, mặt khác cũng có quy định khắt khe hơn đối với những người sống ở Hà Nội. Cụ thể là, việc nhập cư vào nội thành sẽ có những điều kiện cao hơn; nếu vi phạm giao thông ở nội thành Hà Nội sẽ bị xử phạt hành chính cao hơn; người có hộ khẩu Hà Nội phải nộp lệ phí ô tô, xe máy cao hơn các địa phương khác…
Việc cho Hà Nội được sử dụng toàn bộ khoản thu ngân sách vượt dự toán hàng năm có mâu thuẫn với Luật Ngân sách nhà nước?
Theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, hàng năm, trong trường hợp địa phương có tăng thu ngân sách so với dự toán, Chính phủ quyết định trích một phần, nhưng không quá 30% số tăng thu để thưởng cho ngân sách địa phương. Tuy nhiên, trong 10 năm qua (kể từ khi thực hiện Pháp lệnh Thủ đô), Hà Nội đang được hưởng cơ chế đặc thù là được sử dụng 100% số vượt thu để đầu tư vào cơ sở hạ tầng. TP.HCM cũng được hưởng cơ chế đặc thù này, nhưng với tỷ lệ thấp hơn. Thực tế cho thấy, việc để lại phần vượt thu cho Hà Nội và TP.HCM để 2 trung tâm kinh tế lớn nhất nước tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao hiệu quả cạnh tranh, thu hút đầu tư là phù hợp. Hơn nữa, Luật Thủ đô cũng do Quốc hội ban hành và lại là luật chuyên ngành, trong khi Luật Ngân sách nhà nước là luật chung. Theo quy định, trong cùng cấp văn bản, nếu luật ban hành sau quy định (không giống luật ban hành trước), thì thực hiện luật ban hành sau; luật chuyên ngành quy định không giống với luật chung thì áp dụng luật chuyên ngành. Vì vậy, việc cho phép Hà Nội sử dụng 100% khoản vượt thu hàng năm hoàn toàn không mâu thuẫn với Luật Ngân sách nhà nước.
Nhưng liệu các địa phương khác có so bì?
Tôi nghĩ là không có sự so bì, bởi nếu Hà Nội và TP.HCM phải điều tiết về ngân sách Trung ương như những địa phương khác, thì ngân sách Trung ương lại phải phân bổ trở lại với số tiền tương đương số để lại cho địa phương chủ động điều tiết thu - chi trên địa bàn.
Nếu thực hiện cơ chế “thưởng vượt thu” quá cao cho một số địa phương có thể sẽ dẫn đến tiền lệ là nhiều địa phương khác cũng xin để được thưởng với tỷ lệ cao hơn 30% số vượt thu, thưa Bộ trưởng?
Do được để lại 100% phần vượt thu, nên hàng năm ngân sách Trung ương điều tiết về Hà Nội ít hơn các địa phương khác. Ví dụ, năm 2010, tổng chi ngân sách của Hà Nội là 29.495 tỷ đồng, Hà Nội phải tự cân đối 28.984 tỷ đồng, ngân sách Trung ương chỉ bổ sung có 511 tỷ đồng. Trong khi đó, 14 tỉnh miền núi phía Bắc chỉ tự cân đối được 26.939 tỷ đồng, ngân sách Trung ương phải bổ sung có mục tiêu để thực hiện các dự án, công trình, chương trình mục tiêu quốc gia và các chế độ, chính sách tới 14.466 tỷ đồng.
Có ý kiến cho rằng, việc ưu tiên cho Hà Nội là cần thiết, song để bảo đảm cho hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ, thì việc ưu tiên cho Hà Nội chỉ nên thực hiện có thời hạn 5 - 10 năm?
