Từ ngày 11-15/5/2025, Trung tâm Trợ giúp pháp lý (TGPL) tỉnh Quảng Nam tổ chức truyền thông về TGPL, nói chuyện chuyên đề pháp luật, phát chiếu phóng sự vụ việc TGPL theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Nam Giang năm 2025.
Đây là hoạt động do Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND các xã Chà Vàl, xã La Dêê và xã Zuooih, huyện Nam Giang nhằm thực hiện Công văn số 64/KH-TGPL ngày 08/5/2025 của Trung tâm.
Về tham dự buổi truyền thông về TGPL theo Quyết định số 90/QĐ-TTg có ông Lương Đình Nam, Quyền Giám đốc Trung tâm TGPL, các trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên của Trung tâm TGPL tỉnh, các lãnh đạo UBND các xã Chà Vàl, xã La Dêê và xã Zuooih và gần 150 đại biểu tại các địa phương về tham dự buổi truyền thông là đối thụ hưởng chính sách trên địa bàn.
Buổi truyền thông, nói chuyện chuyên đề pháp luật được báo cáo viên triển khai những nội dung cơ bản về pháp luật TGPL như: Luật TGPL năm 2017; Nghị định số 144/2017/NĐ-CP ngày 15/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật TGPL và các văn bản của Bộ Tư pháp liên quan đến hoạt động TGPL; Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; Một số điểm mới cơ bản của Luật Phòng, chống mua bán người năm 2024... Đồng thời, Ban tổ chức nêu các câu hỏi tình huống pháp luật; các câu chuyện chuyên đề pháp luật từ thực tiễn cơ sở vướng mắc trong quá trình hòa giải, giải quyết.
Điểm mới lần này là báo cáo viên pháp luật đã tổng hợp các phóng sự về vụ việc TGPL do các trợ giúp viên pháp lý đã bảo vệ, bào chữa thành công, hiệu quả đã phát sóng trên VTV2, VTV8 để phát chiếu phóng sự cho bà con và các đại biểu tham dự buổi truyền thông xem, qua đó để hiểu thêm về chính sách TGPL, tính ưu việt với chính sách miễn phí đối với các diện người được TGPL theo quy định, khẳng định được vai trò của trợ giúp viên pháp lý trong giai đoạn hiện nay.
Trong khuôn khổ một số hợp phần về TGPL theo Quyết định 90 ngày 18/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Quảng Nam năm 2025, Trung tâm sẽ phối hợp với các xã, các Chi nhánh TGPL tổ chức nói chuyện chuyên đề phổ biến pháp luật, cung cấp thông tin truyền thông về TGPL; hướng dẫn, giải đáp các nội dung có liên quan đến TGPL; phát chiếu phóng sự vụ việc TGPL thành công, hiệu quả cho 17 xã thuộc các huyện nghèo như Phước Sơn, Nam Giang, Tây Giang, Bắc Trà My, Nam Trà My.

Ông Coor Dối, Phó Chủ tịch UBND xã La Dêê phát biểu tại buổi truyền thông.
Ông Coor Dối, Phó Chủ tịch UBND xã La Dêê chia sẻ, các buổi truyền thông này mang đầy ý nghĩa, tạo cơ hội cho bà con tiếp cận phát luật, đổi mới cách làm, phát triển kinh tế, ổn định đời sống, giảm nghèo bền vững tại các địa phương.
Qua đó cho thấy, chính sách TGPL miễn phí nói chung và công tác truyền thông về TGPL theo Quyết định 90/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã mang lại hiệu quả thiết thực, đưa Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 đi vào hiện thực cuộc sống, nâng cao đời sống, ổn định việc làm, người dân phát triển kinh tế hiệu quả ở các huyện miền núi, huyện nghèo trên địa bàn tỉnh trong thời gian đến.
Thành Lê
Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Quảng Nam