Tập huấn trực tuyến kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính

28/10/2021
Tập huấn trực tuyến kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021 của Cục Trợ giúp pháp lý (được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt tại Quyết định số 176/QĐ-BTP ngày 05/2/2021) và Quyết định số 2584/QĐ-BTP ngày 25/12/2020 được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính năm 2021. Ngày 22/10/2021, tại Hà Nội, Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức lớp tập huấn kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính.
Lớp tập huấn được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với sự tham gia của gần 70 học viên là các Trợ giúp viên pháp lý, chuyên viên pháp lý, người tập sự TGPL, luật sư ký hợp đồng thực hiện TGPL của 16 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Cần Thơ do Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội làm giảng viên.
 

Mục đích của buổi tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng tham gia trợ giúp pháp lý cho học viên, giúp họ được cọ sát, thực hành nghề nghiệp và có nhiều kinh nghiệm trợ giúp pháp lý khi thực hiện trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính.
Tại lớp tập huấn, giảng viên đã chia sẻ, trao đổi với các học viên về kỹ năng liên quan đến quyền của người được trợ giúp pháp lý, quy định của Pháp luật tố tụng hình sự, những yêu cầu đặt ra khi bào chữa, bảo vệ và kỹ năng bào chữa, bảo vệ cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trong vụ án hình sự. Buổi tập huấn diễn ra sôi nổi, các học viên đã tích cực trao đổi, thảo luận những vấn đề xảy ra trên thực tế xoay quanh nội dung bài giảng. Đồng thời, giảng viên cũng đưa ra những tình huống liên quan đến người khuyết tật có khó khăn về tài chính là bị hại, bị can, bị cáo trong các vụ án hình sự để học viên cùng trao đổi, từ đó giúp các học viên có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong quá trình áp dụng vào hoạt động trợ giúp pháp lý.
Phòng Tài chính và quản lý chất lượng TGPL, Cục TGPL