Hai mươi năm luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam - Chặng đường gắn bó và phát triển

11/03/2016
Hai mươi năm luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam - Chặng đường gắn bó và phát triển
Tối 10/3, Bộ Tư pháp đã tổ chức cuộc gặp mặt thân mật với các tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài, luật sư nước ngoài với chủ đề “Hai mươi năm luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam - Chặng đường gắn bó và phát triển” nhằm điểm lại những thành quả đạt được, tăng cường giao lưu giữa luật sư nước ngoài và luật sư Việt Nam; thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước với các tổ chức hành nghề luật sư. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, các Thứ trưởng Đinh Trung Tụng, Lê Thành Long, Nguyễn Khánh Ngọc, đại diện một số Bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức của Việt Nam, đại diện một số Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng tham dự buổi gặp mặt.
20 năm đồng hành và phát triển
Sự trưởng thành, phát triển của các tổ chức luật sư nước ngoài và đội ngũ luật sư nước ngoài tại Việt Nam thể hiện qua sự gia tăng về số lượng, quy mô và chất lượng dịch vụ. Từ 18 tổ chức luật sư nước ngoài và hơn 50 luật sư nước ngoài hiện diện vào năm 1996, cho đến nay Bộ Tư pháp đã từng cấp phép cho 445 luật sư nước ngoài và gần 90 tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài. Đến thời điểm hiện tại, có 165 luật sư nước ngoài và 68 tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài đến từ rất nhiều quốc gia khác nhau như Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Đức, Nhật, Bỉ, Singapore, Hồng Kông… đang có hoạt động tại Việt Nam, với nhiều loại hình theo thông lệ quốc tế như: chi nhánh, công ty 100% vốn nước ngoài, công ty liên doanh. Mức độ “nội địa hóa” của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài cũng ngày càng tăng lên. Hiện nay, một số công ty luật nước ngoài đã chuyển giao hoặc chuyển đổi thành công ty luật của Việt Nam; không ít luật sư Việt Nam đã trở thành thành viên hợp danh, trưởng chi nhánh của tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Hà Hùng Cường trân trọng cảm ơn sự hợp tác của các tổ chức quốc tế, các Đại sứ quán, các tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài tại Việt Nam thời gian qua. Điểm lại quá trình hợp tác trong 20 năm qua, Bộ trưởng khẳng định: sự có mặt của các luật sư nước ngoài đã góp phần quan trọng vào sự phát triển, trưởng thành nhanh chóng của giới luật sư Việt Nam nói riêng, sự phát triển luật pháp và tư pháp, phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung.
Để đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước, hội nhập quốc tế trong năm 2016 và những năm tiếp theo, Bộ trưởng mong muốn các luật sư, tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài tiếp tục đồng hành, phát triển cùng với giới luật sư Việt Nam, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Tư pháp và các đơn vị có liên quan để đạt được mục tiêu mà Chính phủ Việt Nam đã đề ra trong Chiến lược phát triển nghề luật sư đến năm 2020, đặc biệt là tăng cường hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực pháp luật của Việt Nam, hỗ trợ đội ngũ luật sư, sinh viên, chuyên gia pháp luật phục vụ yêu cầu hội nhập quốc tế.

Thay mặt các luật sư, tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài tại Việt Nam, Luật sư Anthony Peter Foster, Trưởng Chi nhánh Freshfields Bruckhaus Deringer LLP tại Việt Nam cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Bộ trưởng Hà Hùng Cường. Chia sẻ tình cảm của mình đối với đất nước và con người Việt Nam, Luật sư Anthony Peter Foster bày tỏ sự ngưỡng mộ và cảm ơn đối với sự chỉ đạo, hướng dẫn, hợp tác và chia sẻ của Bộ trưởng Hà Hùng Cường trong suốt hơn 20 năm qua. Ông nhấn mạnh: sự nỗ lực của Bộ trưởng nói riêng và Bộ Tư pháp nói chung đã góp phần quan trọng tạo nên những thành tích đáng kinh ngạc trong phát triển nghề luật sư, xây dựng hệ thống pháp luật và tư pháp của Việt Nam.

Vinh danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu
Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Hà Hùng Cường và Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã trao Quyết định khen thưởng của Bộ Tư pháp cho các tổ chức, cá nhân luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam đã có những thành tích tiêu biểu, đóng góp tích cực cho sự nghiệp tư pháp và pháp luật của Việt Nam trong 20 năm qua. Cụ thể:
- 07 tập thể được khen thưởng, bao gồm:
1. Công ty luật TNHH Russin & Vecchi LLC tại Việt Nam;
2. Công ty luật TNHH Nishimura và Asahi tại Việt Nam;
3. Chi nhánh Hogan Lovells International LLP tại Việt Nam;
4. Chi nhánh Freshfields Bruckhaus Deringer LLP tại Việt Nam;
5. Công ty luật TNHH Baker & Mckenzie tại Việt Nam;
6. Chi nhánh Tilleke & Gibbins Consultants Limited tại Việt Nam;
7. Chi nhánh Allens tại Việt Nam.

- 05 cá nhân được khen thưởng, bao gồm:
1. Luật sư Anthony Peter Foster, Trưởng Chi nhánh Freshfields Bruckhaus Deringer LLP tại Việt Nam;
2. Luật sư Frederick Raymond Burke, Giám đốc Công ty luật TNHH Baker & Mckenzie tại Việt Nam;
3. Luật sư Thomas Joseph Treutler, Trưởng Chi nhánh Tilleke & Gibbins Consultants Limited tại Việt Nam;
4. Luật sư Đặng Xuân Hợp, luật sư thành viên, Chi nhánh Allens tại Việt Nam;
5. Luật sư William Geoffrey Magennis, Trưởng Chi nhánh Allens tại Hà Nội.