Điểm tin báo chí sáng ngày 10 tháng 5 năm 2010

10/05/2010
Trong buổi sáng ngày 10/5/2010, một số báo chí đã có bài phản ánh những vấn đề lớn của đất nước và những vấn đề liên quan đến công tác tư pháp như sau:
I- THÔNG TIN VỀ NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA ĐẤT NƯỚC
1. Báo Nhân dân phản ánh: Sáng 9-5, Nga và các nước thành viên khác của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đã tổ chức kỷ niệm trọng thể lần thứ 65 Chiến thắng phát-xít (9-5-1945 - 9-5-2010). Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có mặt trên lễ đài để trực tiếp dự lễ duyệt binh mừng Chiến thắng 9-5 trên Quảng trường Ðỏ.
Sau khi tham dự các hoạt động kỷ niệm trọng thể 65 năm Chiến thắng phát-xít  tại Moscow, chiều 9-5, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp Tổng thống Latvia, thăm Tập đoàn dầu mỏ Nga "Zarubezhneft", đến đặt hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Quảng trường mang tên Người ở trung tâm Thủ đô Nga và thăm Ðại sứ quán nước ta tại LB Nga.
Báo cũng phản ánh: Sáng 9-5, tại Cảng hàng không Vinh, Tổng công ty Cảng hàng không miền Bắc và tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khánh thành công trình phù điêu Bác Hồ và các hạng mục nâng cấp, xây dựng mới sân bay Vinh. Ðồng chí Hồ Ðức Việt, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư dự và cắt băng khánh thành.
Thời gian qua, Tổng công ty Cảng hàng không miền bắc đã đầu tư xây dựng đưa vào sử dụng tại Cảng hàng không Vinh nhiều hạng mục đồng bộ: sân đỗ máy bay, mở rộng hệ thống đường vào cảng hàng không, mở rộng sân đỗ ô-tô... Ðặc biệt là bức phù điêu bằng chất liệu gốm mầu cao 8 m, dài 30 m nằm trên khuôn viên rộng gần 4.000 m2. Bức phù điêu có chủ đề: Bác Hồ - Tổ quốc - Quê hương ghi lại dấu ấn lịch sử Bác Hồ về thăm sân bay Vinh và tỉnh Nghệ An cách đây 53 năm (1957). Ðây là công trình nghệ thuật lớn thể hiện được tình cảm của Bác Hồ đối với nhân dân Nghệ An và đối với sự nghiệp xây dựng phát triển ngành hàng không dân dụng Việt Nam.
2. Báo Hà Nội mới phản ánh: Ngày 8-5, Văn phòng Thủ tướng Canada thông báo, Việt Nam là một trong năm quốc gia được mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại Toronto (Canada) vào tháng 6 tới.
Bốn nước còn lại được mời tham dự là Ethiopia, Malauy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Lãnh đạo 5 nước này sẽ họp chung trong hai ngày 26 và 27-5 với các thành viên thường trực của nhóm G-20, gồm 20 quốc gia công nghiệp và đang phát triển. Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Canada còn cho biết, Hội nghị thượng đỉnh G-20 lần này sẽ tập trung vào tình hình kinh tế và công ăn việc làm trên thế giới. Hiện ông Harper đang đi châu Âu để tham vấn về chương trình nghị sự cho hội nghị này.
Báo cũng phản ánh: Theo Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng, mặc dù Bộ Tài chính có quy định việc chi mua tin tham nhũng (Thông tư số 20/2008/TT-BTC) nhưng cho đến nay chưa có nhiều ban chỉ đạo cấp tỉnh thực hiện nội dung chi này.
Trong khi đó, mức chi mua tin của mỗi vụ việc khá lớn, tối đa là mười phần trăm (10%) số thu từ xử lý vi phạm hành chính, vi phạm pháp luật hình sự của vụ việc đó. Đối với những vụ việc mà tài sản tịch thu là hàng giả, hàng hóa phải tiêu hủy hoặc có giá trị thấp thì không khống chế chi phí mua tin theo tỷ lệ trên số thu. Mức chi mua tin tối đa không được quá 50 triệu đồng.
Văn phòng Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng đề nghị cấp cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế địa phương để vận dụng trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.
