Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của cử tri Kiên Giang

28/09/2023
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tiếp xúc và lắng nghe ý kiến của cử tri Kiên Giang
Ngày 27/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV tại xã Thạnh Lộc (huyện Châu Thành) và xã Đông Thái (huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang).
Tại các điểm tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã báo cáo dự kiến chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XV. Theo đó, kỳ họp sẽ được khai mạc vào ngày 23/10. Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 Dự án luật: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Tài nguyên nước (sửa đổi), Luật Viễn thông (sửa đổi), Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Luật các tổ chức tín dụng (sửa đổi) và 2 dự thảo Nghị quyết. Đồng thời, Quốc hội còn cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật khác.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri
 
Bên cạnh đó, Quốc hội còn xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước và thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội. Do khối lượng công việc nhiều nên Quốc hội dự kiến chia kỳ họp thành 2 đợt để các vị ĐBQH có thời gian nghiên cứu, đóng góp.
Cử tri tại 2 xã đã trình bày nhiều ý kiến về vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội mang tầm vĩ mô. Cử tri đặc biệt quan tâm đến những vấn đề an sinh xã hội, cơ chế chính sách, cơ sở hạ tầng giao thông, chính sách người có công… Đồng thời, nêu lên những vướng mắc tại địa phương, các cơ chế chính sách hỗ trợ cho bà con.

Cử tri trình bày ý kiến với đại biểu Quốc hội
 
Ông Danh Sum (cử tri ấp Thanh Bình, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành) đề nghị giảm độ tuổi hưởng chế độ của người cao tuổi từ 80 tuổi xuống còn 70 tuổi. Đồng thời, do vật giá “leo thang”, chính sách hỗ trợ xây dựng nhà cho hộ nghèo chỉ 45 triệu đồng/ căn không đảm bảo chất lượng nên đề nghị tăng lên 60 triệu đồng/căn Tương tự, ông Nguyễn Thành Cương (cử tri ấp Thanh Bình, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành) yêu cầu trong lĩnh vực đất đai cần rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho bà con. Cử tri Huỳnh Văn Được (ấp Phú Hưởng, xã Đông Thái, huyện An Biên) ý kiến về việc kho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật gần trường học làm ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của trẻ em. Đồng thời, ông Được còn yêu cầu xem xét lại vấn đề xây dựng ở bờ sông sao cho công bằng và thỏa đáng với người dân. Tương tự, cử tri Nguyễn Hoàng On (cử tri xã Đông Thái, huyện An Biên) đề nghị xem xét lại trường hợp nâng cấp QL63 cần có chế độ bồi thường, hỗ trợ vật kiến trúc cho người dân.
Cử tri còn yêu cầu nâng mức trợ cấp cho cán bộ không chuyên trách cấp xã. Đồng thời, cử tri cho rằng người dân thuộc diện nào thì phải được hưởng chế độ chính sách theo diện đó chứ không hạn chế một người chỉ được hưởng một chính sách như hiện nay. Bên cạnh đó, cử tri đề xuất đầu tư nâng cấp một số tuyến đường bị hư hỏng nặng trên địa bàn xã để người dân thuận tiện lưu thông.
Trước những ý kiến của cử tri, lãnh đạo huyện và lãnh đạo xã đã phân tích, giải thích cụ thể từng thông tin để người dân hiểu rõ. Những tuyến đường bị hư hỏng địa phương sẽ khảo sát và đưa vào kế hoạch để xin ý kiến cấp trên có biện pháp khắc phục. Địa phương sẽ chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị cấp xã, cấp huyện phối hợp các ngành chức năng giải quyết những khó khăn, vướng mắc kịp thời cho người dân.
Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri cũng như những ý kiến giải trình của địa phương, bà Nguyễn Thị Kim Bé – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đánh giá cao những ý kiến và sự tâm huyết của cử tri đối với những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Những ý kiến của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tổng hợp gửi báo cáo về trung ương để có hướng giải quyết những vấn đề cử tri đặt ra. “Những vấn đề cử tri ý kiến mà pháp luật đã quy định thì lãnh đạo địa phương sẽ giải thích thêm. Vấn đề nào luật chưa quy định hoặc trong giai đoạn soạn thảo và những đề xuất, ý tưởng mới thì sẽ chuyển đến các ngành nghiên cứu”, bà Bé nói.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang tặng quà cho gia đình dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Bàn về ý kiến đề nghị hạ độ tuổi hưởng trợ cấp người cao tuổi, bà Bé cho biết, vấn đề này đã được trung ương tiếp thu và chỉnh sửa trong các văn bản pháp luật. Trong Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) sắp được đưa ra cho ý kiến có sửa đổi, bổ sung mới 10 nội dung. Trong đó có nội dung liên quan đến trợ cấp hưu trí xã hội cho người cao tuổi. Luật quy định sẽ trợ cấp hưu trí xã hội cho tất cả người lớn tuổi từ 75 tuổi trở lên. “Tiếp xúc cử tri ở các nơi thông tin nội dung này được cử tri rất tán đồng. Nếu được thông qua thì chế độ này sẽ được áp dụng ngay”, bà Bé nói.

Bộ trưởng Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang chụp hình lưu niệm với địa phương

Với ý kiến quan tâm của cử tri về việc nâng giá hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, bà Bé cho biết, vấn đề này rất được Trung ương và địa phương quan tâm. Ở Kiên Giang hiện nay nhu cầu xây nhà cho hộ nghèo, gia đình chính sách rất lớn. Nguồn kinh phí nhà nước hỗ trợ một phần, phần còn lại là kinh phí vận động xã hội. Tỉnh và các đơn vị cấp huyện, cấp xã cũng nỗ lực vận động nguồn lực xã hội để nâng giá trị hỗ trợ về nhà ở cho bà con để ổn định đời sống. Đồng thời, bà Bé còn thông tin, “nếu Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được thông qua sẽ giải quyết được vấn đề chế độ cho lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở. Những lực lượng này sẽ được hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ để anh em yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Điều này sẽ giải quyết được vấn đề cử tri đăng băn khoăn”, bà Bé nhấn mạnh.
Dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang đã trao tặng 6 phần quà cho gia đình dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 2 xã.
 
Đình Thương - Nguyễn Thuận - Khánh Thùy