Long trọng kỷ niệm Ngày Báo PLVN ra số đầu tiên và đón Huân chương Lao động hạng Nhất

09/07/2020
Long trọng kỷ niệm Ngày Báo PLVN ra số đầu tiên và đón Huân chương Lao động hạng Nhất
Sáng nay, 9/7, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất...

35 năm qua (10/7/1985-10/7/2020), từ tờ báo định kỳ mỗi tháng xuất bản hai lần mang tên “Pháp luật thường thức”, Báo PLVN đã khẳng định tên tuổi và thương hiệu, trở thành một trong những tờ báo hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông tư pháp, pháp luật…, góp phần xây dựng đất nước dân chủ, công bằng, văn minh và phát triển bền vững.

Những người làm Báo PLVN qua nhiều thế hệ luôn xác định PLVN là cơ quan báo chí cách mạng, phục vụ Đảng, Nhà nước và Nhân dân thông qua việc tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là vai trò cơ quan ngôn luận của Bộ, ngành Tư pháp.

Trong chặng đường xây dựng và trưởng thành, với những đóng góp không mệt mỏi của các thế hệ, Báo PLVN đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ… trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong lễ Kỷ niệm trang trọng và xúc động này, đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên Báo PLVN vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất lần thứ 2. 

Phần thưởng cao quý trên ghi nhận thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chương trình xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc của Báo.

Ghi nhận thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng CHXH và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước đã quyết định tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Ba cho Tiến sĩ Đào Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo PLVN.

Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chúc mừng các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Báo PLVN, đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương; đại diện các đơn vị thuộc Bộ; các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cộng tác viên thân thiết của Báo PLVN nhân dịp Báo PLVN kỷ niệm 35 năm ngày phát hành số báo đầu tiên.

Bộ trưởng khẳng định, nhìn lại 35 năm xây dựng và phát triển, vượt qua vô vàn khó khăn về nhân sự, tổ chức bộ máy của thời kỳ đầu thành lập và với những thăng trầm, chuyển mình cùng sự nghiệp đổi mới của đất nước, đến nay lớp lớp thế hệ những người làm Báo PLVN đã trưởng thành về mọi mặt, đã và đang góp phần quan trọng vào bảo vệ công lý không chỉ bằng những quy định pháp luật thuần túy mà còn bằng cả sự nhân văn như Slogan của mình “PLVN vì nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”.

"Với 11 ấn phẩm, 15 cơ quan, văn phòng đại diện, Báo PLVN đã và đang tiếp cận đến nhiều đối tượng người đọc ở mọi thành phần, lứa tuổi trong xã hội. Hầu hết thông tin, dòng chảy tin tức đều được kịp thời phản ánh, phân tích dưới lăng kính pháp luật trên các ấn phẩm của PLVN qua nhiều hình thức sinh động. Đặc biệt, nhiều tác phẩm báo chí của người làm Báo PLVN có hiệu ứng xã hội tích cực, nhất là trong công cuộc đấu tranh, phòng, chống các biểu hiện tiêu cực, những hành vi vi phạm pháp luật được vinh danh tại các Lễ trao giải Báo chí quốc gia", Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận.

Theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, bên cạnh nhiệm vụ chính trị, 35 năm qua, Báo PLVN cũng để lại nhiều dấu ấn trên mọi miền tổ quốc bằng những chương trình thiện nguyện, như chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật; Chương trình hướng về biển đảo; Chương trình Tri ân Tháng 7 miền Trung; Chương trình trao quà, tặng nhà tình nghĩa, hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt; đã xây dựng gần 300 “Mái ấm Tư pháp”, nhà tình nghĩa cho những gia đình chính sách, cán bộ Tư pháp có hoàn cảnh khó khăn; cung cấp sách, báo  miễn phí cho cán bộ, người dân ở nhiều vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Góp phần tuyên truyền, phổ biến pháp luật, được các cơ quan, tổ chức và người dân ghi nhận, đánh giá cao".

