Thông cáo báo chí về Lễ khai lớp đào tạo Luật sư phục vụ hội nhập quốc tế khóa I

17/10/2017
Lễ Khai giảng Lớp đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế Khóa I/2017 được tổ chức vào 8h30 sáng ngày 15/10/2017 tại Trụ sở chính của Học viện Tư pháp, số 9, Trần Vĩ, phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. Dự và chỉ đạo Lễ khai giảng có đồng chí Lê Tiến Châu - Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; có sự tham dự của hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ,Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, Câu lạc bộ luật sư Thương mại quốc tế Việt Nam,Câu lạc bộ luật sư trẻ thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, một số đơn vị thuộc Bộ Tư pháp (Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Bộ,…), Khoa Pháp luật Thương mại Quốc tế, Trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, các tổ chức hành nghề luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài,Ban Giám đốc và các đơn vị thuộc Học viện tư pháp, các giảng viên tham gia giảng dạy cho Chương trình và các học viên của Lớp đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế Khóa I/2017.
Tại Lễ khai giảng, Giám đốc Học viện Tư pháp đã báo cáo tầm quan trọng của việc tổ chức Lớp đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế. Theo đó, việcxây dựng đội ngũ Luật sư giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu luật pháp và tập quán thương mại quốc tế, thông thạo tiếng Anh, thành thạo về kỹ năng hành nghề luật sư, có đủ khả năng tư vấn các vấn đề liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế cho Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương,các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp là một trong những mục tiêu hàng đầu được đề ra trong Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020” ban hành kèm theo Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 18/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ.
Triển khai nhiệm vụ theo Quyết định số 123/QĐ-TTg nêu trên, Bộ Tư pháp đã giao cho Học viện Tư pháp thực hiện việc xây dựng và triển khai Chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế.Trên cơ sở nghiên cứu chương trình đào tạo luật sư của các nước tiên tiến trên thế giới, kết quả khảo sát về nhu cầu đào tạo kỹ năng, kiến thức nghề nghiệp của các đối tượng học viên tiềm năng, các tổ chức hành nghề luật sư, các doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức khác có liên quan, tham vấn ý kiến của các chuyên gia xây dựng chương trình đào tạo tại Việt Nam và nước ngoài, Học viện Tư pháp đã xây dựng và trình Bộ trưởng Bộ Tư pháp ký Quyết định số 2539/QĐ-BTP ngày 6 tháng 12 năm 2016 về việc ban hành Chương trình khung đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế. Trên cơ sở Chương trình khung, Giám đốc Học viện Tư pháp đã ký Quyết định số…ngày 26 tháng 12 năm 2016ban hành Chương trình chi tiết đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế.
Để chuẩn bị cho khóa đào tạo đầu tiên, Học viện Tư pháp đã xây dựng chương trình môn học; tổ chức các khóa đào tạo tiếng Anh pháp lý để nâng cao trình độ tiếng Anh cho các đối tượng học viên tiềm năng; tổ chức hội nghị tập huấn giảng viên; tổ chức các hội thảo, tọa đàm về các vấn đề chuyên môn liên quan đến Chương trình; xây dựng Quy chế tuyển sinh, Quy chế đào tạo; trang bị một phòng học hiện đại dành riêng cho Chương trình... Đặc biệt, Học viện đã ký thỏa thuận hợp tác với một số đối tác trong và ngoài nước như Đại học Luật Nottingham Trend (Anh); Trường Đại học New South Wales; Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế Việt Nam trong việc hợp tác xây dựng và triển khai Chương trình đào tạo và bồi dưỡng luật sư phục vụ hội nhập quốc tế.
Chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế hiện đang thu hút được sự quan tâm của nhiều học viên và các tổ chức hành nghề luật sư vì các ưu điểm nổi bật sau:
- Chương trình hướng đến việc trang bị cho học viên đạo đức nghề nghiệp luật sư, kiến thức, kỹ năng cơ bản và chuyên sâu của luật sư trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài. Với kiến thức, kỹ năng và phẩm chất được trang bị, người tốt nghiệp Chương trình đào tạo có thể tham gia tư vấn, tranh tụng và thực hiện các hoạt động khác trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài cho các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân Việt Nam và nước ngoài.
- Học viên hoàn thành Chương trình được cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề luật sư (Chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế), có giá trị nhưGiấy chứng nhận tốt nghiệp chương trình đào tạo nghề luật sư quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật Luật sư.
- Giảng viên tham gia giảng dạy cho Chương trình là các luật sư hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài đến từ các hãng luật như: Allen & Overy; Baker Mckenzie Việt Nam; YKVN; VILAF; Bizlink; Công ty Luật TNHH Tư Vấn Độc Lập; Công ty Luật TNHH ATS; Công ty Luật TNHH Luật Việt; Văn phòng luật sư IDVN; Công ty luật LNT và Cộng sự. Bên cạnh đó giảng viên còn là các trọng tài viên đến từ ICC và VIAC; các chuyên gia pháp luật, giảng viên luật có kinh nghiệm và chuyên môn sâu về đào tạo kiến thức và kỹ năng nghề luật sư trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương  mại có yếu tố nước ngoài.
