Điểm tin báo chí sáng ngày 23 tháng 9 năm 2011

26/09/2011
Trong buổi sáng ngày 23/9/2011, một số báo đã có bài phản ánh những vấn đề nổi bật của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:

I-           THÔNG TIN VỀ NHỮNG VẤN ĐỀ NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC

1. Báo Dân trí có bài Độc giả Dân trí đề xuất xây cầu tại Quảng Bình. Bài báo phản ánh: Sau khi xem hình ảnh hàng chục học sinh bản Ông Tú, Ka Oóc hàng ngày vượt sông tới trường đăng trên Dân trí, nhiều độc giả xúc động liên hệ với báo, đề nghị góp sức xây một cây cầu như nhiều cầu khác mà bạn đọc Dân trí đã góp sức làm. Ngoài những cuộc điện thoại chia sẻ, bày tỏ sự thương cảm với các cháu học sinh vùng cao huyện nghèo này, đã có hàng nghìn bình luận của độc giả trong và ngoài nước đề nghị Quỹ Nhân ái Báo điện tử Dân trí đứng ra kêu gọi độc giả cùng góp sức xây dựng một cây cầu như cầu Khuyến học và Dân trí tại tỉnh KonTum để chấm dứt tình trạng vượt sông đến trường đầy rủi ro và cơ cực này.

 Trước những đề nghị đầy tính nhân văn của bạn đọc, Dân trí đã liên hệ với chính quyền địa phương và lãnh đạo ngành giao thông Quảng Bình để trao đổi về khả năng xây dựng một cây cầu trên đoạn sông này cho học trò trường Hưng. Điều khiến chúng tôi vui mừng là lãnh đạo Sở GTVT Quảng Bình, Huyện ủy và UBND huyện Minh Hóa đều chia sẻ và hoan nghênh ý tưởng này.

2. Trang thông tin chính thức của Đài Truyền hình Việt Nam có bài Chống đối người thi hành công vụ để tẩu thoát gỗ lậu. Bài báo phản ánh: Những tháng trở lại đây, trên địa bàn huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ lậu trở nên nóng bỏng. Khi bị phát hiện, lâm tặc sẵn sàng chống trả, thậm chí bắt giữ lực lượng kiểm lâm để đòi tiền chuộc.  

Mới đây nhất đã xảy ra vụ việc lâm tặc sử dụng phương tiện vận tải cơ giới vận chuyển gỗ trái phép trên tuyến Quốc lộ 12A. Khi bị hạt kiểm lâm Minh Hoá phát hiện, lâm tặc đã có hành vi chống đối liều lĩnh hòng tẩu thoát, buộc tổ công tác của lực lượng kiểm lâm phải kiên quyết dùng biện pháp mạnh ngăn chặn.

 Từ đầu năm đến nay, Hạt kiểm lâm Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện, xử lý 198 vụ việc, tịch thu gần 440m3 gỗ các loại, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 1,3 tỷ đồng. Con số trên cho thấy trình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép nơi đây đang diễn ra rất phức tạp. 

3. Báo VnEpress có bài 8 doanh nghiệp tố cáo Cục trưởng quản lý Dược. Bài báo phản ánh: Ngày 22/9, trao đổi với VnExpress.net, một lãnh đạo Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng cho biết, tổ công tác của Văn phòng vừa có buổi làm việc sơ bộ với ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng quản lý Dược và trao đổi với Thanh tra Bộ Y tế về một số nội dung tố cáo ông này. "Tuy nhiên chúng tôi chưa thể tiết lộ trước khi có kết luận chính thức", vị này nói.

Trước đó Văn phòng nhận được lá đơn kiến nghị tập thể của gần chục doanh nghiệp dược các tỉnh phía Nam "tố" Cục trưởng Trương Quốc Cường. Các doanh nghiệp cho rằng, ông Cường đã ưu tiên cho một số công ty trong việc cấp hạn ngạch nhập khẩu thuốc; cấp phép nhập khẩu dưới hình thức thuốc cho vacxin sinh phẩm; ủng hộ doanh nghiệp nước ngoài và chèn ép các doanh nghiệp trong nước không nằm trong "nhóm lợi ích riêng"...