3. Báo Dân trí phản ánh: Phương tiện giao thông sử dụng xăng sẽ thu 1.000 đồng/lít; phương tiện giao thông cơ giới sử dụng dầu diesel sẽ thu trực tiếp trên đầu phương tiện. Trong cuộc họp mới đây, Bộ GTVT đã chọn ra phương án thu phí đối với phương tiện sử dụng đường bộ. Cụ thể, phí đối với phương tiện lưu thông trên đường bộ sẽ được thu qua giá xăng đối với phương tiện sử dụng xăng và thu trên đầu phương tiện sử dụng dầu diesel tính theo tháng và theo chủng loại phương tiện. Như vậy, các phương tiện sử dụng xăng sẽ phải trả thêm 1.000 đồng cho mỗi lít xăng tiêu thụ. Theo ban soạn thảo, đơn vị nhập khẩu xăng sẽ nộp khoản tiền này vào tài khoản của Quỹ Bảo trì đường bộ tại Kho bạc Nhà nước. Với lượng xăng tiêu thụ vào khoảng 2,97 tỉ lít trong năm 2009, nguồn thu này sẽ đạt ước chừng 2.971 tỉ đồng.
PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng Khoa Kỹ thuật giao thông Trường Đại học Bách khoa TPHCM, cho rằng bảo trì đường bộ là việc Nhà nước phải lo, hằng năm Nhà nước đã thu tiền thuế của người dân, sao không dùng tiền này để sửa đường. “Các con đường mới mọc lên đã có trạm thu phí giao thông, trạm này làm nhiệm vụ thu tiền hoàn vốn đầu tư cho chủ đầu tư, trong đó cũng đã dành kinh phí bảo trì đường bộ; còn các con đường cũ thì Nhà nước phải bỏ tiền ra sửa chữa cho dân đi” - ông Mai nói. Theo PGS-TS này, việc thu thêm tiền bảo trì đường bộ sẽ rơi vào tình trạng “phí chồng phí”.
Ông Đinh Nam Dinh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM, cho rằng nếu tiền thu được sử dụng đúng mục tiêu đề ra, không chạy vào “túi riêng” thì hiệp hội hoàn toàn ủng hộ. Theo ông Dinh, hằng năm thu được bao nhiêu, sử dụng như thế nào cần phải minh bạch, chứ mập mờ như phí giao thông trước kia thì chỉ làm người dân thêm ngán ngẩm.
TS Khuất Việt Hùng, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý GTVT, cũng ủng hộ chuyện thu phí bảo trì đường bộ qua giá xăng. Theo ông Hùng, không quốc gia nào trên thế giới bao cấp việc bảo trì đường bộ cho người dân. Các nước châu Âu cũng đã thu phí giao thông qua giá xăng từ rất lâu. Đây là một phương thức phổ biến và dễ làm nhưng phải cân nhắc về loại phương tiện, nhất là đường sắt, đường thủy và đường biển.
4. Báo Sài Gòn giải phóng phản ánh: Ngày 9-5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Nam về việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2010.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Hà Nam chuẩn bị xây dựng kế hoạch 5 năm tới với tinh thần phát huy tối đa, tốt nhất tiềm năng thế mạnh của tỉnh, chẳng hạn giao thông thuận lợi, công nghiệp dịch vụ, nguồn nhân lực, đất công nghiệp… để phát triển bền vững. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao và đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp.
5. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh: Từ ngày 11-5, người dân và doanh nghiệp gặp những thắc mắc, khó khăn trong lĩnh vực đất đai có thể gửi câu hỏi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ gltt.monre.gov.vn. Nếu vấn đề liên quan đến địa phương, có thể gửi câu hỏi đến các Sở Tài nguyên và Môi trường theo địa chỉ têntỉnh.monre.gov.vn.
Ngày 17-5, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Sở Tài nguyên và Môi trường các địa phương sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến. Những câu hỏi, thắc mắc của người dân, doanh nghiệp sẽ được giải đáp trên các website này. Đây là đợt giao lưu trực tuyến đầu tiên trong năm nay của ngành tài nguyên và môi trường. Dự kiến cuối năm sẽ có đợt giao lưu trực tuyến tiếp theo.
