Học viện Tư pháp hoàn thành tốt, hiệu quả nhiều nhiệm vụ trọng tâm

26/07/2022
Học viện Tư pháp hoàn thành tốt, hiệu quả nhiều nhiệm vụ trọng tâm
Chiều 25/7, Học viện Tư pháp – Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh tham dự Hội nghị qua hình thức trực tuyến. Chủ trì Hội nghị là Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu.
Theo Báo cáo tại Hội nghị, ngay từ đầu năm 2022, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Học viện Tư pháp đã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các đơn vị chuyên môn, chức năng thuộc Học viện quyết tâm triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm đã được Lãnh đạo Bộ phê duyệt.
Mặc dù gặp không ít khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song dưới sự đoàn kết, thống nhất cao từ Đảng ủy, Lãnh đạo Học viện đến viên chức, người lao động cùng với sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị có liên quan thuộc Bộ Tư pháp, Học viện Tư pháp đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong 6 tháng đầu năm 2022. Tính đến hết tháng 6/2022, Học viện đã hoàn thành 22 nhiệm vụ, trong đó có 2 nhiệm vụ hoàn thành trước tiến độ.
Học viện đã tổ chức cho các lớp đào tạo tại Hà Nội và một số địa phương học tập trung trở lại từ 14/5/2022. Đến  nay, về cơ bản các lớp học đã đi vào ổn định và không có vấn đề gì phát sinh về công tác giảng dạy, quản lý lớp cũng như công tác phòng, chống dịch Covid-19. Học viện cũng xây dựng và triển khai lịch học theo hình thức học tập trung với trực tuyến để đảm bảo tính chủ động, linh hoạt trong hoạt động đào tạo.
Về xây dựng dự thảo Đề án “Tiếp tục xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”, tính đến cuối tháng 6/2022, Học viện đã phối hợp với Vụ tổ chức cán bộ - Bộ Tư pháp hoàn thành việc chỉnh sửa, hoàn thiện dự thảo Đề án trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt...
Ngoài các công tác trên, Học viện Tư pháp cũng luôn chú trọng, đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học; xây dựng chương trình; biên soạn giáo trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng; biên soạn hồ sơ tình huống thực hành; tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học; tư vấn pháp luật, hợp tác quốc tế… và đạt được nhiều kết quả tích cực.
Trong 6 tháng cuối năm 2022, Học viện tiếp tục tổ chức tuyển sinh mới với số lượng 954 học viên theo kế hoạch; tiếp tục tổ chức đào tạo 5.829 học viên các lớp đào tạo nghề luật sư, công chứng, đấu giá, thừa phát lại, đào tạo chung thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư và đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế; tiếp tục tổ chức đào tạo 3 lớp trung cấp lý luận chính trị cho tổng số 210 học viên. Bên cạnh đó, Học viện cũng dự kiến tổ chức tuyển sinh và khai giảng 8 lớp bồi dưỡng theo Kế hoạch của Bộ Tư pháp cho khoảng 280 học viên; dự kiến tổ chức bồi dưỡng cho 16 lớp mới thu nhu cầu xã hội cho tổng số 800 học viên…
Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Học viện Tư pháp Nguyễn Xuân Thu gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp vì đã luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với Học viện. Bên cạnh đó, Giám đốc Học viện cũng gửi lời cảm ơn các đại biểu tham dự Hội nghị đã phát biểu ý kiến đóng góp, giúp Học viện ngày càng phát triển hơn.
Sau đó, Giám đốc Nguyễn Xuân Thu đã công bố ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh. Theo lời ông Thu, vì lý do sức khỏe, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh không thể tham dự Hội nghị trực tiếp. Tuy nhiên, Thứ trưởng luôn quan tâm tới Học viện.
“Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đồng ý với báo cáo mà Học viện Tư pháp đã xây dựng cho phương hướng và những giải pháp của Kế hoạch 6 tháng cuối năm”, Giám đốc Học viện Tư pháp dẫn lời Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và cho biết Thứ trưởng đề nghị Học viện Tư pháp phối hợp chặt chẽ với Vụ Hợp tác Quốc tế - Bộ Tư pháp và các đơn vị trong việc tổ chức tốt các công việc liên quan tới sự kiện Năm Việt - Lào, Kỷ niệm 45 năm hợp tác giữa 2 nước… Thứ trưởng đề nghị Học viện Tư pháp lưu tâm, thực hiện tốt quy chế phối hợp đã ký giữa Học viện Tư pháp, Đại học Luật Hà Nội và 3 Trường cao đẳng Luật của Bộ Tư pháp.
Thứ trưởng lưu ý ngay sau khi được phê duyệt Đề án “Tiếp tục xây dựng Học viện Tư pháp thành trung tâm lớn đào tạo các chức danh tư pháp”, Học viện Tư pháp cần chủ động phối hợp với các đơn vị để có kế hoạch triển khai các hoạt động, chủ động ngay từ đầu. Bên cạnh đó, Học viện cần phối hơp với Tổng cục Thi hành án dân sự để tiếp tục khai thác nguồn đào tạo trung cấp lý luận chính trị.  
Hồng Mây