Ngay khi nhận được thông tin trên, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng đã cử tổ công tác làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp này để nghe họ phản ánh, cung cấp chứng cứ.

4. Báo Người lao động có bài Chủ tịch nước khen lực lượng phá vụ cướp tiệm vàng Bắc Giang. Bài báo đưa tin: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa gửi thư khen ban Chỉ đạo chuyên án, ban chuyên án và các lực lượng tham gia phá vụ án cướp tiệm vàng tại Bắc Giang; đồng thời chia sẻ với gia quyến nạn nhân và đề nghị điều trị để cháu Bích sớm bình phục về sức khỏe, tinh thần.

II-         THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin: Bộ Chính trị vừa ban hành Quyết định số 39-QĐ/TW thành lập Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương nhiệm kỳ 2011- 2016. Theo quyết định này, Ban chỉ đạo gồm 15 thành viên do đồng chí Trương Tấn Sang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước làm Trưởng Ban. Các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Lê Thị Thu Ba - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Văn Quyền - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng làm Phó Trưởng Ban. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thị Thu Ba làm Phó Trưởng Ban Thường trực.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương nhiệm kỳ 2011-2016 còn có 11 ủy viên là các đồng chí: Uông Chu Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Trương Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao;  Nguyễn Hòa Bình - Ủy viên Trung ương Đảng, Viện Trưởng VKSNT Tối cao; Hà Hùng Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Nguyễn Thành Cung - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đào Việt Trung - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước;  Nguyễn Văn Hiện - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội; Phan Trung Lý - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội; Phạm Quốc Anh - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam; Lê Thúc Anh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ngoài ra, còn một số ủy viên chuyên trách khác, nhân sự ủy viên chuyên trách sẽ do Trưởng Ban Chỉ đạo quyết định sau khi thống nhất với Ban Tổ chức Trung ương.

Phiên họp thứ nhất của Ban chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương sẽ họp Phiên thứ nhất vào 5/10 tới.

Báo cũng có bài Nhận cha cho con, tưởng dễ mà...không dễ. Bài báo phản ánh: Việc truy nhận cha cho con hay xác nhận con chung, không còn nghi ngờ gì về mặt ý nghĩa pháp lý, bởi đó là sự ràng buộc trách nhiệm và bổn phận của người cha đối với con từ việc cấp dưỡng lúc còn nhỏ cho đến lo hạnh phúc sau này. Nhưng về mặt xã hội thì không phải lúc nào cũng suôn sẻ vì người phụ nữ khi lên tiếng đòi truy nhận cha cho con mình là họ đã rất dũng cảm bởi đây là chuyện khá tế nhị, lại rất khó cung cấp chứng cứ hoặc nhân chứng đúng như nhận định của Tiến sĩ luật Nguyễn Thái Phúc (Vụ trưởng, Trưởng cơ quan đại diện Bộ Tư pháp phía Nam): “Việc xác định con chung, tưởng dễ mà cũng không dễ chút nào. Nếu như giấy khai sinh của con ghi rõ tên người cha, đồng thời trước pháp luật, người cha cũng thừa nhận đó là con của mình, thì không thành vấn đề, nhưng khi người chồng phủ nhận là coi như... thua”.

Một số thẩm phán có kinh nghiệm xét xử án hôn nhân gia đình cho biết, muốn tìm chứng cứ để buộc những gã Sở Khanh thừa nhận, tòa thường dựa vào lời khai của hai bên vào thời điểm “làm chuyện đó” có khớp với thời gian, không gian hoặc có dấu hiệu nào khác không... Nhưng khi tòa hỏi, khó có người đàn ông nào chịu nhận mình là “tác giả” của cháu bé. Thực tế, có nhiều đứa trẻ sinh ra giống cha như đúc nhưng “tác giả” vẫn không “cúi đầu” thừa nhận mình là cha của đứa bé. Hay có trường hợp, trong giấy khai sinh của cháu bé rành rành tên người cha, nhưng đương sự vẫn phủ nhận mình chỉ là bạn của mẹ nó, thương cô ấy không chồng mà có con nên đứng tên cha giùm cho mẹ con cô ấy đỡ tủi.

