Điểm tin báo chí các ngày 27, 28 tháng 9 và sáng ngày 29 tháng 9 năm 2014

29/09/2014
Trong các ngày 27, 28/9 và đầu giờ sáng ngày 29/9/2014, một số báo đã có bài phản ánh những thông tin liên quan đến công tác tư pháp như sau:
 

I- KẾT QUẢ CHUYẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI CỘNG HÒA XLOVAKIA CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP HÀ HÙNG CƯỜNG

Các báo Pháp luật Việt Nam, Báo Báo VietNam Plus, Báo Nhân dân điện tử, Thông tấn xã Việt Namđưa tin: Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Cộng hòa Séc, Đoàn cán bộ tư pháp liên ngành của Việt Nam do Bộ trưởng Hà Hùng Cường dẫn đầu đã tới Thủ đô Bratislava của Cộng hòa Xlovakia, bắt đầu chuyến công tác 2 ngày tại đất nước này theo lời mời của Bộ trưởng Tư pháp Cộng hòa Xlovakia – Ngài Tomáš Borec. 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, đoàn kết truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Xlovakia không ngừng được củng cố và phát triển. Mục đích chuyến thăm của Bộ trưởng Hà Hùng Cường là nhằm nối lại và làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác về pháp luật với Xlovakia - một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam tại Trung Đông Âu nhằm góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị anh em giữa hai nước. 

Buổi sáng ngày đầu tiên  của chuyến thăm và làm việc 2 ngày tại Cộng hòa Xlovakia, Bộ trưởng Hà Hùng Cường đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tư pháp Xlovakia Tomáš Borec  cùng các cán bộ chủ chốt của Bộ Tư pháp nước này. Tham dự cuộc hội đàm có Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Xlovakia - bà Hồ Đắc Minh Nguyệt. 

Tại buổi hội đàm, hai bên dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề sửa đổi Hiến pháp, các vấn đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của hai Bộ Tư pháp như hoàn thiện hệ thống pháp luật dân sự, hình sự, hôn nhân và gia đình; vấn đề tổ chức Tòa án và định hướng cải cách Tòa án, việc thành lập Hội đồng Tư pháp quốc gia; các vấn đề liên quan tới chức năng khác về quản lý nhà nước của hai Bộ Tư pháp như xây dựng pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật, hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp; đào tạo pháp luật, đào tạo nghề tư pháp,  quản lý nhà nước trong lĩnh vực hành nghề tư pháp như công chứng, luật sư, thừa phát lại…  

Bộ trưởng Tư pháp Xlovakia chia sẻ và phía Việt Nam đặc biệt quan tâm những kinh nghiệm mà Xlovakia và các nước trong Liên minh Châu Âu đã áp dụng rất thành công như việc áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của hệ thống tư pháp từ Trung ương đến địa phương (tống đạt giấy tờ, chuyển giao hồ sơ trong quá trình tố tụng, công bố các bản án, quyết định của Tòa án...), ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, đồng thời đặt nền tảng phát triển Chính phủ điện tử… 

Hai Bộ trưởng cũng thống nhất chủ trương rà soát và hiện đại hóa Hiệp định Tương trợ tư pháp (TTTP), cân nhắc việc ký kết mới các Hiệp định TTTP về dân sự, thương mại, hình sự; về dẫn độ, chuyển giao người bị kết án... để thay thế văn kiện hợp tác về TTTP đã ký giữa hai Nhà nước từ năm 1982; nhất trí tích cực cùng nhau hợp tác trên những diễn đàn khu vực và đa phương mà hai nước cùng quan tâm. 

Hai bên thống nhất rằng trong thời gian tới, ngoài việc dành ưu tiên cho quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai Nhà nước và hai Chính phủ cần tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác về pháp luật và tư pháp -  nền tảng và động lực cho việc phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước; nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc tại Xlovakia  lần này của  Bộ trưởng Hà Hùng Cường sẽ đóng góp tích cực, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp.