6. Báo điện tử Vneconomy có bài Chỉ tiêu kinh tế - xã hội: Mừng, lo từ “một phần ba”. Bài báo phản ánh: Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, một tháng nghị sự của kỳ họp Quốc hội thứ bảy sẽ bắt đầu. Và, dù năm 2010 đã đi qua gần một nửa thời gian, những vấn đề kinh tế - xã hội của năm 2009 vẫn tiếp tục được đặt lên diễn đàn này ngay từ những phiên họp đầu tiên. Bởi, tại kỳ họp cuối năm ngoái, Quốc hội mới chỉ xem xét kết quả tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2009 và dự báo quý 4/2009. Vì thế, 2009 vẫn là câu chuyện còn nguyên tính thời sự tại phiên thảo luận cuối tuần của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trước khi trình Quốc hội “chính thức hóa kết quả kinh tế - xã hội năm trước”.
Theo báo cáo bổ sung của Chính phủ, trong 25 chỉ tiêu Quốc hội thông qua, có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đã đề ra. Như vậy có khoảng 1/3, tức là 8 chỉ tiêu không cán đích. Với một năm được coi là đặc biệt, có nhiều biến động và thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam thì kết quả này vẫn được đánh giá là “hoàn thành cơ bản các mục tiêu trong nghị quyết của Quốc hội”. Đó quả là điều đáng mừng. Đáng mừng nữa, theo phân tích của Ủy ban Kinh tế, so với số đã báo cáo tại kỳ họp Quốc hội thứ sáu, có 14 chỉ tiêu có thay đổi. Trong đó một số chỉ tiêu thực hiện đạt kết quả cao hơn so với số đã báo cáo, thể hiện sự chuyển biến tích cực hơn của nền kinh tế trong những tháng cuối năm 2009.
Nhìn vào bảng thống kê cụ thể mức tăng giảm của các chỉ tiêu so với kế hoạch đã được Quốc hội thông qua và kết quả thực hiện, con số âm (-) duy nhất nằm ở cột chỉ tiêu tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu. Với kế hoạch được Quốc hội thông qua là 3%, ước thực hiện năm 2009 đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 6 là -9,9% và con số chính thức được "chốt"  là -8,9%. Theo Ủy ban Kinh tế thì mức giảm này ít hơn rất nhiều so với mức sụt giảm của thương mại toàn cầu (10,7%) và của nhiều nước xuất khẩu chủ lực như Trung Quốc (giảm 23%), Đức (giảm 25%), Singapore (giảm 18%), Thái Lan (giảm 23,5%). Bên cạnh đó lượng xuất khẩu nhiều mặt hàng tăng mạnh so với năm 2008 như gạo tăng 33,3%, hạt tiêu tăng 40,2%, chè tăng 21,1%, than đá tăng 16,5%, sắn và các sản phẩm từ sắn tăng gấp 2,2 lần,... Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cũng chỉ ra rằng, trong khi xuất khẩu giảm thì nhập siêu lại ở mức khá cao (bằng 21,6% kim ngạch xuất khẩu). Yếu tố này cùng với sự suy giảm của dòng vốn đầu tư nước ngoài và một số yếu tố khác làm cán cân thanh toán tổng thể bị thâm hụt 8,8 tỷ USD (số báo cáo tại kỳ họp thứ 6 chỉ là 1,9 tỷ USD). Đây là mức thâm hụt cao nhất trong nhiều năm gần đây, gây sức ép lên cung cầu ngoại tệ và tỷ giá, Chủ nhiệm Hà Văn Hiền không giấu vẻ lo lắng khi báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Những chỉ tiêu không đạt kế hoạch còn lại, tuy không phải là con số âm, song cũng không “may mắn” nhận được đánh giá tích cực như kim ngạch xuất khẩu. Đó là các chỉ tiêu tốc độ tăng tuyển mới đại học, cao đẳng; tốc độ tăng tuyển mới trung cấp chuyên nghiệp; tạo việc làm; tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước sạch; tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom; tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường và tỷ lệ che phủ rừng. Với 3 chỉ tiêu về môi trường bị “hụt hơi”, Chính phủ tự nhìn nhận hạn chế: “xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường chuyển biến còn chậm, vẫn là thách thức lớn trong quá trình phát triển”.
