Chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa của Vụ PBGDPL kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam tại Hà Giang

21/10/2019
Chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa của Vụ PBGDPL kỷ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam tại Hà Giang
Hòa mình vào không khí sôi nổi khắp cả nước hướng tới kỉ niệm Ngày Pháp luật Việt Nam và 63 năm thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956 -15/10/2019), ngày 15/10/2019 Chi đoàn thanh niên Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật- Bộ Tư pháp đã chủ trì phối hợp cùng Đoàn Thanh niên huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức một số hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại địa bàn cơ sở. Chương trình có sự tham gia của đồng chí: đồng chí Lê Vệ Quốc-Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật;đồng chí Phan Hồng Nguyên- Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp; đồng chí Nguyễn Chí Tuấn-phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Uỷ ban Dân tộc ; đồng chí Nguyễn Duy Sụn-phó giám đốc sở tư pháp tỉnh Hà Giang và đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Vụ PBGDPL và Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang
Hoạt động “Thắp hương tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Vị Xuyên”
Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Đoàn công tác đã lựa chọn hoạt động dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Vị Xuyên là điểm bắt đầu cho chuỗi hoạt động vào sáng ngày 15/10. Đồng chí Lê Vệ Quốc đã dẫn Đoàn dâng hoa và thắp nén hương tại tượng đài nghĩa trang.
Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các thành viên trong Đoàn đã kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm và tri ân trước anh linh các anh hùng, liệt sĩ, những người đã hy sinh vì độc lập tự do của đất nước. Đoàn đã dành phút mạc niệm để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các anh đã hy sinh quên mình vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc; nguyện sẽ tiếp bước thế hệ cha anh đi trước nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao để xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sĩ. Sau phút tưởng niệm đoàn đã kính cẩn dâng nén hương thơm trên các phần mộ liệt sỹ thể hiện lòng biết ơn của mình với những người đã hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc.
Ngay sau lễ dâng hương, Đoàn đã đến thắp nén hương cho hơn 1.700 liệt sĩ đã yên nghỉ tại nơi đây, những con người hy sinh vì sự nghệp bảo vệ chủ quyền biên giới, toàn vẹn lãnh thổ đất nước
Hội nghị tập huấn, phổ biến một số văn bản lên quan đến thanh, thiếu niên tại huyện Vị Xuyên
Thực hiện kế hoạch số 7099/KH – BTP về thực hiện Đề án “Tăng cường công tác PBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên năm 2019” Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật đã trì phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang và Trung tâm huyện Vị Xuyên tổ chức Hội nghị giới thiệu một số nội dung pháp luật cho thanh, thiếu niên trên địa bàn huyện.
Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Lê Vệ Quốc đã nhấn mạnh vai trò của phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân vì chỉ khi hiểu đúng pháp luật chúng ta mới có thể sống tốt, sống đủ, sống hạnh phúc. Đồng thời cũng khẳng định vai trò của thanh niên, trong những năm qua, thực hiện lời Bác dặn “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” thanh niên đã trở thành lực lượng nòng cốt để thực hiện hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương của mình. Vì lý do đó, đồng chí Lê Vệ Quốc tuyên bố khai mạc hội nghị.
Đồng chí Phạm Thị Thanh Nga, Phó Trưởng phòng Quản lý công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã giới thiệu mội số nội dung pháp luật cho thanh thiếu niên trên địa bàn huyện. Theo Báo cáo viên phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ của toàn bộ hệ thống chính trị, mọi cơ quan, cá nhân, tổ chức đều có trách nhiệm trong việc phổ biến, giáo dục pháp luật đặc biệt là tổ chức đoàn. Trong khuôn khổ hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Nga đã giới thiệu một số nội dung pháp luật trong đó tập trung chủ yếu vào luật Hôn nhân và Gia đình, vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Hội nghị đã nhận được nhiều những chia sẻ, thắc mắc khó khăn của các đoàn viên, thanh niên trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho địa phương của mình về vấn đề này. Sau đó báo cáo viên đã có chia sẻ, trao đổi những kĩ năng cần thiết để phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên và đề xuất những giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác này.
 “Chương trình thăm và tặng quà cho các em học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên”
Nêu cao tinh thần “lá lành đùm lá rách”, dẫn đoàn là vụ trưởng Lê Vệ  Quốc đã kết hợp cùng Đoàn Thanh niên huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang tổ chức chương trình thăm và tặng quà cho các em học sinh và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên. Đồng chí Lê Vệ Quốc đã nhấn mạnh “ phần quà tuy nhỏ nhưng Đoàn vẫn mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp các em học tập tốt hơn”.
Tại điểm Trường tiểu học Ngọc Linh B,xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, Ban tổ chức đã trao 30 suất học bổng cho 30 em học sinh có hoàn cảnh đăc biệt khó khăn cùng với một số các phần quà được các nhà hảo tâm hỗ trợ.
Kết thúc,Đoàn đã đến thăm và trao quà cho  2 gia đình người đồng bào dân tộc Dao, thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Vị Xuyên. Nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành và toàn thể người dân huyện Vị Xuyên đã cùng nhau đóng góp xây dựng 2 căn nhà mới cho 2 gia đình. Đồng thời cũng tạo điều kiện tìm kiếm việc làm cho 2 gia đình để mau chóng có thể thoát nghèo.
Đây là một chuỗi các hoạt động đầy ý nghĩa của Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm hướng đến kỷ niệm ngày pháp luật Việt Nam. Đồng thời qua thông qua hành động đẹp này, Chi đoàn Vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cũng mong muốn phát huy truyền thống tốt đẹp “Lá lành đùm lá rách” , nâng cao tinh thần tương thân tương ái đối với những mảnh đời khó khăn.
Vụ PBGDPL