Nhằm chính thức hóa quan hệ hợp tác pháp luật và tư pháp hai nước Việt Nam và Xlovakia, chiều cùng ngày, ngay sau buổi Hội đàm, Bộ trưởng Tư pháp hai nước đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa hai Bộ. Văn kiện này là cơ sở để hai Bộ triển khai các hoạt động hợp tác và hỗ trợ nhau trên một số lĩnh vực mà hai Bộ có thế mạnh và cùng quan tâm, trong đó có trao đổi kinh nghiệm về công tác cải cách pháp luật, cải cách tư pháp; xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành pháp luật. 

II- THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP

1. Báo Pháp luật Việt Nam có bài Chấp hành viên lao đao vì cưỡng chế nhà đất. Bài báo phản ánh: Trong những biện pháp cưỡng chế thi hành án dân sự (THADS) thì áp dụng biện pháp cưỡng chế giao nhà theo Điều 115 và chuyển giao quyền sử dụng đất theo Điều 117 Luật THADS là một trong những biện pháp cưỡng chế phức tạp và khó khăn nhất trong giai đoạn tổ chức thi hành của chấp hành viên... vì phải thực hiện nhiệm vụ tháo dỡ một khối tài sản có giá trị lớn để thi hành việc giao đất (còn nếu kê biên, xử lý thì không phù hợp quy định của pháp luật và bên được THA cũng không đồng ý để kê biên, xử lý tài sản, để tách phần giá trị quyền sử dụng đất giao trả bằng tiền); chi phí cưỡng chế rất lớn và sự chống đối của đương sự, nhân dân và chính quyền địa phương cũng ít đồng tình. Để đội ngũ chấp hành viên vững tâm hơn với nghề nghiệp của mình, cần có quy định pháp luật bảo vệ họ hơn nữa. 

Về vấn đề này, Văn phòng Bộ đề xuất Tổng cục Thi hành án dân sự theo dõi, đề xuất hoàn thiện pháp luật.

2. Báo Tuổi trẻ có bài Nhiều cán bộ không biết thừa phát lại là gì. Bài báo phản ánh: Đó là câu chuyện mà ông Nguyễn Ngọc Tàu, Văn phòng thừa phát lại (TPL) tỉnh Vĩnh Long, đã nêu ra trong buổi tọa đàm “Công tác TPL khu vực phía Nam” ngày 26-9.

Bà Võ Thị Ngọc Huệ, trưởng Văn phòng TPL Bình Dương, cho biết văn phòng được thành lập từ tháng 3-2014, cũng mất chừng ba tháng đầu không có việc làm, không nhận được hợp đồng nào vì người dân không biết. Đi tống đạt văn bản hoặc xác minh tài sản thì các cơ quan chức năng không cho tiếp cận, nhất là trại giam.

Nói về những khó khăn chung của chế định TPL hiện nay, các đại biểu cho rằng cần phải có hội nghị đánh giá lại chế định TPL để có thể có được những kết quả tốt nhất. Đồng thời, các đại biểu cũng kiến nghị các cơ quan như TAND tối cao, Viện KSND tối cao, Bộ Công an và Tổng cục Thi hành án dân sự cần chỉ đạo các cơ quan cấp dưới phối hợp trong chuyển giao cho TPL tống đạt các văn bản và tạo điều kiện cho TPL xác minh điều kiện thi hành án dân sự. Bộ Tư pháp cần hướng dẫn trình tự, thủ tục nội dung đăng ký vi bằng tại sở tư pháp nhằm đảm bảo tính pháp lý và thống nhất thực hiện.

Về vấn đề này, Văn phòng Bộ đề xuất Tổng cục Thi hành án dân sự theo dõi, đề xuất phương án khắc phục.

3. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có bài Không cho mở công ty luật vì… hết chỉ tiêu. Bài báo phản ánh: Luật sư Lê Thị Minh Nguyệt (ngụ TP.HCM) là thành viên Đoàn Luật sư tỉnh An Giang. Ngày 30-5-2014, luật sư Nguyệt nộp hồ sơ đến Sở Tư pháp tỉnh này đăng ký hoạt động cho Công ty Luật TNHH một thành viên Tín Nhân, trụ sở tại TP Long Xuyên. Bốn ngày sau, ngày 3-6-2014, Sở Tư pháp tỉnh An Giang đã có Công văn số 392 thông báo từ chối cấp giấy đăng ký hoạt động cho Công ty Luật Tín Nhân với lý do đã hết chỉ tiêu theo đề án của tỉnh. Nhiều ý kiến khẳng định việc này trái luật, đi ngược chủ trương phát triển

Về vấn đề này, Văn phòng Bộ đề xuất Cục Bổ trợ tư pháp theo dõi, kiểm tra thông tin, chỉ đạo giải quyết đúng pháp luật.

4. Báo Tuổi trẻ Online có bài Một trưởng phòng Tư pháp đóng 5.000 dấu khống chỉ. Bài báo phản ánh: Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Dương Văn Hải (56 tuổi, trú tại đường Trần Phú, thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín, Hà Nội), nguyên Trưởng phòng Tư pháp huyện Thường Tín, về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (mang con dấu của phòng về nhà riêng, ký và đóng dấu chứng thực trái quy định, hưởng lợi bất chính hơn 400 triệu đồng).

Về vấn đề này, Văn phòng Bộ đề xuất Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực theo dõi.

5. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh có bài 500 trẻ ở nước ngoài về nước được đến trường. Bài báo phản ánh: Ngày 26-9, ông Trần Trọng Khiếm - Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: “Qua rà soát của Sở Tư pháp và Công an TP Cần Thơ, TP Cần Thơ hiện có khoảng 500 trẻ có cha mẹ là người Việt Nam ở nước ngoài, các em được gửi về sinh sống cùng ông bà, người thân.

Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Tư pháp và Công an TP giải quyết cho các em đủ tuổi đi học được đến trường”.

Về vấn đề này, Văn phòng Bộ đề xuất Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực theo dõi.

6. Báo điện tử Dân trí phản ánh: Cục thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang thừa nhận việc kê biên hàng loạt hạng mục tài sản của Công ty CP xây lắp thủy lợi Bắc Giang ngoài nội dung bản án của Tòa. Tuy nhiên, cơ quan này viện dẫn rằng kê biên như vậy vì đã được giám đốc công ty...đề nghị.

Về vấn đề này, Văn phòng Bộ đề xuất Tổng cục Thi hành án dân sự theo dõi, chỉ đạo giải quyết đúng pháp luật.

III- THÔNG TIN KHÁC

1. Báo Điện tử Chính phủ đưa tin Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 22-26/9

- Thu hút chuyên gia nước ngoài hoạt động KHCN tại Việt Nam

Chính phủ đã ban hành Nghị định quy định về thu hút cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài tham gia hoạt động khoa học và công nghệ tại Việt Nam.

- Nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia. Theo quy định, Giải báo chí Quốc gia được tổ chức hằng năm. Năm sau chấm, tuyển chọn, thẩm định và trao giải cho các tác phẩm báo chí thực hiện trong năm trước đó.

Đối tượng tham gia Giải báo chí Quốc gia là mọi công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí đã được các cơ quan báo chí trong nước hoạt động hợp pháp, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Nhà máy nhiệt điện phải có dây chuyền xử lý tro, xỉ

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về một số giải pháp thực hiện xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất phân bón để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng.

- Miễn thuế nhập khẩu linh kiện y tế

Theo quy định tại Quyết định 54/2014/QĐ-TTg, hàng hóa là linh kiện nhập khẩu cho dự án đầu tư để sản xuất, lắp ráp sản phẩm trang thiết bị y tế cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm kể từ ngày dự án bắt đầu sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế.

Hàng hóa được miễn thuế nhập khẩu theo quy định trên phải là linh kiện nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo của các dự án đầu tư được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo theo quy định; và là linh kiện thuộc loại trong nước chưa sản xuất được.