Xếp sau môi trường là chỉ tiêu không đạt kế hoạch về đào tạo nguồn nhân lực với 2 chỉ tiêu. Liên quan đến vấn đề này, cơ quan thẩm tra cho rằng: mất cân đối về lao động, việc làm tiếp tục là vấn đề nổi lên của năm 2009. Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2009 mới đạt khoảng 38%, thiếu lao động có chuyên môn, tay nghề cao, ngay cả việc tuyển dụng lao động phổ thông của nhiều doanh nghiệp cũng đang rất khó khăn. Trong khi đó, kết quả tạo việc làm mới chỉ đạt 1,51 triệu người/1,7 triệu kế hoạch.
Với trách nhiệm chủ trì thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội, Ủy ban Kinh tế cũng phản ánh ý kiến một số Ủy ban của Quốc hội đề nghị cần xem xét, đánh giá một cách thực chất hơn về một số chỉ tiêu xã hội như tạo việc làm, giảm tỷ lệ hộ nghèo, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, số giường bệnh trên 1 vạn dân, tỷ lệ chất thải rắn y tế được xử lý... Bởi vì, số liệu báo cáo của các cơ quan Nhà nước về cùng một chỉ tiêu còn khác nhau. Đơn cử, chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo theo Tổng cục Thống kê là 12,3%, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội là 11,3%.  Hệ thống báo cáo, thu thập số liệu không thường xuyên, chưa có cơ chế để quản lý và kiểm soát nên chưa bảo đảm độ tin cậy.
Ngay tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, một vị đại biểu đến từ Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên nhi đồng cũng đặt vấn đề cần xem lại một số chỉ tiêu xem có phù hợp hay không. Ví như chỉ tiêu tốc độ tăng tuyển mới đại học cao đẳng, nếu ngành giáo dục cứ tham mưu tăng để đủ chỉ tiêu nhưng quy mô không đào tạo không đáp ứng được, như kết quả của đợt giám sát vừa qua đã chỉ ra.
II- NHỮNG THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN CÔNG TÁC TƯ PHÁP
1. Báo Tuổi trẻ có bài Lãng phí sao y. Bài báo phản ánh: Dù nhiều thủ tục đáng lẽ chỉ cần bản photocopy (vì sau đó cũng phải xuất trình bản chính để kiểm tra) nhưng người dân cũng bị các cơ quan, đơn vị hành phải đi “chứng thực bản sao”. Nhiều loại giấy tờ được đóng mộc “bản sao” đỏ chót, tốn kém của người dân nhiều tiền bạc, công sức nhưng lại có thể bị bỏ xó.
Chị Trần Phương Thanh, ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM, cho biết chị vừa tốt nghiệp đại học và để chuẩn bị khoảng 10 bộ hồ sơ gửi xin việc, chị phải tốn gần 500.000 đồng cho việc chứng thực bản sao các loại giấy tờ. Theo chị Thanh, hầu hết các công ty tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên phải nộp những loại bản sao: hộ khẩu, chứng minh nhân dân, sơ yếu lý lịch, bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học... Tính trung bình mỗi bản sao có lệ phí theo quy định là 2.000 đồng/bản, chứng lý lịch 10.000 đồng/bản thì mỗi bộ hồ sơ đã tiêu tốn của người lao động ít nhất vài chục ngàn đến cả trăm ngàn đồng. “Chưa biết có qua được bước sơ tuyển hồ sơ không nhưng trước mắt đã mất một khoản tiền lớn để sao y các loại giấy tờ” - chị Thanh chép miệng.
Theo một nhân viên phụ trách nhân sự tại một công ty nước ngoài, sau khi sơ tuyển hồ sơ cho vị trí nhân viên kinh doanh, công ty đã loại cả trăm hồ sơ không đạt yêu cầu. Toàn bộ hồ sơ không được mời phỏng vấn đều không trả lại cho ứng viên. Lãng phí với việc chứng thực bản sao bằng cấp, giấy tờ của các ứng viên thật không nhỏ. Không chỉ tuyển dụng tại các công ty mà tình trạng trên cũng xảy ra tại hầu hết các cơ quan, ban ngành nhà nước trong quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm các chức danh tư pháp... Chị Đinh Thanh Lan, một nhân viên công ty quảng cáo, vừa hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài, bức xúc khi nộp hồ sơ chị cũng bị buộc phải nộp nhiều loại bản sao từ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu đến thẻ tạm trú, hợp đồng lao động... của người chồng nước ngoài. Không chỉ một bản mà mỗi loại giấy tờ chị phải nộp tới hai bản sao.