 - Phương pháp giảng dạy: Các phương pháp giảng dạy tiên tiến được áp dụng như: phương pháp giảng dạy hỗn hợp (Blended Learning); giảng dạy theo tình huống, hồ sơ thực tế (Case Study); phương pháp đóng vai (Role Play); Diễn án (Moot Court); phương pháp giảng dạy trải nghiệm (Experiental Learning) và các phương pháp giảng dạy chủ động khác.
- Cơ hội thực tập và tiếp cận với nhà tuyển dụng chuyên nghiệp: Học viên có cơ hội thực tập ở các tổ chức hành nghề luật sư hàng đầu tại Việt Nam (trong đó có nhiều hãng luật là thành viên của Câu lạc bộ luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam); các cơ quan nhà nước, tập đoàn, công ty và tổ chức có môi trường và đội ngũ chuyên gia có khả năng truyền thụ, đào tạo học viên về các kỹ năng nghề của luật sư trong lĩnh vực tư vấn và tranh tụng về đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài.
 - Cơ sở vật chất: Học viện Tư pháp đã trang bị một số phòng học tiêu chuẩn và hiện đại để phục vụ riêng cho Chương trình.
 - Giáo trình, tài liệu cập nhật: Các giáo trình, tài liệu có nội dung thiết thực, hữu ích, cập nhật của Việt Nam và nước ngoài (trong đó có nhiều giáo trình, tài liệu đang được các trường đào tạo luật và kỹ năng hành nghề luật sư hàng đầu thế giới tại Anh, Hoa Kỳ, Singapore…);
- Ngôn ngữ giảng dạy: Chương trình có sự tham gia giảng dạy của nhiều giảng viên nước ngoài, tài liệu dạy và học bằng tiếng Anh nên học viên sẽ có cơ hội để thực hành và nâng cao trình độ tiếng Anh nói chung và tiếng Anh pháp lý nói riêng.
- Ngoài các điều kiện tham gia Chương trình giống như Chương trình đào tạo luật sư thông thường, học viên tham gia Chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập phải đáp ứng trình độ ngoại ngữ tiếng Anh đạt từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24/01/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc IELTS đạt 5.0 trở lên hoặc TOEFL iBT đạt 45 điểm trở lên hoặc có trình độ ngoại ngữ tương đương.
Sau khi hoàn thành công tác chuẩn bị cho việc triển khai Chương trình, ngày 29/06/2017, Học viện đã phát hành thông báo tuyển sinh chính thức. Tính đến ngày khai giảng (15/10/2017) đã có ….học viên nhập học.
 Phát biểu tại Lễ khai giảng, Luật sư Trần Anh Đức-Chủ tịch Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế Việt Namđã cam kết việc Câu lạc bộ luật sư thương mại quốc tế Việt Nam sẽ luôn đồng hành với Học viện Tư pháp trong việc triển khai Chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế theo đúng Bản ghi nhớ hợp tác đã ký với Học viện Tư pháp ngày 15/6/2017, đặc biệt là việc cử luật sư tham gia giảng dạy, tổ chức thực tập cho học viên.
Tại Lễ Khai giảng, đồng chí Lê Tiến Châu, ủy viên ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã phát biểu chỉ đạo đối với thầy và trò của Học viện Tư pháp. Thứ trưởng đã có đánh giá về kết quả thực hiện Đề án “Phát triển đội ngũ luật sư phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế từ năm 2010 đến năm 2020” theo Quyết định số 123/QĐ-TTg ngày 18 tháng 1 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ trong gần 07 năm qua, khẳng định nhiệm vụ của Bộ Tư pháp nói chung và Học viện Tư pháp nói riêng trong việc triển khai đồng bộ các đề án về đào tạo LS, chuyên gia pháp luật am hiểu pháp luật và tập quán thương mại quốc tế, giỏi kỹ năng hành nghề LS quốc tế, trong đó có nhiệm vụ xây dựng và tổ chức triển khai Chương trình đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế trên cơ sở tham khảo Chương trình chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới, phù hợp với yêu cầu, điều kiện của Việt Nam. Thứ trưởng đã ghi nhận, biểu dương kết quả bước đầu của Học viện Tư pháp trong các hoạt động cụ thể nhằm chuẩn bị cho việc mở khóa đào tạo đầu tiên của chương trình này, trong đó đặc biệt quan trọng là công tác xây dựng đội ngũ giảng viên, tuyển sinh và các công tác khác như xây dựng đề cương môn học, chuẩn bị giáo trình, học liệu...và trên cơ sở đó chỉ đạo Học viện phát huy thế mạnh và các điều kiện thuận lợi, khai thác có hiệu quả tiềm năng của Học viện, tranh thủ sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp và giúp đỡ của các cơ quan, tổ chức hữu quan, chủ động và nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ của khóa đào tạo đầu tiên về nghề luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại Học viện Tư pháp. Thứ trưởng cũng chỉ đạo Học viện cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm và động viên  thầy và trò Học viện Tư pháp với tinh thần trách nhiệm cao nhất quyết tâm, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của khóa đào tạo đầu tiên luật sư phục vụ hội nhập quốc tế (2017 – 2018).
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Tiến Châu, Giám đốc Học viện Tư pháp Đoàn Trung Kiên đề nghị tập thể cán bộ, giảng viên Học viện Tư pháp và các học viên tham gia khóa đào tạo phải đoàn kết nhất trí, quyết tâm nỗ lực phấn đấu hoàn thành khóa đào tạo đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.