I- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP
Báo Điện tử Chính phủ có bài Ông Nguyễn Thanh Chấn được tuyên bố vô tội. Bài báo đưa tin: Ngày 25/1, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (53 tuổi, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung).
Trước đó, ngày 4/11, Viện KSND Tối cao đã công bố kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao để xét xử theo trình tự tái thẩm đối với bản án hình sự tuyên phạt ông Nguyễn Thanh Chấn mức án chung thân về tội giết người. Đồng thời, Viện KSND Tối cao cũng công bố quyết định tạm đình chỉ thi hành bản án trên. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Chấn được về nhà sau hơn mười năm bị giam giữ.
Ngày 4/11, Văn phòng Chủ tịch nước đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao thông báo ý kiến của Chủ tịch nước về vụ án này. Theo thông báo, Chủ tịch nước có ý kiến yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện KSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao chỉ đạo giải quyết đúng theo quy định của pháp luật; khẩn trương minh oan, đền bù, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp của những người bị oan; điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm minh người phạm tội và những sai phạm của các tập thể, cá nhân thuộc các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và báo cáo Chủ tịch nước kết quả giải quyết.
Quyết định đình chỉ điều tra bị can số 01/C44-P3 ngày 25/1/2013 của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an nêu rõ “kết quả điều tra thấy có đủ căn cứ kết luận bị can Nguyễn Thanh Chấn, sinh năm 1961, không thực hiện hành vi phạm tội giết chị Nguyễn Thị Hoan, ngày 15/8/2003 tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang”.
Cơ quan điều tra quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thanh Chấn, đã bị khởi tố bị can theo quyết định khởi tố bị can số 99 ngày 29/9/2003 của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang về tội “giết người”.
Ngày 6/11, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao mở phiên tái thẩm xét lại bản án của TAND tỉnh Bắc Giang và TAND Tối cao, quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang và bản án phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đối với vụ án Nguyễn Thanh Chấn phạm tội “giết người”, xét xử lại theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự.
Như vậy, ông Nguyễn Thanh Chấn chính thức được công nhận vô tội. Các cơ quan tố tụng sẽ phải tiến hành xem xét đền bù, khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp đối với ông Chấn trong suốt thời gian bị bắt giam cho đến khi được trả tự do.
II- THÔNG TIN KHÁC
1. Trang VnEconomy có bài “Sẽ kiểm soát thu nhập của lãnh đạo”. Bài báo phản ánh: Thời gian tới, ngoài kê khai tài sản, Thanh tra Chính phủ sẽ trình Chính phủ dự thảo nghị định về kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn theo Luật phòng, chống tham nhũng.
Thông tin được Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đưa ra trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời, tối 26/1.
Theo người đứng đầu ngành thanh tra, phòng, chống tham nhũng là vấn đề rất được dư luận quan tâm. Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng đã vào cuộc để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý những hành vi tham nhũng, tuy nhiên, hiệu quả chưa được như mong muốn.
Việc kê khai tài sản là giải pháp phòng ngừa quan trọng. Vì vậy, Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi đã có nhiều điểm mới trong việc kê khai và công khai tài sản.
Đáng chú ý, gần đây, Bộ Chính trị đã có chỉ thị giao nhiệm vụ, trách nhiệm cho các cấp ủy, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tiến hành kê khai, công khai tài sản.
Theo đó, tất cả các bản kê khai trước đây được kê khai lại toàn bộ, nếu có tài sản tăng thêm phải giải trình. Sau khi kê khai phải được công khai tại nơi làm việc và công tác thường xuyên của đối tượng kê khai.
Thủ trưởng cơ quan, người quản lý trực tiếp cán bộ có trách nhiệm xác minh khi có dấu hiệu kê khai không trung thực, kê khai chậm. Cán bộ kê khai không trung thực, kê khai chậm và có những vi phạm khi kê khai sẽ bị xử lý nghiêm...
“Thời gian tới, ngoài kê khai tài sản, Thanh tra Chính phủ sẽ trình Chính phủ ban hành nghị định kiểm soát thu nhập của người có chức vụ quyền hạn theo Luật Phòng, chống tham nhũng”, Tổng thanh tra cho hay.
Liên quan đến băn khoăn của người dân về sai phạm tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng thanh tra Chính phủ cho biết, qua thanh tra tại EVN, cơ quan này đã phát hiện nhiều vấn đề vi phạm, nổi lên là vấn đề đầu tư 121.000 tỷ đồng ngoài công ty mẹ, trong đó 45.000 tỷ đồng là vốn điều lệ, đầu tư ngoài ngành hơn 2.000 tỷ đồng.
Tổng thanh tra cho rằng, mặc dù, pháp luật quy định các doanh nghiệp nhà nước có quyền đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực, tuy nhiên việc đầu tư ngoài công ty mẹ của EVN đã dẫn đến nhiều hệ quả như làm phân tán nguồn vốn, đầu tư không tập trung vào ngành nghề chính; hệ số tỷ suất lợi nhuận đầu tư ngoài công ty mẹ, ngoài ngành nghề chính thấp.
Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo EVN, Bộ Công Thương chấn chỉnh, tập trung thoái vốn để đầu tư vào ngành nghề chính.