Ông Bùi Thanh Hoài, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM, bức xúc kể ngày 27-4, ông đem bộ hồ sơ mua bán nhà đến Chi cục Thuế Q.Tân Bình để đóng thuế trước bạ. Nhân viên tiếp nhận hồ sơ sau khi xem qua hồ sơ đã trả lại, nói bản photocopy giấy hồng căn nhà chưa được chứng thực sao y bản chính. Ông Hoài liền đưa cho nhân viên xem bản chính giấy hồng căn nhà và nói: “Chị có thể kiểm tra đối chiếu luôn giùm tôi, bản photo này giống hệt với bản chính mà”. Tuy nhiên nhân viên này vẫn không chấp thuận và giải thích rằng đó là quy định của ngành. Hồ sơ nhà đất nộp để tính thuế phải có “bản sao” giấy chủ quyền.
Nhiều người đi làm hồ sơ nhà đất cũng cho biết phải tiêu tốn thời gian, tiền bạc để chứng thực các giấy tờ. Trong nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận nhà đất cũng quy định nhiều thành phần hồ sơ người dân phải nộp bản sao như: bản sao giấy tờ chứng minh đã thực hiện nghĩa vụ tài chính, bản sao quyết định phê duyệt dự án... Khi thực hiện quy định này, nhiều UBND quận huyện đã “linh động” chỉ yêu cầu người dân nộp bản photo nhưng cũng có nhiều nơi buộc phải nộp bản sao có xác nhận của cơ quan chứng thực.
Theo lãnh đạo Sở Tư pháp TP.HCM, tình trạng “sính” bản sao giấy tờ có chứng thực sao y hiện còn rất phổ biến, gây lãng phí và tốn kém công sức cho người dân. Thực hiện đề án 30 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính, mới đây Sở Tư pháp TP.HCM đã tiến hành rà soát hơn 120 thủ tục, kiến nghị bãi bỏ nhiều thủ tục không cần thiết. Trong số các thủ tục có liên quan đến ngành tư pháp quản lý, nhiều thủ tục yêu cầu phải xuất trình bản sao hộ khẩu, chứng minh nhân dân đã được kiến nghị bãi bỏ. Cụ thể, đối với thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, Sở Tư pháp đã kiến nghị chỉ cần yêu cầu người nộp hồ sơ nộp bản chụp (không cần chứng thực sao y) các loại giấy tờ hộ khẩu, chứng minh nhân dân. Theo Sở Tư pháp, việc yêu cầu cung cấp bản sao có chứng thực là không cần thiết. Vì để đảm bảo tính xác thực của bản sao, cán bộ của cơ quan hành chính chỉ cần kiểm tra, đối chiếu bản chính với bản chụp là đủ. Đồng thời, việc bỏ đòi hỏi bản sao này cũng là để giảm bớt thời gian và chi phí cho người dân. Nhiều thủ tục cấp bản sao từ sổ hộ tịch cũng được Sở Tư pháp kiến nghị thay đổi, hủy bỏ do trùng lắp.
2. Báo Lao động có bài Sóc Trăng: Bí thư huyện uỷ ngăn cản thi hành án. Bài báo phản ánh: Bản án dân sự đã có hiệu lực pháp luật. Phía được thi hành án đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện thi hành. Sau nhiều lần hòa giải, nhưng không được đối tượng chấp hành, chi cục buộc phải tiến hành cưỡng chế.Tuy nhiên trước khi cưỡng chế vài giờ, đích thân bí thư huyện uỷ điện thoại bảo ngừng và chỉ đạo thuộc cấp không tham gia vào đoàn cưỡng chế.