- 3/9 là "Ngày Âm nhạc Việt Nam"

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý lấy ngày 3/9 hằng năm là "Ngày Âm nhạc Việt Nam".

- Triển khai thi hành Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Theo đó, các Bộ, ngành, UBND các cấp có trách nhiệm tổ chức phổ biến Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật và các văn bản hướng dẫn thi hành; hướng dẫn, chỉ đạo các báo, tạp chí, đơn vị làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ, ngành, địa phương mình xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các quy định pháp luật về bảo vệ và kiểm dịch thực vật…

- Thí điểm cơ chế tài chính đối với Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về việc thí điểm cơ chế tài chính đối với Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính. Theo đó, thời gian thực hiện thí điểm cơ chế tài chính đối với Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm - Bộ Tài chính từ năm 2015 đến hết năm 2019.

- Xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Tại Thông báo 378/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, giám sát, xây dựng Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng thuộc phạm vi quản lý.

- Kiểm tra tình trạng lạm thu đầu năm học

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo kiểm tra, rà soát tình trạng lạm thu đầu năm học.

2. Báo Hải Quan Online có bài Thông tư xa thực tế: Chấn chỉnh thế nào?. Bài báo phản ánh: Tình trạng nhiều Thông tư (TT) được ban hành không phù hợp thực tiễn cuộc sống, chồng chéo, thậm chí trái với văn bản pháp luật khác đã bị dư luận lên tiếng phản ứng. Xây dựng, ban hành nhưng TT không giải quyết được vấn đề của cuộc sống không chỉ làm rối thêm hệ thống văn bản quy phạm pháp luật vốn đã nhiều tầng nấc, mà còn tạo nên hình ảnh về một môi trường đầu tư kém thân thiện và hy vọng với những dự kiến sửa đổi “nghiêm khắc” trong quy trình soạn thảo, ban hành TT tại Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) sắp tới và những khuyến nghị của các chuyên gia, luật sư, dư luận sẽ không còn phải kêu về những quy định bất hợp lý, xa thực tế nữa.

3. Báo Petrotimes có bài Báo nào là "không chính thống"?. Bài báo phản ánh: Ngày 4/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Huy Phong đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Y tế báo cáo kết quả thực hiện Công văn số 49/UNBD-VX ngày 21/8/2014 của UBND tỉnh.

Ông Phong yêu cầu Sở Y tế tổ chức họp báo và chỉ mời "Phóng viên các báo chính thống Sài Gòn giải phóng, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, báo Công An, báo Bình Phước, Thông Tấn xã Việt Nam, báo Nhân Dân…". Như vậy là, theo tinh thần công văn này, thì các cơ quan thông tấn khác như Đài Tiếng nói Việt Nam, báo Quân Đội nhân dân… và nhiều tờ báo in, báo Điện tử khác là loại "không chính thống"?

Với một sự việc đang giải quyết, có thể nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều. Nhưng nếu người lãnh đạo lại chỉ coi báo nào "đồng quan điểm" là "báo chính thống", còn tất cả những ai không "đồng hành" cùng họ, là báo "không chính thống" thì rõ ràng, đây là cách nhìn thiển cận, thiếu ý thức chính trị, và nếu có nói là thiếu cả văn hóa nữa thì cũng không quá?

4. Báo Nhân dân điện tử đưa tin:

- Ngày Gia đình các nước ASEAN diễn ra ở thủ đô Pra-ha, CH Séc, nhằm tăng cường tình hữu nghị và sự gắn kết trong cộng đồng các nước ASEAN.

- Chính phủ Phi-li-pin và đại diện nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Mô-rô (MILF) bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài ba ngày tại Ma-lai-xi-a để thảo luận vấn đề giải giáp MILF.

- Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ thăm Bê-la-rút. Hai bên nhất trí củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và ký một số văn kiện hợp tác về thương mại và văn hóa.