“Có được những thành quả đó là nhờ vào sự năng động, sáng tạo, nỗ lực của các thế hệ cán bộ Báo PLVN, nhưng quan trọng hơn đó là nhận thức về sự đổi mới của Ban Biên tập và cả những người làm báo PLVN qua các thời kỳ”, Bộ trưởng Bộ Tư pháo Lê Thành Long đánh giá.

Nhân dịp này, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương, các đối tác, doanh nghiệp; các cộng tác viên, bạn đọc trên mọi miền tổ quốc luôn quan tâm, ủng hộ và đồng hành cùng Báo PLVN trong suốt thời gian qua. 

Thời gian tới,Bộ trưởng cho rằng, bên cạnh yếu tố thông tin phải luôn mới, “nóng”, nhanh nhạy, chính xác, đòi hỏi nhà báo phải biết tìm tòi những cái mới, cần thiết, bổ ích, nhân văn mà công chúng quan tâm. Biên tập viên, phóng viên cũng phải thường xuyên thay đổi tư duy, phương pháp, cách thức hoạt động, sáng tạo không ngừng để có nhiều các tác phẩm tốt, hấp dẫn, không bị nhàm chán, đơn điệu.

Kế thừa và phát huy những thành quả của 35 xây dựng và phát triển, Ban Cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp mong muốn Báo PLVN tiếp tục phát huy truyền thống năng động và đổi mới, bám sát tôn chỉ mục đích hoạt động, giữ vững bản sắc, phát triển thương hiệu “PLVN” để có bước phát triển mới, bền vững hơn. Trong đó cần quan tâm, tập trung một số nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục bám sát đường lối, chủ trương của Đảng đối với hoạt động báo chí trong tình hình mới. Báo PLVN cần phát huy hơn nữa thế mạnh là tờ báo đi đầu trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật; là kênh thông tin, cầu nối đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước vào đời sống; đặc biệt các vấn đề về cải cách tư pháp, cải cách hành chính, cải cách kinh tế; xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật…Trước mắt là tập trung tuyên truyền Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới và thực tiễn đổi mới, phát triển đất nước sau kỳ Đại hội.

Báo PLVN cũng cần xác định rõ hướng đi, lộ trình và giải pháp phù hợp để duy trì được lòng tin, kịp thời định hướng dự luận xã hội, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; tiếp tục làm tốt công tác thiện nguyện, xã hội; cùng cộng đồng, doanh nghiệp thực hiện các chương trình xã hội từ thiện; sẻ chia những khó khăn về đời sống vật chất tinh thần cho cán bộ, nhân dân ở những vùng khó khăn, biên giới, hải đảo; chung tay xóa nghèo pháp luật. Qua đó kết nối, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của người làm báo đối với công tác xóa đói, giảm nghèo; nâng cao dân trí, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật...

Để hiện thực những yêu cầu trên, Bộ trưởng Bộ Tư pháp lưu ý “Ban Biên tập và từng cán bộ, phóng viên không ngừng tư duy, đổi mới, tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo trong các hoạt động chuyên môn; chủ động chiếm lĩnh công nghệ mới. 

Đặc biệt là trách nhiệm, khách quan, trung thực, bình tĩnh, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, trong đó, phải coi trọng công tác tư tưởng, lý luận, thường xuyên nắm bắt tư tưởng các cán bộ đảng viên, quan tâm ngăn ngừa những biểu hiện suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện về tự diễn biến, tự chuyển hóa trong đội ngũ những người làm báo.

Bộ trưởng Lê Thành Long tin tưởng, “Với những đóng góp trong 35 năm qua, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Báo PLVN sẽ phát huy truyền thống, không ngừng sáng tạo, bồi đắp lòng yêu ngành, yêu nghề, khắc phục mọi khó khăn để làm tốt vai trò cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, là tờ báo được Đảng tin, dân yêu, doanh nghiệp đồng hành, tiếp tục góp phần tích cực xây dựng Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trước đó, khai mạc Lễ kỷ niệm, Tiến sĩ Đào Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo PLVN hồi tưởng, giờ phút này 35 năm về trước, tờ báo Pháp luật thường thức, sau này là Báo Pháp luật, đến nay là Báo PLVN, lên khuôn chuẩn bị phát hành số báo đầu tiên. Đó là một sự kiện trong làng báo chí cách mạng Việt Nam, bởi đó là tờ báo đầu tiên có măng séc “Pháp luật” trong  các cơ quan Khối Nội chính.

