Thi hành án dân sự TP.HCM có 19 phòng thi hành án khu vực

04/07/2025
​Từ ngày 1/7/2025, hệ thống thi hành án dân sự (THADS) tại TP.HCM chính thức hoạt động theo mô hình tổ chức mới. Theo đó, Cục THADS TP.HCM đổi tên thành THADS TP.HCM, chia thành 19 phòng thi hành án khu vực, nhằm đảm bảo hiệu quả phục vụ người dân.
Cơ quan THADS TP.HCM có thẩm quyền tổ chức thi hành các vụ việc đang do Cục THADS TP.HCM trước khi sáp nhập tổ chức thi hành; bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của TAND TP.HCM; Các bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định sơ thẩm của TAND TP.HCM; Bản án, quyết định của tòa án nước ngoài, quyết định của trọng tài nước ngoài được tòa án công nhận và cho thi hành tại Việt Nam; Bản án, quyết định được phân công cho các phòng thi hành án khu vực mà có đương sự hoặc có tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp về thi hành án; phán quyết, quyết định của trọng tài thương mại.

Ngoài ra, đơn vị còn có thẩm quyền quyết định  xử lý vụ việc cạnh tranh của chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh, quyết định giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh của chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh quốc gia, hội đồng giải quyết khiếu nại quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh có liên quan đến tài sản của bên phải thi hành mà sau 15 ngày kể từ ngày có hiệu lực pháp luật đương sự không tự nguyện thi hành và không khởi kiện tại tòa án.

Trong khi đó, Phòng THADS khu vực sẽ tổ chức thi hành các vụ việc đang do các chi cục THADS trong khu vực trước khi sáp nhập tổ chức thi hành; Các bản án, quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của TAND khu vực; bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm, tái thẩm đối với bản án, quyết định của TAND tại khu vực đó; Bản án, quyết định do cơ quan THADS tỉnh, TP nơi khác hoặc cơ quan thi hành án cấp quân khu ủy thác đến và được thủ trưởng, phó thủ trưởng cơ quan THADS (được ủy quyền) phân công.

Phòng THADS khu vực cũng có thẩm quyền quyết định công nhận kết quả hòa giải thành tại tòa án khu vực đó; quyết định áp dụng biện pháp xử lý chuyển hướng bồi thường thiệt hại của cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân, TAND theo quy định của Luật Tư pháp người chưa thành niên (quyết định áp dụng của các cơ quan trên xác định người chưa thành niên ở khu vực đó).

Người dân có thể nộp yêu cầu thi hành án trực tiếp ở THADS TP.HCM hoặc Phòng THADS khu vực trực thuộc THADS TP.HCM có thẩm quyền tổ chức thi hành vụ việc. Thủ tục yêu cầu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 31 Luật THADS qua hình thức: gửi trực tiếp; gửi thông qua dịch vụ bưu chính hoặc thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

THADS TP.HCM, các phòng THADS khu vực tổ chức tiếp công dân tại trụ sở trong giờ hành chính vào các ngày làm việc trong tuần.

Về tiếp nhận khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, cơ quan, tổ chức, cá nhân gửi đơn đến THADS TP.HCM, các phòng THADS khu vực trực thuộc THADS TP.HCM thông qua: dịch vụ bưu chính, trực tiếp để được xem xét giải quyết theo quy định.

Đáng chú ý, trong thời gian chờ hoàn tất các thủ tục hành chính liên quan đến địa điểm làm việc mới, các phòng THADS khu vực trực thuộc THADS TP.HCM tiếp tục duy trì thực hiện nhiệm vụ tại địa chỉ các chi cục THADS (cũ) như trước đây cho đến khi có thông báo mới.
 
Các công việc, thủ tục hành chính, các đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan thuộc chính quyền địa phương cấp huyện đang giải quyết cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nếu đến thời điểm ngày 1/7/2025 mà vẫn chưa hoàn thành hoặc đã hoàn thành trước 1/7/2025 nhưng sau đó phát sinh vấn đề liên quan cần giải quyết thì cơ quan tiếp nhận chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương cấp huyện hoặc chính quyền địa phương cấp xã mới hình thành sau sắp xếp nơi phát sinh công việc, thủ tục có trách nhiệm phối hợp với cơ quan liên quan để tiếp tục giải quyết.  

Trường hợp nội dung công việc, thủ tục có liên quan đến từ hai đơn vị hành chính cấp xã mới hình thành sau sắp xếp trở lên hoặc có nội dung phức tạp thì chủ tịch UBND cấp tỉnh căn cứ theo quy định. Chính quyền địa phương cấp tỉnh giao cho chính quyền địa phương của một trong các đơn vị hành chính cấp xã có liên quan chủ trì giải quyết những vấn đề liên quan đến phạm vi từ hai đơn vị hành chính cấp xã trở lên. Trường hợp cần thiết, UBND, chủ tịch UBND cấp tỉnh trực tiếp chỉ đạo, điều hành việc giải quyết.  
 
Châu Dương