Tọa đàm: Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng

12/09/2019
Tọa đàm: Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng
Trong không khí xúc động của những ngày tháng 9 lịch sử, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019), Chi hội Cựu chiến binh Học viện Tư pháp tổ chức Tọa đàm “Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng và bài học kinh nghiệm đối với Đảng Cộng sản Việt Nam trong tình hình mới”. Đến dự và là báo cáo viên tại Tọa đàm có GS.TS. Hoàng Chí Bảo – nguyên ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương Đảng, chuyên gia cao cấp Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Đồng chí Phạm Văn Bền – Phó viện trưởng Viện Kinh tế, Pháp luật và Quản lý thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cũng tham dự buổi Tọa đàm. Phía Học viện Tư pháp có Giám đốc Đoàn Trung Kiên - Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Tư pháp, Phó bí thư Đảng ủy Học viện Tư pháp; Phó giám đốc Nguyễn Trường Thiệp cùng lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động.
Tại hội nghị, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã thông tin với đảng viên, cán bộ, viên chức Học viện Tư pháp về 3 nội dung chính. Ở nội dung thứ nhất, GS.TS Hoàng Chí Bảo hệ thống hóa một số thời khắc cảm động cách đây 50 năm về trước để nhớ tới Bác Hồ, để cảm nhận thật sự sâu sắc về công lao trời biển của Người. Nội dung thứ hai, GS.TS Hoàng Chí Bảo khái quát tư tưởng, đạo đức và phong cách của Bác được kết tinh trong bản Di chúc 1.000 từ, đang được Đảng, Nhà nước trân trọng, xếp vào bảo vật quốc gia. Đặc biệt, bản Di chúc không chỉ là bảo vật mà còn là pháp bảo, tức là phương pháp quý báu để hành động, là kim chỉ nam cho hành động của Đảng và nhân dân ta. Cuối cùng GS.TS Hoàng Chí Bảo hồi tưởng lại quãng thời gian 50 năm trước, khi Bác mất, những thời khắc khi Đảng tổ chức trọng thể Lễ Quốc tang cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Tổng Bí thư Lê Duẩn lúc bấy giờ đã đọc 05 Lời thề vĩnh biệt Bác của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong Lễ Truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh. 50 năm thực hiện Di chúc của Người cũng là dịp để nhìn lại việc thực hiện 05 Lời thề thiêng liêng vĩnh biệt Bác.
Chia sẻ thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ, GS.TS Hoàng Chí Bảo cho biết, Bác Hồ là Nguyên thủ Quốc gia, Chủ tịch nước trong vòng 24 năm. Người là trường hợp độc nhất vô nhị trên thế giới, sau khi ra đi đã để bản Di chúc được viết trong khoảng 4 năm, nhiều lần bổ sung, sửa chữa rất công phu, thận trọng, nghiền ngẫm sâu sắc. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một đại tổng kết về lý luận-thực tiễn cách mạng Việt Nam. Mặc dù Bác chỉ khiêm tốn nói là “bức thư” và “mấy lời để lại”, nhưng đó thực sự là một đại tổng kết, tác phẩm vô giá thuộc hàng bảo vật quốc gia, thể hiện tư tưởng, đạo đức, phong cách, kết tinh tất cả cuộc đời của một con người vĩ đại, trong đó có cả sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam.
Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Người, trước yêu cầu ngày càng cao của công tác xây dựng Đảng, chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, cấp ủy, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên cần thấm nhuần sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy mạnh học tập và làm theo gương Bác một cách thiết thực, hiệu quả, gắn với thực hiện trách nhiệm nêu gương đối với cán bộ, đảng viên. 
Thay mặt Đảng ủy và lãnh đạo Học viện Tư pháp, Giám đốc Đoàn Trung Kiên cảm ơn GS.TS. Hoàng Chí Bảo đã dành thời gian đến dự Tọa đàm và kể những câu chuyện giản dị nhưng thể hiện tư tưởng lớn về công tác xây dựng Đảng của Bác Hồ. Đồng chí Đoàn Trung Kiên đánh giá cao việc tổ chức Tọa đàm của Chi hội Cựu chiến binh Học viện Tư pháp. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là hoạt động đã và đang được triển khai sâu rộng trên cả nước. Đối với mỗi cán bộ, đảng viên, giảng viên của Học viện Tư pháp thì học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên, qua đó giáo dục và rèn luyện phẩm chất, chuẩn đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp trong giai đoạn hiện nay.
Thanh Hương