35 năm trước, khi nhóm cán bộ đầu tiên tách ra từ Vụ Tuyên truyền Pháp luật của Bộ Tư pháp để chau chuốt nâng niu từng con chữ trên hai số báo mỗi tháng, có lẽ chưa ai dám mơ tờ báo sẽ lớn mạnh với 11 ấn phẩm báo giấy, điện tử và truyền hình, 16 đơn vị cấp phòng ban, 15 cơ quan, VPĐD trên địa bàn khắp cả nước và gần 300 cán bộ, phóng viên, cộng tác viên như ngày hôm nay.

"Có được sự thành công ấy, là nhờ sự lãnh đạo, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và Bộ Tư pháp; có sự đồng hành của các tổ chức, địa phương, doanh nghiệp; có sự tin yêu của bạn đọc cả nước. Thay mặt Đảng ủy, Ban Biên tập, tập thể cán bộ nhân viên Báo PLVN, tôi xin trân trọng cảm ơn những sự giúp đỡ đã đến với PLVN suốt 35 năm qua; xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo, quý vị đại biểu lời thăm hỏi tình cảm thân thiết và lời cảm ơn chân thành nhất. Xin cảm ơn sự có mặt của quý vị đại biểu tại đây chung vui cùng chúng tôi ôn lại thời khắc lịch sử của Báo PLVN", Tiến sĩ Đào Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo PLVN xúc động bày tỏ.

Kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên, với Báo PLVN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vì cũng như ngày đầu ra số báo đầu tiên, báo chí nói chung và Báo PLVN nói riêng ngày hôm nay lại tiếp tục phải hướng tới những đích đến mới, vượt qua những thách thức, trở ngại mới.

Báo chí nằm trong nhóm ngành bị ảnh hưởng đầu tiên và mạnh nhất bởi công nghệ số, bởi công nghệ 4.0. Truyền thông mạng xã hội cũng đặt ra cho báo chí những thách thức to lớn. Tờ báo cần phải làm gì để giữ vững phát triển sứ mệnh truyền thông pháp luật trong kỷ nguyên số; để thu hút đông đảo bạn đọc; để vừa có thông tin chính xác kịp thời, vừa có tính phản biện, định hướng tư tưởng chính trị, vừa tạo dựng được sự đồng thuận và xây dựng niềm tin trong xã hội.

"Còn một vấn đề quan trọng nữa, là nỗi trăn trở chung của tất cả các tờ báo mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã chỉ ra: “Đó là xem xét cơ chế tài chính phù hợp để bảo đảm mỗi nhà báo, mỗi tờ báo ổn định thu nhập và an tâm thực hiện tốt sứ mệnh, tôn chỉ, mục đích của mình”,  Tiến sĩ Đào Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo PLVN nói và cho biết thêm: "Nhận thức rõ những thách thức lớn báo chí đang phải đối mặt, PLVN đã chủ động đề xuất những sáng kiến, giải pháp không ngừng đổi mới nội dung, hình thức ấn phẩm bằng việc xây dựng thêm các chuyên trang, chuyên mục mới, vừa tạo sự lan tỏa, sức sống của công tác pháp luật trong đời sống nhân dân; phát triển các chuyên trang điện tử đầu tư kỹ thuật hiện đại, phương thức và quy trình quản lý xuất bản chặt chẽ, từng bước hoàn thiện thành cơ quan truyền thông, đa phương tiện với những tiện ích mới của đời sống công nghệ số.

