Đoàn thanh niên tình nguyện Bộ Tư pháp kết thúc chuyến đi tình nguyện hướng về cơ sở an toàn, đạt kết quả

24/08/2007
Thiết thực hướng tới kỷ niệm 62 năm ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945- 28/8/2007) và ngày quốc khánh (2/9/1945- 2/9/2007), Đoàn thanh niên tình nguyện của Bộ Tư pháp đã ra quân tình nguyện từ ngày 20/8 với phương trâm hướng về cơ sở để thực hiện việc trợ giúp pháp lý, tuyên truyền phổ biến GDPL và giao lưu các hoạt động Đoàn với Đoàn thanh niên và bà con nhân dân ở cơ sở.

Được sự nhất trí và giúp đỡ của Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn cùng với sự phối hợp, tạo điều kiện của Lãnh đạo UBND huyện Bắc Sơn, Phòng Tư pháp huyện Bắc Sơn đã giúp cho Đoàn thực hiện được nhiệm vụ đạt hiệu quả.

Thành phần của Đoàn tình nguyện gồm 8 đồng chí công tác tại các vụ, cục của Bộ Tư pháp, 2 đồng chí công tác tại Sở Tư pháp Lạng Sơn và 2 đồng chí của Phòng Tư pháp huyện Bắc Sơn cử đi để giúp Đoàn thực hiện nhiệm vụ.

Hoạt động tình nguyện đã đưaợc diễn ra trong 2 ngày tại 2 xã của huyện Bắc Sơn là xã Tân Tri và xã Vũ Lăng, đây là những xã khó khăn của huyện Bắc Sơn, tình hình dân trí, nhất là nhận thức pháp luật của nhân dân nơi đây còn nhiều hạn chế, vì vậy những nội dung hoạt động của Đoàn tình nguyện tại nơi đây là hết sức cần thiết và có ý nghĩa vô cùng to lớn.

Trong 2 ngày 21, 22/8, vào các buổi sáng Đoàn đã thực hiện việc trợ giúp pháp lý cho bà con nhân dân, các cán bộ của xã, thôn, xóm, tiến hành việc tuyên truyền PBGDPL, truyền tải những nội dung pháp luật như Luật Hôn nhân gia đình, đất đai, dân sự, buôn bán phụ nữ và trẻ em... đến cán bộ, nhân dân. Qua đây có nhiều ý kiến thắc mắc về pháp luật được giải đáp, Đoàn tình nguyện cũng đã tiếp thu được nhiều tâm tư, nguyện vọng của bà con ở cơ sở. Sau công việc tuyên truyền PBGDPL Đoàn đã có những món quà kỷ niệm dành cho đơn vị xã, tặng cho xã một số giấy tờ về đăng ký hộ tịch, kết hôn, khai sinh, tặng cho Tủ sách pháp luật của xã những cuốn sách pháp luật cần thiết để cho Tủ sách PL thêm phong phú phục vụ tốt cho việc khai thác sử dụng.

Buổi chiều Đoàn dành thời gian cùng cán bộ xã đến thăm và tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, tuy các gia đình chính sách ở những thôn rất xa trung tâm xã, nhưng các tình nguyện viên vẫn không mệt mỏi đi bộ đến tận nơi để thăm hỏi, động viên các bà mẹ Việt Nam anh hùng, vợ liệt sỹ, thương binh, bệnh binh...

Buổi tối của Đoàn diễn ra hết sức sôi nổi, khi chiều hoàng hôn buông xuống, khói trên nương và mây mù bắt đầu lan dần bao phủ là lúc Ban chấp hành Đoàn xã cùng các anh em trong Đoàn tất bật chuẩn bị loa đài, âm thanh, phông trang trí cho buổi giao lưu văn nghệ giữa Đoàn thanh niên Bộ tư pháp với Đoàn thanh niên của xã, những bài ca tiếng hát được cất lên trong niềm vui phấn khởi của bà con nhân dân, bốn bề đều là núi đồi bao quanh trụ sở UBND xã, bao bọc lấy sân khấu của buổi giao lưu, chỉ có những tiếng hát và những tiếng vỗ tay hoan hô cổ vũ của bà con nhân dân vang vọng giữa núi rừng ngút ngàn.

Buổi chia tay của Đoàn với bà con nhân dân xã Tân Tri và Vũ Lăng đã diễn ra lưu luyến và tha thiết, những con mắt dõi nhìn theo bánh xe chuyển bánh khi Đoàn tình nguyện chào bà con lên đường - màu áo xanh tình nguyện của những cán bộ ngành Tư pháp sẽ để lại những kỷ niệm, những dấu ấn tốt đẹp trong lòng bà con nhân dân nơi cơ sở, những chiến sỹ mang kiến thức pháp luật truyền tải đến bà con, một hoạt động hết sức ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm ngày thành lập ngành Tư pháp Việt Nam./.

    Đức Khoa