Bản án số 47/DSPT ngày 17.3.2009 của TAND tỉnh tuyên buộc vợ chồng ông Đinh Văn Quân tháo dỡ, di dời toàn bộ căn nhà số 176B, đường Đồng Khởi, khu 2, thị trấn Vĩnh Châu, huyện Vĩnh Châu, trả lại diện tích đất thổ cư 43,1m2 cho ông Mai Văn Thích và bà Châu Thị Xơi. Ông Thích và bà Xơi hỗ trợ ông Quân 200 triệu đồng. Để thi hành bản án, Chi cục thi hành án dân sự (THADS) huyện Vĩnh Châu nhiều lần mời đôi bên lên hòa giải. Tại buổi hòa giải ngày 18.3.2010, ông Quân đồng ý nhận 50 triệu đồng, tự nguyện tháo dỡ, di dời và bàn giao đất vào ngày 31.3; nếu không, sẽ chấp nhận cưỡng chế. Tuy nhiên, đến ngày 19.3, ông Quân đồng ý nhận 70 triệu đồng (thay vì 50 triệu đồng như lần hòa giải trước), sau khi di dời xong, ông Thích phải trả đủ số tiền còn lại vào ngày 31.3. Với 2 biên bản này, xem như đã hòa giải thành. Tuy nhiên, đến ngày 31.3, ông Quân đến Chi cục THADS huyện Vĩnh Châu đề nghị nhận hết số tiền; chừng nào nhận tiền xong ông mới tháo dỡ nhà. Ngày 2.4, chi cục tiếp tục mời đôi bên lên hòa giải, nhưng ông Quân không chấp hành. Chi cục buộc phải lên kế hoạch tiến hành cưỡng chế vào ngày 13.4, nhưng việc cưỡng chế đã bị ngăn cản.
Tại báo cáo số 62/BC -THA ngày 13.4.2010 do Chi cục trưởng Nguyễn Hoàng Bông ký gửi Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Châu, Ban chỉ đạo THADS huyện Vĩnh Châu và Cục trưởng Cục THADS tỉnh Sóc Trăng, nêu lý do không thi hành án được là do Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Châu chỉ đạo thị trấn Vĩnh Châu không tham gia đoàn cưỡng chế.
PV Lao Động tìm gặp ông Ngô Minh Trạng - Bí thư Huyện uỷ Vĩnh Châu - thì được ông cho biết: “Tôi không ngăn cản thi hành bán án, vì đây là bản án có hiệu lực pháp luật. Nhưng chính tôi gọi điện thoại cho cơ quan thi hành án và chỉ đạo thị trấn Vĩnh Châu không tham gia cưỡng chế. Theo tôi, không đến mức phải cưỡng chế, mà cần phải hòa giải thuyết phục. Ở đây, tôi thấy rất bất hợp lý: Tại sao cơ quan thi hành án không giao toàn bộ số tiền 200 triệu đồng cho ông Quân mà giữ lại đó làm gì? Chừng nào giao hết cho người ta, mà người ta không đi, mới giải quyết tiếp”. Theo bản án đã có hiệu lực pháp luật như đã viện dẫn, gia đình ông Quân phải tháo dỡ, di dời nhà và tài sản có giá trị trên đất để bàn giao đất cho ông Thích; ông Thích tự nguyện hỗ trợ di 200 triệu đồng. Cơ quan THADS là nơi trung gian giải quyết, không thể đặt điều kiện chừng nào giao 200 triệu đồng mới giao đất như lời ông bí thư huyện uỷ.
Phải chăng chính vì lời tuyên bố này mà hiện nay ông Quân một mực đòi tiền trước, giao đất sau, chớ không tự tháo dỡ, di dời như cam kết ban đầu? Với quan điểm chỉ đạo trái pháp luật như vậy, bao giờ bản án mới được thi hành?
3. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh: Ngày 7-5, Cục Thi hành án tỉnh Lâm Đồng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Hữu Phước - Chi cục trưởng và ông Nguyễn Long Vân - Chi cục phó Chi cục Thi hành án TP Đà Lạt để kiểm điểm năng lực điều hành của lãnh đạo Chi cục Thi hành án TP Đà Lạt về những sai phạm trong thời gian qua.
Các cá nhân trên liên quan đến “Vụ định giá sai do áp dụng nhầm văn bản…” Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh. Hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương làm rõ trách nhiệm của Chi cục Thi hành án TP Đà Lạt trong việc kê biên, định giá, bán đấu giá nhà, đất số 357 Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt của Doanh nghiệp tư nhân Hồng Hưng.
Chủ Doanh nghiệp tư nhân Hồng Hưng cho rằng họ đã bị thua thiệt nhiều chục tỉ đồng do Chi cục Thi hành án TP Đà Lạt áp dụng văn bản hết hiệu lực để định giá rồi tiếp tục vi phạm trong quá trình bán đấu giá tài sản doanh nghiệp để thi hành án.


File đính kèm