Tin tức, sự kiện
Mở rộng quan hệ hợp tác, chia sẻ thông tin về tư pháp quốc tế với các nước trong khu vực

(23/11/2022)

Chiều ngày 18/11/2022, bên lề Diễn đàn pháp luật ASEAN được tổ chức tại Hà Nội, trên cơ sở đề xuất của Đoàn công tác In-đô-nê-xi-a và được sự cho phép của lãnh đạo Bộ Tư pháp, ông Bạch Quốc An, Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ (Vụ Hợp tác quốc tế, Viện Khoa học pháp lý) tiếp Đoàn làm việc của In-đô-nê-xi-a do bà Artha Theresia, Phó Chánh án Tòa cấp cao Bangka Belitung, Tòa án tối cao Cộng hòa In-đô-nê-xi-a dẫn đầu để trao đổi và chia sẻ thông tin về tư pháp quốc tế của hai nước.

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp và Tòa trọng tài thường trực

(23/11/2022)

Sáng 22/11, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp ông Marcin Czepelak – Tổng thư ký Tòa trọng tài thường trực (PCA) đến thăm và làm việc tại Bộ Tư pháp.

​Tạo động lực mới cho quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp với Thái Lan

(19/11/2022)

Nhận lời mời của Thủ tướng Thái Lan, nguyên Đại tướng Prayut Chan-o-cha, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã thăm chính thức Thái Lan vào ngày 16 tháng 11 năm 2022, trước khi tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Băng – cốc. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên trong 24 năm của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tới Thái Lan, giúp ghi thêm một dấu mốc lịch sử trong mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai nước. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp vinh dự là Thành viên chính thức tham gia Đoàn.

Diễn đàn pháp luật ASEAN 2022 qua ảnh

(18/11/2022)

Ngày 17/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN 2022 với chủ đề “Kinh nghiệm quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại trong khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HCCH)”. Diễn đàn được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của hơn 80 đại biểu trong nước và quốc tế với ​với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các nước trong khu vực ASEAN và hỗ trợ các nước thành viên ASEAN cùng đẩy mạnh nghiên cứu, gia nhập các thiết chế đa phương về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại.

Tăng cường hợp tác về tư pháp quốc tế, tương trợ tư pháp toàn cầu và trong khu vực ASEAN

(18/11/2022)

Ngày 17/11, Bộ Tư pháp phối hợp với Dự án tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam (EU JULE) tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN “Kinh nghiệm quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại trong khuôn khổ Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HCCH)” với mục tiêu thúc đẩy sự hợp tác pháp luật và tư pháp giữa các nước trong khu vực ASEAN và hỗ trợ các nước thành viên ASEAN cùng đẩy mạnh nghiên cứu, gia nhập các thiết chế đa phương về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại. Diễn đàn được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của hơn 80 đại biểu trong nước và quốc tế.

Diễn đàn pháp luật ASEAN 2022: Đẩy mạnh hợp tác TTTP về dân sự và thương mại giữa ASEAN và quốc tế

(16/11/2022)

Vào ngày 17 tháng 11 năm 2022 tới đây, Bộ Tư pháp Việt Nam tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN năm 2022 với chủ đề “Kinh nghiệm quốc tế về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại trong khuôn khổ HCCH” tại Khách sạn Intercontinental West Lake – số 5 phố Từ Hoa, Tây Hồ, Hà Nội. Diễn đàn lần này nhằm triển khai Sáng kiến “Tăng cường tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại giữa các quốc gia thành viên” trong ASEAN, có sự phối hợp của Ban thư ký ASEAN, Ban thư ký Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế với sự hỗ trợ của Dự án Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam - EU Justice and Legal Empowerment (EU JULE) .

Sự kiện Tuần lễ Châu Á - Thái Bình Dương của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế

(15/11/2022)

Từ ngày 18/10/2022 đến ngày 20/10/2022 tại Manila, Phi-líp-pin, 450 đại biểu tham dự sự kiện Tuần lễ Châu Á - Thái Bình Dương của Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đại diện của Ban thư ký Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HCCH), đại diện của các quốc gia trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương (các quốc gia đã là thành viên của HCCH, thành viên của các Công ước của HCCH và các quốc gia khác), chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người hoạt động thực tiễn đã cùng nhau thảo luận về chủ đề “Tạo cơ hội cho hợp tác xuyên biên giới trong khu vực và xa hơn nữa”.

Hội thảo tham vấn Báo cáo quốc gia lần thứ tư việc thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (dự thảo 1).

(11/10/2022)

Trên cơ sở triển khai nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1252/QĐ-TTg ngày 26/9/2019 phê duyệt Kế hoạch Tăng cường thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (ICCPR) và các khuyến nghị của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc, ngày 10/10/2022, Bộ Tư pháp tổ chức hội thảo tham vấn Báo cáo quốc gia lần thứ tư việc thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (dự thảo 1).

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong giải quyết vụ kiện tranh chấp đầu tư quốc tế

(06/10/2022)

Sáng ngày 05/10/2022, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ trao tặng các hình thức khen thưởng cấp nhà nước cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia giải quyết các vụ kiện tranh chấp đầu tư quốc tế giai đoạn 2015 - 2020.

Hội nghị pháp luật về thương mại, số hóa và tài chính xuyên biên giới (CODIFI) của HCCH

(04/10/2022)

Vừa qua, Hội nghị La Hay về tư pháp quốc tế (HCCH) đã tổ chức Hội nghị pháp luật về thương mại, số hóa và tài chính xuyên biên giới (CODIFI) theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của hàng trăm diễn giả và đại biểu trên khắp thế giới là các chuyên gia từ các cơ quan nhà nước, những người hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực pháp luật tài chính và công nghệ, cơ quan ngoại giao và các học giả. Hội nghị diễn ra trong 05 ngày từ 12/9/2022 đến 16/9/2022.

​​​