Báo còn tổ chức các số phụ tuyên truyền sâu các vấn đề pháp luật chuyên ngành, gắn với hoạt động truyền thông của doanh nghiệp và nhu cầu tìm hiểu pháp luật của các đối tượng bạn đọc chuyên biệt; gắn công tác xuất bản với việc cung cấp dịch vụ truyền thông, quảng cáo.

Chúng tôi cũng hiểu đó mới chỉ là những điều kiện cần. Để điều kiện đủ, còn cần một quan điểm, triết lý và sứ mệnh làm báo thực sự cách mạng, một đội ngũ những người làm báo “vừa hồng vừa chuyên”. Đó chính là nguyên nhân khiến dù thời gian vừa qua, doanh thu không ít tờ báo sụt giảm, có những nơi thu hẹp nhân sự, nhưng PLVN vẫn liên tiếp khai trương những ấn phẩm mới, văn phòng đại diện mới tại nhiều địa bàn trọng điểm trong cả nước; vẫn tăng cường tuyển chọn, mời gọi những cây viết, người làm báo tài năng, tâm huyết yêu nghề, bổ sung vào thành viên ngôi nhà PLVN".

Tại lễ kỷ niệm, Phó Tổng biên tập Báo PLVN Trần Đức Vinh cho biết, trong 35 năm qua, những người làm Báo Pháp luật Việt Nam luôn xác định ngoài việc làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến với người dân, còn phải có trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Báo PLVN đã tìm ra phương án phù hợp là xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Với ý nghĩa nhân văn, mục đích tốt đẹp, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã hào hứng ủng hộ, phối hợp cùng Báo PLVN tổ chức các chương trình này.

Việc Báo PLVN thực hiện xã hội hóa công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đã có nững tác động tích cực đối với đời sống của người dân, chính quyền các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo. “Thay mặt những người là Báo PLVN, những đối tượng được thụ hưởng, tôi xin bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Bộ Tư pháp, sự cảm ơn chân thành đến các Mạnh Thường Quân và mong tiếp tục nhận được sự quan tâm đồng hành của quý vị với Báo PLVN trong thời gian tới” - Phó Tổng biên tập Trần Đức Vinh nói.

Đại diện các phóng viên trẻ của Báo PLVN, phóng viên Nguyễn Hương Giang (Ban Pháp luật Điện tử) bày tỏ niềm vinh dự  được đứng trong hàng ngũ của một tờ báo hàng đầu về truyền thông pháp luật. "Tiếp nhận những truyền thống đáng quý của báo PLVN trong suốt 35 năm qua, chúng tôi không chỉ gìn giữ mà còn quyết tâm không ngừng phát triển, học hỏi, sáng tạo để tiếp bước, góp phần xây dựng tờ báo tiếp tục phát triển bền vững" - PV Nguyễn Hương Ging nói - "Với tiêu chí Mắt sáng – Lòng trong – Bút sắc, chúng tôi xin hứa sẽ tiếp nối ngọn lửa đam mê làm báo của các thế hệ đi trước, luôn vững vàng cây bút, giữ gìn đạo đức nghề nghiệp, kế thừa những tinh hoa giá trị của ngôi nhà Pháp luật Việt Nam. Đồng thời, không ngừng sáng tạo và nỗ lực để xây dựng báo PLVN ngày càng lớn mạnh, uy tín, luôn nhận được sự tin yêu của bạn đọc".

Tham dự Lễ kỷ niệm là lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành và lãnh đạo nhiều tỉnh, thành trong cả nước; lãnh đạo các Tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, cán bộ, phóng viên, cộng tác viên Báo PLVN các thời kỳ, các vùng miền và đại diện các báo bạn:

Bà Nguyễn Thúy Hiền - Nguyên Phó Chánh án, Tòa án nhân dân tối cao; Ông Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Ông Nguyễn Quang Thái - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự; Ông Nguyễn Đình Chuyến - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng;

