Cục Công tác phía Nam về nguồn tại Căn Cứ Tà Thiết

28/07/2020
Cục Công tác phía Nam về nguồn tại Căn Cứ Tà Thiết
Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2020), ngày 25/7, đoàn Cục Công tác phía Nam do đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã tổ chức chuyến đi về nguồn tại Căn cứ Tà Thiết, đồng thời tới thăm hỏi, tặng quà hai Bà Mẹ Việt Nam anh hùng nhằm thể hiện sự tri ân sâu sắc, phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc.
Tại Căn cứ Tà Thiết, đoàn của Cục Công tác phía Nam đã được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử của khu Căn cứ và những câu chuyện đầy thú vị về các vị tướng đã từng sống và làm việc ở đây. Vào ngày 7/4/1972, Lộc Ninh được giải phóng, trụ sở của Bộ Chỉ huy miền đóng tại khu B Chiến khu Dương Minh Châu - Tây Ninh được dời về khu vực Tà Thiết (xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Đây là trung tâm đầu não được mệnh danh là “khu rừng Chính phủ”, là nơi ở và làm việc của cơ quan B2. Dưới những tán cây lớn, được bao bọc bằng rừng le đan chằng chịt là những công trình nhà làm việc của các đồng chí chỉ huy cao cấp trong Bộ Tư lệnh miền: Tư lệnh Trần Văn Trà, Phó Tư lệnh Nguyễn Thị Định, Chính ủy Phạm Hùng, Phó Tư lệnh kiêm tham mưu trưởng Lê Đức Anh…

So với vùng Bắc Tây Ninh, khí hậu Tà Thiết ít khắc nghiệt hơn, có thế rừng rộng lớn; đặc biệt, Lộc Ninh là điểm cuối cùng của đường mòn Hồ Chí Minh nên có điều kiện để nắm bắt nhanh mọi diễn biến về chính trị, quân sự và rất thuận lợi cho sự chỉ đạo, lãnh đạo và tiếp nhận vũ khí, lương thực, thực phẩm phục vụ cho chiến trường miền Nam. Căn cứ được xây dựng quy mô lớn (diện tích khoảng 16km2), chắc chắn, bảo đảm tốt cho việc huấn luyện và chiến đấu. Cùng với nhà ở và làm việc là hệ thống các công trình phục vụ khác như bếp Hoàng Cầm, nhà Chính ủy, hầm giao ban, hội trường... tất cả đều được xây dựng theo lối nhà bán âm (nửa chìm nửa nổi) để về đêm hạn chế ánh sáng đèn phát ra ngoài; bên trên được lợp bằng lá trung quân để tránh bị máy bay địch phát hiện, bốn xung quanh mỗi công trình đều có hệ thống giao thông hào để thoát hiểm. Căn cứ Tà Thiết là căn cứ cuối cùng của Quân ủy và Bộ Chỉ huy miền; là nơi diễn ra các sự kiện trọng đại: Nơi đón tiếp các phái đoàn cao cấp của Bộ Chính trị, Bộ Tổng tham mưu, Trung ương Cục bàn kế hoạch xây dựng lực lưỡng vũ trang, triển khai các phương án tác chiến, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng vẻ vang của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Cùng ngày, Đoàn đã đến thăm hỏi và tặng quà 02 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng tại huyện Lộc Ninh: Mẹ Nguyễn Thị Liễu và Mẹ Nguyễn Thị Lại, năm nay đã ngoài 90 tuổi, đều có 2 người con trai hy sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc. Ân cần thăm hỏi sức khỏe, gia cảnh của các Mẹ, Cục trưởng Nguyễn Thanh Bình - đại diện Cục Công tác phía Nam - đã bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát, đồng thời động viên tinh thần, mong Mẹ sống vui, sống khỏe.
 Đây là việc làm hết sức thiết thực, nhằm ôn lại truyền thống cách mạng, tri ân đối với những gia đình chính sách, gia đình có công với đất nước. Qua đó, thể hiện được tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, tình cảm của công chức, viên chức, người lao động Cục Công tác phía Nam đối với thân nhân của các anh hùng đã hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ tổ quốc./.
Hà My