- Trung Quốc cử Bộ trưởng Nguồn nhân lực và an ninh xã hội tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Áp-ga-ni-xtan A.Gha-ni vào hôm nay (29-9), với tư cách Ðặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

- Lãnh đạo chính quyền vùng Ca-ta-lô-ni-a ở Tây Ban Nha A.Mát chính thức kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu vực này vào ngày 9-11 tới để tách khỏi Tây Ban Nha. Chính phủ Tây Ban Nha yêu cầu Tòa án Hiến pháp hủy bỏ sắc lệnh về cuộc trưng cầu ý dân mà ông A.Mát đã ký.

- Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu thăm Mỹ nhằm thảo luận với Oa-sinh-tơn về các vấn đề khu vực, như mối quan hệ I-xra-en - Pa-le-xtin, vấn đề hạt nhân I-ran và cuộc chiến chống các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

- Người phát ngôn Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc về công việc Hồng Công và Ma-cao cho biết, chính quyền Bắc Kinh kiên quyết phản đối các hành vi phạm pháp, đồng thời ủng hộ Chính quyền Ðặc khu Hồng Công xử lý theo pháp luật một số người ở Hồng Công phát động biểu tình chiếm khu "Trung Hoàn" ở Hồng Công.

- Tòa án Hình sự tại Cai-rô, Ai Cập, tuyên bố hoãn đến ngày 29-11 tới việc ra phán quyết trừng phạt đối với cựu Tổng thống Ai Cập H.Mu-ba-rắc, bị cáo buộc phạm tội làm nhiều người biểu tình chết hồi diễn ra cuộc cách mạng Ai Cập năm 2011.

- Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp tuyên bố, Nga sẽ không thay đổi lập trường của mình về U-crai-na để phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga.

- Thư ký báo chí Nhà trắng G.Ơ-nét tuyên bố, Mỹ trông đợi sự hỗ trợ của Nga trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) và ngăn chặn sự lan tràn của chủ nghĩa cực đoan thông qua các chiến binh nước ngoài.

- Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Ly Xô Yêng sẽ thăm Nga ngày 30-9 tới, nhằm thảo luận về tăng cường quan hệ song phương.

- Gioóc-đa-ni phản đối việc quân đội I-xra-en tiến hành các biện pháp nhằm ngăn cản người Hồi giáo tới khu vực đông Giê-ru-xa-lem và thánh đường Hồi giáo An A-xa ở khu vực này.

- Ít nhất sáu người chết và nhiều người bị thương khi một quả bom phát nổ bên trong doanh trại dành cho người vô gia cư ở thị trấn Han-gu, tỉnh Khai-bơ Pắc-tun-khơ-oa, phía tây-bắc Pa-ki-xtan.

- Tại Xy-ri, khoảng 150 tay súng người Cuốc gia nhập đội quân của người Cuốc ở TP Cô-ba-ni, miền bắc Xy-ri, chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở khu vực này.

- Một máy bay của Thái-lan mang theo lương thực đang trên hành trình tìm hai máy bay của Mi-an-ma mất tích ở một khu vực miền núi bị mất tích đêm 27-9. Chưa có thông tin thêm về vụ việc.

- Quân đội Ai Cập mở chiến dịch an ninh truy quét các tay súng cực đoan ở khu vực chúng đang ẩn nấp thuộc tỉnh Bắc Xi-nai, tiêu diệt 18 tên và bắt giữ 10 tên.

5. Trang Songmoi.com có bài Báo động tỷ lệ sinh con ở độ tuổi vị thành niên tại Việt Nam. Bài báo phản ánh: Tỷ lệ sinh con ở độ tuổi vị thành niên của Việt Nam đang cao hơn so với nhiều nước trong khu vực châu Á, nhất là ở nhóm dân có trình độ thấp và nhóm dân sống ở khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Theo Quỹ dân số Liên Hợp Quốc, cứ 1.000 phụ nữ trong độ tuổi 15-19 thì có đến 46 người sinh con, cao hơn nhiều các nước trong khu vực Đông Nam Á như tại Myanmar có tỷ lệ 17,4; Singapore với tỷ lệ 5,2. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng trên là vấn đề tảo hôn và quan hệ tình dục trước hôn nhân.



File đính kèm