Ngày 1/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và Trợ giúp pháp lý (TGPL) về kết quả công tác Quý I và phương hướng hoạt động Quý II.
Theo báo cáo tại buổi làm việc, Cục đã chủ động bám sát chương trình, kế hoạch công tác, nỗ lực tham mưu triển khai nên các nhiệm vụ được giao thực hiện trong Quý I/2026 đã được hoàn thành theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Theo Kế hoạch công tác năm 2026 của Cục PBGDPL&TGPL, Cục được Lãnh đạo Bộ giao 98 nhiệm vụ. Trong Quý I/2026, Cục đã triển khai 71 nhiệm vụ (chiếm tỷ lệ 72.4%), trong đó đã hoàn thành 12 nhiệm vụ theo tiến độ (chiếm tỷ lệ 12.2%), có 59 nhiệm vụ đang triển khai (chiếm tỷ lệ 60.2%), không có nhiệm vụ chưa triển khai, chậm hạn.
Đến nay cơ bản các nhiệm vụ được triển khai thuận lợi, bảo đảm tiến độ, chất lượng, mặc dù có nhiều nhiệm vụ quan trọng phát sinh mới và đòi hỏi tiến độ rất gấp, cần tập trung nguồn lực.
Sau khi lắng nghe các ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng yêu cầu thời gian tới, cần tiếp tục đổi mới cách thức làm việc theo hướng tinh gọn, hiệu quả, trong đó việc tổng hợp ý kiến tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo liên quan đến công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế của đơn vị, xây dựng các dự thảo Luật (dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TGPL; dự thảo Luật PBGDPL (sửa đổi); dự án Luật Hoà giải ở cơ sở (sửa đổi)…) chuẩn bị trình các cấp có thẩm quyền phải có chọn lọc, tránh dàn trải, bảo đảm tính thống nhất và chiều sâu.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Đồng thời, đơn vị cần chủ động triển khai song song việc xây dựng văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành ngay từ đầu để bảo đảm khi dự thảo Luật được thông qua có thể tổ chức thực hiện kịp thời.
Đối với công tác tổ chức cán bộ, Thứ trưởng đề nghị rà soát, kiện toàn đội ngũ, kịp thời bổ sung các vị trí còn thiếu, đồng thời bảo đảm công tác tài chính, kế toán được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
Về nhiệm vụ thời gian tới, Thứ trưởng yêu cầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án luật, đồng thời tập trung hoàn thiện công tác xây dựng thể chế và triển khai các đề án trọng điểm; sớm ban hành quy chế phối hợp trong công tác truyền thông chính sách và bảo đảm tiến độ các dự án đầu tư, nhất là các dự án hạ tầng, công nghệ thông tin.
Thiên Thanh