Còn ADN ư? Vẫn biết rằng đây là phương án tốt nhất khiến các ông bố thích lý sự hết đường cãi chày cãi cối nhưng thực tế cũng không suôn sẻ vì có khi tòa yêu cầu giám định ADN, nhiều người đàn ông lại một mực từ chối vì lý do... không thích.  Với những trường hợp như vậy, tòa phải chào thua vì trong tố tụng dân sự, không có chế tài ép buộc. Nếu cưỡng chế giám định, quan tòa có khi còn bị khiếu nại vì vi phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân mà Hiến pháp đã quy định! Mà trong tố tụng dân sự, nguyên tắc cơ bản là người khởi kiện phải có nghĩa vụ chứng minh (bên bị kiện không có nghĩa vụ này). Đây là rào cản tố tụng làm hạn chế hiệu quả ADN cũng như là kẽ hở của pháp luật để các ông bố vin xấu tính vào mà “chạy tội”

2. Báo Lao động có bài “Khẩn cầu” của một gia tộc có công với cách mạng. Bài báo phản ánh: Hết thời hạn nhưng có lý do chính đáng, “khẩn khoản” xin được thi hành án để có lối đi vào nhà nhưng gia tộc bà Võ Thị Mãnh (xã Thiện Tân - Vĩnh Cửu - Đồng Nai) chỉ nhận được sự... im lặng của cơ quan chức năng.

Bà Lê Thị Kiều (ấp Vàm, xã Thiện Tân - Vĩnh Cửu - Đồng Nai) cho hay, bà là người đại diện theo ủy quyền của những người đồng thừa kế của bà Mãnh cho biết, ngày 8.6.2005, tại bản án số 114, TAND Đồng Nai đã phán quyết bà Mãnh (bị đơn) có trách nhiệm thanh toán 45 triệu đồng giá trị quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho ông Nguyễn Văn Xã (cùng ấp Vàm) để có lối đi vào nhà. Bà Mãnh có khiếu nại nhưng TAND Tối cao tại TPHCM đã bác. Và như vậy, theo quy định pháp luật thì thời hiệu bà Mãnh phải thi hành án là 5 năm kể từ ngày bản án có hiệu lực.

Tuy nhiên trong thời gian trên, bà Mãnh già yếu, thường xuyên phải nhập viện và đến tháng 2.2008 thì mất. Từ lúc đó, do những người thừa kế theo pháp luật của bà Mãnh chưa thỏa thuận được về việc phân chia di sản cũng như thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm đối với di sản của bà để lại; bởi thế không có người đại diện để yêu cầu được thi hành bản án nói trên. Đến khi những con cháu bà đã thống nhất việc thừa kế và cử bà Lê Thị Kiều thực hiện thì oái oăm, thời hiệu thi hành án đã hết!

Theo Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự năm 2008 và Nghị định 58/2009/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành án dân sự, thì trong trường hợp do trở ngại khách quan (đương sự chết mà chưa xác định được người thừa kế nên không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn) thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.

Trên cơ sở đó, được con cháu gom góp tiền, bà Kiều làm đơn xin tự nguyện thi hành án (nộp 45 triệu đồng để lấy con đường đi vào nhà cho cả gia tộc). Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu là ông Nguyễn Hữu Lý cũng có ý kiến đề nghị ban ngành chức năng theo thẩm quyền xem xét “khẩn cầu” của gia tộc bà Mãnh. Tuy nhiên đến giờ này, gia tộc bà Mãnh chỉ nhận được sự im lặng của cơ quan liên quan, nên cả 3 hộ muốn vào nhà, vẫn đi nhờ mảnh đất làng xóm!

Xin chuyển lời “khẩn cầu” này tới cơ  quan chức năng tỉnh Đồng Nai. Cần lưu ý rằng ông Hải là con rể bà Mãnh và con ruột bà Nguyễn Thị Chuyền (người có 3 con hy sinh cho cách mạng). Bà Kiều là con của bà Mãnh (được Chính phủ tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhì). Bà Mãnh lại có người anh là liệt sĩ Nguyễn Hồng Nga đã hiến xương máu cho tổ quốc.



File đính kèm