Ông Phan Mạnh Cường - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên; Bà Phạm Thị Minh Xuân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Tuyên Quang; Ông Phạm Duy Hưng  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; Ông Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội; Ông Lương Hải Âu - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng; Ông Lê Thanh Hải - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu; Ông Nguyễn Văn Bắc - Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc; Ông Vũ Hoàng Thụ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Hưng Yên; Bà Bùi Thị Bình - GIám đốc Sở Tư pháp Hà GIang; Bà Lại Thị Hương - Giám đốc Sở Tư pháp Hà Giang; Ông Nghiêm Xuân Cương - GIám đốc Sở Tư pháp Quảng Ninh; Ông Quảng Hồng Phương - Giám đốc Sở Tư pháp Sơn La; Ông Lưu Tuấn Dũng - Phó Chánh án TAND TP.Hà Nội; Bà Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Nghệ An; Bà Phạm Thị Thu Hằng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nam Định;

Ông Chu Quang Hào - Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty Cửa sổ nhựa Châu Âu (Euro Windows); Ông Lê Khắc Hiệp - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn VinGroup; Ông Vũ Văn Long - Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam; Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải Điện Việt Nam; Đại diện Tổng cục Thuế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Ngân hàng Chính sách xã hội, các doanh nghiệp: VietJet Air, Techcombank, Heineken, Suntory Pepsoco Việt Nam, Alphanam Group, Tân Á Đại Thành, Bitexco, Kiên Long Bank...

35 không phải là một mốc kỷ niệm tròn, nhưng với PLVN lại có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vì 35 năm trước và 35 năm sau cùng là thời điểm đánh dấu một mốc chuyển mình vô cùng mới.

Tờ báo Pháp luật Thường thức ra đời vào thời kỳ đất nước bắt đầu bước vào công  cuộc đổi mới. Đi cùng sứ mệnh lớn lao góp phần truyền thông tư pháp, pháp luật, là những bỡ ngỡ gian nan ngày đầu tờ báo đã trải qua, từ việc tự tổ chức mày mò cách làm báo, thử nghiệm cách tuyên truyền pháp luật kiểu mới, đến những thiếu thốn về cơ sở vật chất, đến việc là một trong những tờ báo đầu tiên thí điểm cơ chế tự chủ tài chính ngay từ những ngày đầu thành lập…

Thế nhưng vượt qua những thiếu thốn khó khăn, tờ báo vẫn liên tục chuyển mình cùng sự phát triển của Bộ, ngành Tư pháp và công cuộc đổi mới của đất nước. Từ nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật qua 16 trang báo in chữ chì mỗi tháng, Báo đã có những cuộc cải cách “lột xác”, nâng cấp dần lên báo tuần, rồi nhật báo, phát triển các loại hình với hàng chục ấn phẩm, cập nhật tin tức từng phút từng giờ, có đội ngũ phóng viên cộng tác viên khắp 63 tỉnh thành.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, hoạt động Bộ, ngành Tư pháp, Báo còn thực hiện tốt kinh tế báo chí, chăm lo đời sống người lao động, thường xuyên có các hoạt động xã hội thiện nguyện, có các sáng kiến truyền thông, các hoạt động hợp tác hỗ trợ pháp lý và truyền thông cho các doanh nghiệp, doanh nhân.

Sự vượt khó hết mình của PLVN trong 35 năm qua, đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ghi nhận với nhiều Huân chương Lao động, Bằng khen, Cờ thi đua… Còn có những sự ghi nhận khác khiến chúng tôi tự hào. Đó là đánh giá của lãnh đạo Bộ Tư pháp về việc Báo đã có những “sáng kiến có ý nghĩa rất thiết thực, có tầm ảnh hưởng với việc xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật toàn Ngành”.

Báo PLVN thực sự đã góp phần nâng cao nhận thức pháp luật với cán bộ, nhân dân ở nhiều mức độ khác nhau, góp phần đáng kể vào việc làm đời sống pháp luật sống động; xã hội quan tâm hơn đến lĩnh vực pháp luật, pháp chế, pháp lý và khơi gợi cổ vũ tinh thần thượng tôn pháp luật; sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Nguồn: Báo pháp luật Việt Nam