Liên quan đến thông tin EVN đưa 600 tỷ đồng xây biệt thự, sân tennis, bể bơi... sau đó tính vào chi phí 6 dự án điện, khiến dư luận bức xúc, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết, Thanh tra Chính phủ đã kết luận và làm rõ thông tin này. Sáu dự án của tập đoàn là nhà ở công nhân, nhà ở của chuyên gia, các công trình phúc lợi như sân tennis, bể bơi và các công trình thể thao khác, với tổng mức đầu tư chính xác là 595 tỷ đồng.
Tuy nhiên, theo Tổng Thanh tra, trong 6 dự án đầu tư, chỉ 1 dự án trên 60 tỷ đồng được tính vào giá bán điện, còn lại 5 dự án đang trong quá trình xây dựng và đưa vào sử dụng.
Sau khi có kết luận của Thanh tra, Chính phủ giao Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và EVN rà soát, điều chỉnh lại các dự án đang xây dựng, làm rõ nội dung đầu tư nào được đưa vào giá thành sẽ tính vào giá điện, đầu tư nào không được đưa vào giá điện.
2. Báo Tuổi trẻ Online đưa tin Bộ Y tế đứng cuối bảng chỉ số cải cách hành chính. Bài báo phản ánh: Tại phiên họp Chính phủ chiều qua 25-1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình báo cáo Chính phủ kết quả xác định chỉ số cải cách hành chính năm 2012 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh thành.
Sau quá trình xây dựng, triển khai thí điểm, đây là lần đầu tiên Bộ Nội vụ công bố kết quả triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính hàng năm của các bộ và địa phương (gọi tắt là PAR INDEX theo tiếng Anh). Theo đó, Bộ Tư pháp đứng đầu bảng xếp hạng với chỉ số đạt 82,47%, Bộ Y tế đứng cuối bảng với chỉ số là 64,78%.
Chỉ số của từng bộ có thể đánh giá theo 4 nhóm. Đạt kết quả PAR INDEX tốt là nhóm các bộ đạt chỉ số trên 80% (Bộ Tư pháp, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải).
Nhóm thứ hai đạt kết quả khá là nhóm các bộ đạt chỉ số từ trên 76 đến dưới 80% (các bộ: Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ, Kế hoạch và đầu tư, Tài chính, Giáo dục và đào tạo, Văn hoá thể thao và du lịch, Khoa học và công nghệ).
Nhóm thứ ba là nhóm có kết quả trung bình với các bộ đạt chỉ số từ trên 70 đến dưới 75% (Bộ Nội vụ, Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và truyền thông, Ngân hàng Nhà nước).
Nhóm cuối cùng đạt kết quả thấp bao gồm Bộ Tài nguyên và môi trường, Uỷ ban dân tộc, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Bộ Y tế (Không xem xét, đánh giá Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Văn phòng Chính phủ).
Về chỉ số cải cách hành chính của các tỉnh, Đà Nẵng đứng đầu bảng xếp hạng với kết quả đạt được 87,14%, Điện Biên đứng cuối bảng với kết quả là 62,58%. Có 19/63 tỉnh, thành đạt kết quả tốt, 33 tỉnh, thành đạt kết quả khá. Nhóm thứ ba đạt kết quả trung bình gồm 5 tỉnh là Bình Phước, Hưng Yên, Tuyên Quang, Hoà Bình, Kon Tum.
Nhóm thứ tư xếp loại thấp gồm 6 tỉnh là Bắc Kạn, Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Cao Bằng, Điện Biên.
Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết PAR INDEX được xây dựng riêng cho cấp bộ và cấp tỉnh. Như vậy, các bộ ngành Trung ương được đánh giá, so sánh với nhau và các tỉnh, thành được đánh giá so sánh với nhau. PAR INDEX cấp bộ gồm 7 lĩnh vực, 31 tiêu chí và 89 tiêu chí thành phần. PAR INDEX cấp tỉnh gồm 8 lĩnh vực, 34 tiêu chí và 104 tiêu chí thành phần.
Việc đánh giá, chấm điểm các tiêu chí, tiêu chí thành phần để xác định PAR INDEX được thực hiện theo ba nhóm phương pháp. Thứ nhất là tự đánh giá, chấm điểm của các bộ, các tỉnh theo thang điểm đã quy định. Thứ hai là Bộ Nội vụ thẩm định điểm các bộ, tỉnh tự đánh giá, chấm điểm với sự tư vấn của Hội đồng thẩm định. Thứ ba là điểm đánh giá qua điều tra xã hội học.
Từ kết quả nêu trên, Bộ Nội vụ dề nghị các bộ, các tỉnh căn cứ vào PAR INDEX năm 2012 có giải pháp cần thiết trong xây dựng, tổ chức thực hiện kế hoạch cải cách hành chính năm 2014 để nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai cải cách hành chính của mình.
3. Báo Điện tử Chính phủ đưa tin Tháng 1, vốn FDI đạt 465 triệu USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tháng 1 ước tính đạt 465 triệu USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ năm 2013. Đây là điểm đáng chú ý trong bối cảnh vốn đăng ký tháng đầu năm tương đối thấp.
Cụ thể, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đầu tư trực tiếp nước ngoài tính đến thời điểm 20/1/2014 thu hút 40 dự án được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 211 triệu USD, giảm 50,6% về số dự án và giảm 52,4% về số vốn so với cùng kỳ năm 2013. Đồng thời, có 6 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước được cấp vốn bổ sung với 186,1 triệu USD.