Việc để lại 100% phần vượt thu ngân sách hàng năm để Thủ đô đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng trong 10 năm qua đã phát huy hiệu quả, nên vẫn phải tiếp tục thực hiện và cần phải luật hoá. Sau 5-10 năm nữa, nếu Thủ đô đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư cơ sở hạ tầng, nếu thấy cần phải điều tiết một phần ngân sách Trung ương để đầu tư cho các địa phương khác, thì có thể sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô. Tôi cho rằng, những chính sách đặc thù về tài chính dành cho Hà Nội được luật hoá là nhằm bảo đảm sự ổn định, tạo điều kiện cho Hà Nội tập trung nguồn lực tài chính, phát huy tối đa nguồn lực nội tại, đặc biệt là quyền sử dụng đất để đầu tư vào cơ sở hạ tầng.
2. Báo Pháp luật Việt Nam có bài Thực tiễn thực hiện luật THADS trên địa bàn Hà Nội. Bài báo phản ánh: Đó là nội dung cuộc tọa đàm do Tạp chí Dân chủ và Pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội tổ chức cuối tuần qua.
Theo ông Lê Quang Tiến, Cục trưởng Cục THADS TP. Hà Nội, với việc triển khai thực hiện Luật THADS 2008 nhanh chóng và nghiêm túc, đặc biệt trong lĩnh vực tổ chức cán bộ, Hà Nội là địa phương sớm kiện toàn bộ máy và đội ngũ cán bộ THADS theo quy định của Luật. Hiện tại, có 478 biên chế, 189 chấp hành viên, 15 thẩm tra viên, 29 chi cục THADS tại các đơn vị hành chính quận, thị, huyện. Năm 20010, trên 34.000 vụ việc thụ lý, thi hành đạt tỷ lệ 90% vụ việc, 80% về tiền, án tồn đọng giảm trên 1000 vụ, cả 3 chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao đều hoàn thành vượt mức. Đáng chú ý là số vụ cưỡng chế giảm, chiếm một tỷ lệ thấp, đó là một tín hiệu đáng mừng. Đặc biệt, có những vụ việc hết sức phức tạp, kéo dài hàng chục năm trời, bị can thiệp và trì hoãn, gây bức bối dư luận, đã được giải quyết xong.
Tuy nhiên, do các văn hướng dẫn Luật còn chậm nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ thi hành án. Công tác tổ chức cán bộ cũng triển khai chậm việc Luật quy định các chức danh Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp Thi hành án, đến nay vẫn chưa thực hiện được. Nhiều ý kiến từ Chấp hành viên trực tiếp tác nghiệp tại cơ sở đưa ra những khó khăn, vướng mắc khi thi hành Luật THADS như quy định phong tỏa tài sản chỉ có thời hạn là 5 ngày là quá ít; quy định về người được thi hành án cung cấp thông tin về người phải thi hành án là không thực tế...
Những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tế thi hành án đã được đưa ra thảo luận và giải quyết ngay tại cuộc tọa đàm, mang lại cách hiểu thống nhất về quy định của Luật và áp dụng vào các vụ việc cụ thể, góp phần nâng cao hiệu quả của công tác thi hành án dân sự trong cả nước.
Báo cũng phản ánh: Chiều qua, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc và gặp mặt thân mật với các Đại biểu Quốc hội khóa XII TP. Hà Nội nhân dịp Kỳ họp thứ VIII Quốc hội khóa XII.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã thông tin với các Đại biểu về tình hình thực hiện một số chức năng, nhiệm vụ của Bộ có liên quan tới các hoạt động của Quốc hội; khái quát công tác Tư pháp và thi hành án dân sự của TP. Hà Nội năm 2010, đồng thời đi sâu trao đổi với các đại biểu về Dự án Luật Thủ đô sắp trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp này. Bộ trưởng khẳng định: Dự án Luật Thủ đô không có bất cứ điều khoản nào trái với Hiến pháp, cũng không hề biến Hà Nội thành một thiết chế độc lập trên lãnh thổ Việt Nam.
Các đại biểu đều đánh giá cao vai trò của Bộ Tư pháp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Về Dự án Luật Thủ đô, các đại biểu mong Bộ Tư pháp kiên trì bảo vệ để Quốc hội thông qua trong thời gian sớm nhất, tạo điều kiện để Hà Nội có thêm căn cứ pháp lý để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Thủ đô nước CHXHCN Việt Nam.